Lẩu vịt om sấu là món ăn quen thuộc với người Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung cũng giống như món vịt kho gừng là món thường xuật hiện trong bữa cơm gia đình của người miền Nam. Vào những ngày thời tiết nắng nóng, được thưởng thức nồi lẩu vịt om sấu đậm đà, ngầy ngậy, hòa với vịt thanh mát của quả sấu, thêm vài miếng khoai sọ bùi đặc quánh ăn cùng với bún thì ngon còn gì bằng. Bếp kho quẹt sẽ cùng các bạn khám phá công thức cách làm món vịt om sấu hấp dẩn này nhé!
Chuẩn bị những nguyên liệu làm món vịt om sấu nước dừa như sau
- 1 con vịt (1,5-2kg)
- 5-6 quả xấu xanh
- ½ kg khoai sọ loại nhỏ
- Hành, tỏi, xả cây
- Rau mùi tàu, rau ngổ
- Nước dừa tươi
- Gia vị: muối, tiêu, ớt, gừng, nước mắm
Cách nấu vịt om sấu đúng kiểu hà nội
Sơ chế nguyên liệu
Mẹo chọn vịt: Đối với món vịt om sấu, không nên ham chọn con vịt quá béo, khi nấu lên món ăn quá ngậy do quá nhiều mỡ làm nước vịt om sấu mất đi vị ngon. Nên chọn con vịt vừa tầm, chắc thịt, nặng.
- Vịt có thể mua sẳn con đã làm hay mua về tự làm sạch lông, xát muối và dấm lên thân vịt để khử mùi hôi rồi rửa sạch. Tiếp tục rửa với rượi gừng và cắt phần phao câu bỏ đi, như thế vịt sẽ hết mùi hôi. Sau đó chặt vịt thành những miếng vừa ăn, chặt thành từng miếng thon dài vừa phải, không nên chặt miếng to như thịt gà vừa khó chín vừa không ngấm đều được gia vị.
Mẹo: Nếu nhà không có rượu, thì chanh hoặc giấm gạo cũng có thể làm cho vịt vừa sạch lại bớt mùi hôi. Hoặc cũng có thể thêm một cách là khi nấu, chị em cũng có thể cho vào ít củ hành khô đã được nướng qua. Mùi hành khô nướng sẽ làm dậy mùi thơm hơn cho món vịt.
- Hành, tỏi lột vỏ giã nhuyễn
- Sả cắt khúc đập dập, 1 phần băm nhuyễn
- Khoai sọ rửa sạch, gọt vỏ, ngâm với nước muối pha loãng để khi ăn sẽ không bị ngứa.
- Sấu cạo vọ ngâm nước lạnh
- Rau tàu, rau ngổ rửa sạch thái nhỏ
- Ớt thái nhỏ hoặc cắt khoanh
Ướp thịt vịt: cho thịt vịt vào tô ướp với gia vị theo công thức 1 thìa muối + ½ thìa tiêu + 1 thìa nước mắm + 1 thìa gừng băm + 1 thìa hành băm + 1 thìa tỏi băm + 1 thìa sả băm trộn đều, ướp 20 phút cho thịt thấm gia vị.
Tiến hành nấu lẩu vịt om sấu
- Để món ăn không quá béo, ngậy thì quay thịt vịt trong chảo dầu nóng để ra bớt mỡ và có màu vàng đẹp mắt.
- Bắt nồi lên bếp, khử hành + tỏi + gừng + xả cho thơm, rồi cho thịt vịt vào xào đến khi có mùi thơm và săn lại, tiếp theo cho khoai sọ vào xào chung, kế đến là sấu, xào với lửa riêu riêu cho thịt chín, thấm gia vị, khoai và sấu mềm, tiếp theo cho nước dừa vào nấu với lửa vừa, đến khi nước sôi thì vớt sấu ra dằm nhuyễn rồi cho vào lại nồi, nêm nếm lại gia vị cho chuẩn vị mặn, chua vừa là được.
- Cuối cùng là rắc mùi tàu, rau ngổ vào rồi tắt bếp, nếu thích cay có thể thả thêm vài lát ớt vào.
Thành phẩm sau khi làm món vịt om sấu nước dừa
Nồi lẩu nghi ngút khói, vị ngon ngọt và thơm lừng mùi nước dừa, béo ngậy của thịt vịt hòa quyện với vị chua thanh của quả sấu, ăn mãi không chán. Bên cạnh đó là độ dẻo quánh của khoai và vị mát trong của rau ăn cùng sẽ tạo nên mùi vị vịt om sấu đậm đà, thơm ngon, không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn giúp tạo cảm giác ngon miệng trong bữa ăn.
Thưởng thức
Cho vịt om sấu ra tô khi dùng nóng với bún tươi và rau tươi, sẽ thưởng thức được toàn bộ vị ngon của món ăn. Đặc biệt là vào mùa hè, có món vịt om sấu và đĩa rau muống xanh tươi trên bàn ăn là mong ước của bất kỳ tín đồ ẩm thực nào.
Bí quyết làm vịt om sấu thơm ngon
- Chọn vịt đừng chọn con mỡ quá, tầm trung và thịt chắc là được.
- Để có món vịt om sấu thơm ngon đậm đà theo kiểu miền Bắc thì bạn có thể dùng nước dừa xiêm cho vào khi nấu sẽ giúp món ăn thêm hương vị béo ngậy của dừa. Nếu nước dừa thiếu, các bạn có thể thêm nước ngoài hoặc nước hầm xương thêm vào.
- Có thể luộc riêng sấu dầm nát để rút ngắn thời gian.
- Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay.
- Rau ăn cùng lẩu vịt om sấu ngon nhất là rau muống, bạn nên chuẩn bị 1 rổ rau xanh sạch để thưởng thức cùng sẽ rất ngon.
Với cách làm vịt om sấu đơn giản, không hề cầu kỳ này, các bạn sẽ có được món vịt om sấu thành công được mọi người khen ngợi đấy, chú ý đảm bảo hài hòa vị ngọt của nước dừa, béo ngậy của thịt vịt, độ chua của sấu, bùi bùi của khoai sọ là món ăn của bạn sẽ được mọi người mê mẩn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức đấy. Hoặc có thể thử làm món Lẩu Gà Lá Giang Ngon Tuyệt.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!