Đậm đà, thơm nồng, cay cay chính là những mỹ từ để nói về món cá basa kho tiêu này. Để có được món cá chuẩn vị, hãy cùng tham khảo cách làm cá basa kho tiêu dưới đây ngay nhé.
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 20 phút Dành cho 1-2 người
Cá basa là một loại cá da trơn có nguồn gốc từ sông Mê Kông và sông Chao Phraya, chảy qua một số khu vực ở Đông Nam Á. Không những chắc thịt, ít vị tanh mà còn dễ khai thác, cá basa đã trở thành nguồn nguyên liệu có giá cả cạnh tranh và giá trị xuất khẩu khá cao.
Tương tự các loài cá trắng khác, chúng có hàm lượng calo thấp và rất giàu protein nên được đánh giá là thực phẩm có lợi cho những người ăn kiêng. Ngoài ra, chúng còn có chứa axit béo omega-3 trong thành phần, giúp duy trì sức khỏe tối ưu của cơ thể và não bộ. Với lợi ích tuyệt vời như thế, ta còn chần chờ gì mà không bắt tay vào làm ngay món cá basa kho tiêu thôi!
1Nguyên liệu làm cá basa kho tiêu
Nguyên liệu làm cá basa kho tiêu
2Cách làm cá basa kho tiêu
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Cho cá basa đã được sơ chế vào tô và ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và ⅓ muỗng cà phê tiêu xay trong khoảng 30 phút.
Sau đó bắc chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ vào đảo sơ. Khi thấy thịt hơi vàng, ra bớt mỡ thì vớt ra, giữ lại phần mỡ để làm nước màu. Tiếp đến, cho 2 muỗng canh đường vào chảo mỡ, đun ở lửa nhỏ đến khi đường tan hết sôi sủi bọt thì tắt bếp. Bước này bạn nên làm cẩn thận kẻo đường bị khét đấy!
Bước 2 Kho cá basa
Kho cá basa
Nhanh chóng thả hành, tỏi băm và 1 muỗng cà phê tiêu sọ vào chảo nước màu để phi vàng thơm, sau đó đổ nước dừa vào. Đồng thời, nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh nước mắm và bật bếp trở lại.
Khi hỗn hợp sôi thì cho cá vào, kho với lửa vừa tầm 10 phút thì lật mặt cá, lưu ý lật nhẹ để cá không bị nát. Sau đó, cho thịt ba chỉ và ớt hiểm vào, hạ lửa liu riu và kho thêm tầm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3 Thành phẩm
Cuối cùng, bạn chỉ cần cho thêm chút hành lá lên bề mặt là đã xong rồi đấy. Các bạn có thấy hương thơm đã lan tỏa khắp cả gian bếp không? Thật hấp dẫn!
Thành phẩm món cá ba sa kho tiêu
3Thưởng thức
Cá basa kho tiêu có màu sắc vàng nâu, sóng sánh vô cùng bắt mắt luôn đấy. Thịt cá thì mềm vừa phải, không bở, có chút beo béo hòa quyện trong nước sốt đậm đà, mang chút cay nồng của tiêu và ớt.
Thưởng thức
Tham khảo thêm: Cách làm cá basa kho tộ thơm ngon, đậm đà
Cách làm cá basa kho tiêu không hề khó mà thành phẩm lại vô cùng thơm ngon. Còn chần chờ gì mà không chuẩn bị bát cơm nóng hổi, dĩa rau tươi xanh và ăn ngay thôi nào. Đảm bảo cả nhà bạn sẽ mê tít cho mà xem.
Chọn mua basa kho tộ tươi ngon tại Bách hóa XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!