Bột rau câu là gì? Gelatin là gì? Phân biệt các loại bột … – MẸ ĐOẢNG

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng những món siêu ngọt mát như chè khúc bạch, thạch dừa hay thạch hoa quả được làm như thế nào không? Ngoài những nguyên liệu chính để tạo hương vị đặc trưng thì còn có 1 nguyên liệu không thể thiếu trong các món trên, đó chính là bột rau câu, gelatin, hoặc bột sương sáo. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa các loại nguyên liệu này và cách sử dụng chúng thích hợp nhé.

Nội dung bài viết:

  1. BỘT RAU CÂU
  • Bột rau câu là gì? Bột rau câu được làm từ gì?
  • Các loại bột rau câu.
  • Cách nấu/sử dụng bột rau câu.
  • Bột rau câu có tốt không?
  1. GELATIN
  • Gelatin là gì?
  • Các loại gelatin.
  • Cách sử dụng gelatin.
  • So sánh sự khác nhau giữa bột rau câu và gelatin.
  • Gelatin có tốt cho sức khoẻ không?
  1. BỘT SƯƠNG SÁO
  • Bột sương sáo là gì?
  • Các loại bột sương sáo.
  • Cách nấu/ sử dụng bột sương sáo.
  • Ăn nhiều sương sáo có hại không?

Chúng ta hãy bắt đầu với bột rau câu nhé!

  1. BỘT RAU CÂU

☘️Bột rau câu là gì? Bột rau câu được làm từ gì?

Bột rau câu là một nguyên liệu được chiết xuất từ rong biển/tảo biển tự nhiên, có tác dụng tạo độ kết dính và đông đặc cho thực phẩm.

☘️Các loại bột rau câu. Nên mua loại bột rau câu nào để thạch ngon nhất?

Hiện nay có nhiều hãng sản xuất bột rau câu, về cơ bản thì có 3 loại bột rau câu chính sau:

~Bột rau câu dẻo

Bột rau câu dẻo còn gọi là bột jelly, bột rau câu dừa, bột Carrageenan, là loại bột được làm từ rong sụn (1 loại rong biển). Thạch làm từ bột rau câu dẻo có tính mát, mềm, dẻo, được sử dụng làm thạch trái cây, thạch rau câu, chè khúc bạch, bánh flan rau câu, phủ trang trí bánh…

Cách nhận biết bột rau câu dẻo: trên bao bì có chữ ‘jelly’, ‘dẻo’ hay ‘rau câu dẻo’. Ví dụ như:

~Bột rau câu giòn

Bột rau câu giòn còn gọi là bột Agar, được chiết xuất từ loại tảo đỏ dưới biển., Thạch làm từ bột rau câu giòn có tính mát, giòn sần sật và ít dai, dẻo hơn bột rau câu dẻo ở trên.

Cách nhận biết bột rau câu giòn: trên bao bì có chữ ‘Agar Agar’, hay ‘rau câu giòn’. Ví dụ như:

~Bột rau câu pha sẵn

Bột rau câu pha sẵn là hỗn hợp gồm bột rau câu, bột các nguyên liệu khác (như bột trà xanh, bột bắp…), đường, chất điều chỉnh độ axit, vị hoa quả, vị sữa và nhiều vị khác nữa… Do vậy, bạn không cần thêm nguyên liệu khác như hoa quả, đường, vani, dầu chuối khi làm thạch/bánh nữa. Và cũng do đó mà khối lượng 1 gói bột rau câu pha sẵn sẽ lớn hơn nhiều so với khối lượng 1 gói bột rau câu thường.

Cách nhận biết bột rau câu pha sẵn: trên bao bì có chữ ‘pha sẵn’, ‘ăn liền’ hoặc các chữ chỉ hương vị như ‘trà xanh’, ‘sữa bắp’… Ví dụ như:

=> Việc mua loại bột rau câu nào để làm thạch tuỳ vào sở thích của các bạn, nếu các bạn thích thạch dẻo, dai thì nên chọn loại bột rau câu dẻo, nếu các bạn thích thạch giòn sần sật thì nên chọn loại bột rau câu giòn Agar. Bột rau câu pha sẵn sẽ là lựa chọn hay khi chúng ta muốn làm thạch nhanh, tiện, không cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu khác như hoa quả, sữa…

☘️Cách sử dụng bột rau câu.

Cách nấu thạch từ bột rau câu rất đơn giản:

Bước 1. Pha tỷ lệ bột và nước theo hướng dẫn trên bao bì gói bột rau câu, có thể thêm vani, dầu chuối, đường.

