Bạn có biết khế nấu gì ngon? Xem ngay 9 công thức siêu dễ – VOH

Không chỉ dùng để ăn trực tiếp hay pha chế nước ép khế, thành phần khế chua và khế ngọt còn góp mặt trong rất nhiều công thức nấu nướng. Tùy theo độ chín của quả khế mà người đầu bếp sẽ “biến tấu”, làm hài hòa các hương vị cũng như tăng thêm phần hấp dẫn của món ăn.

1. Tép rang khế chua

Có thể nói tép rang khế là món ăn dân dã và khá “hao cơm”. Vị chua từ khế sẽ làm dịu bớt vị mặn của tép, khiến bạn ăn mãi không chán.

ban-co-biet-khe-nau-gi-ngon-xem-ngay-6-cong-thuc-sieu-de-voh-0
Tép rang khế đơn giản dễ làm, lại “đưa cơm” (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Khế chua: 2 quả
  • Tép tươi (hoặc tép khô): 300g
  • Gia vị: nước mắm, hành tím, hành lá

1.2 Cách làm tép rang khế chua

  • Ngâm rửa tép để gạn lọc cát, sau đó vớt và để ráo.
  • Rửa sạch khế, cắt bỏ phần rìa để giảm vị chát. Tiếp đến cắt khế theo bề ngang, thành hình ngôi sao.
  • Hành tím bóc vỏ, phi thơm, rồi cho tép vào đảo đều tới khi tép chuyển màu hồng thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Thấy tép chín vừa ăn, cho phần khế vào đảo cùng. Trước khi tắt bếp, cho thêm hành lá.

Xem thêm: 8 tác dụng ít ai biết của hành lá – loại gia vị quen thuộc với mọi nhà

2. Ba khía trộn khế chua

2.1 Nguyên liệu

  • Khế chua: 4 trái
  • Mắm ba khía: 1kg
  • Ớt tươi: 3 trái
  • Tỏi: nửa củ
  • Muối, đường cát trắng.

2.2 Cách làm ba khía trộn khế chua

Lấy ba khía ra khỏi hủ mắm rồi cho vào thau. Nấu một nước sôi chế vào thau trụng sơ ba khía cho sạch và bớt vị mặn.

Sau đó thì vớt ra để ráo nước, tách bỏ phần mai, bé từng khớp chân của ba khía, phần thân thì xé nhỏ rồi trộn lại với nhau.

Dùng cối để giã nhuyễn tỏi và ớt. Cho một ít đường vào thau ba khía, trộn thật đều cho thấm gia vị. Tiếp theo cho phần tỏi vừa giã vào thau ba khía để trộn chung luôn.

Khế chua đem rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt thành nhiều lát mỏng vừa ăn.

Sau khi cắt khế xong thì cho khế chua vào thau ba khía để trộn chung, đảo đều tay thêm 1 lần là xong.

Bây giờ có thể chế ra dĩa để thưởng thức món ba khía trộn khế chua thơm ngon, chua chua và béo béo.

3. Cá diếc kho khế chua

Cá diếc nằm trong nhóm cá nước ngọt có đặc tính thịt dẻo, béo ngậy và cực kì thơm ngon. Loại cá này có thể chế biến theo nhiều cách như chiên giòn, nấu canh và đem kho cùng với khế chua.

ban-co-biet-khe-nau-gi-ngon-xem-ngay-6-cong-thuc-sieu-de-voh-1
Cá diếc kho khế không có vị tanh mà rất thơm, đậm vị (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Cá diếc tươi: 700g – 1kg
  • Khế chua: 3 – 4 quả
  • Gia vị: Hành tím, nghệ, nước mắm, muối

3.2 Cách làm cá diếc kho khế chua

  • Cá diếc làm sạch với muối để không còn tanh, mổ bỏ ruột. (Nên chọn mua cá diếc tươi, còn sống)
  • Rửa sạch khế, cắt bỏ rìa, thái lát mỏng hình ngôi sao.
  • Cạo sạch vỏ nghệ tươi, đập dập. Ướp cá diếc với nghệ và một chút nước mắm.
  • Hành tím bóc vỏ, phi thơm, kế đến cho cá diếc vào. Đảo nhẹ tay để cá không nát, khi thấy cá chín, thêm khế chua vào, nêm nếm gia vị. Sau đó cho nước vừa ngập phần cá rồi kho tới khi nước gần cạn thì tắt bếp.

