Mứt Tết luôn là một món truyền thống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết của người Việt từ xưa tới nay. Nếu Tét này bạn chưa biết nên chọn mứt gì cho nhà mình thì hãy tham khảo ngay cách làm mứt xoài dẻo vàng ươm, thơm ngon đón Tết nhé.
Tết đến, Xuân về, nhà nào cũng chuẩn bị cho mình mâm mứt Tết với đầy đủ các loại mứt ngon lành, ngọt ngào. Còn ngại gì mà Tết năm nay không thử vào bếp và trổ tài làm mứt tết bạn nhỉ? Bách hóa XANH sẽ mách bạn công thức làm mứt xoài xanh cực kỳ dễ làm. Bắt tay vào làm ngay thôi bạn ơi!
Ý nghĩa của mứt xoài
Theo dân gian, mứt xoài được xem là một loại mứt truyền thống và được rất nhiều người lựa chọn đặt vào khay mứt Tết mỗi dịp xuân về. Mứt xoài có hương vị thơm, ngọt và có màu vàng ươm đẹp mắt.
Không những ngon, mứt xoài còn mang ý nghĩa một năm dư dả, tiêu xài thoải mái, không lo thiếu trước hụt sau. Do xoài được phát âm thành từ “xài”, xài ở đây nghĩa là tiêu xài thỏa thích. Vậy nên mứt xoài sẽ giúp mang lại hạnh phúc, ấm no và không lo thiếu thốn cho gia đình bạn.
>> Tổng hợp các loại mứt Tết không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền Việt Nam
1 Cách làm mứt xoài dẻo
Chuẩn bị 30 phút Chế biến 60 phút Dành cho 4 – 5 người
Nguyên liệu làm mứt xoài dẻo
Nguyên liệu làm mứt xoài dẻo
Mẹo hayĐể cho món mứt của bạn không bị nát, bạn nên lựa chọn xoài còn xanh và giòn, xoài khi chín có độ ngọt gắt hơn và rất dễ bị dập nát. Nếu bạn thích mứt xoài chua chua ngọt ngọt thì nên chọn xoài thường để có vị chua, không nên chọn xoài thái, xoài cát hoặc xoài tượng vì nó không có vị chua tự nhiên.
Cách làm mứt xoài dẻo
Bước 1 Ngâm xoài với nước vôi
Xoài mua về bạn gọt sạch vỏ, sau đó rửa qua nước cho sạch mủ xoài rồi cắt thành từng miếng dọc theo quả xoài, có độ dày khoảng 1-2cm.
Hoà tan phần vôi tôi vào trong một tô nước lạnh rồi bạn đợi khoảng nửa tiếng cho cặn vôi lắng hết xuống đáy. Bạn chỉ sử dụng phần nước vôi bên trên thôi, đổ bỏ phần cặn đi bạn nhé.
Xoài sau khi cắt xong, bạn cho chúng vào nước vôi trong khoảng 6 tiếng để khi sên mứt xoài sẽ không bị bở hay nát. Chắt bỏ nước ngâm rồi vớt xoài ra, bạn lưu ý rửa sạch xoài nhiều lần với nước để sạch vôi.
Bước 2 Ngâm mứt xoài với đường
Bắc lên bếp một nồi nước sôi rồi cho 20gr phèn chua vào, đun cho tới khi phèn chua tan ra thì cho xoài vào trong luộc 2 phút.
Sau 2 phút, bạn vớt xoài ra rồi đem rửa lại xoài với nước lạnh rồi để cho ráo nước.
Tiếp đến, bạn cho 200gr đường vào xoài đã ráo nước và trộn đều xoài với đường, trộn đều tay và ướp trong 6 tiếng. Trong thời gian đó, đường sẽ chảy ra và thấm đều vào xoài, làm cho mứt bạn thấm hơn.
Bước 3 Chế biến mứt xoài
Sau khi ngâm trong 6 tiếng, nước đường sẽ tan chảy ra rất nhiều. Trút phần nước đường đã tan vào chảo rồi đem thắng cho tới khi nước đường sôi và kẹo lại thì đổ xoài vào.
