Bề bề là thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng nên rất được yêu thích. Bài viết này sẽ mách bạn cách làm bề bề rang muối giòn rụm, ngon không kem gì nhà hàng nhé.
Cách làm bề bề rang muối
Nguyên liệu làm bề bề rang muối
- Bề bề: 1kg
- Gạo nếp: nửa bát con
- Gạo tẻ” nửa bát
- Đậu xanh bỏ vỏ: nửa bát
- Muối hạt: 2 thìa
- Sả: 5 cây
- Lá chanh: 1 nắm
Lựa chọn nguyên liệu là khâu quyết định cách làm bề bề rang muối có ngon hay không. Hãy chọn những con bề bề còn tươi, nhảy tanh tách. Bề bề to con, mình dày thì thịt sẽ nhiều hơn. Nếu lật ngửa bụng lên có vệt màu hồng trắng thì hãy chọn ngay những con bề bề đó nhé, đó chính là trứng bề bề ăn rất thơm và béo.
Các bước làm bề bề rang muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bề bề: đem rửa thật sạch, bạn hãy cho vào một cái rổ rồi xóc đều dưới vòi nước. Sau đó dùng kéo cắt lớp vỏ dọc sống lưng, giúp khi chế biến sẽ ngấm gia vị dễ dàng hơn.
– Gạo và đậu cho vào từng bát rồi ngâm nước 30 phút cho mềm. Bỏ ra cho ráo nước
– Lá chanh rửa sạch
– Sả rửa sạch, thái sợi dài
Bước 2: Làm muối trộn
– Cho chảo lên bếp, cho lần lượt gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, muối vào rang chín.
– Cho các loại hạt vào máy xay sinh tố hoặc cho vào cối giã. Lưu ý chỉ giã nhỏ vừa, không nên mịn quá thì muối trộn sẽ mất ngon.
– Sau đó trộn đều, bạn có thể cho vào lọ thủy tinh bảo quản. Muối này dùng làm bề bề rang muối hay gà rang muối đều rất ngon.
Bước 3: Chiên bề bề
– Cho dầu vào chảo. Dầu nóng cho lần lượt lá chanh và sả vào chiên vàng. Sau đó, vớt ra để ráo dầu
– Cho bề bề vào chiên. Khoảng 3-4 phút là bề bề đã chín rồi. Bạn không nên chiên quá kĩ sẽ làm mất hết nước ngọt trong bề bề. Vớt bề bề ra để cho ráo dầu
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Cho bề bề vào cái âu to. Cho muối vào xóc đều. bày bề bề ra đĩa rồi cho lá chanh và sả lên trên.
Học thêm cách làm bề bề rang me
Với nguyên liệu đơn giản, các bước dễ thực hiện bạn đã hoàn thanh cách làm bề bề rang muối rồi. Từng miếng thịt bề bề giòn thơm, chút muối mặn mặn và mùi thơm của sả, bột nếp, đậu xanh quyện vào nhau thành hương vị thật quyến rũ. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi nguyên liệu một chút để làm món bề bề sốt me cũng hấp dẫn không kém.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bề bề: 1 kg
- Me chua: 50g
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: đường, mắm, tiêu, ớt, bột nêm,…
Các bước làm bề bề rang me
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
– Bề bề: rửa sạch, loại bỏ đầu đuôi và hai bên để khi ăn dễ lột vỏ
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
– Me: cho vào bát nước nóng, đánh tan rồi lọc lấy phần nước cốt me
Bước 2: Chiên bề bề
Cho dầu vào chảo đun nóng già. Thả bề bề vào chiên cho vàng giòn rồi bỏ ra cho ráo dầu
Bước 3: Bề bề sốt me
– Đun nóng một thìa dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm. Cho phần nước cốt me vào đun sôi. Tiếp đó, cho 1 thìa đường, 1 thìa mắm, 1 thìa bột nêm, ớt băm vào.
– Cho bề bề vào đảo đều cho ngấm. Đun liu riu đến khi sốt sền sệt lại là được
– Cho bề bề ra đĩa, trang trí và thưởng thức
Thành phẩm là những con bề bề mềm thơm, quyện đủ vị chua chua ngọt ngọt khiến ai nếm thử cũng không kiềm được lòng.
=>> Xem thêm: Cách làm nộm gà xé phay hành tây đơn giản mà ngon lạ miệng
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!