Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chà là có ích trong việc giảm hoạt động của các protein amyloid beta, có thể hình thành các mảng tích tụ trong não. Khi các mảng tích tụ trong não, chúng có thể làm rối loạn chức năng giao tiếp giữa các tế bào não, cuối cùng có thể dẫn đến chết tế bào não và bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột được cho ăn thức ăn trộn với chà là có trí nhớ và khả năng học tập tốt hơn đáng kể, cũng như ít hành vi liên quan đến lo lắng hơn so với những con không ăn loại quả này.
Các đặc tính tăng cường trí não tiềm năng của quả chà là nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa được biết là có tác dụng giảm viêm, bao gồm cả flavonoid. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người vẫn rất cần thiết để xác nhận vai trò của quả chà là đối với sức khỏe não bộ.
2.5. Có thể thúc đẩy quá trình chuyển dạ tự nhiên của phụ nữ sắp sinh
Quả chà là đã được nghiên cứu về khả năng thúc đẩy và giảm bớt quá trình chuyển dạ muộn ở phụ nữ mang thai. Ăn nhiều quả chà là trong vài tuần cuối của thai kỳ có thể thúc đẩy sự giãn nở của cổ tử cung và giảm nhu cầu chuyển dạ. Chúng cũng có thể hữu ích để giảm thời gian chuyển dạ. Trong một nghiên cứu, 69 phụ nữ ăn 6 quả chà là mỗi ngày trong 4 tuần trước ngày dự sinh có khả năng chuyển dạ tự nhiên cao hơn 20% và chuyển dạ trong thời gian ngắn hơn đáng kể so với những người không ăn. Một nghiên cứu khác trên 154 phụ nữ mang thai cho thấy những người ăn chà là ít có nguy cơ bị kích thích hơn so với những người không ăn.
Một nghiên cứu thứ nữa cũng cho thấy kết quả tương tự ở 91 phụ nữ mang thai tiêu thụ 70 – 76 gam quả chà là mỗi ngày bắt đầu từ tuần thứ 37 của thai kỳ. Họ chuyển dạ tích cực ít hơn trung bình 4 giờ so với những người không ăn chà là.
Mặc dù ăn chà là có thể giúp thúc đẩy quá trình chuyển dạ và giảm thời gian chuyển dạ, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác dụng này. Vai trò của chà là trong thai kỳ có thể là do các hợp chất liên kết với các thụ thể oxytocin và dường như bắt chước tác động của oxytocin trong cơ thể. Oxytocin là một loại hormone gây ra các cơn co thắt chuyển dạ trong quá trình sinh nở. Ngoài ra, chà là có chứa tanin, là hợp chất đã được chứng minh là giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các cơn co thắt. Chúng cũng là một nguồn cung cấp đường và calo tự nhiên, cần thiết để duy trì mức năng lượng trong quá trình chuyển dạ.
2.6. Chất tạo ngọt tự nhiên tuyệt vời
Quả chà là là nguồn cung cấp fructose, một loại đường tự nhiên có nhiều trong những loại trái cây. Vì lý do này, chà là rất ngọt và cũng có hương vị giống như caramel. Chúng là một chất thay thế lành mạnh tuyệt vời cho đường trắng trong các công thức nấu ăn do các chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa mà chúng cung cấp. Cách tốt nhất để thay thế chà là cho đường trắng là làm hỗn hợp chà là, như trong công thức này. Nó được làm bằng cách trộn chà là với nước trong máy xay sinh tố. Một nguyên tắc chung là thay thế đường bằng bột chà là với tỷ lệ 1: 1. Ví dụ: nếu công thức chế biến yêu cầu 1 cốc đường, chúng ta có thể thay thế bằng 1 cốc bột chà là. Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù chà là có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, nhưng chúng vẫn có hàm lượng calo khá cao và tốt nhất là nên tiêu thụ ở mức vừa phải.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!