Học lỏm 5 cách làm sườn chay non ngon lạ miệng ngày Rằm

Sườn chay là nguyên liệu được làm từ thực vật thuần chay và dễ kiếm tìm ở cửa hàng hay siêu thị bán đồ chay. Nguyên liệu này có thể chế biến thành nhiều món ăn chay đa dạng, hấp dẫn. Những cách làm sườn non chay sẽ là nội dung được chia sẻ trong bài viết này, hãy cùng TuThuoc24h tìm hiểu nhé!

1. Sườn chay chiên giòn

Nguyên liệu sườn non chay chiên

  • 200gr sườn non chay
  • Muối, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
  • Sả, ớt tươi

Cách làm sườn chay chiên giòn

Bước 1: Sơ chế

Sườn non chay mua sẵn ở chợ hoặc siêu thị, ngâm vào nước lạnh khoảng 5-10 phút cho mềm ra. Sau đó, xé sườn non chay thành miếng dài 2-3 đốt ngón tay.

Sả, ớt rửa sạch rồi đem thái mỏng, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp gia vị

Ướp sườn non với sả ớt đã băm nhuyễn, thêm chút muối, bột ngọt, tiêu và để trong khoảng 20 phút cho sườn thấm đều gia vị.

Bước 3: Chiên sườn chay

Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn thực vật và đun nóng già, nhớ đổ dầu ngập 1/3 chào. Khi dầu đã nóng già, bỏ sườn non vào chiên từng phần. Chiên đều tay cho đến khi sườn vàng giòn 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Đem sườn chiên xếp ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt. Khi ăn kèm sốt tương ớt hoặc sốt mayonnaise, sườn chiên vàng ăn vừa giòn, vừa ngậy làm món ăn vặt ngon cực kì.

Đa dạng cách làm món sườn non chiên làm thực đơn món chay của gia đình thêm phần thú vị và hấp dẫn hơn!

2. Sườn chay rim nước tương

Nguyên liệu sườn chay rim nước tương

  • 100gr sườn non chay
  • 1 muỗng hành băm
  • Nước tương, muối, đường

Cách làm sườn chay rim nước tương

Bước 1: Sơ chế

Ngâm sườn chay vào nước khoảng 30 phút cho sườn nở mềm. Sau đó sườn ra, xé thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Rim sườn

Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho hành băm vào phi thơm rồi cho sườn non vào chiên vàng.

Thêm nước tương, muối và đường vào chảo với tỉ lệ vừa ăn (nêm nếm cho vừa miệng). Rim sườn khoảng 10 phút trên lửa nhỏ cho đến khi sườn ngấm gia vị và có màu nước tương rồi tắt bếp.

Múc sườn rim nước tương ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm nóng ngọt không gì tuyệt bằng.

3. Sườn non chay rim me

Nguyên liệu sườn chay rim me

  • 200gr sườn non chay
  • Dầu ăn, đường, tương ớt, nước tương
  • Hành boa rô, 1 củ sả, 1 trái ớt, me chua, mè rang

Cách làm sườn non chay rim me

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn non ngâm vào nước khoảng nửa tiếng cho nở, sau đó xé nhỏ, để ráo và cho vào chảo chiên vàng.

Boa rô, sả, ớt rửa thật sạch, sau đó băm nhỏ.

Me chua ngâm vào chén nước ấm để được lấy nước me.

Bước 2: Làm nước sốt

Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho boa rô, hành, sả và ớt băm vào chảo phi thơm.

Sau đó cho nước me chua, đường, nước tương, hạt nêm, tương ớt vào và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi tạo thành nước xốt sền sệt là có thể tắt bếp.

Bước 3: Cách thưởng thức sườn chay rim me

Với món ăn này, có 2 cách giúp bạn thưởng thức món ăn một cách trọn vẹn:

Cách 1: Cho sườn non vào xốt trộn đều lên, tắt bếp, rắc mè rang lên trên và thưởng thức.

Cách 2: Xếp sườn non đã chiên vàng ra đĩa, rưới nước xốt me và rắc mè rang lên và thưởng thức.

4. Sườn chay rim nước dừa

Nguyên liệu sườn chay rim nước dừa

  • 200g sườn chay
  • 100g đậu hũ chiên
  • 150ml nước dừa tươi
  • 100gr dừa nạo
  • 100g cà chua
  • 100g dưa leo
  • 50g xà lách
  • Gia vị: 1/4 gói ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/4 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa tiêu, 2 thìa dầu ăn

Cách làm sườn chay rim nước dừa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn chay rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.
  • Đậu hũ chiên cắt miếng vuông.
  • Dưa leo, cà chua rửa sạch, xắt lát mỏng. Xà lách cắt bỏ gốc, ngâm nước muối 5 phút, rửa sạch với nước, vớt ra để ráo.
  • Dừa nạo cho vào nước ấm, bóp lấy nước cốt dừa.

Bước 2: Ướp gia vị

Ướp sườn và đậu hũ với ngũ vị hương, muối, đường, hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu và để khoảng 20 phút cho thấm đều gia vị.

Bước 3: Chiên sườn chay

Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào đun nóng, cho sườn và đậu hũ đã ướp gia vị vào đảo đều trong 5 phút.

