1. Tổng hợp các cách ướp thịt nai nướng đơn giản tại nhà
Cách ướp thịt nai nướng từ những nguyên liệu tạo mùi quen thuộc như sa tế hay ngũ vị hương cũng mang tới hương vị hấp dẫn tương tự như khi bạn ăn thịt bò. Ở phương Tây, thì người ta lại chuộng dùng rượu vang kèm hương thảo hay một thứ xốt đặc trưng để tạo nên sự lôi cuốn riêng biệt cho món ăn. Webnauan.vn sẽ ước tính giúp bạn khối lượng gia vị nêm nếm lẫn thời gian ướp thịt nai cụ thể hơn nhờ các gợi mở sau.
1.1. Hướng dẫn cách làm món thịt nai nướng sa tế
1.1.1. Nguyên liệu chính
- 1 tảng thịt sườn nai
- 2,5 muỗng canh tỏi
- 1 muỗng canh hành tây băm
- 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương
- 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh tiêu
- 3 muỗng cà phê nước mắm
- 1/2 muỗng cà phê muối
Lưu ý: Bạn có thể tham khảo cách làm ớt sa tế để điều chỉnh độ cay ướp thịt tại nhà. Hoặc, theo dõi cách ướp thịt nướng sa tế để học thêm nhiều công thức xốt sa tế ướp thịt nữa nhé.
1.1.2. Hướng dẫn cách ướp thịt nai nướng sa tế mềm ngon
- Rửa sạch tảng thịt sườn nai với nước muối loãng rồi bạn xả lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, bạn chặt sườn thành các tảng nhỏ hơn.
- Cho 2,5 muỗng canh tỏi vào thố cùng 1 muỗng canh hành tây băm, 1/2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng canh sa tế. Thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tiêu, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp gia vị lên rồi bạn thoa đều vào thịt sườn để ướp thịt, đợi thịt thấm vị trong khoảng 30 phút.
- Mồi lửa cho than trong bếp cháy lên thì bạn kê vỉ nướng vào, lần lượt xếp các miếng thịt lên trên.
- Nướng trở đều 2 mặt đến khi thịt nai có màu nâu vàng sẫm là bạn có thể gấp ra dùng thử.
1.2. Bật mí cách ướp thịt nai bọc thịt xông khói nướng bằng xốt Worcestershine
1.2.1. Nguyên liệu cần dùng
- 8 khối thịt nai phi lê, 8 lát thịt heo xông khói
- 1 lọ bột gia vị BBQ
- 1 lọ bột gia vị bít tết
- 60 ml xốt Worcestershine
- 60 ml nước giấm Balsamic
- 60 ml nước lọc, 60 ml mật ong
- 2 muỗng canh đường nâu
- 60 ml dầu ăn
1.2.2. Các bước ướp thịt nai bọc thịt xông khói nướng bằng xốt Worcestershine
1.2.2.1. Cách ướp gia vị vào thịt nai để nướng
- Tảng thịt nai mới mua về, bạn lóc bỏ lớp da trắng và mỡ thừa ngoài bề mặt thịt. Sau đó, cắt làm 8 khối thịt nhỏ, tạo đường chẻ ở giữa sâu xuống 3/4 mỗi khối thịt, rồi bạn nhanh tay lật 2 bên hông khối thịt dựng đứng lên và ép chặt vào nhau.
- Trộn 2 muỗng canh bột gia vị BBQ với 1 muỗng canh bột gia vị bít tết, cùng 60 ml xốt Worcestershine, 60 ml nước giấm Balsamic. Thêm 60 ml nước lọc với 60 ml mật ong, 2 muỗng canh đường nâu, 60 ml dầu ăn vào cùng 1 khay lớn.
- Bạn cho các khối thịt nai vào khay nước ướp, bảo quản bằng màng bọc thực phẩm và đợi thịt thấm vị trong 2 tiếng.
1.2.2.2. Nướng chín thịt nai bọc thịt xông khói
- Đem thịt heo xông khói vào khay có lót sẵn giấy bạc và phết dầu ăn rồi bạn đem nướng trong lò ở 200 độ C tầm 6 phút.
- Nướng xong, bạn cuộn lát thịt xông khói vòng quanh khối thịt và xiên tăm vào để giữ cố định. Rắc lên chút bột gia vị BBQ nữa rồi bạn bày các khối thịt lên bếp than đã chuẩn bị và nướng trở đều 2 mặt.
- Ướp 1 muỗng canh dầu olive vào măng tây cùng 1 muỗng cà phê bột gia vị BBQ rồi nướng măng tây trên bếp than khoảng 8 – 10 phút.
