Cách làm mứt me cay/kẹo mứt me lăn đường
Nguyên liệu
- Nửa kg me mua ngoài chợ. Bạn chọn me đậu phộng có vị ngọt, không mua me ván rất chua. Nếu được thì bạn có thể hái me dốt chín để làm mứt
- 650g đường trắng hoặc đường cát vàng
- Muối bọt (muối tinh)
- Ớt xay
- 20g bột nếp. Nếu bạn có bột nếp dẻo (loại đã rang chín) thì không cần rang thêm nữa. Nếu chỉ có bột nếp xay nhuyễn thì bạn phải rang lên cho chín.
Cách làm mứt me cay
- Bắc chảo lên bếp, cho bột nếp vào rang trên lửa nhỏ chừng 3-4 phút cho chín.
- Lại bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa cà phê muối vào rang trên lửa nhỏ cho vàng. Tắt bếp, trút muối ra bát.
- Cho nửa kg me vào chảo, cho 400g đường vào. Nếu muốn ăn chua hoặc ngọt hơn thì bạn gia giảm lượng đường. Sên trên lửa nhỏ nhất.
- Cho thêm vào chảo 50ml nước để đường mau tan, đồng thời bạn dùng thìa dầm me ra. Nếu trong me còn bám những đường gân và cuống thì bạn lấy bỏ đi.
- Sên cho đến khi đường tan ra hết và sệt lại. Bạn không rắc muối vào vì me mua ngoài chợ đã được tẩm sẵn muối. Còn nếu me nguyên trái, bạn mua hoặc hái thì nên rắc thêm nửa thìa cà phê muối vào.
- Khi mứt me đã kết dính, thật kẹo lại (chừng 30 phút) thì bạn từ từ rắc bột nếp vào. Tắt bếp, lúc này chảo vẫn còn rất nóng, bạn trộn bột nếp cho tan vào mứt. Bột nếp có tác dụng tạo độ dính, do đó nếu mứt me của bạn bị loảng thì nên cho bột nếp vào nhiều hơn.
- Làm hỗn hợp áo me: Bạn trộn 250g đường còn lại với 2 thìa cà phê muối bọt, 3 thìa cà phê ớt xay. Nếu ngại cay thì bạn không cho hoặc cho ít ớt.
- Khi mứt me đã nguội bớt, chỉ còn hơi ấm thì bạn vo viên. Không vo viên lúc mứt còn nóng vì đường sẽ chảy nước.
- Trước khi vo viên, bạn rắc một ít bột nếp lên tay để mứt me không dính vào tay. Vo được viên nào thì thả vào tô đường. Áo viên mứt me trong đường vài lần để đường thấm đều vào mứt me.
- Để nơi thoáng mát cho mứt me khô ráo, bạn có thể trải mứt me lên khay để chúng không dính vào nhau. Sau khi mứt me đã khô hoàn toàn thì bạn bỏ vào lọ thủy tinh bảo quản.
Cách làm me ngâm chua ngọt/me ngâm nước đường
Nguyên liệu
- 1kg me sống (chọn loại quả to nguyên vẹn, cầm chắc tay, tốt nhất là me mới hái)
- 500g đường
- 6 thìa súp muối
Cách làm me ngâm chua ngọt
- Cho nửa kg đường vào nồi, thêm nửa lít nước và 1 xíu muối. Nấu cho đường tan ra thì tắt bếp.
- Đổ nước đường vào tô cho nguội.
- Cho 1 lít nước vào 1 cái nồi, đun cho sôi. Trong lúc chờ nước sôi thì bạn rửa me với nước lạnh.
- Me bạn vớt vào 1 cái thau, đổ nồi nước sôi vào ngâm trong 5 phút. Trong quá trình ngâm, bạn liên tục đảo đều. Làm cách này để lột me cho dễ.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!