Lưu ý:

*lượng nước sẽ giảm đi nếu cho thêm hoa quả, các chất tạo màu tự nhiên như sữa, nước cam, nước ép dưa hấu…

*bột rau câu giòn cần phải được ngâm trong nước lạnh 15’ cho nở rồi mới đem đi nấu

*đối với bột rau câu giòn, nếu muốn thạch thật giòn, chúng ta nên cho ít nước hơn so với tỷ lệ trên bao bì. (Nếu cho nước nhiều hơn so với lượng nước ghi trên bao bì thì thạch rau câu sẽ bị bở)

Bước 2. Đem hỗn hợp đi đun sôi, trong quá trình đun nên khuấy đều tay để tránh bột hay bị vón cục hay lắng dưới đáy, và nên để chế độ nhỏ lửa để tránh rau câu nổi bọt trào ra ngoài

Bước 3. Đổ hỗn hợp đun sôi vào khay inox/silicon, để nguội, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 tiếng để thạch đông cứng lại.

Ngoài ra, các bạn có thể làm thạch ngũ sắc, thạch 2 lớp hoặc thêm trái cây, cafe để tăng độ thơm ngon cho thạch rau câu. Các bạn có thể tham khảo các link làm các loại thạch này ở cuối bài viết này.

  • Cách làm thạch cà phê
  • Cách làm thạch ngũ sắc
  • Cách làm thạch kiwi
  • Cách làm thạch dừa, thạch cam, thạch sữa
  • Cách làm thạch dưa hấu
  • Thạch ngũ sắc

☘️Bột rau câu có tốt không?

Với công dụng tạo đông như trên thì có thể các bạn sẽ băn khoăn rằng bột rau câu có an toàn cho sức khoẻ không? Câu trả lời là bột rau câu có an toàn với sức khoẻ nhé. Vì được chiết xuất từ rong biển/tảo biển tự nhiên nên bột rau câu hoàn toàn không hại đến sức khoẻ. Hơn nữa, bột rau câu có tác dụng giúp thúc đẩy hệ tiêu hoá, chứa DHA (một dạng axit béo không no có tác dụng thúc đẩy quá trình hoàn thiện hệ thần kinh, thị giác), vitamin B2, vitamin A, vitamin C (thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hình thành collagen giúp mau lành vết thương đồng thời phòng bệnh chảy máu chân răng hiệu quả), Canxi và nhiều vi chất khác.

  1. GELATIN

☘️Gelatin là gì?

Gelatin là 1 nguyên liệu thực phẩm được chiết xuất từ collagen tồn tại trong xương và da động vật (thường là từ da lợn), giống như bột rau câu, gelatin cũng có tác dụng tương tự: giúp kết dính và làm đông thực phẩm.

☘️Các loại gelatin.

Gelatin có 2 loại: gelatin dạng bột và gelatin dạng lá. Cả 2 dạng này đều màu trong hoặc hơi ngả vàng.

🍀Cách sử dụng gelatin.

Bước 1. Ngâm gelatin trong nước lạnh 10 phút (tỉ lệ 1 phần gelatin : 5 phần nước)

Bước 2. Vớt lá gelatin đã mềm ra, bóp nhẹ cho ráo nước. Đối với bột gelatin thì không cần làm ráo nước, vẫn giữ nguyên hỗn hợp trên.

Bước 3.

~Đối với các món lạnh: Cho gelatin đã ngâm vào một bát nhỏ có nước rồi cho vào lò vi sóng chừng 15 – 20 giây để gelatin tan hoàn toàn, sau đó hòa vào hỗn hợp khác cần làm đông. Bạn có thể đun cách thuỷ để gelatin tan thay vì dùng lò vi sóng.

~Đối với các món thực hiện khi còn nóng: Cho trực tiếp gelatin đã ngâm vào hỗn hợp nóng, khuấy đều tay cho đến khi gelatin tan hết.

Lưu ý: không cho gelatin vào hỗn hợp đang sôi vì sẽ làm mất khả năng kết dính đông đặc của gelatin.

☘️Sự khác nhau giữa bột rau câu và gelatin.

Do cùng có tác dụng đông đặc giống nhau như vậy nên mọi người thường hay nhầm lẫn giữa hai loại này. Tuy nhiên, chúng vẫn có điểm khác biệt như sau:

~Bột rau câu làm từ thực vật (rong biển/tảo biển), gelatin làm từ da/xương động vật

~Sản phẩm làm đông từ gelatine sẽ rất mềm mịn, xốp, cảm giác tan ngay trong miệng. Do vậy, gelatin được dùng khi làm các loại bánh mousse, cheesecake không nướng, chè khúc bạch, sữa chua dẻo, kẹo dẻo, kẹo xốp marshmallow… Sản phẩm làm đông từ bột rau câu sẽ dai hơn, dẻo hoặc giòn sần sật, nên bột rau câu được dùng để làm thạch rau câu, thạch dừa, bánh flan rau câu…

~Bột gelatin chỉ cần hòa tan với chất lỏng, bột sẽ tự nở và đặc lại. Bột rau câu cần phải nấu trên bếp, để nguội và đặc lại.

