Bật mí cách làm gà kho đậm đà, vị ngon ngất ngây – VinID

Ẩm thực luôn có nhiều cách chế biến đa dạng, ví dụ điển hình là món gà kho có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên những món ăn đánh thức các giác quan của bạn. Hãy cùng VinID tìm hiểu một số cách kho gà lạ miệng và đầy ấn tượng bạn nhé.

1. Cách kho thịt gà ngon mê ly ít người biết

1.1. Gà kho với nước mắm

  • Nguyên liệu: gồm đùi gà, gia vị gồm đường, tiêu, nước mắm, tỏi.
  • Các bước kho gà với nước mắm:
    • Chặt gà thành khúc vừa ăn, để ráo nước và cho vào tô ướp với tỏi đã băm, nước mắm, đường, tiêu trong khoảng 10 phút.
    • Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng, cho gà đã ướp vào chiên sơ, đổ thêm hỗn hợp ban nãy ướp gà và cho thêm một ít nước sôi.
    • Chờ nước cạn, tạo thành màu nâu đẹp mắt. Bày gà ra dĩa và ăn cùng cơm.
Gà kho cùng nước mắm vô cùng hao cơm
Gà kho cùng nước mắm vô cùng hao cơm

Khi cắn phần gà, lớp bên ngoài sẽ có vị ngọt ngọt mặn mặn của nước mắm cùng với lớp thịt bên trong đã thấm vị và độ nóng của món ăn vừa nấu sẽ khiến các thành viên nhà bạn thích thú.

1.2. Gà kho thơm sả ớt

Để chế biến gà với sả ớt chỉ cần các nguyên liệu chính như: Thịt đùi gà, gừng, sả, ớt, hành tím, gia vị.

Các bước chế biến bao gồm:

  • Rửa sạch thịt gà với muối sẽ giúp khử mùi hôi. Sau đó rửa lại lần nữa rồi để thịt ráo.
  • Ướp gà với sả, ớt băm nhỏ cùng nước mắm, đường, hạt nêm, sả, ớt trong 40 phút.
  • Trong khi chờ ướp gà, thắng đường để làm nước hàng (nước màu)
  • Băm nhỏ hành tím, sả, ớt cho vào nồi đổ chút dầu, phi đều cho thơm.
  • Cuối cùng, đổ gà đã ướp ban nãy vào nồi, đảo đều với các nguyên liệu đến khi săn lại, cho thêm ¼ chén nước, nước hàng để tạo màu đẹp và ít nước mắm.
  • Để lửa liu riu, khi gần cạn nước cho sả và gừng thái nhỏ thêm vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Gà kho với sả ớt rất ấm bụng những ngày mưa
Gà kho với sả ớt rất ấm bụng những ngày mưa

Cho gà ra nồi đất hoặc đĩa. Vị cay cay của ớt kết hợp với mùi thơm nức mũi của hành, sả ăn cùng cơm nóng sẽ rất tuyệt vời.

1.3. Gà kho kèm kim chi

Nếu là một fan cứng của xứ sở kim chi, bạn chắc chắn không thể bỏ qua sự kết hợp tuy lạ nhưng cũng rất đơn giản để thực hiện.

Nguyên liệu cực đơn giản. Bạn chỉ cần có kim chi cải thảo, cải trắng, thịt gà, hẹ, gừng, hành, tỏi, gia vị.

Các bước chế biến bao gồm:

  • Rửa sạch thịt gà và rồi chặt thành miếng vừa ăn, ướp gà với nước kim chi, tỏi, hành, tiêu, gừng, đường, hạt nêm trộn đều, chờ trong khoảng 30 phút.
  • Rửa sạch củ cải trắng, gọt vỏ, cắt khúc dày khoảng 3mm. Luộc sơ củ cải để bớt mùi và dễ thấm hơn khi kho. Hẹ cắt gốc, rửa sạch và để ráo nước.
  • Cho nồi lên bếp, đổ dầu vào đun nóng rồi cho tỏi, hành, gừng còn lại vào nồi phi thơm, đổ thịt gà vào xào cùng.
  • Chờ khi thịt gà săn lại, cho thêm củ cải trắng, nước sôi, nước mắm vào đảo đều và đun trong 15 phút. Để kim chi thấm vào thịt gà, đun thêm 5 phút, cho thêm hẹ vào đảo nhanh rồi tắt bếp.
Kim chi giúp món ăn không bị ngấy
Kim chi giúp món ăn không bị ngấy

Nước kim chi thấm vào trong từng thớ thịt gà giúp thịt gà thêm thơm, mềm và đậm vị nhưng vẫn giữ được độ giòn của lớp da bên ngoài cùng độ giòn của kim chi tạo nên một món ăn hoàn hảo khi ăn với cơm.

