Ngày Tết ngập tràn những đồ ăn ngon, ví như bánh chưng, bánh tét, nhiều loại xôi khác nhau và hơn hết chính là bánh ít. Hầu như trong mâm cúng mỗi nhà đều hiện hữu vài ba cái bánh ít thơm ngon, hãy cùng học thêm cách làm 6 loại bánh ít dân dã cho ngày Tết thêm tròn vẹn nhé!
1. Bánh ít nhân đậu
Đây là loại bánh ít truyền thống với nhân đậu xanh, bánh ít nhân đậu có nguồn gốc ở Huế nhưng ngày càng được nhiều người biết đến, đi khắp Việt Nam không ai là không biết bánh ít nhân đậu. Thế nhưng cách làm bánh ít nhân đậu cũng chỉ cần một chút cầu kỳ, một chút khéo léo là bạn đã có ngay những chiếc bánh ít ú na ú nần thơm ngon rồi!
Nguyên liệu làm Bánh ít nhân đậu
- 600g Bột gạo
- 2 lá Lá chuối
- 300g Đường trắng
- 300g Đậu xanh không vỏ
- 200g Dừa nạo
- 3 muỗng canh Dầu ăn
- 1 muỗng cà phê Muối
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
- 1/2 muỗng cà phê Hành tím băm
Hướng dẫn làm Bánh ít nhân đậu
– Dừa nạo vắt lấy 2 chén nước cốt. Cho đường vào nồi cùng với 1/2 chén nước cốt dừa, thắng đường cho đặc lại.
– Cho bột gạo nếp vào thau, đổ nước đường vào nhồi chung với bột, nên cho nước đường vào từ từ, tránh làm nhão bột. Nhồi bột đến khi bột mịn vừa bắt là được.
Cách làm bánh ít bột gạo
– Chia bột thành từng viên tròn có đường kính khoảng 2,5-3 cm.Đậu xanh lựa bỏ hạt xấu, rửa sạch, ngâm nở. Nấu đậu với 1,5 chén nước cốt dừa còn lại cho mềm nhừ, tán hoặc xay nhuyễn đậu.
– Phi hành tím băm với dầu cho thơm, vàng. Cho đậu vào, nêm muối tiêu. Sau đó vo đậu thành từng viên tròn đường kính cỡ 2-2,5 cm. Lấy vỏ bánh phía trên làm bẹp ra, cho nhân vào giữa sau đó vo tròn lại.
– Lá chuối rửa sạch, phơi héo hoặc hơ qua lữa cho mềm dễ gói. Gói bánh và tạo hình tùy thích.Xếp bánh vào xửng. Hấp bánh khoảng 20-30 phút là bánh chín, lấy bánh ra xếp vào rổ, để nơi thoáng mát, bánh để dành được.
Gói bánh ít bột gạo
Xem thêm và lưu lại cách làm Bánh ít nhân đậu
2. Bánh ít nhân dừa
Có người thích ăn nhân đậu nhưng có người lại thích ăn nhân dừa cùng đậu phộng, nên cũng với cách làm nhân đậu xanh người ta đã cải biến thành nhân dừa. Bánh dẻo lại thơm mùi lá chuối, nhân bên trong là dừa và đậu phộng làm thành một món bánh ít dân dã mà ngon miệng đem tặng người thân. Tết này bạn làm 2 loại bánh ít nhân khác nhau đem tặng cũng là món quà tuyệt vời đấy!
Nguyên liệu làm Bánh ít nhân dừa
- 250g Bột nếp
- 1/2 muỗng cà phê Muối
- 160g Đường trắng
- 150g Dừa nạo
- 100g Đậu phộng
- 1 muỗng canh Bột năng
- 6 miếng Lá chuối
Hướng dẫn làm Bánh ít nhân dừa
– Phần vỏ bánh: Trộn bột nếp với muối, đường trắng cùng 1 chén nước sôi nóng vào âu, trộn đều. Dùng tay nhào bột thành một khối mềm, mịn. Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.
– Nấu sôi 150ml nước lọc và đường trắng còn lại trong nồi. Khi thấy đường chuyển qua màu caramel thì nhanh tay cho dừa nạo vào, nấu thêm khoảng 5-10 phút. Thêm đậu phộng, bột năng vào hỗn hợp đường, đảo đều, để nguội và dùng tay vo tròn.
