Lúa mạch và lúa mì chia sẻ một số ảnh hưởng sức khỏe phổ biến, cũng như một số khác biệt quan trọng, bao gồm cách chúng ảnh hưởng đến các tình trạng như bệnh celiac, dị ứng lúa mì, hội chứng ruột kích thích (IBS) và hội chứng chuyển hóa
Bệnh celiac và nhạy cảm với gluten không celiac
Những người mắc bệnh tự miễn gọi là bệnh celiac không thể dung nạp protein được gọi là gluten, vì chúng làm hỏng niêm mạc ruột, dẫn đến đầy hơi, thiếu sắt, táo bón, tiêu chảy, giảm cân và thậm chí không thể phát triển mạnh (14).
Ngoài ra, một số người không mắc bệnh celiac có thể gặp các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi và đau khi ăn thực phẩm có chứa gluten (15, 16, 17).
Lúa mạch và lúa mì đều chứa các loại protein gluten. Lúa mì chứa glutenin và gliadins, trong khi lúa mạch chứa hordeins (18).
Do đó, những người không dung nạp gluten nên tránh cả lúa mì và lúa mạch.
Dị ứng lúa mì
Dị ứng lúa mì là một phản ứng miễn dịch với các protein khác nhau trong lúa mì, một số trong đó được chia sẻ bởi lúa mạch (18, 19).
Phản ứng dị ứng bao gồm các triệu chứng nhẹ, như đỏ, ngứa và tiêu chảy, cũng như các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như hen suyễn và sốc phản vệ (19).
Mặc dù chúng có chung một số protein tương tự, nhưng nhiều người bị dị ứng lúa mì không dị ứng với lúa mạch. Trên thực tế, dị ứng lúa mạch là tương đối hiếm và không được nghiên cứu kỹ (20, 21, 22).
Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng lúa mì, tốt nhất nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn lo ngại về các phản ứng tiềm ẩn đối với lúa mạch (18).
Hội chứng ruột kích thích (IBS)
Cả lúa mạch và lúa mì đều chứa các loại đường được gọi là fructans và galactooligosacarit (GOS) (23).
Fructans là chuỗi các loại đường fructose được kết nối thường thấy trong trái cây và rau quả. GOS là chuỗi các loại đường galactose.
Cả hai loại đường này đều bị phá vỡ trong quá trình tiêu hóa, vì vậy chúng di chuyển đến ruột già nơi vi khuẩn xuất hiện tự nhiên lên men chúng, tạo ra khí (23, 24).
Ở hầu hết mọi người, điều này không có bất kỳ tác động tiêu cực nào. Tuy nhiên, những người bị IBS có thể bị đầy hơi, khó chịu ở dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón (23, 25).
Do đó, nếu bạn gặp các triệu chứng IBS, có thể có ích để hạn chế lượng lúa mì và lúa mạch bạn ăn (26).
Lúa mạch, cholesterol và đường trong máu
Một lợi thế lớn của lúa mạch so với lúa mì là nó chứa một lượng lớn chất xơ beta-glucan.
Trên thực tế, lúa mạch chứa khoảng 5 con11% beta-glucan, so với lúa mì, chứa khoảng 1%. Pearled parley cung cấp nhiều hơn, vì beta-glucan đặc biệt tập trung ở lớp nội nhũ của hạt (5, 8).
Beta-glucan đã được tìm thấy để giúp giảm cholesterol và cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu (5, 27).
Ví dụ, đánh giá 34 nghiên cứu cho thấy bao gồm ít nhất 4 gram beta-glucan mỗi ngày cùng với 30 sừng80 gram carbs làm giảm đáng kể lượng đường trong máu (28).
Hơn nữa, một đánh giá của 58 nghiên cứu cho thấy rằng 3,5 gram beta-glucan mỗi ngày làm giảm đáng kể cholesterol LDL (có hại), so với nhóm chứng (29).
Do đó, lúa mạch có thể có một số lợi ích bổ sung cho sức khỏe, so với lúa mì.
Tóm lược
Lúa mạch và lúa mì là không phù hợp cho những người nhạy cảm với gluten. Họ cũng có thể gây ra vấn đề cho những người bị IBS. Tuy nhiên, nhiều người bị dị ứng lúa mì có thể dung nạp lúa mạch. Lúa mạch có thể giúp cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!