Phá lấu vịt là món kho ngon với thịt vịt mềm, có vị béo đặc trưng, chấm với nước chấm đậm đà, ăn kèm với bánh mì rất ngon. Cùng vào bếp với Mucwomen để làm món ăn hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm phá lấu vịt
- Thịt vịt: 1.5 kg
- Riềng: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 5 tép
- Hành tím: 5 củ
- Hoa hồi: 2 cái
- Quế: 1 nhánh
- Bột nghệ: 1 thìa cafe
- Bột cà ri: 1 thìa cafe
- Ngũ vị hương: 1/4 thìa cafe
- Dầu điều: 2 thìa canh
- Nước dừa: 600 ml
- Nước cốt dừa: 400 ml
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt…
Cách chọn mua thịt vịt ngon
Nếu mua vịt sống
- Có thể xem lớp lông bên ngoài của vịt, chọn con có lông mịn hoặc còn đủ lông, không nên chọn con có lông xù vì có thể vịt đang trong giai đoạn thay lông, ăn sẽ không ngon.
- Nên chọn con vịt đủ tháng, phần ức tròn sẽ nhiều thịt hơn, chọn con có da bụng và da cổ dày.
- Có thể thử kéo 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo nhau thì có thể mua.
Nếu mua vịt làm sẵn
- Chọn con vịt vừa mới mổ, phần da vàng đều không quá thâm, không loang lổ hay có nhiều vết bầm.
- Dùng tay ấn vào thấy thịt vịt săn chắc, có độ đàn hồi, không nên chọn con ấn vào khiến thịt bị biến dạng, có thể do bị bơm nước vào.
Cách chế biến phá lấu vịt
Bước 1: Sơ chế vịt
Vịt sau khi mua về nhổ sạch lông còn sót lại, lấy một ít rượu trắng với vài lát gừng, một chút muối (hoặc dùng chanh với muối) xát lên khắp mình vịt cho sạch và khử mùi hôi sau đó rửa sạch lại với nước, rồi để ráo.
Vài cách sơ chế vịt không bị hôi
- Dùng giấm và rượu để thoa lên thịt vịt và ướp khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Dùng muối và chanh hoặc giấm để ướp thịt vịt khoảng 10 phút để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Hành và tỏi bóc sạch vỏ, cắt bỏ gốc rồi băm nhuyễn.
Gừng và riềng đem gọt vỏ, thái lát và đập dập.
Bước 3: Ướp thịt vịt
Ướp vịt với 1 thìa cafe bột cà ri + thìa cafe bột nghệ + 5 thìa cafe đường + 1 thìa cafe muối + ½ thìa cafe bột ngọt + ½ số hành tỏi băm + 2 thìa dầu điều. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho vịt ngấm đều gia vị.
Bước 4: Xào thịt vịt
Bắc chảo lên bếp ở lửa vừa, đợi chảo nóng lên thì cho quế và hoa hồi vào rang một lúc cho thơm rồi để ra bát.
Chảo vừa rang quế và hoa hồi vẫn còn nóng thì thêm 3 thìa dầu ăn; đợi dầu nóng thì cho hành, tỏi, gừng, riềng băm vào phi thơm.
Khi hành, tỏi chuyển vàng thì cho thịt vịt vào xào trong khoảng 5 – 7 phút cho thịt vịt săn lại.
Bước 5: Nấu nước phá lấu
Khi thịt vịt đã săn lại, cho 600ml nước dừa, 400ml nước cốt dừa, quế và hoa hồi vào nồi, đun lửa vừa khoảng 30 phút cho đến khi thịt vịt mềm và nước hơi cạn sấp nửa thịt vịt là được.
Mẹo nhỏ: Trong quá trình đun, nên thỉnh thoảng lật vịt đều hai mặt để thịt thấm đều gia vị hoàn toàn.
Thành phẩm cho cách làm phá lấu vịt
Bày thịt vịt ra đĩa, ăn đến đâu thì cắt thịt vịt đến đó; chấm với nước mắm gừng chua ngọt hoặc muối tiêu chanh, ăn kèm với bánh mì và ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn. Thịt vịt mềm, béo ngậy và nước cốt dừa rất ngon và thơm.
Cách chế biến vịt không bị dai
Khi nấu vịt thì nên đun ở lửa vừa trong vòng 20 – 30 phút để vịt chín đều. Vì nếu đun ở lửa lớn sẽ làm vịt bị khô. Khiến thịt vịt có thể chín bên ngoài nhưng bên trong không chín; còn nếu để lửa quá nhỏ sẽ mất thời gian, tốn nhiên liệu và thịt sẽ bị nhão, không ngon.
Xem thêm:
- Cách làm thịt kho sả thơm ngon đậm vị
- Cách làm sườn kho thơm chua ngọt, đậm đà hương vị
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!