Rượu đinh lăng không những ngon mà còn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Để có một bình rượu ngon cần phải ngâm rượu đúng cách và đúng tỉ lệ, đủ thời gian để đinh lăng có thể ra hết các hoạt chất. Dưới đây là hướng dẫn cách ngâm rượu đinh lăng đúng cách.
Trước khi ngâm rượu đinh lăng cần phải chuẩn bị:
- Củ đinh lăng (tươi hoặc khô đều được).
- Rượu để ngâm đinh lăng: nên dùng rượu gạo 40 đến 42 độ kết hợp với men truyền thống.
- Bình ngâm rượu: rượu đinh lăng nên được ngâm trong bình thủy tinh hoặc bình sứ, không nên dùng dùng bình nhựa để ngâm rượu.
Củ đinh lăng ngâm rượu có thể dùng củ tươi hay củ khô đều được. Tuy nhiên, cách ngâm rượu của hai loại này là khác nhau, muốn có bình rượu ngon mà bổ thì cần ngâm đúng cách.
Các bước tiến hành ngâm rượu đinh lăng:
Với củ đinh lăng khô:
- Sơ chế củ đinh lăng: nếu là củ đinh lăng khô sẵn đem làm sạch, thái miếng rồi sao vàng hạ thổ. Còn nếu là đinh lăng tươi thì rửa sạch, thái miếng rồi phơi khô, sau đó sao vàng hạ thổ. Lưu ý khi dùng củ tươi phơi khô thì đinh lăng sẽ bị hao, thường 4kg tươi sẽ thu được 1kg khô nên cần lưu ý để căn lượng sử dụng hợp lý.
- Sau khi đã chế biến đinh lăng thì cho dược liệu vào bình rồi đổ rượu vào ngâm cùng theo tỉ lệ 1kg củ đinh lăng khô ngâm với 7 lít rượu.
- Thời gian ngâm rượu đinh lăng tối thiểu sau 3 tháng có thể dùng được. Tuy nhiên, rượu đinh lăng để càng lâu sẽ càng ngon và ngả màu đẹp hơn, vàng óng.
- Rượu đinh lăng tương đối thơm, có mùi gần giống thuốc bắc, vị ngọt ngọt cay nồng. Uống rượu đinh lăng hiệu quả rất nhanh.
Với củ đinh lăng tươi:
- Đối với củ đinh lăng còn tươi, phải lưu ý nhiều đến khâu làm sạch trước khi chế biến do thường bị bám rất nhiều đất, đặc biệt ở các kẽ nhánh rễ. Sau khi làm sạch để cho ráo nước rồi đem ngâm. Đinh lăng tươi có thể thái lát hoặc ngâm nguyên cả củ. Hiện nay, có rất nhiều người đem đinh lăng ra tạc tượng tạc hình theo yêu cầu của người sử dụng để tạo nên những bình rượu đinh lăng tạc, không những tốt cho sức khỏe mà đem trưng bày cũng rất sang trọng.
- Ngâm củ tươi sẽ khác với củ khô, 1kg củ đinh lăng tươi chỉ nên ngâm với khoảng 3 lít rượu rượu sẽ ngon. Khi ngâm, tùy theo kích thước cũng như hình dạng hay mẫu tượng tạc để lựa bình ngâm rượu phù hợp. Xếp làm sao để rượu có thể ngập toàn bộ củ đinh lăng là được.
- Ngâm đinh lăng tươi cần ngâm trong 6 tháng mới mang ra dùng. Cũng như rượu đinh lăng khô, để càng lâu rượu càng thơm, càng ngon và càng tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý khi ngâm rượu đinh lăng:
- Có một vài nghiên cứu nói rằng trong củ đinh lăng có chứa hàm lượng cao saponin. Đây là một hoạt chất có nhiều trong nhân sâm, cần phải dùng lượng vừa đủ để tránh bị tác dụng phụ như nôn mửa, tụt huyết áp. Khuyến cáo chỉ nên dùng khoảng 3 đến 4 ly rượu đinh lăng mỗi ngày.
- Đinh lăng tươi không nên ngâm với quá nhiều rượu vì sẽ làm cho rượu bị nhạt, không thơm mùi đinh lăng.
- Củ đinh lăng ngâm rượu có thể sử dụng độc vị hoặc có thể ngâm cùng các vị khác để làm tăng tác dụng của rượu. Tùy theo mục đích sử dụng có thể ngâm kết hợp với bạch tật lê, sâm cau…
- Rượu đinh lăng ngon hay không, hiệu quả tốt đến đâu phụ thuộc chính vào loại củ đinh lăng dùng ngâm rượu. Đinh lăng ngâm rượu nên chọn loại củ đinh lăng lá nhỏ, loại củ lâu năm và mua được đinh lăng rừng ngâm là tốt nhất. Hiện tại vì có giá trị kinh tế cao nên đinh lăng được trồng khá nhiều, hiệu quả vẫn cao nhưng không bằng đinh lăng chuẩn rừng.
Rượu đinh lăng là một loại rượu quý tốt cho sức khỏe. Không quá khó để có một bình rượu đinh lăng trong gia đình, nhưng việc ngâm rượu và sử dụng rượu cũng cần phải có kiến thức. Hy vọng bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về rượu đinh lăng, một loại dược liệu quý của Việt Nam.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!