Có nhiều chị em thắc mắc với Crab rằng Cá bớp nấu món gì ngon ngoài món lẩu cá bớp huyền thoại? Vậy hôm nay hãy để chúng tôi giải đáp cho chị em nhé!
- Giá Cá Bớp Bao Nhiêu Tiền Một Kg ?
- 3 Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Việc Ăn Cá Thu
Nếu một ngày nào đó bạn cảm thấy ngán món lẩu cá bớp, dù cho điều này ít khi xảy ra thì đừng lo, vì còn có nhiều món ngon được chế biến từ cá bớp đang chờ bạn trổ tài đây!
Hôm nay, các đầu bếp nhà Crab Seafood sẽ hướng dẫn các bạn 3 món ngon từ cá bớp thơm ngon, dễ làm, đó là món: Cá bớp chiên giòn sốt chanh, cá bớp nướng muối ớt và cá bớp nấu canh chua măng. Nào hãy cùng vào bếp với chúng tôi nhé!
Chế biến cá bớp chiên giòn sốt chanh
Có thể bạn đã nghe qua món cá hồi sốt chanh nổi tiếng rồi, tuy nhiên cá bớp sốt chanh là món ăn lạ với nhiều người. Cá bớp tuy dân dã nhưng với một chút tinh tế, khéo léo chúng ta có thể biến chúng thành một món ăn sang trọng không thua gì nhà hàng cao cấp đâu.
Nguyên liệu chuẩn bị
Để chế biến món cá bớp sốt chanh ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Cá bớp phi lê: 300g
- Chanh vàng: 50g
- Xà lách 50 gr
- Dưa leo 50 gr
- Cà chua 50 gr
- Húng lủi 20 gr
- Bột chiên giòn 100 gr
- Mayonnaise 50 gr
- Tiêu 10 gr
- Đường 10 gr
- Nước mắm 10 gr
- Nước 200 ml
Chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế cá bớp
Cá bớp phi lê sau khi rửa sạch và để ráo, bạn cắt cá thành từng lát mỏng vừa ăn tầm 1cm. Ướp cá với 20gr nước cốt chanh và 10gr tiêu để cá không còn tanh và ngon hơn.
Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ phần đầu đuôi, sau đó bổ đôi dưa leo và cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Cà chua cắt bỏ phần hạt, xắt sợi. Xà lách rửa sạch, xắt sợi. Húng lủi chỉ lấy lá. Chanh vàng rửa sạch, vắt lấy nước và bào lấy phần vỏ chanh.
Bước 2: Làm sốt chanh
Cho 10gr đường, 1 chén nước lọc, 30gr nước cốt chanh vàng, 10gr nước mắm, 30gr sốt mayonnaise vào chén và khuấy tan các gia vị. Cuối cùng, cho vỏ chanh vào và khuấy đều hỗn hợp sốt.
Bước 3: Chiên giòn cá bớp
Bạn trộn 50gr bột chiên giòn với 100ml nước và giữ lại 50gr bột khô. Cho cá qua bột ướt trước, sau đó cho cá qua thêm 1 lớp bột khô và chiên ngập dầu cá. Khi cá vàng, vớt cá ra và để trên giấy thấm dầu.
Bước 4: Hoàn thành và trang trí món ăn
Trang trí xà lách, dưa leo, cà chua xung quanh, đặt cá vào và trên cùng là húng lủi, cho sốt chanh lên cá cũng như rau củ. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi!
Thưởng thức lớp vỏ bên ngoài được chiên giòn, vàng rụm, thịt cá bên trong thì mềm và béo. Sốt chanh chua chua ngọt ngọt càng tạo thêm vị kích thích cực đại cho món ăn.
Chế biến cá bớp nướng muối ớt
Cá bớp nướng muối ớt không phải món ăn xa lạ với nhiều người. Miếng cá bớp nướng vàng đều, thơm lừng, phảng phất hương vị cay cay của ớt khiến bạn cảm thấy xao lòng. Cùng bắt tay vào chế biến món này ngay thôi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để chế biến món cá bớp nướng muối ớt, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
- Cá bớp 300g
- Rau húng lủi 50g
- Ớt sừng 2 trái
- Hành tím 15g
- Tỏi 10 gr
- Muối hột 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- (hoặc bột nêm)
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Dầu hào 2 muỗng canh
- Nồi chiên không dầu
- Máy xay thịt
Chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế cá bớp
Cá bớp mua về, bạn rửa sạch máu còn sót lại dưới vòi nước. Sau đó, dùng muối hột chà vào thịt cá, rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp cá
Đầu tiên, bạn cho hết phần ớt sừng cắt nhỏ, tỏi và hành tím (đã lột vỏ) cùng với 1 muỗng cà phê muối hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt (hoặc bột nêm), 2 muỗng canh tương ớt và 2 muỗng canh dầu hào, vào cối xay để bấm nút xay nhuyễn.
Sau đó, ướp nước sốt này với cá bớp ít nhất 30 phút trước khi nướng.
