1 bó rau cải bao nhiêu Calo? Ăn nhiều mỗi có tốt không, có tác dụng

Rau cải là một trong những thực phẩm để chế biến các món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho gia đình. Tuy nhiênnhiều chị em vẫn phân vân vềvấn đề 1 bó cải bao nhiêu calosẽ được nạp vào cơ thể và công dụng của rau cải. Để giải đáp được những thắc mắc trên mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

1 bó rau cải bao nhiêu calo?

Rau cải là tên gọi chung của các loại rau cải thông dụng chúng ta thường dùng hằng ngày. Loại rau này có rất nhiều loại như rau cải ngọt, rau cải ngồng, rau cải bẹ xanh, rau cải bẹ trắng, cải cúc (tần ô), bắp cải, cải bó xôi…

Mỗi loại rau cải khác nhau sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Do đó để biết được 1 bó rau cải bao nhiêu calo thì chúng ta cần xác định thành phần dinh dưỡng của từng loại. Giả sử 1 bó rau cải có trọng lượng 100gram thì cung cấp dưỡng chất sau:

  • Cải bắp: 29 calo, 90g nước, 1.8g chất đạm, 5.4g tinh bột, 1.6g chất xơ.
  • Cải thìa: 16 calo, 93.1g nước, 1.4g chất đạm, 2,6g tinh bột, 1.8g chất xơ
  • Cải cúc: 14 calo, 93.7g nước, 1.6 g chất đạm, 1.9g tinh bột, 2g chất xơ
  • Cải xanh: 15 calo, 93.6g nước, 1.7g chất đạm, 2.1g tinh bột, 1,8g chất xơ
  • Cải bẹ: 17 calo, 90.8g nước, 1.8 g chất đạm, 2.4g tinh bột, 2.1g chất xơ
  • Cải ngồng: 18 calo, 90g nước, 1,2g chất đạm, 3.3g tinh bột, 1.8g chất xơ

Đây là những loại rau cải phổ biến chúng ta thường dùng hằng ngày. Như vậy với 1 bó rau cải 100g thì lượng calo chúng ta nạp vào cơ thể chủ yếu dưới 30calo trong khi đó chúng ta đã bổ sung cho cơ thể một lượng nước rất lớn và các chất dinh dưỡng khác.

rau-cai-bao-nhieu-calo

Ăn rau cải nhiều mỗi ngày có tốt không?

Rau cải là một trong những loại thực phẩm cung cấp vào cơ thểhàm lượng calo rất ít, trong khi đó lượng nước và chất xơ rất nhiều giúp tiêu hóa tốt. Đây quả thực là một loại rau cần thiết cho chị em phụ nữ đang có nhu cầu giảm cân.

Rau cải luôn được các y bác sĩ khuyên dùng mỗi ngày. Hàm lượng vitamin A, B C có trong rau cải rất nhiều giúp cơ thể phòng chống các bệnh thường gặp như cảm cúm, chóng mặt đồng thời giúp các chị em ngăn ngừa lão hóa ở da, giúp da trắng sáng, căng mịn hơn.

Vì thế ăn rau cải nhiều sẽ giúp chúng ta bổ sung nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng chống rất nhiều bệnh. Bên cạnh đó rau cải còn giúp chị em phụ nữ giảm cân hiệu quả.

Rau cải là một trong những loại rau rất dễ chế biến và có thể kết hợp rất nhiều thực phẩm khác. Bạn có thể làm các món rau cải luộc chấm nước mắm, món xào như rau cải xào tỏi, rau cải xàokết hợp cùng thịt bò, thịt heo, tôm hoặc lòng động vật. Đặc biệt rau cải thường được dùng để nấu canh với thịt bằm rất ngon.

Tuy nhiên chúng ta không nên ăn quá nhiều 1 loại rau cải trong một ngày vì sẽ rất dễ đau bụng và ngán. Bên cạnh đó bạn cần phải rửa thật sạch và ngâm nước muối 30 phút để tránh bị nhiễm giun sán.

