Xương dê nấu món gì ngon? 4 món canh từ xương dê cho bữa cơm nhà – Việt Cook

Xương dê được dùng để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Trong bài biết này, Việt Cook sẽ giới thiệu đến bạn một vài gợi ý xương dê nấu món gì ngon.

Những món canh được nấu từ xương dê là những món ăn quá đỗi quen thuộc trên các mâm cơm của những gia đình Việt vì chúng không chỉ có hương vị thơm ngon từ xương tủy, mà còn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Collagen trong nước hầm xương rất có lợi cho sự săn chắc và vẻ đẹp của làn da. Ngoài ra, nước dùng này cũng hỗ trợ sự tăng trưởng của các probiotic – một lợi khuẩn tốt cho đường ruột.

Không như các loại thực phẩm khác, canh nước hầm xương có thể phân hủy nhanh nên bạn không cần lo vấn đề đầy bụng nhé. Với các lợi ích như trên thì bạn còn ngần ngại gì mà không thử làm một số món canh từ xương dê ngay nào?

Xương dê nấu món gì ngon- Canh xương dê hầm đu đủ

Trong vô vàn các cách nấu canh đu đủ thì canh đu đủ nấu với xương dê là một trong những sự kết hợp ăn ý nhất để tạo thành món canh bổ dưỡng, dễ ăn.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xương dê
  • Đu đủ xanh
  • Hành ngò, sả cây, hành tím.
  • Gia vị

– Sơ chế nguyên liệu

  • Xương dê muốn sạch và bớt mùi, bạn hãy chần nó với nước sôi pha thêm chút rượu, sau đó rửa sạch với nước. Chặt xương dê thành các khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó, tiếp tục bắc xương lên bếp luộc cùng nước + muối trong khoảng 2 -3 phút, rửa sạch và để ráo nước.
  • Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, ngâm với nước muối pha loãng cho sạch mủ rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Hành ngò rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
  • Hành tím bóc vỏ, đập dập; sả cây rửa sạch, cắt khúc dài.

– Cách nấu canh

Canh xương dê hầm đu đủ là món ăn bổ dưỡng , thanh nhiệt trong những ngày hè oi bức
  • Cho sả cây xếp vào nồi, cho xương dê xếp lên trên. Cho nước vừa đủ nấu canh vào, đun trên lửa vừa. Cho thêm hành tím đập dập, đường phèn và một chút muối vào. Hầm xương trong khoảng 30 phút. Trong quá trình hầm thỉnh thoảng mở vung ra vớt bọt cho nước canh được trong.
  • Khi xương mềm, bạn cho đu đủ vào hầm trong khoảng 10 phút (không hầm quá lâu sẽ khiến đu đủ mềm và mất ngon). Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Tắt bếp, múc canh ra tô và cho hành ngò lên trên. Món canh này phải ăn nóng thì mới ngon.

Xương dê nấu món gì ngon- Canh xương dê hầm măng tươi

Ngoài canh măng vịt thường thấy thì bạn có thể kết hợp măng với xương dê để tạo thành món canh thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xương dê
  • Măng tươi
  • Hành ngò
  • Gia vị cơ bản

– Sơ chế nguyên liệu

  • Để khử mùi hôi của xương dê, bạn chần dê cùng nước nóng pha rượu. Để làm sạch xương dê, bạn luộc dê cùng nước và một chút muối khoảng vài phút. Sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Măng tươi bóc vỏ và thái thành các miếng vừa ăn. Rửa sạch măng nhiều lần với nước. Sau đó luộc sơ măng với nước, thêm chút muối để măng bớt đắng và bớt độc. Vớt ra rửa sạch lại với nước và để ráo (bạn áp dụng cách này cho mọi món canh măng để giúp canh không bị đắng).
  • Hành ngò rửa sạch và cắt nhỏ.

– Cách nấu canh

  • Cho xương vào nồi, cho thêm nước sạch vào hầm xương. Hầm trong khoảng 30 phút – 1 tiếng để xương mềm và nước canh được ngon ngọt. Thỉnh thoảng bạn mở vung để vớt bọt, giúp nước canh được trong và thơm hơn.
  • Sau khi xương mềm, bạn cho măng vào hầm chung. Nêm nếm gia vị cho hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Đun sôi thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, cho hành ngò lên trên và thưởng thức lúc nóng.

