Nếu có dịp thưởng thức các món ăn của dân tộc vùng núi Tây Bắc, đặc biệt là các món nướng như vịt nướng, gà nướng hoặc lợn quay… Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được hương vị của những món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất lạ miệng do được sử dụng một loại gia vị đặc trưng đó chính là lá mắc mật.
Lá mắc mật không chỉ là loại gia vị tuyệt vời cho các món nướng nhờ hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn được xem là loại thảo dược có thể chữa được nhiều bệnh về đường tiêu hóa và giảm đau nhức rất hiệu quả.
Cùng Farm 24h tìm hiểu tất cả các thông tin về lá mắc mật nhé!
Lá mắc mật là gì?
Cây mắc mật, còn gọi là hồng bì núi hay củ khỉ, dương tùng. Tên khoa học là Clausena indica – là loài thực vật có hoa thuộc họ Cửu lý hương. Từ “mắc mật” là tiếng Tày-Nùng và có thể dịch thành “quả ngọt”.
Cây mắc mật là loại cây gỗ nhỏ, cao từ 3m đến 7m, thường mọc trên núi đá vôi, phân cành thấp, cành non có màu xanh nhạt, có lông rải rác về sau nhẵn, vỏ thân màu xám đen, có những nốt sần. . Cây ra hoa tháng 3 đến tháng 6, đậu quả vào tháng 7 đến tháng 9. Quả và lá non dùng làm gia vị, lá và rễ được dùng trong đông y, ngoài ra lá cây cũng được dùng để cất tinh dầu. Cây mắc mật ít bị sâu bệnh, nếu trồng bằng hạt đến năm thứ 5 hay thứ 6 thì bắt đầu bói quả, nếu trồng từ cây ghép đến năm thứ 2-3 sẽ bắt đầu cho quả.
Tại Việt Nam cây chủ yếu phân bố ở vùng núi đông bắc bộ như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh,… cây trồng ở các khu vực tỉnh khác thường rất khó sống hoặc nếu cây sống cũng không có quả, không có mùi thơm đặc trưng như tại quê hương của loài cây này hay rất có thể lá sẽ bị đắng không dùng để chế biến món ăn được. Quả có thể ăn tươi khi chín vàng, hoặc làm gia vị để chế biến một số món ăn của người Tày.
Ngoài ra quả mắc mật còn dùng để ngâm măng ớt, lá mắc mật có mùi thơm đặc trưng nên thường được dùng trong các món ăn của người dân tộc Tày, Nùng như các món thịt nướng, thịt kho hay người Việt Nam thường được biết đến nhất là món vịt quay hay lợn quay nổi tiếng của Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn sẽ không thể không có thứ gia vị có đặc trưng riêng này.
Lá mắc mật là loại lá kép lông chim mọc cách, dài 10-30cm, chóp lá nhọn, gốc lá lệch, mép lá gần như nguyên hay có khía răng nhỏ.
Lá mắc mật có 2 loại, đó là lá tươi hoặc lá sấy khô. Lá mắc mật khô được sử dụng như lá tươi nhưng tiện lợi hơn vì bảo quản được lâu. Mùi vị của lá mắc mật khô bằng 90% so với lá tươi. Với công nghệ sấy lạnh để làm khô lá sẽ giúp giữ nguyên chất lượng như lá mắc mật tươi.
Công dụng của lá mắc mật là gì?
– Đối với đời sống
Lá mắc mật có tinh dầu thơm, vị chua chua, cay nhẹ nên được dùng như một gia vị đặc biệt trong các món nướng như vịt quay, lợn quay, gà nướng, kho cá…
- Đối với sức khỏe
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học cho biết lá mắc mật chứa nhiều protein, vitamin C, mangan, canxi và các amin khác rất tốt cho sức khỏe, cụ thể như:
- Tác dụng lợi mật, bảo vệ gan
Theo nghiên cứu từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cao Bằng, chiết xuất từ lá và rễ mắc mật có tác dụng rất tốt cho gan, mật. Tinh dầu ethanol trong lá giúp ức chế men gan tăng cao, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại. Chiết xuất này còn có công dụng chống các virus gây viêm gan ở người, qua đó giúp ngăn ngừa viêm gan hiệu quả.
- Kích thích tiêu hóa:
Lá mắc mật có công dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Người Tày, Nùng thường ninh mắc mật chung với chân giò, giúp giảm mỡ, đỡ ngáy, tiêu hóa tốt và không bị chướng bụng. Do đó, nó thường ăn kèm với thịt, món ăn nhiều dầu mỡ,…
- Giảm đau nhức
- Chống Oxi hóa
- Chống viêm cấp
Đối tượng có thể sử dụng lá mắc mật??
Lá mắc mật được sử dụng phổ biến trong các món ăn và đặc biệt mang lại nhiều giá trị đối với sức khỏe con người nên mọi đối tượng, mọi lứa tuổi đều nên sử dụng.
Lưu ý: khi sử dụng các sản phẩm từ cây mắc mật, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ để đảm bảo việc sử dụng thuốc được an toàn, hiệu quả.
Các món ăn chế biến từ lá mắc mật?
Ngoài các món ăn nổi tiếng chế biến với lá mắc mật như: vịt quay Lạng Sơn, lợn quay, gà nướng…. Thảo dược 24h sẽ mách bạn một số công thức và cách chế biến thêm một số món ăn có thể kết hợp với lá mắc mật. Bảo đảm sẽ tạo nên một bữa cơm thơm ngon và tròn vị cho mâm cơm của gia đình bạn.
