Bệnh tiểu cầu thấp là bệnh chứng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi tuy nhiên thường gặp nhất ở trẻ em và người trẻ tuổi, nữ nhiều hơn nam. Để cải thiện tình trạng bệnh thì chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để biết bệnh tiểu cầu thấp nên và không nên ăn gì bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:
1. Tiểu cầu là gì?
Tiểu cầu là những tế bào nhỏ lưu hành trong máu, tham gia vào quá trình đông máu, giữ vai trò quan trọng trong cầm máu và chống chảy máu. Tiểu cầu lưu thông bình thường trong máu với số lượng từ 150 đến 400 triệu/ml máu. Dấu hiệu cho thấy bạn bị giảm tiểu cầu là xảy ra hội chứng chảy máu, hay gặp nhất ở da và niêm mạc. Bệnh có thể được phát hiện tình cờ khi xét nghiệm tế bào máu ngoại vi thấy số lượng tiểu cầu giảm…
2. Những thực phẩm nên ăn khi giảm tiểu cầu
Nên ăn các đồ ăn càng tươi càng tốt (ví dụ như rau vừa hái ở vườn…) vì giá trị dinh dưỡng của các loại rau quả sẽ bị giảm dần theo thời gian nếu để bị héo. Không nên ăn các đồ ăn đông lạnh.
Người bệnh giảm tiểu cầu nên ăn ngũ cốc nguyên hạt, gạo lức và lúa mì. Giảm ăn các loại thực phẩm như lúa mì trắng, gạo trắng và các sản phẩm thực phẩm đã qua tinh chế vì các thực phẩm qua tinh chế sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên ở vỏ ngoài của nó.
Nên tăng cường các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, các sản phẩm sữa ít béo, đậu, thịt nạc và cá. Ăn thức ăn lành mạnh giúp tăng cường năng lượng giữa chữa trị lành bệnh nhanh hơn.
Đàn ông 19 tuổi trở lên nên uống khoảng 3 lít nước/ngày. Phụ nữ 19 tuổi trở lên nên uống khoảng 2,2 lít nước/ngày. Đối với hầu hết mọi người, thức uống tốt là nước, nước trái cây và sữa. Bạn cũng cố gắng uống đủ nước mỗi ngày và không chỉ uống nước khi cảm thấy khát nước.
Bạn cũng nên chọn lựa các loại thực phẩm có màu đỏ, hồng như cà chua, gấc, mận, dưa hấu, anh đào giúp cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có tính chất chống ôxy hóa mạnh, giúp nâng cao số lượng tiểu cầu.
3. Những thực phẩm không nên ăn khi giảm tiểu cầu
Người bệnh cần hạn chế ăn thịt, các loại đồ uống có cồn vì có thể gây hại cho tủy xương. Tránh tất cả thực phẩm chế biến tinh – đường, chất béo bão hòa và đồ uống có gas để tránh làm giảm số lượng tiểu cầu, kể cả các thực phẩm gây dị ứng. Cần ăn các loại thực phẩm tươi và hữu cơ giúp kích thích cơ chế nội mô, giúp lượng tiểu cầu được tăng lên.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!