Mách bạn: Ngoài măng tươi, bạn cũng có thể sử dụng măng khô để nấu canh xương dê. Tuy nhiên đối với măng khô, bạn cần ngâm măng với nước lạnh từ 5 – 6 tiếng trước khi nấu (ngâm với nước vo gạo sẽ giúp măng sạch và bớt độc tố). Sau đó bạn thực hiện các bước tương tự như cách nấu canh xương dê với măng tươi nói trên.

Xương dê nấu món gì ngon- Canh xương dê nấu đậu hũ

Tùy theo từng món canh xương hầm mà bạn chọn nguyên liệu khác nhau. Nhưng quan trọng nhất vẫn là khâu lựa chọn loại xương để hầm canh.
Muốn có món canh xương hầm ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu khá quan trọng

Đậu hũ thường xuất hiện trong các món canh như canh kim chi đậu hũ, canh hẹ đậu hũ, canh đậu hũ non,… Vậy bạn đã từng thử nấu canh xương dê cùng với đậu hũ chưa? Nếu chưa thì hãy bắt tay vào làm ngay nhé!

– Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xương dê
  • Đậu hũ
  • Gừng, hành củ, hành lá, hoa tiêu, đậu xị
  • Gia vị cơ bản

– Sơ chế nguyên liệu

  • Khử mùi xương dê bằng nước sôi + rượu, sau đó tiếp tục làm sạch xương bằng nước sôi + muối, cuối cùng là rửa sạch xương bằng nước sạch. Chặt xương thành các khúc vừa ăn.
  • Đậu hũ cắt khúc vuông thành các miếng vừa ăn.
  • Gừng, củ hành làm sạch, đập dập. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.

– Cách nấu canh

  • Hầm xương dê với nước lọc trên lửa lớn, cho thêm hành, gừng, hoa tiêu và đậu xị vào.
  • Hầm xương trong khoảng 20 – 30 phút, thường xuyên vớt bọt để nước canh trong và thơm hơn.
  • Sau khi xương mềm, cho đậu hũ vào hầm thêm khoảng 10 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Tắt bếp, múc canh ra tô, cho hành lên trên và thưởng thức nóng.

Xương dê nấu món gì ngon- Canh xương dê nấu chuối xanh

Chuối xanh không chỉ là nguyên liệu để nấu canh ốc chuối đậu mà chuối xanh còn được dùng để nấu canh cùng xương dê tạo thành một món ăn ngon và bổ dưỡng.

– Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Xương dê
  • Chuối xanh
  • Đậu hũ
  • Cà chua
  • Lá lốt, tía tô, bột nghệ, hành lá, hành khô, mẻ và gia vị cơ bản.

– Sơ chế nguyên liệu

  • Khử mùi xương dê bằng nước sôi + rượu, sau đó làm sạch xương dê bằng nước sôi + muối, rửa sạch lại với nước.
  • Ướp xương dê cùng bột nghệ + hành khô + gia vị khác.
  • Chuối gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, ngâm chuối trong nước có pha với giấm hoặc chanh để chuối không bị thâm. Sau đó vớt ra, để ráo, ướp với bột nghệ và bột canh.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
  • Hành, lá lốt, tía tô rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Mẻ lọc với nước, bỏ bã.

– Cách nấu canh

  • Cho xương dê vào nồi xào săn cho ngấm gia vị, sau đó đổ nước vào hầm khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
  • Lấy một chiếc nồi khác, phi thơm hành củ băm với một ít dầu, cho cà chua vào xào mềm, sau đó cho chuối vào xào.
  • Vớt xương dê ra cho vào nồi chuối xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho nước ninh xương vào, tiếp tục đun sôi cho chuối chín. Nhớ canh chuối để chuối chín nhưng không được nát.
  • Cho mẻ vào và nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Khi canh đã xong, cho lá lốt, tía tô vào rồi tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, cho hành lá lên trên và ăn nóng.

Sau đây là những gợi ý Xương dê nấu món gì ngon mà Việt Cook đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé trang web mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.