Cách làm gà chọi nấu giả cầy đậm đà hương vị quê hương
Gà chọi nấu giả cầy, món ăn hấp dẫn bắt nguồn từ miền Nam. Thịt gà dai, chắc thịt được làm cháy xém da, hầm cùng nước dừa. Cái mùi thơm của sả, của gà cùng nước dừa sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Gà chọi nấu được rất nhiều món ngon như:
- Lẩu gà chọi lá giang
- Lẩu gà chọi ớt hiểm
- Gà chọi nướng…
Và đặc biệt, gà chọi nấu giả cầy sẽ là món bạn nhất định không thể bỏ qua. Hương vị đậm đà, đặc trưng của thịt gà sau khi hầm xong sẽ khiến bạn ngất ngay. như thế này mà thêm tí rượu bia nữa thì tuyệt lắm. Vậy thì tham khảo cách nấu gà chọi nấu giả cây ngay hôm nay nhé.
| Xem thêm: Cách chế biến gà chọi và các món ăn khác được làm từ gà chọi
Cách nấu gà chọi giả cầy hấp dẫn chuẩn vị miền Nam
Khác với những loại gà như gà tre, gà ta, gà ác,.. Gà chọi có thịt săn chắc và có hương vị riêng. Gà chọi thường sẽ là những con gà được chăm sóc và rèn luyện để cho việc chọi gà. Cho nên, đó cũng là lí do mà thịt gà chọi thơm ngon và giá cả cũng khá đắt. Vậy, với nguyên liệu chất lượng này thì gà chọi nấu giả cầy sẽ là món ăn không thể bỏ qua.
Nguyên liệu làm gà chọi nấu giả cầy
- Gà chọi 1 con: 1.5kg – 1.7kg
- Nước dừa tươi
- Nghệ: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Riềng: 1 củ
- Gia vị: đường , muối, nước mắm, mắm tôm (có thể không có), sa tế, ngũ vị hương
- Hành, tỏi, ớt
Cách nấu gà chọi giả cầy
Sơ chế nguyên liệu
Gà chọi sau khi được làm sạch. Dùng đồ khò làm cháy xém hết lớp da bên ngoài rồi mang đi rửa thật sạch với rượu và sả. Sau đó rửa sạch với nước lạnh lần nữa.
Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp gà cùng hành, ớt băm nhỏ, 3 tép sả đập dập, nghệ tươi, 3 muỗng ngũ vị hương, riềng băm nhỏ, 3 muỗng sa tế, 1 muỗng muối nhỏ, 2 muỗng đường và 1 muỗng bột ngọt cùng 4 muỗng nước mắm. Trộn đều và ướp 30 phút.
Hành, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn
Cách chế biến gà chọi nấu giả cầy
Gà chọi sau khi ướp thấm. Bắt 3 muỗng dầu ăn, khử thơm hành tỏi ớt rồi cho gà vào đảo đều đến khi thịt gà săn lại. Nêm thêm 3 muỗng mắm tôm, 1 muỗng rượu vào và tiếp tục hầm khoảng 5 phút. Sau đó cho nước dừa tươi vào.
Đợi nước dừa sôi thì vặn nhỏ lửa và đợi đến khi nước cạn. Nêm lại lần nữa để phù hợp với khẩu vị gia đình. Sau đó, cho thêm ít tiêu và ớt thái lát bên trên cùng hành lá rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Thịt gà được nấu giả cầy và hầm với nước cốt dừa cực kì ngon miệng. Hương vị đậm đà, thơm mùi mắm tôm, mùi riềng hấp dẫn. Ngày mưa mà có món như thế này, nhâm nhi cùng bạn nhậu thì còn gì bằng. Cách chế biến tuy không mới nhưng lại mang đến cho món ăn một hương vị mới thay vì các cách nấu bình thường.
| Xem thêm: Top 10 cách làm món cánh gà ngon hấp dẫn
Cách nấu gà chọi giả cầy hấp dẫn cơm mẻ
Giống với cách nấu gà giả cầy miền Nam, tuy nhiên, giả cầy miền miền Tây điểm nhấn chính là ở nguyên liệu nấu cùng. Thay vì dùng rượu, chúng ta sử dụng một lượng cơm mẻ đặc trưng để nấu. Cái vị chua chua của cơm mẻ bay lên chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn. Chính điều này đã tạo nên linh hồn riêng cho nền ẩm thực miền Tây sông nước.
