Mùa hè nóng nực mà được tận hưởng một cốc nước Dâu tằm ngâm đường thì thật tuyệt. Nước Dâu tằm không những mang đến cảm giác sảng khoái, thơm ngon cho những ngày hè mà còn có tác dụng chữa bệnh kỳ diệu mà có thể chúng ta không biết. Hãy theo dõi bài viết của Trà Dâu Mr Đỏ để biết thêm Dâu tằm ngâm đường có tác dụng gì?
1, Tác dụng của quả dâu tằm ngâm đường
Khi thưởng thức ở dạng khô, tương tự như nho khô, dâu tằm chứa 70% carbohydrate, 14% chất xơ, 12% protein và 3% chất béo. Điều này làm cho dâu tằm có hàm lượng protein khá cao so với các anh em khác trong gia đình quả mọng. Theo các chuyên gia, 100 gram dâu tằm tươi cung cấp các chất dinh dưỡng sau: Calo: 43 Nước: 88% Protein: 1,4g Carbohydrate: 9,8g Đường: 8,1. gam Chất xơ: 1,7 gam Chất béo: 0,4 gam.
Dâu tằm có nhiều giá trị dinh dưỡng
Đặc biệt phải kể đến quả dâu tằm chứa một lượng lớn polyphenol, alkaloid, flavonoid, isoquercetin, quercetin… Đây đều là những chất khi được hấp thụ sẽ giúp chống oxy hóa và bảo vệ làn da từ bên trong. Do chứa nhiều chất xơ nên dâu tằm có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời cho dạ dày. Cơ thể cần chất xơ để thúc đẩy quá trình tiêu hóa và thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa diễn ra suôn sẻ hơn. Từ đó giảm tình trạng táo bón, chướng bụng.
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng là yếu tố tiên quyết giúp duy trì cân nặng hợp lý. Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên thêm dâu tằm vào chế độ ăn uống của họ đã giảm tới 10% trọng lượng cơ thể tổng thể trong gần ba tháng. Ngoài ra, mỡ thừa ở eo và đùi cũng giảm đi đáng kể nhờ ăn loại quả này
Chính vì có nhiều dưỡng chất như vậy mà nhiều người đã lựa chọn Ngâm dâu tằm với đường để sử dụng dần dần như một thức uống hàng ngày
Tham khảo ngay: Một số lưu ý trước khi kinh doanh đồ uống mà bạn nên biết 2. Uống nước dâu tằm ngâm đường có tác dụng gì?
2.1 Giải khát, chữa táo bón Nước cốt dâu tằm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Đặc biệt nếu ai bị mụn nhọt và cơ thể nóng trong thì có thể dùng nước này hàng ngày để cải thiện. Ngoài ra, nước dâu tằm còn chứa nhiều vitamin C có tác dụng trị táo bón rất tốt.
2.2 Tốt cho tim mạch
Uống nước dâu tằm thường xuyên giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề tim mạch một cách hiệu quả. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa, polyphenol hay flavonoid trong nước dâu tằm cũng có lợi cho sự phát triển lành mạnh của hệ tim mạch, giúp duy trì lưu lượng máu ổn định và ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ
2.3 Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ là tiền đề giúp duy trì cân nặng hợp lý. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên uống nước dâu tằm hoặc quả dâu tằm có thể giảm 10% trọng lượng cơ thể trong gần 3 tháng. Ngoài ra, khi uống nước dâu tằm thường xuyên và đúng cách sẽ làm tiêu mỡ thừa vùng eo và đùi …
Dâu tằm hỗ trợ giảm cân hiệu quả
2.4 Ngăn ngừa lão hóa Uống nước dâu tằm ngâm đường không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng làm đẹp. Nước ép dâu tằm có chứa resveratrol, giúp bảo vệ da khỏi tia UV có hại. Ngoài ra, do chứa nhiều chất chống oxy hóa, nước ép dâu tằm cũng có thể giúp làn da của bạn khỏe mạnh đồng thời làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn. Xem ngay: Các tác dụng tuyệt vời của trà dâu mà bạn có thể chưa biết
2.5 Tốt cho xương khớp
Nước dâu tằm ngâm đường chứa nhiều canxi, sắt và vitamin K. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết để xây dựng và duy trì mô xương chắc khỏe, ngăn ngừa viêm khớp, loãng xương và các bệnh về xương khác…
2.6 Tăng cường hệ thống miễn dịch
Uống nước dâu tằm thường xuyên sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Nguyên nhân là do trong thành phần của nó có chứa vitamin C. Không chỉ vậy, nước dâu tằm còn có tác dụng hỗ trợ điều trị cảm cúm, cảm lạnh rất hiệu quả.