– Lá chuối rửa sạch, để ráo, cắt thành từng miếng hình chữ nhật có kích thước 25×15 cm. Xếp lên bên trên thêm một lá chuối nữa, dùng ngón tay trỏ đặt giữa tâm và gấp mép góc từ trái qua phải, cuộn lại thành hình cái phễu.
– Vo tròn phần vỏ bánh thành những viên tròn, ấn dẹp, cho nhân dừa vào giữa, nặn tròn lại. Cho viên bột đã bọc nhân dừa vào lá chuối đã xếp, gấp mép đáy cho kín, làm cho hết những phần còn lại.
Cách làm bánh ít bột nếp
– Xửng hấp đun sôi, xếp bánh ít vào nồi, đậy kín nắp. Hấp bánh từ 20-25 phút thì bánh chín.Lấy bánh ra, dùng nguội hay nóng đều rất ngon. Mùi thơm đặc trưng của nếp, nhân dừa và đậu phộng rất hấp dẫn.
Xem thêm và lưu lại cách làm Bánh ít nhân dừa
3. Bánh ít gấc mềm ngon
Tết năm nay bạn hãy thử làm loại bánh ít mới lạ là bánh ít gấc xem nào, với màu đỏ tự nhiên cũng như độ dinh dưỡng của gấc mà người ta đã biến tấu vào bánh ít, “hồ biến” thành loại bánh ít ngon miệng và đẹp mắt như thế này. Không những vậy mà màu đỏ của bánh ít gấc còn mang đến nhiều ý nghĩa may mắn cho ngày đầu năm nữa đấy!
Nguyên liệu làm Bánh ít gấc mềm ngon
- 150g Đậu xanh không vỏ
- 130g Đường trắng
- 50g Mứt bí
- 20g Dừa nạo
- 1/2 muỗng cà phê Nước hoa bưởi
- 1/4 muỗng cà phê Muối
- 150g Bột nếp
- 100g Gấc
- 1/2 muỗng cà phê Vani
Hướng dẫn làm Bánh ít gấc mềm ngon
– Đậu xanh ngâm 3 tiếng hay qua đêm. Sau đó vo sạch, cho vào nồi cùng với nước cùng muối, bắc lên bếp nấu lửa vừa cho đến khi đậu xanh mềm, nước hơi cạn thì tắt bếp. Xay nhuyễn phần đậu này.
– Cho hỗn hợp đậu xanh vào chảo cùng đường, nước hoa bưởi/vani, bắc lên bếp sên lửa hơi thấp. Trong thời gian sên thỉnh thoảng đảo cho nhân không bị cháy. Khi nhân hơi sánh thì cho mứt bí và dừa bào vào trộn đều tiếp tục sên thêm 1 chút cho nhân quyện thành 1 khối dẻo thì tắt bếp, để hơi nguội trước khi vo viên.
– Cho gấc và 50ml nước ấm cho vào tô trộn đều. Sau đó lược qua rây, thu được khoảng 90-100g. Sau đó cho bột nếp, đường và vani cho vào âu, sau đó cho phần gấc mịn vào mang bao tay trộn. (Nếu bột hơi khô thì cho thêm chút nước ấm, hoặc ngược lại).
– Khi trộn bột thành 1 khối dẻo không dính tay thì bọc lại, để bột nghỉ 30 phút. Lấy 1 bột vo tròn, đè dẹp, sau đó cho viên nhân vào vo tròn. Cứ làm như thế cho hết bột và nhân.
– Cuối cùng thoa chút dầu lên lòng bàn tay rồi vo đều lên từng viên bột (cách này giúp bánh khi hấp chín gỡ dễ). Cho viên bột thoa dầu vào lá chuối đã xếp hình tam giác, gấp hai bên trước và hai đầu sau.
Cách làm bánh ít ngon chính là dùng bột nếp còn mới
– Xếp bánh lên xửng. Nấu 1 nồi nước sôi. Cho xửng bánh vào, đậy nắp hấp khoảng 25-30 phút là bánh chín. Tắt lò lấy bánh ra. Bánh ít gấc mềm ngon là một biến tấu với bánh ít quen thuộc, được nhuộm màu đỏ tự nhiên từ thịt quả gấc giúp những chiếc bánh mang đến nhiều ý nghĩa may mắn cho những ngày đầu năm.
