Cập nhật vào 30/10
Thịt dê, tiết canh dê là món khoái khẩu được nhiều người cực kỳ yêu thích bởi mùi vị thơm ngon đặc trưng. Đầu tháng có nên ăn thịt dê, tiết canh dê không là thắc mắc của không ít người.
Đầu tháng có nên ăn thịt dê, tiết canh dê không?
Dân gian xưa có rất nhiều quan niệm trong ăn uống, đằng thì mùng 1 thường ăn các món như thịt gà, xôi đỗ, xôi gấc, dưa hấu… để gặp nhiều may mắn, vận đỏ. Mùng 1 thường kiêng ăn các món mang ý nghĩa đen đủi xui xẻo như thịt vịt, trứng lộn, mắm tôm, cá mè… Đầu tháng có nên ăn thịt dê, tiết canh dê không là thắc mắc rất nhiều người quan tâm.
Theo dân gian xưa, việc ăn thịt dê, tiết canh dê vào ngày mùng 1 đầu tháng được coi là may mắn, dễ gặp nhiều tài lộc, vận may. Lý do bởi thịt dê có vị ngọt, tiết canh dê (dương huyết) là loại tiết canh có màu đỏ đẹp nhất trong các loại tiết canh – màu đỏ theo quan niệm phương đông là màu của tài lộc, vận may. Đặc biệt, với những người nào trong năm gặp sao Kim Lâu, Thái Bạch, ăn thịt dê vào đầu năm và cả đầu tháng thì sẽ giúp giải xui hiệu quả.
Mặc dù đến nay chưa có bất kỳ chứng cứ xác đáng chứng minh rằng đầu tháng ăn thịt dê sẽ giúp tài lộc, may mắn nhưng theo khoa học, việc ăn thịt dê vào bất kỳ ngày nào (trong đó có đầu tháng) sẽ giúp bổ huyết, ích khí, chữa suy nhược cơ thể, chữa đau bụng do hư hàn.
Quan niệm ăn thịt dê đầu tháng, đầu năm nhiều nơi thậm chí trở thành phong trào. Ở Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Sơn La.. trong ngày đầu tháng, đặc biệt là đầu năm âm lịch thì nhiều gia đình hoặc dòng họ thường góp tiền mua 1 – 2 con dê về làm thịt rồi chia thịt, cùng nhau ăn tiết canh dê. Họ cho rằng điều này sẽ giúp tháng mới, năm mới làm gì cũng thuận lợi, suôn sẻ, buôn may bán đắt.
Ăn thịt dê, tiết canh dê có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Tiết dê và thịt dê đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe, cụ thể:
Tiết canh dê
Thành phần chính của tiết canh dê gồm có 4/5 là nước, đa dạng các chất protein, một lượng nhỏ chất béo (bao gồm phospholipid và cholesterol), glucose và các muối vô cơ. Protein chủ yếu là hemoglobin, tiếp theo là albumin huyết thanh, globulin huyết thanh và một lượng nhỏ fibrin.
Tác dụng chính là bổ huyết ích khí, cầm máu, mát máu, hoạt máu, thông ứ, giúp hệ thống huyết mạch trong cơ thể lưu thông thuận lợi và linh hoạt. Tiết phù hợp để hỗ trợ chữa các loại bệnh như: Thiếu máu gây chóng mặt, đau đầu, gan nóng gây ra chứng nhức đầu, thiếu máu trong gan, phụ nữ sau sinh mắc chứng máu nóng, thiếu máu.
Thịt dê:
Thịt dê rất giàu các vitamin B1, B2, B3, B9, B12, vitamin E, vitamin K, choline, protein, acid amin, khoáng chất (mangan, canxi, sắt , kẽm, đồng, phốt pho, selen), axit béo omega 3, omega 6 và nhiều thành phần dinh dưỡng khác nữa.