~Món ăn làm từ bột gelatin có khả năng chịu được nhiệt độ phòng lâu hơn. Món ăn làm từ bột rau câu sẽ bị chảy nước ở nhiệt độ phòng trong thời gian dài.

☘️Gelatin có tốt cho sức khỏe không?

Gelatin chứa collagen nên giúp tái tạo những tế bào biểu bì cho cơ thể. Hơn nữa, gelatin cũng có tác dụng giảm đau khớp, vì có thành phần axit amin phù hợp thúc đẩy quá trình tạo sụn cũng như giữa các mô liên kết của khớp.

Như vậy, gelatin hoàn toàn không có hại cho sức khoẻ.

  1. BỘT SƯƠNG SÁO

☘️Bột sương sáo là gì?

Bột sương sáo được chế biến từ cây sương sáo, thường được dùng để nấu thạch sương sáo ăn cùng tào phớ, trà sữa, hay chè đỗ đen, chè đậu đỏ…

☘️Các loại bột sương sáo.

Bột sương sáo gồm 2 loại:

~Bột sương sáo đen: khi nấu tạo ra thạch màu đen

~Bột sương sáo trắng: khi nấu tạo ra thạch màu trắng

☘️Cách sử dụng bột sương sáo.

Cách nấu bột sương sáo cũng khá giống với cách nấu bột rau câu. Bạn chỉ cần pha bột với lượng nước được ghi trên bao bì hướng dẫn sử dụng rồi đem đi đun sôi và để vào ngăn mát tủ lạnh là được.

Thạch sương sáo có độ dẻo, dai ít hơn so với thạch rau câu.

☘️Ăn nhiều sương sáo có hại không?

Do được chiết xuất 100% từ cây tự nhiên nên bột sương sáo cũng không hề nguy hại cho sức khoẻ. Bột sương sáo có tác dụng giải nhiệt, giúp các quá trình chuyển hóa trong cơ thể diễn ra dễ dàng, giảm huyết áp, hỗ trợ trong điều trị bệnh tiểu đường, mát gan.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều sương sáo sẽ gây khó chịu, đầy bụng và khó tiêu.

  • Cách nấu thạch sương sáo trắng
  • Cách nấu thạch sương sáo đen

Trên đây là tổng hợp và phân biệt những nguyên liệu thực phẩm làm đông khi làm các món tráng miệng như bánh, thạch…

Cuối cùng, các bạn cũng có thể tham khảo 1 số cách làm thạch đơn giản tại nhà ở các links sau:

🍮THẠCH NHO: https://medoang.com/2020/07/31/ba-cach-lam-thach-nho-sieu-ngot-mat-cho-mua-he/

🍮THẠCH DƯA HẤU: https://medoang.com/2020/07/15/3-cach-lam-thach-dua-hau-dep-mat-va-sieu-ngot-mat-ngay-he/

🍮THẠCH NGŨ SẮC: https://medoang.com/2020/07/22/cach-lam-thach-ngu-sac-dep-mat/

🍮THẠCH SƯƠNG SÁO ĐEN, THẠCH SƯƠNG SÁO TRẮNG:

🍮THẠCH SOCOLA 2 LỚP CHÉO: https://medoang.com/2020/07/22/cach-lam-thach-rau-cau-socola-hai-lop-cheo/

🍮THẠCH DÂU TẰM: https://medoang.com/2020/07/24/cach-lam-thach-dau-tam-mat-lanh-don-gian/

🍮THẠCH SỮA, THẠCH DỪA, THẠCH CAM: https://medoang.com/2020/07/26/cach-lam-thach-sua-thach-dua-va-thach-cam-nhanh-va-don-gian-tai-nha/

🍮THẠCH KIWI: https://medoang.com/2020/07/24/cach-lam-thach-kiwi-sieu-nhanh-cho-ngay-he/

🍮THẠCH 2 LỚP SỮA, BẮP CẢI TÍM: https://medoang.com/2020/07/22/cach-lam-thach-hai-lop-tu-sua-va-bap-cai-tim/

🍦KEM CỐM SOCOLA: https://medoang.com/2020/07/31/cach-lam-kem-com-socola-tai-nha/

Hy vọng các bạn thấy nhiều thông tin hữu ích trong bài viết này. Chúc các bạn thực hiện thành công nhiều món tráng miệng ngon cho cả gia đình!