Xem thêm và lưu lại cách làm Bánh ít gấc mềm thơm
4. Bánh ít trần nhân tôm thịt
Bên cạnh bánh ít được gói trong lá chuối thì cũng có loại bánh ít trần được các mẹ săn đón trong mùa Tết này. Nói đến bánh ít trần phải kể đến nhân tôm thịt truyền thống, vị dẻo thơm của bột nếp hòa quyện với vị tươi thơm ngon của tôm thịt chắc chắn sẽ làm cả nhà hài lòng, hãy cùng vào bếp nào!
Nguyên liệu làm Bánh ít trần nhân tôm thịt
- 500g Bột nếp
- 200g Tôm tươi
- 100g Thịt băm
- 40ml Dầu ăn
- 5 củ Hành tím
- 2 nhánh Hành lá
- 1 muỗng canh Hạt nêm
Hướng dẫn làm Bánh ít trần nhân tôm thịt
– Đổ 1 gói bột nếp ra tô, chừa lại 1/3 chén bột khô, dùng để áo. Còn lại trộn với 300ml nước sôi. Ban đầu hơi nóng nên dùng đũa trộn cho đỡ bỏng tay. Nếu thấy bột hơi khô thì cho thêm 20ml dầu ăn vừa đỡ dính tay và bột rất mượt. Để bột nghỉ 15′.
– Tôm lột vỏ, bỏ đầu, chẻ lưng lấy chỉ đen. Lấy kéo cắt tôm thành đoạn ngắn chứ không băm nhỏ. Hành lá, ngò, rửa sạch cắt nhuyễn. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Thịt lợn băm nhỏ, trộn vào 1 muỗng bột nêm.
– Bắc chảo lên bếp phi hành tím cho thơm và cho tôm và thịt băm nhỏ xào chín. Nêm lại cho vừa ăn và đổ ra chén chuẩn bị làm nhân bánh.
– Mang hỗn hợp bột ra, dùng tay vừa nhồi vừa đập bột liên tục, đến khi bột dẻo và mịn. Trải dài bột va chia đều như hình. Mỗi gói bột chia được 14 miếng. Cán bột thành miếng mỏng và bọc bột vào nhân tôm thịt đã chuẩn bị thật kín nhé.
– Đặt lên miếng lá chuối cắt vuông hoặc miếng giấy cho đỡ dính.Lúc này mang hấp bánh hay luộc đều được, nhà mình chọn giải pháp hấp bánh trong 20 phút..Xào hành lá với rau mùi điểm lên trên. Xếp bánh lên đĩa. Nước xào dùng dội luôn lên mặt bánh. Ăn kèm nước mắm chua ngọt.
Cách làm bánh ít bột nếp thật là dễ đúng không?
Xem thêm và lưu lại cách làm Bánh ít trần nhân tôm thịt
5. Bánh ít trần nhân đậu xanh
Dĩ nhiên bên cạnh nhân tôm thịt thì bánh ít trần cũng có luôn nhân đậu xanh cùng thịt ba chỉ, nếu không thích tôm thì có thể chuyển làm nhân này nhé! Bánh ít trần dẻo thơm kết hợp với thịt heo, đậu xanh, khi ăn bạn hãy nhớ dùng kèm với một chén nước mắm thật cay để cảm nhận rõ nét vị ngon độc đáo của món bánh ít trần nhân đậu xanh!
Nguyên liệu làm Bánh ít trần nhân đậu xanh
- 400g Bột nếp
- 200g Thịt ba chỉ
- 300g Đậu xanh không vỏ
- 100g Hành lá
- 200ml Nước cốt dừa
- 2 muỗng canh Dầu ăn
- 1 muỗng cà phê Bột năng
- 1 muỗng cà phê Muối
- 2 muỗng cà phê Đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê Tiêu
- 1 muỗng canh Nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê Hạt nêm
- 1 củ Hành tím
- 10g Tôm khô
Hướng dẫn làm Bánh ít trần nhân đậu xanh
– Bột gạo nếp đổ ra âu sạch, thêm nửa muỗng nhỏ muối, đổ từ từ 100ml nước khoảng 50 độ C, hoặc. Tùy theo độ hút nước của bột mà điều chỉnh nước phù hợp.
– Dùng muôi trộn đều đến khi hỗn hợp bột mịn, dẻo ấn nhẹ không dính tay thì nhồi thêm 2 phút, dùng màng thực phẩm bọc kín để 30 phút cho bột nở.