Xem thêm: Củ gừng – gia vị ‘nên thuốc’ cho ai?

4. Lá lách xào khế chua

4.1 Nguyên liệu:

  • Lá lách: 150g
  • Khế chua: 3 trái
  • Gừng: 1 củ
  • Rau răm, rau thơm: 1its
  • Tắc: 4 trái
  • Giấm, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu, bột ngọt.

4.2 Cách làm lá lách xào khế chua

Gừng gọt vỏ rồi băm nhuyễn. Khế rửa sạch rồi cắt thành nhiều lát nhỏ. Rau răm, rau thơm rửa sạch rồi cắt nhuyễn.

Lá lách bò sau khi mua về thì bóp với tắc, giấm, gừng với 1 ít nước muối pha loãng để cho sạch. Sau khi bóp xong thì rửa sạch lại qua nước lạnh rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.

Đem lá lách ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, tiêu xay và 1 ít gừng băm xong rồi trộn đều cho thấm gia vị.

Bắc chảo lên, cho ít dầu vào và đợi tới khi dầu nóng thì phần lá lách vào xào. Đảo thật đều tầm 10 phút cho chín đều rồi cho khế chua vào xào chung.

Xào thêm tầm 5 – 7 phút, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho rau răm, rau thơm lên trên rồi tắt bếp.

Chế ra dĩa, bắt đầu thưởng thức món lá lách xào khế chua và có thể ăn kèm với cơm trắng.

5. Ốc xào khế chua

Nếu như bạn đã từng thưởng thức ốc xào me, ốc xào sả ớt hay ốc xào trứng muối, thì hãy thử “đổi gió” với món ốc xào khế này nhé.

ban-co-biet-khe-nau-gi-ngon-xem-ngay-6-cong-thuc-sieu-de-voh-2
Ốc xào khế – ăn vặt hay ăn bữa chính cũng đều phù hợp (Nguồn: Internet)

5.1 Nguyên liệu

  • Thịt ốc bươu: 200g
  • Khế chua: 2 quả
  • Gia vị: Nước mắm, giấm, nghệ, hành tím, tỏi, hành lá, tía tô

5.2 Cách làm ốc xào khế chua

  • Sơ chế sạch thịt ốc, ướp với tỏi băm, giấm, nghệ tươi cùng một chút nước mắm, để thấm trong khoảng 5 phút.
  • Rửa sạch khế, cắt bỏ rìa, sau đó thái lát mỏng hình ngôi sao.
  • Hành lá cắt khúc, phần đầu hành thì chẻ dọc. Tía tô cắt sợi mỏng.
  • Phi thơm hành tím, kế đến cho ốc và khế vào xào cùng, nêm nếm gia vị. Đảo đều tới khi ốc chín, cho thêm hành lá và tía tô, rồi tắt bếp.

Xem thêm: Những món ăn từ lá tía tô vừa ngon vừa có tác dụng chữa bệnh

6. Cá cơm xào khế chua

6.1 Nguyên liệu

  • Khô cá cơm: 300g
  • Khế chua: 3 trái
  • Ớt, hành lá: 5g
  • Gừng băm: 1 ít
  • Đường, hạt nêm, dầu ăn.

6.2 Cách làm cá cơm xào khế chua

Đem khô cá cơm cho vào thau nước ngâm 30 phút, để nở mềm, làm sạch bụi bẩn rồi vớt ra dùng giấy thấm cho ráo nước.

Bắc chảo dầu lên bếp, đợi khi dầu nóng thì cá cơm vào chiên vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.

Khế cắt nhỏ 2 phần đầu, đem đi rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Tiếp theo bắc một cái chảo dầu khác lên bếp, cho gừng băm vào để phi thơm. Khi gừng dậy mùi thơm thì cho cá cơm chiên vào để xào, nêm nếm chút đường, nước mắm rồi đảo thật đều cho thấm gia vị.

Cho khế chua vào xào chung, đảo đều tay thêm 3 phút và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng thì cắt hành lá, ớt lên trên đảo thật đều rồi tắt bếp.

