Cam sành Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang nằm trong top 10 loại trái cây, hoa quả ngon nhất Việt Nam. Cam sành Hàm Yên khi chín có tỷ lệ đường lên đến 16%, quả mọng nước và cho vị ngọt rất đậm đà, hương thơm từ tinh dầu vỏ cam tỏa ra thoang thoảng. Để tìm hiểu rõ hơn những đặc điểm của cam sành Hàm Yên bà con nông dân đừng vội bỏ qua bìa viết dưới đây nhé!
Nguồn gốc
Cam sành hàm yên xuất xứ ở đâu không phải ai cũng biết. Đây là giống cam cổ gốc Hà Giang, được nhân giống mở rộng tại tỉnh Tuyên Quang, xã Hàm Yên. Từ ngày phát triển giống cam này, có năm sản lượng cam sành hàm yên đạt đến hàng trăm tấn cam, cung cấp cho thị trường tiêu thụ cả nước. Một số trái cam đạt chất lượng được đưa vào dây chuyền bảo quản và phân phối tại các hệ thống siêu thị lớn như Big C, Metro, Saigon Co.opmart,… mang đến uy tín và thu nhập đáng kể cho bà con nông dân.
Những đặc điểm của cam sành Hàm Yên
Cam sành Hàm Yên có đặc điểm khá khác biệt so với cam sành miền Tây và các vùng trồng cam sành khác. Trái chín đến cớ 200 – 250gr là có thể cắt cành thu hoạch khi vỏ còn xanh. Trái cam sành Hàm Yên vẫn có thể tiếp tục để chín cây cho đến khỉ vỏ chuyển màu cam vàng, hơi có đốm nâu là thu hoạch được.
Sở dĩ có sự phân biệt này là do thị trường tiêu thụ thay đổi và có nhiều lựa chọn khác nhau : thị trường các tỉnh miền Nam ưa chuộng loại cam sành trái xanh tươi, nhẵn bóng, vị chua ngọt. Thị trường miền Bắc lại thích loại cam chín mọng, vỏ đã ngã sắc vàng vì vị ngọt đậm đà hơn.
Mùa thu hoạch cam sành hàm yên rơi vào độ tháng 12 đến tháng giêng hàng năm. Tuy nhiên, nếu cắt cành sớm để chọn những trái xanh, thương lái và nông dân có thể thu hoạch từ tháng 10. Lúc này, trái cam đã mọng nước và bắt đầu “tích đường” nên vị chuyển dần từ chua sang ngọt.
-
Về hình thức
Cam sành hàm yên trái to tròn, cuống lá nhỏ, khi vừa chín tới trái có màu xanh sẫm, vỏ sần sùi. Cam để chín tự nhiên trên cây sau 1 tuần sẽ chuyển màu cam đỏ bắt mắt, da hơi nám. Vỏ dày và dễ tách múi.
-
Về chất lượng
Cam sành Hàm Yên là loại cam hạt to, tép mọng nước, có vị ngọt đậm (trái xanh có vị chua dịu). Đây là loại cam được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, phân bón trong lúc canh tác toàn bộ dùng phân chuồng, phân hữu cơ, phân bón vi sinh và nguồn nước sạch. Sau khi cây ra hoa, người dân ngưng bón phân mà chủ yếu chỉ tưới nước và ngăn chặn sâu bọ để cây ra trái khỏe tự nhiên. Đảm bảo chất lượng trái và an toàn thực phẩm.
-
Về giá trị dinh dưỡng
Cam sành Hàm Yên có tỷ lệ đường khi trái chín mọng lên đến 16%, có thể nói là cao nhất trong các giống cam ngọt. Tuy nhiên, lượng đường hữu cơ này lại vô cùng có lợi cho sức khỏe, nhất là với chị em phụ nữ đang muốn giảm cân, kiêng cữ đồ ngọt và trẻ em đang tuổi phát triển, muốn tăng cường sức đề kháng.
Trong cam sành còn chứa rất nhiều vitamin C, B1, B3, chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, điều trị táo bón và đặc biệt là tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới. Ăn cam thường xuyên giúp tăng cường chức năng sinh lý cho phái mạnh.
Cam còn giúp bạn gái trẻ làm đẹp da, thải độc tố và ngăn ngừa mụn, nám. Cung cấp UVA, UVB giúp da chống nắng tự nhiên.
-
Về giá cả
Cam sành Hàm Yên có giá rất phải chăng. Chỉ từ 20.000đ/kg mua tại vườn. Giá buôn giao động từ 30.000đ – 35.000đ/kg. Xứng đáng là loại cam ngon – bổ – rẻ mà gia đình nào cũng mong muốn thưởng thức. Càng vào mùa cam sành hàm yên giá cả càng tốt, vì vậy thương lái thường tranh thủ đặt trước những vườn cam sai quả để có hàng bán trong những tháng đầu năm.
Cách để chọn cam sành Hàm Yên ngon
Như đã nói ở trên, tùy mỗi vùng miền mà có sự lựa chọn cam sành Hàm Yên theo sở thích. Người tiêu dùng miền Nam ưa thích vị chua ngọt, tính mát của trái cam nên thường chọn loại cam còn xanh tươi, cuống nhỏ và mỏng vỏ. Cam sành Hàm Yên trái xanh cho rất nhiều nước, tép cam tươi đỏ mọng, sóng sánh rất đẹp.
Nước cam sành Hàm Yên pha thêm chút mật ong, cho thêm đá viên sẽ trở thành món giải khát hấp dẫn. Cách chọn cam sành Hàm Yên trái xanh nên chọn những trái vỏ sần, xanh bóng, quả còn cứng chứ không mềm, nhũn ở một vài nơi. Lưu ý, quả cam sành nếu còn xanh thì sẽ không bị ám vàng, các vết ám vàng hay đốm vàng trên thân trái là đã bị ong chích hoặc sâu bọ. Chỉ nên lựa trái to, tròn đều và còn nguyên vẹn là những trái cam ngon nhất.
Người dân các tỉnh miền Bắc thường ưa thích loại cam chín đỏ trên cây, vỏ có thể bóc tách lấy múi để ăn tươi hoặc vắt lấy nước. Cam sành Hàm Yên loại này có thể nói là “siêu ngọt”, rất được thịt và có thể ăn mỗi ngày.
Cách lựa cam cũng tương tự như những trái cam xanh, nên chọn cam chín đỏ và đều màu, không có vết ong chích. Quả cầm chắc tay, cứng cáp, không mềm nhũn hoặc úng, dập. Cuống và lá còn xanh tươi là những trái cam mới cắt cành. Cam chín cây Hàm Yên nếu để héo một chút ăn sẽ giảm độ ngọt và hơi có vị chua. Vậy nên hãy chọn những trái tươi ngon nhất nhé.
Mong rằng với lượng thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết này. Bà con nông dân sẽ hiểu rõ hơn về cam sành Hàm Yên. Bà con đừng quên theo dõi Agri.vn để cập nhật thâm nhiều tin tức khác về nông nghiệp nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!