Thịt heo nướng lá mắc mật
Nguyên liệu: thịt heo ngon, lá mắc mật giã nhỏ, nước mắm, húng lìu…
Cách chế biến:
- Thịt heo sửa sạch để ráo nước
- Ướp thịt với các nguyên liệu đã chuẩn bị
- Để khoảng 1 giờ cho gia vị thấm rồi nướng trên than hồng
Thịt bò kho lá mắc mật
Nguyên liệu: thịt bò, lá mắc mật, hành, nước mắm, muối, tiêu, và các gia vị phù hợp với khẩu vị của bạn
Cách chế biến: thịt bò cắt miếng vừa ăn. Xếp thịt bò vào nồi, một lớp thịt bò rồi tới một lớp lá mác mật, nêm gia vị gừng, hành, nước mắm, muối, nấu lửa liu riu cho đến khi thịt mềm.
Bao tử nhồi lá mắc mật
Nguyên liệu: Bao tử heo, lá mắc mật, muối, bột ngọt, nước mắm..
Cách chế biến:
- Bao tử heo làm sạch.
- Lá mác mật ướp gia vị gồm muối, bột ngọt, nước mắm.
- Nhồi lá mác mật vào bao tử heo rồi khâu lại.
- Hấp bao tử khoảng 20 phút cho chín, sau đó chiên vàng trên chảo dầu.
- Khi ăn cắt ra, chấm nước mắm gừng và lá mác mật non.
Cá nướng lá mắc mật
Nguyên liệu: cá chép, lá mắc mật, ngò gai, rau thơm, tỏi, bột ớt, bột ngọt, muối,..
Cách chế biến:
- Cá moi nội tạng, lóc bỏ xương giữa.
- Ướp với ngò gai, rau thơm, tỏi, bột ớt, bột ngọt, muối.
- Lá mác mật rửa sạch, nhồi vào trong mình cá, dùng vỉ kẹp chặt giữ cho lá mác mật không bị rơi ra ngoài.
- Nướng cá trên than hồng.
- Ăn nóng với muối tiêu chanh.
Bồ câu nướng lá mắc mật
Nguyên liệu: bồ câu, lá mắc mật, muối, bột ngọt, nước mắm..
Cách chế biến:
- Bồ câu làm sạch
- Lá mác mật ướp gia vị gồm muối, bột ngọt, nước mắm.
- Nhồi lá mác mật vào trong bụng bồ câu.
- Nướng bồ câu trên than hồng
Măng xào lá mắc mật
Nguyên liệu: măng non, lá mắc mật, gia vị nêm..
Cách chế biến: Măng non tước hay thái tùy thích. Lá mác mật thái nhỏ. Xào măng cho thêm các gia vị như nước mắm, bột ngọt, gần chín thì cho lá mác mật vào, đảo đều.
Cách bảo quản lá mắc mật?
Đối với loại lá mắc mật tươi: Lá mắc mật tươi sau khi mua về bạn nên chia ra theo từng túi nhỏ, định lượng vừa đủ cho mỗi lần sử dụng. Sau đó bỏ vào ngăn mát trong tủ lạnh. Khi sử dụng chỉ cần lấy một túi nhỏ ra rất tiện lợi.
Lưu ý: khi mua lá mắc mật tươi bạn nên lựa chọn những lá vẫn còn cuống, như thế sẽ giữ được độ tươi của lá lâu hơn (có thể giữ được từ 5 – 6 tháng).
Đối với loại lá mắc mật khô: Loại này do đã được sấy khô bằng công nghệ cao do đó thời gian sử dụng sản phẩm lâu hơn và cách bảo quản cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần để sản phẩm ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp lên sản phẩm là được rồi nè!
Mua lá mắc mật ở đâu tại tp HCM? Địa chỉ? Nơi bán lá mắc mật?
Farm 24h tự tin là địa chỉ chỉ bán lá mắc mật lâu năm và uy tín tại Hồ Chí Minh. Giá bán lá mắc mật hiện tại của cửa hàng là 80.000đ/500g (Tùy từng thời điểm giá có thể thay đổi).
Sản phẩm của Farm 24h có nguồn gốc hoàn toàn 100% tự nhiên. Sản phẩm của chúng tôi được rất nhiều nhà thuốc, người tiêu dùng trên cả nước tin dùng trong nhiều năm nay. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng khi sử dụng các sản phẩm của chúng tôi.
Liên hệ ngay để được tư vấn thêm về các sản phẩm nhé!
Mọi thông tin xin liên hệ
🏬 Kho hàng: 12 Võ Văn Kiệt, phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM 📞 Mobile / Zalo: 0946 71 73 75 hoặc 0978 128 360 📧 Chat tư vấn: http://m.me/thaoduoc24h.vn 🌐 Web: www.thaoduoc24h.vn 🌐 Fanpage: www.facebook.com/thaoduoc24h.vn
👉 Sản phẩm có bán trên các sàn TMĐT, quý khách có thể đặt mua thông qua các link địa chỉ:
✅ Shopee: https://shopee.vn/khothaoduoc24h
✅ Lazada: https://www.lazada.vn/shop/kho-thao-duoc-24h
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!