- Ăn thịt dê mang lại những tác dụng như sau:
- Giảm nguy cơ viêm mạch máu
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch
- Tăng cường sinh lý nam giới
- Hỗ trợ tuần hoàn máu, ngăn ngừa thiếu máu
- Làm chắc khỏe xương khớp
Những món ăn ngon được chế biến từ thịt dê, tiết canh dê
Cách làm tiết canh dê ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tiết dê tươi: 4 bát con
- Sụn dê, tim gan và phần sụn tai
- Hành tím khô, chanh, ớt
- Rau răm, húng gai, rau thơm
- Lạc rang
- Bánh tráng nướng
- Gia vị: nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu xay.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nước sôi để nguội để đánh tiết dê theo tỷ lệ 2 bát tiết/1 bát nước. Như vậy, với 4 bát tiết, các bạn sẽ cần dùng đến 2 bát nước nguội. Với mỗi bát nước thì sẽ cho thêm nửa muỗng muối trắng.
Cho muối trắng hòa tan vào nước, khuấy đều rồi cho tiết dê vào. Hỗn hợp nước trắng và muối sẽ có tác dụng ngăn chặn sự đông lại của tiết dê.
Bước 2: Lạc rang đem giã sơ hơi dập, để riêng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Trước khi băm có thể đem nướng qua cho thơm. Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa kỹ với nước muối loãng rồi đem thái nhỏ.
Đem phần tim gan, sụn và tai dê luộc chín kỹ rồi vớt ra để nguội. Sau đó, đem các nguyên liệu này băm nhỏ.
Đun nóng chảo với một thìa dầu ăn. Phi hành khô thơm rồi cho phần nhân vừa băm nhỏ vào xào sơ. Nêm thêm một chút nước mắm và hạt tiêu xay rồi tắt bếp, múc ra bát. Trộn đều rau răm, húng lủi và rau thơm đã thái nhỏ vào phần nhân này.
Chuẩn bị một âu lớn. Cho thêm 3 thìa nước luộc ở trên vào bát. Đổ phần tiết dê vào âu và nhanh tay khuấy đều. Sau đó cho nhân và lạc rang vào âu.
Đợi khoảng 20 phút thì tiết canh sẽ đông lại và có thể sử dụng. Chuẩn bị thêm một vài lát chanh tươi để ăn kèm. Khi ăn có thể cho thêm lạc rang và ăn kèm với rau thơm, bánh tráng nướng nếu thích.
Cách làm thịt dê nướng
- Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt dê: 500g
- Sả: 3 nhánh lớn
- Gừng: 1 củ lớn
- Hành tím: 1 – 2 củ
- Giềng: 1 củ vừa
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Hạt nêm: 1 thìa cafe
- Dầu ăn: 1 thìa canh
- Đường: 1/2 thìa cafe
- Rau ăn kèm: tía tô, chuối xanh, xà lách, khế chua, diếp cá,…
Cách làm:
Khử mùi thịt dê bằng cách bóp thịt với một chút rượu trắng và gừng rồi rửa sạch với nước và thái lát vừa ăn.
Bạn rửa sạch sả, giềng, gừng và hành tím. Đối với sả, riềng và gừng bạn có thể giã lấy nước cốt ướp vào thịt nếu bạn không thích ăn phần bã xơ. Còn hành tím thì bạn cứ băm nhỏ là được.
Ướp thịt dê: Cho thịt dê vào bát lớn, đổ hỗn hợp gừng, giềng, sả, hành tím đã băm nhỏ vào bát và trộn đều. Tiếp theo cho 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa cafe đường, và 1 gói ngũ vị hương vào. Trộn đều tất cả lên và ướp trong vòng 20-30 phút.
Cho thịt dê lên nướng (bạn có thể sử dụng lò nướng điện hoặc các loại bếp nướng than hoa, bếp nướng cồn, bếp nướng điện đều được). Tuy nhiên, nướng trên bếp than hoa không khói vẫn là tuyệt vời, ngon nhất. Khi nướng bằng than hoa thì bạn nên kẹp thịt vào vỉ nướng để lật dễ hơn. Thịt dê nướng cần được lật luôn tay nếu không sẽ dễ cháy và mùi khét. Bên cạnh đó, không nên đặt vỉ nướng quá sát với than hồng sẽ rất dễ xém thịt. Đến khi thịt chín màu vàng cánh gián, thơm nức thì bày ra đĩa và thưởng thức nóng.
