Tuy nhiên, để học cách làm món kẹo chuối nguyên bản mà vẫn giữ được mùi vị tự nhiên thơm dẻo, dai ngon không kém các loại kẹo làm từ dây chuyền máy móc hiện đại thì các bạn cũng cần “nằm lòng” một số bí quyết trong tay. Webnauan.vn sẽ bật mí ngay sau đây một số công thức làm kẹo chuối đơn giản mà bạn có thể trổ tài bất cứ khi nào bạn thích.
1. Cách làm kẹo chuối sứ tươi ngon với nước cốt dừa
1.1. Nguyên liệu
- Chuối sứ chín muồi: 1 kg
- Đường kính: 800 gram
- Mè (vừng) rang: 100 gram
- Nước cốt dừa
- Chanh tươi: 2 quả (vắt lấy nước cốt)
1.2. Cách làm kẹo chuối sứ tươi cốt dừa thơm lừng
- Chuối chín lột vỏ ngoài, cho vào nồi và đổ nước cho sâm sấp mặt chuối, hầm tới khi chuối rục hẳn là được.
- Vớt chuối ra, dùng đũa hoặc nĩa đánh cho chuối nhuyễn hẳn.
- Tiếp theo, cho chuối vào rây lọc lấy phần bột chuối, phần bã đem bỏ.
- Thêm đường vào phần bột chuối, trộn đều và trút vô chảo sâu lòng chống dính.
- Sên chuối và đường với lửa liu riu tới khi hỗn hợp có chỉ thì đổ nước cốt dừa đã chuẩn bị vào, khuấy cho thật đều.
- Thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp để đường có độ dẻo. Rắc mè trực tiếp lên miếng kẹo hoặc lăn kẹo chuối qua đĩa mè để tạo một lớp áo bọc ngoài kẹo cho thật mắt mắt.
- Gói kẹo: bôi 1 lớp dầu lên bề mặt giấy nilon, dùng thìa cà phê múc kẹo vào giữa rồi bọc lại, se thành những viên tròn vuông xinh xắn.
2. Cách làm kẹo chuối gừng khô đơn giản cho ngày Tết
2.1. Nguyên liệu
- Chuối khô: 1 kg
- Đường thốt nốt: 1 kg
- Đậu phộng rang: 0.5 kg
- Mè trắng rang vàng: 0.2 kg
- Dứa: 1 quả
- Tắc: 150 gram (vắt lấy nước cốt và cắt sợi vỏ)
- Rượu Rhum: 100 ml
- Gừng: 100 gram (xay nhỏ hoặc cắt sợi)
- Nước cốt dừa: 300 gram
- Cơm dừa xắt sợi: 0.5 kg
2.2. Hướng dẫn cách làm kẹo chuối gừng khô nước cốt dừa tại nhà ngày Tết
- Cho đường vào chảo chống dính, thêm ít nước nấu cho tan hẳn.
- Dứa xay nhuyễn, nước cốt dừa, 1/2 nước cốt tắc, chuối khô xắt nhỏ bỏ vào chảo đường để sên.
- Đảo chuối đều tay đến khi tan nhuyễn thì cho cơm dừa, gừng, vỏ tắc, rượu rhum vào sên.
- Tiếp tục sên tới khi kẹo đặc lại, cảm giác khuấy hơi nặng tay thì cho đậu phộng vào.
- Đảo đều cho đến khi kẹo dẻo dính nặng tay, óng lên màu đỏ đẹp của chuối là được.
- Dùng 1 cái khay nướng lớn, lót lớp màng bọc thực phẩm, quét lớp dầu mỏng rồi rải mè lên.
- Múc kẹo bỏ lên khay, dàn đều. Dùng cây cán bột cán đều và phẳng mặt kẹo.
- Bọc tiếp 1 lớp màng bọc thực phẩm rồi cán ép lại mặt kẹo cho phẳng.
- Kẹo nguội thì dùng dao cắt thành từng viên, lăn qua 1 lớp mè nữa, dùng giấy kiếng gói lại. Hoặc có thể ép mỏng cắt thành từng thanh dài, khi nào ăn thì cắt thành từng miếng. Đây chắc chắn sẽ là món kẹo Tết mà cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều thích mê!
3. Công thức tự làm kẹo chuối dứa dẻo đơn giản ngon ngọt hết ý
3.1. Nguyên liệu
- 7 quả chuối chín rục (lột vỏ sẵn)
- 400 gram dứa chín
- 200 gram đậu phộng rang giã nhỏ
- 1/2 thìa bơ lạt
- 200 gram đường kính
- 30ml nước cốt chanh
- 1 củ gừng thái sợi
3.2. Hướng dẫn cách làm kẹo chuối gừng ngào đường thơm dẻo
- Chuối bỏ vào lò vi sóng quay với nhiệt độ vừa cho héo bớt nước.
- Dứa cho máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
- Cho vào chảo gồm: chuối, dứa xay, nước cốt chanh, đường, sên 20 – 30 phút cho hỗn hợp dậy mùi thơm và sệt sệt.
- Sau đó, hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục sên và đảo đều tay liên tục tới khi đảo thấy nặng tay thì đổ đậu phộng và gừng vào, hạ nhỏ lửa sên tiếp.
- Khi kẹo đã thành một khối dẻo và không dính vào chảo nữa, cho thêm bơ lạt vào, tiếp tục sên nhỏ lửa trong 10 -15 phút thì tắt bếp.
- Dùng khuôn bánh có bọc màng thực phẩm, đổ kẹo vào bọc lại, để ngăn mát 2- 3 tiếng cho kẹo đông rồi lấy ra gói vào giấy kính là xong.
4. Cách làm kẹo chuối cuộn đẹp mắt siêu dễ
4.1. Nguyên liệu
- 1 kg chuối khô
- 1 kg đường thốt nốt
- 1/2 kg đậu phộng rang (giã nhỏ)
- 2 kg mè trắng rang
- 1 quả dứa chín
- 150 gram tắc
- 300 gram nước cốt dừa
- 1/2 kg cơm dừa nạo sợi nhỏ
- 100 gram gừng
- Bánh tráng phồng
4.2. Hướng dẫn cách làm kẹo chuối đậu phộng hình cuộn
- Chuối khô cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái sợi.
- Dứa cắt nhỏ, xay nhuyễn. Tắc vắt lấy nước, bỏ hạt, phần vỏ xắt sợi.
- Cho đường, chút nước vào chảo nấu tan. Thêm dứa, nước cốt dừa, nước cốt tắc và chuối khô vào, sên đến khi chuối nhuyễn.
- Trút gừng, vỏ tắc, cơm dừa vào sên tiếp ở lửa vừa, đảo đều tay.
- Đặt miếng nilong trên bề mặt phẳng sạch, đặt 1 lớp bánh phồng nếp rồi múc kẹo chuối trải và tán đều lên bánh.
- Sau đó, cuộn tròn và nén chặt khi hỗn hợp chuối còn nóng. Cuối cùng, cắt kẹo với độ dày vừa ăn là xong.
Những cách làm kẹo chuối truyền thống đã gắn bó với ký ức tuổi thơ của biết bao người. Không chỉ mềm ngọt, béo thơm mà món kẹo chuối còn có giá trị dinh dưỡng cao với những công dụng tuyệt vời như: hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol, giải tỏa căng thẳng và ổn định huyết áp. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến bạn không thể chờ đợi thêm nữa phải không nào. Bắt tay làm ngay món kẹo chuối ngay để nhâm nhi cùng tách trà nóng ấm áp thôi nào cả nhà ơi.
Bích Tuyền
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!