Bánh quy bơ là một loại bánh thơm ngon, giòn tan, ngọt dịu và rất thơm mùi bơ sữa; bánh thường dùng để đãi khách, nhà hàng, quán café… và đặc biệt là các bạn nhỏ rất thích loại bánh này. Và cũng quá khó khăn gì để có thể tạo ra những chiến bánh quy bơ ngay tại nhà cho các con. Hôm nay mình sẽ giới thiệu một số cách làm bánh quy bơ đơn giản tại nhà. Các mẹ bắt tay vào bếp ngay nhé!
Cách làm bánh quy bơ chuẩn vị Danisa
Nguyên liệu:
Với công thức này, chúng ta sẽ sử dụng các nguyên liệu khá quen thuộc và đơn giản với tất cả mọi người!
- Bột mì đa dụng: 300g
- Bơ lạt: 200g (để mềm ở nhiệt độ phòng, mềm chứ không chảy)
- Đường trắng: 130g (có thể thêm hoặc bớt tùy theo sở thích)
- Trứng gà: 1 quả (chỉ sử dụng lòng trắng)
- Vani: 1/3 thìa café
Quá trình thực hiện:
- Cho bơ vào tô, dùng máy đánh trứng đánh mềm bơ trong thời gian vừa phải (chú ý không nên đánh bơ quá lâu hoặc quá nhanh, mạnh khiến bơ sẽ dễ bị chảy khi nướng bánh quy bơ)
- Chia đường làm 2 phần và cho từng phần một vào trong tô tiếp tục dùng máy đánh trứng để đánh cùng với bơ. Khi đường đã tan hết thì cho lòng trắng trứng vào đánh tiếp
- Bột mì đem rây mịn, sau đó chia ra làm 3 phần và cho từng phần một vào đánh cùng hỗn hợp trên. Sau khi tất cả được trộn hòa nguyện vào nhau sẽ cho ra được một hỗn hợp bột bánh mịn, có màu vàng nhạt.
- Tiếp theo, dùng túi bắt kem hoặc dùng bộ dụng cụ làm bánh cookies để tạo hình những chiếc bánh quy bơ theo sở thích và bắt mắt.
- Sau đó, bạn có thể cho bánh quy bơ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút cho hỗn hợp cứng hơn rồi đem ra nướng. Nướng ở nhiệt độ chuẩn 220 độ trong vòng 5 phút đầu, tiếp đó vặn xuống 160 độ (không nên mở cửa lò hạ nhiệt mà để nhiệt hạ từ từ). Nướng thêm khoảng 10 phút cho đến khi bánh vàng đẹp. Cuối cùng, nhẹ nhàng lấy khay bánh ra và chú ý đợi bánh nguội hẳn thì mới di chuyển để tránh bánh quy bơ đang nóng dễ bị vỡ.
Cách làm bánh quy bơ dừa
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng: 70g
- Bột dừa: 85g
- Đường bột: 60g (có thể thêm hoặc bớt tùy sở thích)
- Bơ nhạt: 115g (để nhiệt độ phòng cho mềm nhưng không chảy nước)
- Trứng gà (lòng trắng): 1 quả
- Bột vani: 1/3 thìa café
Quá trình thực hiện:
- Cho bơ vào tô, trộn đều với đường bột và lòng trắng trứng gà, có thể trộn bằng phới lồng hoặc máy đánh trứng (dùng máy đánh trứng tốc độ vừa phải, và không đánh quá lâu)
- Rây mịn bột mì và bột dừa rồi đổ từ từ vào hỗn hợp bơ ở trên cho hoà quyện, rồi dùng phới lồng hoặc máy đánh trứng đánh nhẹ thành một khối bột mịn
- Dùng túi bắt kem để tạo hình cho bánh quy bơ hoặc chia bột thành nhiều phần nhỏ. Vo tròn sau đó dùng 2 tay ép cho dẹt hoặc tạo hình tuỳ thích.
- Sau đó có thể cho bánh quy bơ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút để bánh được cứng hơn
- Bật lò nướng 200 độ trước 10 phút để làm nóng lò. Cho bánh vào nướng ở 200 độ trong 10 phút. Sau đó giảm xuống 170 độ nướng trong khoảng 5 phút cho bánh chín vàng là được. Để nguội rồi lấy bánh ra là giòn tan luôn. Béo ngậy thơm thơm của bơ và dừa sẽ làm món bánh quy bơ hấp dẫn cách bạn nhỏ.