Bước 3: Nướng cá bớp
Phủ lớp giấy bạc vào nồi chiên không dầu, bạn phết 1 lớp dầu ăn trên bề mặt giấy bạc trước khi gắp cá bớp cho vào nướng.
Lần 1, bạn chỉnh nhiệt độ 200 độ C để nướng cá trong vòng 15 phút.
Lần 2, bạn trở mặt cá sang bên kia và phết thêm lớp nước sốt gia vị (còn dư khi ướp cá) và tiếp tục nướng ở nhiệt độ giống vậy nhưng chỉ khoảng 7 phút là được.
Bước 4: Trình bày món ăn
Cho cá bớp ra đĩa, trang trí thêm một ít rau húng quế xung quanh và dưa leo, cà chua ăn kèm. Chuẩn bị thêm một chén tương ớt chấm cùng, tăng thêm độ cay nồng cho món cá nướng, chắn chắn món cá bớp nướng sẽ khiến cả nhà bạn xuýt xoa bởi độ ngon của nó đấy nhé!
Chế biến canh chua cá bớp nấu măng
Nếu ai đó hỏi tôi về món ăn nào mà tôi thích và nhớ nhất, thì đó là canh chua. Canh chua có đầy đủ tất cả các hương vị mặn, ngọt, chua, cay, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn đặc trưng của người Việt Nam.
Canh chua cá bớp nấu với măng chua là một trong những món ăn yêu thích của không chỉ tôi mà còn của rất nhiều người. Vậy thì còn chần chờ chi nữa, hãy cùng vào bếp chế biến món ăn này thôi.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Đầu cá bớp 1 cái
- Măng chua 300g
- Cà chua 300g
- Cần tây 200g
- Ớt 5 quả
- Tỏi 3 nhánh
- Hành tím 3 củ
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu
Chế biến món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch máu cá còn sót lại dưới vòi, chà sơ bằng muối và giấm để khử mùi tanh, rửa lại nước sạch và để ráo rồi chặt miếng vừa ăn.
Hành tím, tỏi bạn bỏ vỏ băm nhỏ. Cần tây cắt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc, cà chua cắt múi cau.
Măng chua muối nguyên búp mua về bạn đem rửa qua với nước. Nấu một nồi nước sôi rồi cho măng vào luộc khoảng 10 – 15 phút, để lửa nhỏ. Sau khi luộc, bạn vớt măng ra ngoài, xả lại với nước rồi để ráo.
Tiếp đó, bạn dùng dao tước măng thành các sợi nhỏ, dài vừa ăn. Nếu dùng măng chua ngâm tỏi ớt cắt nhỏ sẵn thì bạn bỏ qua bước sơ chế măng nha.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá bớp với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt trong 15 – 20 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3: Xào cà chua và măng chua
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm một nửa hành tím và tỏi. Tiếp tục cho cà chua vào xào, khi cà chua ra màu thì cho măng chua vào và nêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, bạn xào khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Xào săn cá
Bạn bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, đợi nồi nóng bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm phần hành tím và tỏi còn lại. Tiếp tục cho cá vào xào khoảng 3 – 5 phút cho thật là săn.
Bước 5: Nấu canh
Khi cá đã săn bạn cho phần cà chua và măng chua vào, thêm 2 lít nước sôi, 5 quả ớt nguyên quả, nêm 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn. Nấu thêm 2 phút bạn thêm cần tây vào, khi nước sôi lại thì tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thành và trình bày món ăn
Cho cá bớp ra tô và cho thêm một ít tiêu xay để món ăn thơm hơn. Thưởng thức món món canh chua đầu cá bớp vô cùng đơn giản, thơm ngon, cá mềm, béo, nước canh đậm đà, bạn có thể dùng kèm với bún tươi hoặc cơm, chấm kèm nước mắm cay rất ngon.
Kết luận
Như vậy, Crab Seafood vừa chia sẻ đến bạn 3 công thức chế biến cá bớp ngon tại nhà. Thế là từ nay, bạn không còn phải thắc mắc cá bớp nấu món gì ngon nữa rồi nhé!
Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về cá bớp hay các loại cá lưới khác, đừng ngại để lại bình luận bên dưới để Crab giải đáp cho bạn ngay.
Cảm ơn bạn đã xem hết bài viết và đừng bỏ lỡ những Blog hay tại chuyên mục GÓC ẨM THỰC của chúng tôi nhé!
Đừng quên đặt mua Cá bớp lát tươi ngon tại Crab Seafood theo 3 cách quen thuộc:
- Gọi đến Hotline: 1900 088 879
- Đặt hàng trực tiếp tại Website: https://crabseafood.vn
- Inbox trực tiếp trên Fan Page theo link: m.me/vtseafood.com.vn/
Hãy tham gia và theo dõi Cộng đồng GHIỀN HẢI SẢN của chúng tôi để có được những kiến thức hữu ích về hải sản và công thức nấu ăn ngon nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!