Bạn cứ xào xoài nhẹ tay với lửa lớn cho tới khi nước đường thật sự kẹo lại thì hạ lửa và tiếp tục xào đều tay. Xào đến khi bạn cảm thấy xoài thật sự khô lại thì tắt bếp.
Mẹo hay: Bạn sên mứt với lửa nhỏ và đảo nhẹ tay để không làm mứt bị cháy, giúp mứt ngọt hơn và còn không bị nát nữa.
Bước 4 Hong khô xoài
Trút phần xoài vào khay nướng và cho vào lò nướng rồi nướng trong 20 phút ở nhiệt độ 30 độ C cho tới khi xoài khô lại là hoàn thành.
Thành phẩm
Mứt xoài vàng ươm, màu cực kỳ đẹp mắt và hấp dẫn luôn. Mứt xoài khi ăn sẽ có vị chua chua ngọt ngọt vừa phải, lại dẻo ngon cực kỳ. Ngày tết mà ăn miếng mứt đầu năm rồi uống thêm tí trà nóng, đảm bảo chúng sẽ hòa quyện tạo thành một món ngon không thể cưỡng lại.
2 Cách làm mứt xoài viên
Chế biến 160 phút Chuẩn bị 10 phút Dành cho 3-4 người
Nguyên liệu làm mứt xoài viên
Nguyên liệu làm mứt xoài viên
Cách làm mứt xoài viên
Bước 1 Sơ chế xoài
Ngâm xoài với nước vôi
Xoài mua về bạn gọt sạch vỏ rồi cắt dọc xoài, sau đó bạn cắt xoài thành những miếng vuông vừa ăn.
Bước tiếp theo là bạn cho toàn bộ xoài đã cắt vào máy xay, xay nhuyễn mịn.
Sơ chế xoài
Bước 2 Sên mứt xoài
Bắc lên bếp một cái chảo lên bếp rồi cho phần xoài xay nhuyễn, 300gr đường rồi trộn đều hỗn hợp. Sau khi đường tan, bạn cho 20gr gừng rồi trộn đều
Để sên mứt thì bạn cứ đảo xoài nhẹ tay với lửa lớn cho tới khi nước đường thật sự kẹo lại thì hạ lửa và tiếp tục đảo đều tay. Bạn sên đến khi bạn xoài cạn hết nước và cô đặc lại thì thêm 2 muỗng canh bột nếp đã rang vào, trộn đều tay.
Sên mứt xoài
Bước 3 Phơi nắng hỗn hợp
Để làm hỗn hợp xoài khô thì bạn mang ra nắng phơi khoảng 2 tiếng.
Phơi nắng hỗn hợp
Bước 4 Vo tròn và đóng gói
Bạn đợi hỗn hợp khô thì bạn dùng tay để mang bao nilon vo tròn thành từng viên nhỏ. Sau khi vo tròn xong thì bạn cho từng viên vào giữa miếng giấy kiếng, dùng tay xoắn 2 đầu để cố định viên kẹo. Lặp lại thao tác cho đến hết hỗn hợp.
Vo tròn và đóng gói
Thành phẩm
Mứt xoài viên có màu sắc bắt mắt, khi ăn thì cảm nhận được hương vị đặc trưng của xoài, vị cay nồng của gừng. Tết đến xuân về dùng món này để đãi khách thì không còn gì bằng. Hãy vào bếp và làm thử ngay nhé!
Mứt xoài viên hấp dẫn
Đầu năm thưởng trà và ngồi quây quần bên mâm mứt chính tay mình làm vào ngày đầu năm thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Nhanh chóng bắt tay vào thực hiện mâm mứt xoài cho ngày Tết chua ngọt đãi cả nhà thôi nào!
Xem thêm:
>> Cách làm mứt bí trắng giòn, thanh mát
>> Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt
>> Cách làm mứt gừng dẻo trong veo đẹp mắt
Mua xoài xanh tại Bách hoá XANH:
Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!