2. Đổi vị với các món gà kho kiểu mới đậm đà

2.1. Gà kho cà ri

Cà ri là một nguyên liệu khá quen thuộc trong các bữa tiệc gia đình, nay được kết hợp cùng thịt gà đem kho mang lại một hương vị vừa lạ vừa quen cho gia đình bạn.

Nguyên liệu cơ bản gồm: thịt gà (ngon hơn khi sử dụng phần thịt giữa thân và cánh), sả băm, ớt bột, tỏi, hành tím, nước mắm, gia vị và 2 gói bột cà ri.

Thịt gà mềm mềm thơm cà ri và sả, chan một ít nước sốt của món kho lên cơm nóng. Các hương vị hoà quyện vào nhau tạo nên cảm giác khó phai.

Món ăn với màu vàng bắt mắt, hấp dẫn
Món ăn với màu vàng bắt mắt, hấp dẫn

2.2. Gà kho muối ớt

Để chế biến món này, bạn chỉ cần thịt gà, tỏi, muối ớt, đường. Nếu bạn thích có thể để khô nước hoặc giữ lại nước rưới lên cơm cũng rất ngon. Thịt gà cộng với cùng vị cay cay của muối ớt dậy lên vị cay đặc biệt khác so với ớt trái.

Tín đồ ăn cay rất nên thử làm món này
Tín đồ ăn cay rất nên thử làm món này

2.3. Gà kho chao

Vị béo béo, bùi bùi của chao quấn quanh lớp thịt gà mềm thơm. Khoai tây đã được chiên trước đó nên không bị bở mà vẫn nguyên vẹn và màu vàng đẹp mắt của dầu điều.

Món ăn với cách chế biến rất dễ thực hiện sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn vẫn còn loay hoay thực đơn cho bữa cơm nhà. Gà kho với chao cũng có thể ăn kèm bánh mì hoặc bún.

Mùi vị đặc trưng của chao tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn
Mùi vị đặc trưng của chao tạo nên sự hấp dẫn cho món ăn

2.4. Gà kho Coca

Coca với các thành phần và hương vị vốn có đã giúp cho thịt gà nhanh mềm và tạo nên mùi vị riêng biệt cho món ăn.

Chỉ với một lon Coca khoảng 200ml, cánh gà, gừng, nước tương, xì dầu, muối và một ít mè trắng rang là đã có thể chế biến và thưởng thức được vị dai mềm của thịt gà, vị ngọt và hơi mặn của được sốt được thấm đều qua từng khứa thịt.

Món ăn hứa hẹn sẽ đánh bay nồi cơm nhà bạn
Món ăn hứa hẹn sẽ đánh bay nồi cơm nhà bạn

2.5. Gà kho gừng

Đây là món ăn dường như quen thuộc với mọi nhà nhưng vẫn tồn tại vì hương vị ấm bụng đặc trưng bởi vị gừng được xào trước xen lẫn vị cay nhẹ, hoà cùng với các gia vị được nêm nếm vừa khiến khiến món ăn càng thêm hấp dẫn hơn.

Khi kho đến nước xăm xắp, đó là lúc thịt của bạn đã thấm đều, sẵn sàng phục vụ bữa cơm gia đình.

Món ăn quen thuộc của mọi nhà
Món ăn quen thuộc của mọi nhà

2.6. Gà kho lá chanh

Nếu trong thực đơn các món gà của bạn vẫn chưa có món gà kho lá chanh, hãy thử ngay vị nguyên bản của lá chanh kết hợp với thịt gà mang lại hương vị khó cưỡng bạn nhé.

Thịt gà mềm cùng mùi thơm của lá chanh nhè nhẹ giúp tăng hương vị cho món ăn.

Màu xanh của lá chanh giúp món ăn thêm hài hoà màu sắc
Màu xanh của lá chanh giúp món ăn thêm hài hoà màu sắc

2.7. Gà kho măng

Măng là nguyên liệu giúp món ăn thấm vị hơn, đồng thời cũng tăng độ thơm, độ béo cho miếng thịt gà thêm hấp dẫn. Đây là sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn dẫn dã nhưng vô cùng thu hút.

Món ăn có thể ăn cùng cơm và đặc biệt, cho một vài lát dưa leo chấm vào nước sốt của món kho sẽ thêm tuyệt vời.

