Thịt dê hấp tía tô là món nhậu thơm ngon đặc trưng của miền Bắc, có tác dụng lưu thông máu, tăng thân nhiệt, tiêu hóa tốt. Với nguyên liệu sẵn có trong gian bếp cùng các bước thực hiện đơn giản bạn đã có món ăn ngon làm hài lòng gia đình. Cùng maythaithit.vn tìm hiểu cách làm món dê hấp thơm ngon nhé!
Nguyên liệu dê hấp tía tô
- 500g thit dê (nên chọn phần ba rọi hoặc phần thịt bụng dê)
- 1 bó tía tô (nhiều tía tô món dê hấp sẽ ngon và dậy mùi hơn)
- 1 chén rượu trắng
- Gừng một củ, xả 3 nhánh
- Ớt, lá chanh, tỏi, hành tím
- Các loại gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bắc, 1 muỗng đường, chanh
- Nước chấm đặc trưng: tương bần
Các bước làm dê hấp tía tô
Làm sạch thịt dê
Thịt dê thường có mùi đặc trưng, vì vậy bạn cần sơ chế kĩ trước khi tiến hành hấp để đảm bảo hương vị của món. Trước tiên, bạn nên rửa sạch thịt dê với nước, vớt ra rá. Sau đó, đập dập gừng, băm nhuyễn và cho vào rượu trắng. Tiếp theo, bóp thịt với hỗn hợp đều tay, để khoảng 3 phút đem rửa sạch bằng nước lạnh là mùi hôi thịt đã được khử.
Sơ chế gia vị
– Tía tô rửa sạch có thể thái một ít để khi hấp trông ngon và ngấm hơn.
-Gừng xắt nhỏ thành nhiều miếng
– 2 củ sả đập dập thái nhỏ, 1 củ xắt thành miếng vừa ăn
– Tỏi và hành băm nhỏ
– Ớt thái nhỏ chia làm hai phần để ướp và làm nước chấm
– Lá chanh thái nhỏ
Tẩm ướp thịt dê
Đây là bước quan trọng quyết định mùi vị của thịt dê sau khi hấp, vì vậy bạn cần hết sức chú ý. Thịt dê sau khi làm sạch, nên sử dụng máy thái thịt tươi sống để thái được những lát thịt mỏng sẽ dễ nêm gia vị hơn, còn nếu để nguyên thì bạn cần có chỉ buộc. Cho sả, gừng, ớt, tỏi hành đã được sơ chế vào thịt cùng 1 muỗng mắm, 1 thìa hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, đường, 1 chút rượu. Sau đó dùng đũa trộn thật đều và để gia vị ngấm trong vòng 15-20 phút thì mới đem hấp.
Hấp thịt dê
Chuẩn bị nồi hấp, một phần lá tía tô xếp đều phía dưới đáy nồi, bỏ phần thịt dê đã ướp và thêm phần xả miếng, lá chanh hoặc chút hành lá nếu có. Phần lá tía tô còn lại cho nên phía trên thịt và nếu còn sả bạn đập dập cho vào phần nước sôi bên dưới. Hấp cách thủy trong vòng 45’ là chín, mở lắp nồi cho thêm chút tiêu, trộn đều và trưng bày ra đĩa.
Chuẩn bị nước chấm
Với món dê hấp tía tô, nước chấm không thể thiếu đó là tương bần. Một chén chấm tương bần bao gồm ớt, tiêu, đường, nước cốt chanh trộn đều để hỗn hợp tan và sệt.
Một đĩa thịt dê hấp thơm lừng mùi tía tô sả gừng bên cạnh là chén nước chấm tương bần đặc sệt, các thành viên gia đình quây quần thưởng thức thì có gì tuyệt bằng. Bạn có thể sử dụng món này mỗi tuần một đến hai lần sẽ rất tốt cho sức khỏe cho mọi lứa tuổi nhé. Nếu bạn đang muốn tham khảo thêm về các loại máy thái thịt. Sau đây là những thiết bị máy thái thịt tốt nhất hiện nay.
Top 5 máy thái thịt bán chạy nhất tại Viễn Đông năm 2020
Top 1: Máy thái thịt đông lạnh ES250 (~20/ ngày) – có thể thái được thịt chín lẫn da (bì). Vận hành bán tự động nhưng năng suất cao, giá thành rẻ và ít hỏng hóc.
Top 2: Máy thái thịt tươi sống DQ-1 (80-100/ giờ) – chuyên thái thịt sống để làm món xào, nhúng, nướng… với bộ lưỡi dao cố định (2-2.5-3-5mm chọn khi mua).
Top 3: Máy cắt thịt QX250 (40/giờ) – thái thịt tươi sống, ưu điểm lớn nhất là có thể tự thay bộ lưỡi dao thái dày mỏng.
Top 4: Máy thái thịt tự động SL300B (50-70kg/ giờ) – có cả chế độ đẩy tay để tiết kiệm điện, chuyên thái thịt đông se lạnh, cuộn tròn mỏng từ 1-12mm tuỳ chỉnh dễ dàng.
Top 5: Máy thái cắt thịt sống JP DQ7 (150kg/ giờ) – thái thịt tươi sống năng suất cao, bộ lưỡi dao có thể dễ dàng tháo lắp để thay đổi độ dày lát cắt. Đây là dòng máy tổng hợp ưu điểm của DQ1 và QX250.
Chúc bạn thành công!
>>> Mua máy thái thịt ở đâu tốt
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!