Cách làm bánh quy bơ socola chip
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng: 300g
- Đường bột: 150g
- Bơ lạt: 185g (để bơ mềm ở nhiệt độ phòng)
- Muối: 1g
- Baking soda: 2.5g
- Bột ca cao: 10g
- Socola chip: 100g
- Bột vani: 1/3 thìa cafe
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
Quá trình thực hiện:
- Cho bột mì, đường bột, muối, baking soda vào một tô khuấy cho đều (chú ý nên rây các nguyên liệu để bột được mịn, bánh quy bơ sau khi làm sẽ ngon hơn). Sau đó cho thêm bột ca cao đã rây vào hỗn hợp bột và trộn đều.
- Dùng phới hoặc máy đánh trứng tán nhuyễn bơ đã để mềm, rồi cho vào thêm từ từ lòng đỏ trứng gà, và vani khuấy đều (dùng máy đánh trứng ở tốc độ vừa phải và không đánh quá lâu).
- Cho dần dần phần bột mì vào hỗn hợp bơ, dùng phới hoặc máy đánh trứng trộn lên. Sau đó, có thể dùng tay để nhào bột cho đến khi bột tạo thành một khối, bột không quá khô hoặc ướt là đạt yêu cầu. Cho một phần socola chip vào hỗn hợp bột, trộn đều một lần.
- Dùng túi bắt kem hoặc nắn bột thành những viên tròn, có thể tạo hình cho những chiếc bánh quy bơ to hoặc nhỏ tùy theo sở thích. Tiếp tục dùng tay ép nhẹ để bánh dẹp xuống. (bánh mỏng khi nướng bánh sẽ xốp và ngon hơn)
- Tiếp theo, rắc một ít socola chip lên mặt bánh để trang trí.
- Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi nướng khoảng 10 phút ở 180 độ C. Trong khi làm nóng nồi chiên không dầu có thể để bánh vào ngăn mát tủ lạnh cho bánh cứng hơn.
- Xếp bánh vào nồi chiên không dầu và nướng trong 10 phút sau đó nhẹ nhàng lật lại nướng thêm 5 phút nữa (lưu ý xếp lượng bánh vừa phải vì khi nướng bánh có độ nở nhất định). Ở công thức này, các bạn có thể trang trí bánh quy bơ bằng các lát hạnh nhân.
- Bánh quy bơ sau khi nướng xong sẽ có màu nâu đẹp mắt. Khi ăn có độ giòn xốp, thơm mùi bơ, vị ngọt của solola.
Cách làm bánh quy bơ mặn (bánh craker)
Nguyên liệu:
- Bột mỳ: 250g
- Bột nở: 10g
- Bơ nhạt: 115g (để bơ mềm ở nhiệt độ phòng)
- Đường bột: 20g
- Muối: 5g
Quá trình thực hiện:
- Rây mịn bột mì, sau đó cho vào tô cùng đường, bột nở và muối
- Sau đó cho bơ nhạt từng phần nhỏ vào tô bột trên dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh cho hòa quyện vào nhau. Sau đó dùng tay nhào bột mịn thành khối dính và ướt là được.
- Tiếp theo, cán bột mỏng, cho vào khay rồi để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng
- Sau đó bạn lấy bột ra và dùng khuôn để tạo thành những chiếc bánh quy bơ dễ thương và đẹp mắt nha.
- Bật lò nướng 190 độ trước khoảng 10 phút để làm nóng, sau đó xếp bánh quy bơ vào khay và nướng từ 10 phút tới 15 phút ở 200 độ tùy kích thước của bánh quy bơ to hay bé nhé. Khi bánh chuyển sang màu vàng ươm là bánh đã đủ độ rồi đấy. Bạn cho bánh ra và để nguội rồi thưởng thức bánh quy bơ nhé! Bánh mặn có thể bảo quản khá lâu nên bạn có thể 1 mẻ làm nhiều bánh rồi cất đi dùng dần.
Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi buổi chiều tàn, ngồi nhâm nhi những chiếc bánh quy bơ thơm ngon cùng tách trà nóng ngắm người qua lại bên đường phải không nào? Trên đây, mình đã hướng dẫn các bạn một số cách làm bánh quy bơ đơn giản tại nhà, hợp vệ sinh và đảm bảo cho cả gia đình, đặc biệt là các bạn nhỏ. Ngoài các nguyên liệu trên, các bạn có thể biến tấu món bánh quy bơ của mình thêm hấp dẫn hoặc tùy sở thích với các nguyên liệu khác như: trà xanh, hạnh nhân, nho khô, ngũ cốc, yến mạch… để có những mẻ bánh thơm ngon đãi gia đình và bạn bè nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!