Rượu thuốc là loại rượu được ngâm với thảo mộc hoặc dược liệu Đông y được uống với mục đích giữ sức khoẻ.
Thang thuốc Đông y
Thuốc Đông y không chỉ được dùng trong các bài thuốc quý dùng chữa bệnh mà còn được dùng để ngâm rượu mang lại nhiều tác dụng tốt cho cơ thể:
- Tuần hoàn, đả thông kinh mạch…
- Cường cân kiện cốt. Giúp trị đau nhức xương khớp do phong thấp, thoái hóa cột sống, gai cột sống và đau thần kinh tọa.
- Bổ thận tráng dương. Giúp tăng cường sinh lực, sinh lý
- Kiện tỳ, bổ khí huyết, dưỡng tâm an thần. Giúp kích thích tiêu hoá, hồng da đen tóc, tăng cường trí nhớ, dễ ngủ.
*Lưu ý: Tác dụng của thang thuốc có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
1.1. Thuốc Đông y
Sử dụng thang thuốc Đông y được tư vấn bởi thầy thuốc đông y, phù hợp với thể trạng mỗi người ( tình trạng sức khỏe, tuổi tác, giới tính…). Mỗi người sẽ có 1 toa thuốc khác nhau với mục đích dùng để giữ gìn, bảo vệ sức khỏe hay chữa bệnh.
1.2. Rượu ngâm
Rượu nếp sạch khoảng 38 – 40 độ, lưu ý chọn loại rượu nếp sạch đã qua tinh lọc độc tố (andehit, metanol..); tránh sử dụng rượu chưa qua tinh lọc sẽ gây hại cho cơ thể, cũng không nên sử dụng các loại rượu vodka để làm rượu thuốc. Nên chọn loại rượu nếp được tinh lọc kỹ, có màu trắng trong để ngâm sẽ cho thành phẩm có màu đẹp mắt, không nên dùng rượu nếp đục sẽ ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ của bình rượu
Rượu nếp sạch
1.3. Bình ngâm
Bình ngâm bằng sứ hoặc thủy tinh, có nắp đậy kín.
Bình ngâm thủy tinh
2. Cách ngâm rượu thuốc Đông y
Có 2 cách ngâm rượu thuốc Đông y phổ biến và hiệu quả nhất: ngâm lạnh và ngâm nóng
Rượu ngâm thuốc Đông y
2.1. Ngâm lạnh
Cách này thì đại đa phần chúng ta vẫn thường ngâm không chỉ với rượu thuốc Đông y mà còn ngâm nó với những động thực vật, thảo dược khác.
Cho thuốc Đông y vào bình ngâm, sau đó trút rượu nếp sạch vào bình với tỷ lệ 1 thang thuốc Đông y : 10 lít rượu.
Đậy nắp kín, ngâm rượu trong khoảng từ 20-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ là từ 20 – 25o C thì có thể đem ra sử dụng được.
2.2. Ngâm nóng
Đây là phương pháp ngâm với những dược liệu, thảo dược có cấu tạo rắn chắc khó chiết xuất , khả năng chịu nhiệt cao.
Đun cách thủy hỗn hợp rượu và thuốc Đông y ( với tỷ lệ 1 thang thuốc Đông y: 5 lít rượu nếp sạch) đến khi sôi thì chuyển sang bình ngâm .
Đậy nắp kín, ngâm rượu trong khoảng từ 20-30 ngày trong điều kiện nhiệt độ là từ 20 – 25o C thì có thể đem ra sử dụng được.
3. Lưu ý khi ngâm rượu ngâm thuốc Đông y
- Khi ngâm rượu cần phải hỏi ý kiến thầy thuốc đông y, căn cứ vào thể trạng sức khỏe của từng người để lựa chọn nguyên liệu ngâm phù hợp.
- Lựa chọn kỹ thang thuốc Đông y sử dụng. Tránh những chất có thể gây ra độc tố trong quá trình ngâm, liều lượng và sự kết hợp nguyên liệu không được khắc kị..
- Khi ngâm rượu thuốc, cần phải kiểm soát chất lượng của rượu nếp, chọn mua rượu ở địa chỉ uy tín tránh mua phải rượu giả hoặc rượu kém chất lượng.
- Xác định rõ là rượu ngâm để tăng cường sức khỏe hay rượu để chữa bệnh, sử dụng vừa đủ tránh lạm dụng gây tác hại xấu đối với cơ thể.
(theo ruounguhanh)
PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y PHÚC THÀNH
- Phụ trách chuyên môn: PGS.TS.BS Nguyễn Văn Toại
- Điều trị: Cơ – Xương – Khớp, Viêm Xoang, Viêm Gan, Xơ Gan, Gan Nhiễm Mỡ, Men Gan Cao, Viêm Dạ Dày, Thận Tiết Liệu, Da Liễu, Yếu Sinh Lý, Hiếm Muộn.
- Địa chỉ: 5 Trần Khát Chân, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
- Điện thoại: 038.605.2900
- Website: https://dongyphucthanh.vn
- Fanpage: https://facebook.com/dongyphucthanh.vn

Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!