7. Canh cá lóc nấu khế chua

Cá lóc ngọt thơm hòa cùng vị chua chua từ khế sẽ giúp mâm cơm gia đình có thêm tô canh mát lành, cả nhà ai cũng thích.

ban-co-biet-khe-nau-gi-ngon-xem-ngay-6-cong-thuc-sieu-de-voh-3
Canh cá lóc chua chua, thanh mát (Nguồn: Internet)

7.1 Nguyên liệu

  • Cá lóc: 400g
  • Khế: 2 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Bắp chuối (hoa chuối): 200g
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, hành tím, hành lá

7.2 Cách làm canh cá lóc nấu khế chua

  • Sơ chế sạch cá lọc bằng muối, cắt thành khúc nhỏ. Sau đó ướp cá lóc với nước mắm, hạt tiêu và hành tím băm nhỏ.
  • Rửa sạch khế chua, cắt bỏ phần rìa, rồi cắt lát mỏng hình ngôi sao.
  • Ngâm rửa cà chua, cắt múi cau. Bắp chuối thái sợi mỏng.
  • Chiên sơ cá lóc để khi nấu cá không bị nát. Phi thơm hành tím cùng cà chua, đảo đều tới khi cà chua chín nhừ thì cho khế vào, nêm nếm gia vị.
  • Cho cá lóc vào, đảo đều khoảng 2 – 3 phút, chế lượng nước vừa ăn. Khi thấy cá lóc chín, thêm bắp chuối, nêm lại gia vị rồi tắt bếp.

Xem thêm: Hoa chuối – món rau ‘cây nhà lá vườn’ thanh mát giúp cải thiện sức khỏe cực kì hữu hiệu!

8. Thịt bò kho khế chua

Thịt bò kho khế – món ăn có vẻ “là lạ”, nhưng vị đậm đà, ngọt mềm từ thịt bò quyện với cái chua dịu từ khế sẽ khiến bạn “ghiền” ngay từ lần đầu đấy.

ban-co-biet-khe-nau-gi-ngon-xem-ngay-6-cong-thuc-sieu-de-voh-4
Thịt bò kho khế, thêm một vài nhánh gừng, đậm đà và mềm thơm (Nguồn: Internet)

8.1 Nguyên liệu

  • Thịt bò (bắp bò hoặc nạm bò): 500g
  • Khế xanh: 2 – 3 quả
  • Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường, gừng, sả

8.2 Cách làm thịt bò kho khế

  • Rửa sạch thịt bò với nước muối loãng, rồi thái theo kích thước mong muốn (nên thái miếng vuông con chì, không cần quá dày để khi ăn không bị dai).
  • Khế rửa sạch, cắt theo chiều ngang, dày khoảng 1 – 2 cm.
  • Băm nhuyễn hành tím, tỏi. Ướp thịt bò với khế, tỏi, hành tím, nước mắm, tiêu, đường để ngấm vị trong vòng 20 phút.
  • Trước khi bật bếp đun, thêm nước vào hỗn hợp trên. Hầm tới khi thịt chín mềm, nêm lại gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Xem thêm: 4 công dụng tuyệt vời của thịt bò và nguy cơ rủi ro không phải ai cũng biết

9. Mứt khế dẻo

Món mứt này dùng khế chua hay khế ngọt đều thơm ngon. Mứt khế dẻo dẻo, chua ngọt và bùi bùi ai cũng mê.

ban-co-biet-khe-nau-gi-ngon-xem-ngay-6-cong-thuc-sieu-de-voh-5
Mứt khế dẻo dẻo, ngọt bùi (Nguồn: Internet)

9.1 Nguyên liệu

  • Khế chua hoặc khế ngọt: 1kg
  • Đường phèn, đường cát trắng
  • Nước cốt chanh
  • Muối tinh

9.2 Cách làm mứt khế dẻo

  • Ngâm rửa sạch khế, bỏ rìa, cắt theo chiều dọc thành các miếng dài rồi lọc hạt khế. (Không nên cắt theo hình ngôi sao vì khi sên khế rất dễ bị nát).
  • Pha nước muối chanh, tiếp tục ngâm các miếng khế vừa cắt trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
  • Kế đến đun sôi nước đường phèn để chần khế nhằm giảm bớt vị chua.
  • Trộn đường với khế theo tỉ lệ 1:2, ướp 2 – 3 tiếng để đường tan, ngấm vào khế.
  • Tiến hành sên mứt khế với lửa nhỏ, đảo đều tay tới khi đường kết dính trên khế thì thêm gừng băm nhuyễn. Đảo tiếp tới khi mứt chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp.

Không cần phải tìm kiếm nguyên liệu cầu kì, nếu cần thêm một chút chua chua, ngọt dịu cho các món ăn thì đừng quên lựa chọn khế nhé.