Gà kho măng - Một trong những món ăn đưa cơm ngày lạnh
Gà kho măng – Một trong những món ăn đưa cơm ngày lạnh

2.8. Gà kho nấm

Nấm đông cô, nấm mèo, nấm mối, nấm đùi gà, nấm rơm,…là những loại nấm khi chế biến cùng gà sẽ rất ngon.

Thịt gà mềm thơm hoà cùng rau củ giòn, ngọt, vị dai dai của nấm ăn cùng với cơm chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn nhớ mãi hương vị.

Thêm một vài khoanh ớt tạo vị cay cho món ăn thêm ngon
Thêm một vài khoanh ớt tạo vị cay cho món ăn thêm ngon

2.9. Gà kho nghệ

Màu vàng của nghệ là một trong những tông màu kích thích cảm giác thèm ăn. Món ăn phủ lên lớp gà màu nghệ, cắn một miếng thịt gà ngấm đủ gia vị, còn hơi nóng từ bếp ăn kèm cơm giúp tinh thần thư giãn từ bữa cơm ngon miệng.

Nghệ với tông màu nóng, gây thèm ăn
Nghệ với tông màu nóng, gây thèm ăn

2.10. Gà kho nước dừa (gà kho tàu)

Thịt heo kho tàu vốn quen thuộc nhưng khi kho cùng gà vẫn là món ăn ngon miệng không kém. Nước dừa giúp thịt mềm hơn, thơm hơn và tạo độ ngọt thanh cho món ăn. Thưởng thức cùng cơm nóng là sự lựa chọn tuyệt vời.

Ớt là món ăn kèm không thể thiếu
Ớt là món ăn kèm không thể thiếu

2.11. Gà kho nước mắm

Nguyên liệu quen thuộc và vô cùng dễ làm, món ăn vẫn chinh phục được các thành viên trong gia đình bạn với nước sốt mặn mặn ngọt ngọt tạo sự quen thuộc nhưng vẫn khó cưỡng.

Món ăn “truyền thống” của mọi nhà
Món ăn “truyền thống” của mọi nhà

2.13. Gà kho sả ớt

Sả vốn là nguyên liệu hoàn thành rất tốt nhiệm vụ tạo mùi thơm và tạo độ mềm thịt cho món ăn cùng ớt với vị cay cay ấm bụng. Món ăn sẽ khiến bạn không còn ngại độ lạnh của mùa mưa mà vẫn đủ ấm bên bát cơm nóng cùng thịt gà thấm vị.

Món ăn chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian
Món ăn chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian

2.14 Gà kho tiêu

Dù chế biến khá đơn giản nhưng đây cũng là món ăn rất đáng để thử. Thịt gà được áo bên ngoài lớp caramel nâu bóng tạo sức hấp dẫn ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Vị cay cay thơm tiêu giúp món ăn thêm dậy vị, mang đến sự kích thích vị giác.

Mùi thơm của tiêu tăng độ hấp dẫn cho món ăn
Mùi thơm của tiêu tăng độ hấp dẫn cho món ăn

3. Lưu ý khi ướp thịt gà để món gà kho đậm đà, chuẩn vị

Ướp gia vị luôn là bước quan trọng để tạo nên hương vị riêng biệt cho món ăn. Đây là một trong những cách ướp gà kho gừng giúp món kho của bạn thêm ngon miệng, thấm vị trong từng thớ thịt.

Gà sau khi rửa sạch và chặt thành khúc vừa ăn, để thịt vào tô. Sau đó cho vào thịt:

  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Tiêu xay: 1 muỗng
  • Bột ngọt: 1 muỗng
  • Đường: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: ½ muỗng cà phê
  • 3 – 5 củ hành tím đập dập, băm nhỏ.

Cần trộn đều hỗn hợp cần ướp. Thịt gà nên được ướp trong khoảng 45 phút để bảo đảm gia vị ngấm đủ. Bạn có thể đặt gà ướp vào tủ lạnh giúp dễ thấm gia vị hơn.

Lưu ý: Khâu ướp thịt gà cần phải được đảm bảo kỹ càng vì đó chính là bước quan trọng để quyết định chất lượng món ăn

Bên trên là hướng dẫn cách kho gà và một số cách chế biến món gà kho thơm ngon, đậm vị và đảm bảo dinh dưỡng. VinID hy vọng rằng đó sẽ là những gợi ý bạn cần để đổi vị cho cơm nhà thêm hấp dẫn. Đừng quên tải app VinID hoặc mua sắm tại siêu thị VinMart để bạn có thể yên tâm hoàn toàn về chất lượng thực phẩm bạn nhé.

Banner CTA Đi chợ online 750

>>> Cách làm gà kho cà ri béo ngậy <<<