Tiếp theo cho nước dừa tươi và nước cốt dừa vào chảo, khuấy đều và rim hỗn hợp trên lửa nhỏ trong 15 phút. Nêm thêm muối, hạt nêm chay cho vừa khẩu vị và tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành

Xới cơm ra dĩa, múc sườn rim nước dừa lên trên, rắc thêm vài hạt tiêu và dùng kèm món ăn với dưa leo, cà chua, xà lách.

5. Sườn non chay xào chua ngọt

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn

  • 500g sườn non chay (tùy vào khẩu vị mà có thể chọn mua sườn non chay như: sườn lát, sườn cây, sườn que, sườn cốt lết,…)
  • Một nửa me cục
  • 2 củ hành tím
  • Ớt chuông màu vàng, xanh, đỏ mỗi loại một quả
  • 20g nấm rơm búp
  • Một nửa trái thơm
  • 1 tép tỏi
  • 1 quả ớt sừng
  • Các nguyên liệu gia vị nêm nếm món sườn non chay xào chua ngọt: Nước mắm chay, dầu hào, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.

Các bước tiến hành làm món ăn

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sườn chay cho vào chậu nước lạnh ngâm cho đến khi mềm và nở ra. Sau đó, đem rửa sạch rồi vắt ráo nước, khía các mặt trên miếng sườn cho đẹp mắt. Cho sườn vào chảo dầu áp chảo, sau đó vớt ra thấm bớt dầu.

Ớt chuông chẻ đôi, bỏ hạt. Rửa sạch rồi cắt miếng vuông vừa ăn.

Nấm rơm búp cho vào chậu nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nấm làm đôi.

Thơm mua về rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Me cục cho vào chén nước nóng dầm, lọc lấy phần nước cốt.

Hành tím bóc vỏ, thái nhuyễn.

Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

Ớt sừng thái lát.

Bước 2: Chế biến hỗn hợp rau củ

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn và 1 muỗng tỏi phi cho thơm. Tiếp tục cho ớt chuông và nấm rơm vào xào sơ cho đến khi các nguyên liệu vừa chín tới.

Nêm nếm hỗn hợp rau củ với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng nước mắm chay cho đậm đà.

Bước 3: Xào sườn chay chua ngọt

Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Cho 3 muỗng canh nước lọc vào cùng 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nuớc mắm chay, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt. Đun cho đến khi hỗn hợp rim sườn non sền sệt thì trút sườn non vào. Rim cho đến khi miếng sườn bám đều nước sốt thì cho nốt nước cốt me vào tiếp tục rim thêm 10 phút.

Khi thấy nước cốt trong chảo cạn bớt thì cho thơm thái lát và hỗn hợp rau củ vào xào chung với sườn. Đảo hỗn hợp đến khi các nguyên liệu chín tới thì tắt bếp. Rắc 1 ít tiêu lên miếng sườn cho dậy mùi thơm.

Bước 4: Trình bày

Xếp miếng sườn non lên đĩa (có thể để nguyên miếng hoặc cắt lát miếng sườn), múc hỗn hợp rau củ xào chung với sườn dàn đều lên đĩa. Trang trí ngò rí và vài lát ớt sừng lên trên cho hấp dẫn.

Khi thưởng thức món ăn nên kết hợp với rau sống, dưa chuột thái lát, ngon nhất khi dùng ăn với cơm nóng. Và bạn có thể tham khảo thêm nhiều công thức làm món sườn non chay xào chua ngọt nhé!

Những lưu ý khi thực hiện các món ăn với sườn non chay

1/ Đối với sườn non chay

Nên ngâm sườn chay trước 30 phút để sườn được nở ra, bóp và rửa sạch với nước nhiều lần để sườn non không còn màu đục.

Vì sườn và đậu hũ được ướp đường nên khi cho vào chảo phải đảo nhanh tay để sườn không bị cháy khét.

Sau khi vo gạo, để ráo nước khoảng 30 phút rồi mới đem nấu thì cơm sẽ dẻo ngon hơn.

2/ Yêu cầu khi làm món sườn chay non xào chua ngọt

Để món sườn non chay xào chua ngọt có vị ngon đậm đà, không quá ngấy khi ăn thì bạn nên chiên sơ và áp chảo sườn trước khi cho vào chảo rim, xào với hỗn hợp rau củ chua ngọt.

Rau củ nên xào riêng rồi mới cho vào chảo xào chung với sườn để rút ngắn thời gian nấu, giúp giữ được hương vị thơm ngon và vị ngọt thanh mát của món ăn.

Để món sườn non xào có vị chua dịu thì bạn nên dầm nước cốt me, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi mới cho vào chảo rim chung với sườn cho sánh lại và bám đều các mặt của miếng sườn chay.

Cách làm sườn chay non rất đa dạng, dễ thực hiện mà không kém phần hấp dẫn, đẹp mắt đúng không nào. Món ăn này sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng lên thực đơn cho các bữa cơm gia đình hoặc các bữa ăn chay vừa để thay đổi khẩu vị, vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Cuối cùng, chúc bạn thành công với món sườn chay non dựa vào những công thức trên.

Một trong những món làm từ sườn non chay mới lạ không thể bỏ qua đó là sườn non chay khìa nước dừa!

TuThuoc24h