Những tác dụng của rau cải xanh đối với sức khỏe

Chúng ta đã biết ăn rau cải xanh rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn chưa thể hiểu hết những lợi ích tuyệt vời mà rau cải xanh mang lại. Cùng xem những lợi ích của rau cải dưới đây:

  • Ngăn ngừa táo bón: nếu bạn đang bị táo bón thì đừng vội uống thuốc mà hãy nghĩ ngay đến rau cải xanh nhé. Trong rau cải có lượng lớn chất xơ và chất nhầy giúp hỗ trợ nhu động mạch ruột để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Phòng chống ung thư bàng quang: hiện nay bệnh ung thư bàng quang đang rất phổ biến và trở thành nỗi lo sợ cho rất nhiều người, nhất là những người lớn tuổi. Bởi vì những người lớn tuổi rất ít uống nước, ít vận động khiến lượng chất thừa bị đọng lại trong đường tiểu khá nhiều. Lâu ngày tích tụ lại làm các vi khuẩn xấu dễ dàng phát triển và phá hủy các tế bào dẫn đến rất dễ bị ung thư bàng quang.

an-rau-cai-nhieu-co-tot

Các chuyên gia y tế khuyên người dân ăn rau cải thường xuyên hàng ngày để ngăn ngừa bệnh ung thư bàng quang và tăng cường sức khỏe, phòng tránh một số bệnh mãn tính khác.

  • Tốt cho hệ tim mạch: trong cải xanh có hoạt chất giúp kiềm chế cholesterol, bài tiết các chất độc hại, cặn bã ra ngoài ngờ đường hậu môn.Nếu ăn rau cải thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim, tốt cho tim mạch và giúp lưu thông mạch máu.
  • Chống lão hóa da cho phụ nữ: ăn rau cải nhiều giúp bổ sung lượng vitamin rất cao cho cơ thể. Đồng thời cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp cơ thể khỏe mạnh, da dẻ hồng hào chống lão hóa da ở chị em phụ nữ.
  • Phòng chống bệnh gout: bệnh gout là nỗi lo của rất nhiều người hiện nay. Bệnh gout thường xảy ra ở những người làm văn phòng, ít vận động và chế độ dinh dưỡng quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng như thịt, tôm, cá, tim, gan…Rau cải bẹ là một trong những loại thực phẩm được bác sĩ khuyên dùng để loại bỏ chất axit uric gây bệnh trong cơ thể.
  • Trừ đờm và trị ho hiệu quả: theo y học cổ truyền cải cay là dược liệu giúp ích khí huyết, tiêu đờm nhanh chóng. Vì vậy mà rau cải được dùng để chế biến các món ăn thường xuyên khi gia đình có người bị ho khan hoặc ho có đờm.
  • Giúp hạn chế đau bụng kinh, huyết hư ở phụ nữ: mỗi khi đến tháng chị em phụ nữ thường bị đau bụng và ra huyết hư rất nhiều khiến các chị em rất vất vả, đau đớn. Rau cải là một trong những thực phẩm có tác dụng ích tạng, bổ khí giúp cơ thể khỏe mạnh và giúp đẩy lượng máu đông trong cơ thể ra ngoài hạn chế đau bụng kinh ở chị em phụ nữ rất tốt.
  • Phòng chống bướu cổ: Rau cải xanh giúp bổ sung nguồn vitamin A, K dồi dào giúp tuyến giáp hoạt động hiệu quả. Điều này giúp chúng ta tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư bướu cổ.
  • Giúp giảm cân: chất xơ trong cải xanh giúp cơ thể chuyển hóa chất béo tốt hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả không để tích tụ các chất đạm, chất béo quá nhiều. Bên cạnh đó rau cải xanh nạp vào cơ thể một lượng nhỏ calo nhưng vẫn không bị đói giúp chị em giảm cân hiệu quả.
  • Giúp mắt sáng hơn: trong rau cải có chứa hợp chất lutein và zeaxanthin đóng vai trò quan trọng cho việc bảo vệ mắt. Hai hợp chất này trong rau cải giúp bảo vệ võng mạc không bị oxy hóa đồng thời giúp loại bỏ các tác nhân gây hại cho mắt để mắt sáng hơn.

Những lưu ý khi sử dụng rau cải

-Không nên luộc hoặc nấu rau cải quá lâu, không mở vung khi nấu để tránh lượng vitamin C trong rau bị mất đi.

– Rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng 30 phút trước để diệt khuẩn và loại bỏ ký sinh trùng bám vào rau trước khi ăn.

– Không dùng cho bệnh nhân bị suy giáp

– Trẻ em đang bị tiêu chảy tuyệt đối không cho ăn rau cải

– Phụ nữ mang thai không được ăn rau cải sống

Trên đây là những thông tin bổ ích về rau cải quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của chúng ta. Hi vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ 1 bó rau cải bao nhiêu calo và những lợi ích của nó. Chúc bạn sẽ có những bữa ăn ngon, bổ rẻ cùng các loại rau cải để tăng cường sức khỏe cho gia đình.