Cách Tốt Nhất Để Bảo Quản Phô Mai Là Gì? – bTaskee

Với những người yêu thích hương vị của phô mai thì luôn muốn mua chúng thật nhiều để cất giữ sẵn trong nhà. Nhưng liệu bạn đã biết cách bảo quản phô mai đúng chuẩn để giữ được độ thơm béo như ban đầu? bTaskee sẽ gửi đến bạn những thông tin bổ ích nhất qua bài viết này.

Phô mai là gì?

Phô mai được làm từ sữa động vật lên men tạo thành nhiều hình dáng và hương vị khác nhau
Các loại phô mai

Phô mai hay phô mát là một loại thực phẩm được làm từ sữa của các loài vật như trâu, bò, dê, cừu, ngựa,… Với phương pháp kết đông và lên men, thành phẩm phô mai có thể được bảo quản trong thời gian dài.

Có nhiều loại phô mai với các hình dạng, mùi vị, màu sắc khác nhau. Các loại phô mai thường sẽ có cách sử dụng và thời gian bảo quản không giống nhau.

Cách bảo quản phô mai để được lâu

Tránh xa bọc nhựa

Khi được gói trực tiếp bằng bọc nhựa, phô mai sẽ có mùi như amoniac, và có thể có vi khuẩn có hại. Ngoài ra, vì phô mai chủ yếu là dầu và chất béo, sau một vài ngày, nó sẽ thực sự bắt đầu có hương vị của nhựa, che đi mùi vị của chính phô mai.

Vì vậy, nếu pho mát của bạn được bọc trong ni lông ở siêu thị, hãy bọc lại nó đúng cách ngay khi bạn về nhà.

Dùng túi hoặc giấy gói phô mai là tốt nhất

Để giữ phô mai được tươi lâu nhất thì túi phô mai hoặc giấy phô mai sẽ giúp chúng được thở và không bị khô. Bạn có thể thay thế giấy gói phô mai bằng loại giấy da hoặc giấy nến nướng bánh.

Cách gói phô mai trong giấy nến để bảo quản trong tủ lạnh
Gói phô mai

Hãy cắt một tờ giấy gói có diện tích gấp 3-4 lần miếng phô mai mà bạn có. Lần lượt gấp chéo các gói lại với nhau để bọc kín phô mai. Cố định lớp giấy gói phô mai bằng băng keo và cho nó vào một túi zip hoặc hộp kín để bảo quản trong tủ lạnh.

Sau mỗi lần mở gói phô mai để sử dụng, bạn nên thay một lớp giấy sáp mới để tạo ra lớp đệm thoáng khí tốt nhất.

Với cách bảo quản này, lớp giấy sáp sẽ giữ phô mai không tiếp xúc với nhựa, túi zip giúp phô mai luôn tươi ngon, mềm mịn.

Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản phô mai

Bảo quản phô mai trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-7 độ C. Không nên để phô mai trong ngăn đông vì kết cấu và mùi vị của nó sẽ bị thay đổi.

Phô mai dễ hấp thụ các mùi hương khác vì thế hãy để nó tránh xa các thực phẩm tỏa mùi thơm khác.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để đi chợ mua thực phẩm tươi sống hãy sử dụng dịch vụ đi chợ online bTaskee.

Chỉ với vài thao tác đặt lịch trên ứng dụng, thực phẩm sẽ được giao đến tận nhà bạn trong vòng 1 giờ. Đặc biệt ở bTaskee có các chị phụ tá chính tay lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đáp ứng mọi nhu cầu của bạn.

Tải ngay app bTaskee tại đây

Mẹo bảo quản phô mai tươi

Phô mai tươi phải luôn được cất trong tủ lạnh và bạn nên sử dụng chúng trong vòng từ 4 đến 10 ngày. Cách bảo quản phô mai tươi tốt nhất là túi hút chân không, đựng trong hộp nhựa và để trong ngăn mát tủ.