Dâu tằm ngăn ngừa lão hóa
2.7 Giúp giảm lượng đường trong máu
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, hãy cẩn thận khi ăn những thực phẩm chứa nhiều chất bột đường. Trong khi đó, nước dâu tằm có chứa 1-deoxynojirimycin (DNJ), có tác dụng ức chế các enzym phân hủy carbohydrate. Vì vậy, uống nước dâu tằm thường xuyên sẽ rất có lợi cho việc điều trị bệnh tiểu đường.
2.8 Tốt cho mắt
Giống như cà rốt, dâu tằm cũng rất tốt cho mắt. Chúng sẽ cải thiện thị lực và bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do, có thể gây thoái hóa võng mạc và giảm thị lực. Theo các chuyên gia, dâu tằm có chứa zeaxanthin, giúp giảm stress oxy hóa trong tế bào mắt. Các carotenoid trong dâu tằm giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.Sử dụng nước dâu tằm điều độ có thể giúp cải thiện thị lực và giúp bảo vệ mắt khỏi các gốc tự do – nguyên nhân chính gây thoái hóa võng mạc và giảm thị lực.
Dâu tằm tốt cho mắt
3. Hướng dẫn cách làm dâu tằm ngâm đường Nguyên liệu
-2 kg dâu tằm chín -1 kg đường – Lọ thủy tinh Tham khảo ngay: 5 kinh nghiệm bán đồ uống mà bạn nên biết Cách làm Bước 1: Bạn cho dâu tằm vào nồi nước khuấy nhẹ để dâu tằm trôi hết chất bẩn. Chú ý không dùng lực vì có thể khiến dâu tằm bị nát. Ngoài ra, nếu sợ màu dâu dính vào tay, bạn có thể trang bị găng tay trước khi thực hiện. Sau khoảng 3-4 lần rửa, bạn vớt dâu ra rổ để ráo.
Dâu rửa sạch để ráo
Bước 2: Bạn đun sôi một nồi nước lớn và cho một chút muối trắng vào. Khi nước sôi thì tắt bếp, để nước nguội rồi đổ dâu vào chần khoảng 3 phút. Sau đó, bạn vớt dâu tằm ra rổ cho ráo nước. Đây là bí quyết giúp nước dâu tằm không bị nổi váng trong quá trình ngâm
Bước 3:Bạn rửa sạch, tiệt trùng và lau khô lọ thủy tinh. Sau đó, bạn xếp một lớp dâu tằm vào lọ thủy tinh, rồi rắc một lớp đường lên, cứ làm như vậy cho đến khi hết dâu tằm. Lưu ý rằng lớp trên cùng nên là lớp đường.
Dâu tằm ngâm đường
Bước 4:Sau đó, đậy nắp lọ thủy tinh và bảo quản nơi thoáng mát. Sau khoảng một tuần, đường tan và nước dâu bắt đầu tiết ra là có thể dùng được. Nếu nước dâu nhiều quá, bạn có thể đổ sang lọ thủy tinh khác và bảo quản trong tủ lạnh để dùng sau.
4. Một số món ngon bổ dưỡng làm từ dâu tằm 4.1 Sữa chua dâu tằm Nguyên liệu Dâu tằm 10-15 quả Sữa tươi 1 lít Sữa đặc 1 hộp Sữa chua 1 hộp
Cách làm sữa chua dâu tằm
Bước 1: Dâu tằm mua về rửa sạch tránh rửa quá mạnh bị nát dâu, ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo nước
Bước 2: Cho sữa tươi, sữa đặc vào nồi , khuấy đều đến khi nước nổi lăn tăn thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội khoảng 40 độ C thì cho sữa chua vào khuấy đều theo một chiều.