- Cho gói phô mai tỏi và tiêu Boursin vào nồi đun sôi cùng 60 ml kem béo với 1/2 muỗng cà phê muối ở lửa nhỏ.
- Cắt nhỏ thịt nai nướng và thưởng thức kèm măng tây chấm với xốt kem phô mai.
1.3. Hướng dẫn cách làm thịt nai ướp ngũ vị hương nướng
1.3.1. Nguyên liệu chủ yếu
- 600 gram thịt nai phi lê
- 2 muỗng cà phê bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ để ướp thịt lên màu chuẩn đẹp)
- 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
- 1 muỗng cà phê bột cà ri
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê đậu phộng xay
- 2 muỗng cà phê mè trắng rang
- 3 muỗng canh dầu olive
1.3.2. Các bước làm thịt nai nướng ướp bằng ngũ vị hương
- Thịt nai mới mua về rửa sạch, cắt bỏ phần da trắng bám ngoài cùng bề mặt thịt và cắt thành nhiều miếng nhỏ. Cà tím cắt khúc. đậu bắp chẻ đôi.
- Trộn đều 2 muỗng cà phê bột nghệ với 1/2 muỗng cà phê bột ngũ vị hương. Thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đậu phộng xay cùng 2 muỗng cà phê mè trắng rang. Sau đó, bạn ướp thịt nướng với hỗn hợp này trong khoảng 30 phút. Tẩm khoảng 3 muỗng canh dầu olive vào thịt để khi nướng không bị dính.
- Lần lượt nướng chín thịt nai với cà tím, đậu bắp trên bếp đã làm nóng và chấm kèm chao ớt.
1.4. Mách nhỏ cách ướp thịt nai nướng bằng rượu vang đỏ với lá hương thảo
1.4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1,5 kí thịt nai phi lê
- Vài nhánh lá hương thảo
- 1 chai rượu vang đỏ
- 1 lọ lá oregano khô xay
- 2 tép tỏi đen
- 2 muỗng canh muối biển
1.4.2. Các bước làm món thịt nai nướng ướp bằng rượu vang đỏ với lá hương thảo
- Thịt nai tươi đã rửa sạch thì bạn cắt bỏ lớp da trắng và mỡ thừa bám bên ngoài tảng thịt. Sau đó, đựng thịt nai vào túi zip cùng với vài nhánh lá hương thảo, 2 tép tỏi đen đập dập. Đổ rượu vang đỏ vào túi zip sao cho ngập qua bề mặt thịt và bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.
- Lấy thịt đã ướp ra ngoài thấm bằng khăn giấy cho ráo nước ướp rồi bạn phủ đều lá oregano khô xay vào 2 mặt thịt. Đem thịt cho lên bếp nướng đến khi thịt chín ngả màu nâu sẫm.
- Khi cắt lát, bạn sẽ thấy phần bên trong vẫn còn ửng hồng nhờ ướp với rượu vang. Rắc lên thịt chút muối biển là bạn có thể thưởng thức.
2. Cách phân biệt thịt nai giả và thật khi đi chợ
Khi mua thịt nai từ các nhà hàng siêu thị về bạn có thể quan sát thấy thịt này có màu đỏ đậm, thớ thịt nai rất mịn và đẹp thậm chí hơn cả thịt bò. Miếng thịt nai thật sẽ không quá lớn bởi kích thước nai thường không to như bò. Thịt nai giả lúc chế biến xong sẽ không còn màu hồng đặc trưng mà lại trắng sáng như thịt heo. Hiện nay, 1 kí thịt nai thật không có giá dưới 200 ngàn. Tốt nhất, bạn nên đến tận các lò mổ nai uy tín để nắm rõ giá cạnh tranh với các chuỗi siêu thị bán thịt ở hình thức cấp đông.
Nếu có điệu kiện về kinh tế, thì thịt nai sẽ là sự lựa chọn lý tưởng cho bạn tạo nên món ăn Giáng Sinh truyền thống thịnh soạn mà lại ít chất béo. Ngoài học cách ướp thịt nai nướng, bạn có thể thử nghiệm chế biến theo kiểu xào hoặc hầm để cảm nhận hương vị mềm ngọt tự nhiên của thịt nai. Việc xử lý thịt nai sống khá mất nhiều thời gian, vì vậy các quý ông hãy chủ động vào bếp phụ giúp vợ mình hoàn tất khoản nấu nướng nhanh chóng hơn nhé!
Bảo Tiên tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!