Phô mai tươi Mozzarella có màu trắng, mền mịn
Phô mai Mozzarella

Với phô mai Ricotta hoặc phô mai Mozzarella, nên được bảo quản ở dạng lỏng tự nhiên trong hộp nhựa sẽ để được lâu hơn.

Các loại phô mai tươi ngâm nước như Mozzarella hoặc Feta được giữ nguyên trong bao bì ban đầu, thay nước vài ngày một lần.

Ngâm nước là cách bảo quản phô mai tươi
Cách bảo quản phô mai tươi

Ngoại trừ Burrata – nữ hoàng của các loại phô mai, mặc dù được tạo ra trong môi trường nước nhưng phải ăn ngay sau khi mở gói.

Mẹo bảo quản phô mai bán cứng và phô mai cứng

Phô mai cứng và bán cứng được đặt trong tủ lạnh để tách nước trước khi cho vào túi hút chân không. Lúc này phô mai đã được hong gió để tạo nên lớp vỏ nhằm bảo vệ phô mai bên trong được tươi.

Cách bảo quản phô mai cúng trong tủ lạnh, nên gói chúng bằng giấy và đựng trong hộp nhựa
Phô mai cứng

Phô mai cứng (parmesan)có ít độ ẩm bị mất hơn và có thể bảo quản an toàn trong tối đa sáu tuần sau khi mở. Dùng giấy phô mai để gói là điều lý tưởng nhất. Bạn cũng có thể dùng màng bọc nhựa nhưng chỉ để bảo quản trong thời gian ngắn.

Bảo quản phô mai cứng và bán cứng trong túi nhựa, giấy phô mai hoặc hộp nhựa
Cách bảo quản phô mai bán cứng và phô mai cứng

Với loại phô mai bán cứng (Cheddar hoặc Gouda) có độ ẩm trung bình nên có thời gian bảo quản 4 tuần sau khi mở gói. Để giúp phô mai bán cứng giữ được độ ẩm, hãy bọc chúng bằng giấy sáp và đặt vào trong một túi nhựa.

Phô mai bán cứng và cứng được bảo quản trong tủ lạnh ở 4-6 độ C sẽ luôn tươi ngon.

Cách bảo quản phô mai xanh

Phô mai xanh được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để không bị oxy hóa
Phô mai Xanh

Đây là một loại phô mai dai với các đường gân xanh xuyên thủng được sử dụng cho các món salad. Vì kết cấu lạ mắt nên nó dễ mất độ ẩm trên bề mặt và bị vi khuẩn xâm nhập. Cách tốt nhất để bảo quản phô mai xanh tốt nhất là cho nó vào hộp đựng và đặt trong ngăn trên cùng của tủ lạnh.

Phô mai bị mốc có ăn được nữa không?

Khi phô mai cứng hoặc bán cứng bị mốc thì vẫn tiếp tục dùng được
Phô mai bị lên mốc

Điều này còn phụ thuộc vào loại phô mai mà bạn có. Đối với pho mai mềm hoặc tươi, khi xuất hiện nấm mốc có nghĩa là đã đến lúc phải bỏ đi.

Trong khi đó, các loại pho mai bán cứng hoặc cứng bị nấm mốc trên bề mặt nhưng không thể xâm nhập sâu vào trong. Vì vậy hãy cắt bỏ xung quanh các vết mốc và tiếp tục thưởng thức.

  • >>Xem thêm cách bảo quản sữa chua tự làm giữ được lâu.
  • >> Cách bảo quản pate chuẩn an toàn cho sức khỏe

Câu hỏi thường gặp

Như vậy là bạn đã có được nhiều thông tin về cách bảo quản phô mai tốt nhất. Hãy mua lượng phô mai đủ dùng trong thời gian ngắn để thưởng thức được hương vị thơm ngon nhất.

Hình ảnh: Canva, food52.com