Sữa chua dâu tằm Bước 3:Dâu tằm ráo nước thì đổ vào hỗn hợp sữa chua và khuấy đều. Múc hỗn hợp sữa chua dâu tằm vào từng hũ thủy tinh nhỏ , đậy nắp cho vào nồi cơm điện để ủ trong khoảng 6 tiếng. Lưu ý ủ sữa chua với nước ấm dưới 70 độ và ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua
Bước 4:Thành quả cuối cùng là sữa chua dâu tằm có vị thơm ngon, mịn dẻo và chua chua, thanh mát của dâu tằm. Bạn có thể để sữa chua trong tủ lạnh hoặc tủ đông để ăn dần đặc biệt với tiết trời mùa hè nóng nực.
4.2 Kem dâu tằm
Nguyên liệu Dâu tằm: 300gr Sữa chua không đường: 100ml Sữa đặc: 4 muỗng canh Vani: 50ml Muối: ¼ muỗng Đường: 80gr Lòng đỏ trứng gà Khuôn làm kem Cách làm Dâu tằm mua về đem đi rửa sạch bằng nước muối loãng. Sau đó, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Dâu tằm mua về rửa sạch
Bước 1:Chuẩn bị một cái âu hoặc tô lớn, cho tất cả dâu tằm xay nhuyễn với 80g đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 50ml vani, sữa chua không đường và cuối cùng là lòng đỏ trứng gà (thêm đường hoặc sữa đặc nếu muốn ngọt hơn), dùng tốc độ thấp trộn đều với một máy trộn tay.
Bước 2: Đổ hỗn hợp vừa đánh đều vào khuôn làm kem hoặc cho vào tô, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20-25 phút là có thể dùng được .Để kem ngon và đẹp hơn , sau 10 phút cho vào tủ lạnh , cho dâu tằm vào trộn đều để dâu không bị nát.
4.3 Mứt dâu tằm dẻo
Nguyên liệu
·Dâu tằm: 800gr Mạch nha: 250gr Đường trắng: 250gr Nước cốt chanh: 2 muỗng canh Cách làm Bước 1: Đổ dâu tằm đã mua vào một cái rổ lớn để loại bỏ những quả bị hỏng, dập nát hoặc chưa chín. Sau đó, ngâm dâu tằm trong bát nước khoảng 30 phút và cắt bỏ cuống. Rửa sạch dâu tằm một lần nữa và lau khô.
Bước 2: Cho dâu tằm và đường vào bát hoặc nồi (có tráng men) rồi trộn đều. Để hỗn hợp trong vòng 1-2 tiếng để đường ngấm vào dâu tằm.
Bước 3: Tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh và mạch nha vào nồi, thêm 100ml nước lọc vào nồi rồi bắc lên bếp đun sôi trên lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy để mứt dâu tây dẻo và sánh hơn.
Sên mứt dâu ở trên bếp
Bước 4: Đun mứt dâu trong khoảng 40 – 60 phút. Lưu ý thời gian đun càng lâu thì mứt dâu sẽ càng đàn hồi.
Bước 5: Sau khi đun sôi, để mứt dâu trong chảo nguội hẳn rồi múc vào hũ đậy kín nắp. Mắm dâu tằm có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tháng, để trong tủ lạnh mắm dâu tằm có thể bảo quản được lâu hơn.
Mứt dâu tằm dẻo
4.3 Kẹo dẻo dâu tằm Nguyên liệu 500 gam dâu tằm 6-7 lá bạc hà 6ml mật ong ½ nước cốt chanh
Cách làm
Bước 1: Bật lò nướng ở nhiệt độ 770 C. Đặt một tấm nướng có lót giấy da.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay nhuyễn gồm dâu tằm, mật ong, lá bạc hà và nước chanh.
Bước 3: Đổ hỗn hợp dâu tằm đã xay vào chảo nướng. Trải đều dâu tằm lên khay nướng và nướng ở nhiệt độ 770 ° C trong 5-6 giờ, cho đến khi dâu tằm khô nhưng vẫn đủ dính.
Kẹo dâu tằm cuộn
Bước 4: Lấy chảo ra và để nguội ít nhất 30 phút. Cắt dâu tằm thành các dải dài và cuộn thành các cuộn kẹo nhỏ. Có thể bảo quản kẹo dâu tằm trong lọ thủy tinh để sử dụng sau. Trên đây là bài viết của Trà Dâu Mr Đỏ về tác dụng của nước dâu tằm ngâm đường. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ bên trên sẽ giúp ích cho các bạn và còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay vào làm một hũ dâu tằm ngâm đường thôi nào!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!