– Đun nóng dầu ăn, phi hành tím cho thơm, cho thịt ba chỉ vào xào chín, tiếp theo cho tôm khô vào xào cùng. Cho đậu xanh đã hấp chín vào, dùng muôi gỗ đảo cho đỗ xanh khô, thêm muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu cho vừa ăn. Xào từ 5 đến 8 phút đến khi phần đỗ xanh khô lại thì tắt bếp, để nguội, dùng tay vo đỗ xanh thành những viên tròn nhỏ.
– Phần bột sau khi ủ, dùng tay ngắt thành những viên nhỏ đủ để bọc viên đỗ xanh, ấn dẹp mỏng ra, và cho viên đậu xanh vào giữa, dùng tay vo kín lại. Tiếp tục làm cho hết những phần bột và đậu xanh.
– Xếp lá chuối vào xửng hấp, phết một lớp dầu ăn để chống dính, đặt những viên bột đã bọc nhân vào, đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng khăn sạch lau nước đọng dưới nắp nồi. Hấp khoảng 15 – 20 phút đến khi phần bột chuyển màu trắng trong. Bánh chín, lấy ra phết một lớp hành phi lên bề mặt, có thể dùng kèm với đồ chua và nước mắm chua ngọt.
Xem thêm và lưu lại cách làmBánh ít trần nhân đậu xanh
6. Bánh ít trần khoai mì nhân dừa
Không chỉ làm bánh ít bằng bột nếp mà bạn hoàn toàn có thể làm bánh ít trần bằng khoai mì đấy, đây là một món ăn dân dã, gợi nhớ đến ngày còn bé được bà làm cho ăn. Món bánh ít trần khoai mì chỉ cần những nguyên liệu đơn giản và khá phổ biến như khoai mì, nước cốt dừa, dừa nào và một chút đậu phộng rang thơm là có thể trổ tài làm ngay món ăn chơi béo ngon, dẻo ngọt này rồi đấy!
Nguyên liệu làm Bánh ít trần khoai mì nhân dừa
- 1,5 kg Khoai mì
- 300g Dừa nạo
- 200g Đậu phộng
- 400g Nước cốt dừa
- 60g Sữa đặc
- 20g Đường trắng
- 30g Muối
- 3 cây Lá dứa
- 5g Bột năng
Hướng dẫn làm Bánh ít trần khoai mì nhân dừa
– Khoai mì bóc vỏ, rửa sạch rồi mài nhuyễn. Lá dứa xay nhỏ với ít nước vắt lấy 40ml nước cốt. Sau đó trộn nước cốt lá dứa với 1/2 chỗ khoai mì đã mài để tạo thêm màu xanh tự nhiên.
– Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ rồi giã nhỏ. Thêm ít muối vào rang đậu sẽ nhanh chín giòn đều.
– Đun nóng chảo với lửa vừa, cho dừa nạo vào chảo, thêm vào nước cốt dừa, sữa đặc, muối và và đậu phộng giã nhỏ vào, đảo đều cho đến khi hỗn hợp dừa hơi khô lại là được.
– Tùy vào kích thước nồi hấp hoặc sở thích mà bạn có thể nặn bánh thành các kích thước tùy ý. Lấy 1 nắm khoai mì mài ấn thành miếng dẹp vừa bàn tay, rồi cho nhân dừa vào bọc kín lại rồi nắn thành hình tròn hơi dẹp.
– Lót sẵn 1 lớp lá dứa trong nồi để chống bánh dính nồi. Đặt các miếng bánh vào nồi hấp khoảng 20-25 phút. Đun sôi nước cốt dừa với 3g muối, 20g đường. Trong chén nhỏ, khuấy đều 5g bột năng với 30ml nước lọc. Khi nước cốt dừa sôi thì cho nước bột năng vào, khuấy đều cho đến khi nước cốt sôi trở lại và hỗn hợp hơi sệt là được.
– Cho bánh ít trần khoai mì ra đĩa, rưới nước cốt dừa, rắc thêm ít đậu phộng rang lên là có thể dùng. Món bánh này để nguội một lúc ăn sẽ ngon hơn.
Xem thêm và lưu lại cách làm Bánh ít trần khoai mì nhân dừa
Có thể bạn quan tâm:
- Các loại mứt tết không thể thiếu trong mùa Tết
- Cách chiên bánh tét ngon
- Cách bảo quản món ăn ngày Tết
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!