Nguyên liệu làm gà chọi nấu giả cầy
- Gà chọi 1 con: 1.5kg – 1.7kg
- Nước dừa tươi
- Nghệ: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Riềng: 1 củ
- Gia vị: đường , muối, nước mắm, mắm tôm (có thể không có), sa tế, ngũ vị hương
- Cơm mẻ
- Hành, tỏi, ớt
Cách nấu gà chọi giả cầy
Sơ chế nguyên liệu
Gà chọi sau khi được làm sạch. Dùng đồ khò làm cháy xém hết lớp da bên ngoài rồi mang đi rửa thật sạch với rượu và sả. Sau đó rửa sạch với nước lạnh lần nữa.
Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp gà cùng hành, ớt băm nhỏ, 3 tép sả đập dập, nghệ tươi, 3 muỗng ngũ vị hương, riềng băm nhỏ, 3 muỗng sa tế, 1 muỗng muối nhỏ, 2 muỗng đường, 4 muỗng cơm mẻ lớn và 1 muỗng bột ngọt cùng 4 muỗng nước mắm. Trộn đều và ướp 30 phút.
Hành, tỏi, ớt, sả băm nhuyễn
Cách chế biến gà chọi nấu giả cầy
Gà chọi sau khi ướp thấm. Bắt 3 muỗng dầu ăn, khử thơm hành tỏi ớt rồi cho gà vào đảo đều đến khi thịt gà săn lại. Nêm thêm 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng cơm mẻ vào và tiếp tục hầm khoảng 5 phút. Sau đó cho nước dừa tươi vào.
Đợi nước dừa sôi thì vặn nhỏ lửa và đợi đến khi nước cạn. Nêm lại lần nữa để phù hợp với khẩu vị gia đình. Sau đó, cho thêm ít tiêu và ớt thái lát bên trên cùng hành lá rồi tắt bếp.
| Xem thêm: Hướng dẫn làm gà mẹt 5 món không phải ai cũng biết
Thành phẩm:
Gà chọi nấu giả cầy với cơm mẻ sẽ là món ăn không thể bỏ qua. Người miền Tây rất ê món ăn này. Đi là đồng hoặc ao về, rủ vài người bạn, thêm ít rượu rồi làm món này nhâm nhi mồi thì còn gì bằng. Hoặc nếu thích, cả nhà vẫn có thể làm món này để ăn cùng cơm hoặc bánh mì nữa nhé. Chúng ta cũng nên thay đổi món ăn cho gia đình một tí thay vì ngày nào cũng cơm sẽ rất dễ bị ngán.
Cách lựa chọn gà chọi nấu giả cầy ngon
Gà chọi tuy không phải là cái tên xa lạ nhưng lại hơi khó tìm. Bởi lẽ, muốn ăn gà chọi giả cầy ngon thì thịt gà phải chắc và đúng chuẩn gà chọi. Nhưng loại gà này được chăm sóc kĩ và dược dùng để chọi gà theo sở thích. Thê nên, việc tìm mua được gà chói sẽ hơi khó cùng với đó giá thành sẽ hơi cao.
Ngày nay, có rất nhiều giống gà được cho lai với gà chọi để tạo ra gà chọi lai. Tuy nhìn sơ qua sẽ hơi giống gà chọi nhưng đó không hẳn. Thịt lại không săn chắc và ngon bằng. Để mua được gà chọi ngon, cả nhà nhớ lưu ý những điều sau:
- Tìm mua gà chọi ở những địa điểm uy tín, bạn tin chắc đó là gà chọi và có nguồn gốc rõ ràng.
- Không mua gà đã chết hoặc gà có nhiều vết thương cũng như gà bệnh bởi điều đó không hề tốt cho sức khỏe người ăn.
- Nên lựa những con gà nòi khỏe, chắc thị. Nếu được, hãy lựa những còn gà tầm hơn 1,5-1,7kg để thịt mềm để ăn hơn khi nấu cho trẻ con ăn.
- Gà không có mùi hôi hoặc mùi vị lạ, sơ chế thật kĩ gà. Nhất định phải dùng đồ khò để là cháy sơ lớp da bên ngoài để gà khi nấu giống với giả cầy nhất.
Kết luận
Gà chọi nấu giả cầy, món ngon cho gia đình Việt. Với những gia vị nấu cùng rất dân giã và chuẩn vị quê nhà, món gà chọi nấu giả cầy thật sự khiến bao người đi xa mỗi khi nhớ đến là lại thèm. Thit gà chắc, dai cùng với dược tẩm ướp và nấu thật lâu với nước dừa đã giúp cho món ăn thấm vị hơn.
Nếu hôm nay cả nhà nghĩ mãi mà vẫn không thể nghĩ ra mình sẽ phải nấu món gì thì cứ thử gà chọi nấu giả cầy nhé. Chắc chắn sẽ khiến gia đình nhỏ của bạn thích. Mà món này cho cánh mày râu làm mồi nhậu lại càng thơm ngon hơn.
Xem thêm: Cách làm gà nổ muối hột ngon ngay tại nhà
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!