Cách làm thịt dê xào sả ớt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt dê 200 g
- Ớt 1 trái, thái nhỏ
- Sả 2 tép, băm nhỏ
- Tỏi 4 tép, đập dập, băm nhỏ
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn, dầu hào…
Cách làm:
Khử mùi thịt dê bằng cách bóp thịt với một chút rượu trắng và gừng rồi rửa sạch với nước và thái lát vừa ăn.
Ướp thịt dê với 1 ít đường, muối, dầu ăn và thêm 1 ít dầu hào nếu thích, dùng đũa trộn đều cho thịt thấm đều gia vị.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và phần gốc sả, thêm 1 ít dầu điều vào trộn đều. Khi tỏi và sả vàng thơm, cho hết thịt dê vào xào nhanh tay.Thêm hết phần lá sả và ớt còn lại vào xào đều lên, khoảng 10 phút nữa là có thể tắt bếp. Bày món ăn ra đĩa sẵn sàng thưởng thức.
Những thắc mắc thường gặp khi ăn thịt dê?
Ăn thịt dê kỵ với gì?
- Đậu đỏ: Thịt dê xung khắc với đậu đỏ. Khi kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau trong cùng một món ăn sẽ gây ngộ độc.
- Dưa hấu: Ăn thịt dê kèm với dưa hấu sẽ dễ bị tổn thương khí. Điều này là do thịt dê có tính nóng, dưa hấu có tính lạnh. Khi ăn thực phẩm lạnh và nóng sẽ làm giảm tác dụng bồi bổ dinh dưỡng của thịt dê. Đồng thời sẽ làm ảnh hưởng để lá lách và dạ dày.
- Bí ngô: Bạn không nên ăn thịt dê với bí ngô. Điều này có thể gây ra bệnh vàng da và bệnh hôi chân.
- Trà xanh: Hàm lượng đạm trong thịt dê rất cao. Trong khi đó, trà chứa nhiều acid tannic, nên khi kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau sẽ tạo ra chất tannalbin. Khiến cho lượng nước trong đường ruột giảm đi, gây ra hiện tượng táo bón.
- Hạt dẻ: Kết hợp 2 thực phẩm này cùng nhau dễ đầy bụng, khó tiêu.
Ăn thịt dê có béo không?
Việc ăn thịt dê có béo không hoàn toàn phụ thuộc vào liều lượng, chế độ ăn của bạn. Nếu bạn ăn với liều lượng nhiều thì không chỉ thịt dê mà bất cứ thực phẩm nào khác cũng sẽ béo. Còn nếu ăn thịt dê với liều lượng vừa phải thì không béo, thậm chí có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt. Bởi trong thịt dê chứa hàm lượng protein cực lớn giúp ức chế cơn đói và không làm bạn thèm ăn các món nhiều dầu mỡ hoặc có lượng đường, tinh bột lớn, điều này tốt trong việc kiểm soát cân nặng.
Ăn thịt dê nóng hay mát?
Thịt dê có tính nóng, có tính chua và ngọt, nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt, bạn cũng nên tránh ăn thịt dê nếu đang bị nóng trong người, lở miệng, nhiệt lưỡi, sưng chân răng, đau mắt đỏ.
Bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc đầu tháng có nên ăn thịt dê, tiêt canh dê hay không. Nhìn chung việc ăn dê hay không tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người, quan niệm từng vùng miền.
Mời bạn tham khảo:
- Mùng 1 ăn giả cầy có sao không? Những điều cần lưu ý?
- Mùng 1 lỡ ăn mắm tôm, bún đậu mắm tôm có đen không?
- Mùng 1 ăn lạc (đậu phộng) được không? Tại sao?
- Mùng 1 ăn mít có sao không? Có nên cúng mít trên bàn thờ?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!