Việc thưởng thức rượu vang tưởng chừng đơn giản nhưng cũng lắm công phu và cầu kỳ. Để có thể cảm nhận đầy đủ và trọn vẹn hương vị rượu vang thì công đoạn chuẩn bị vang là rất quan trọng.
Tham khảo ngay hướng dẫn cách uống rượu vang từ The Wine Box, qua bài chia sẻ này bạn sẽ nắm được các thông tin chi tiết về cách uống vang như nhiệt độ sử dụng vang hợp lý, cách cầm ly, cách rót rượu và cách thưởng thức rượu vang sao cho đúng điệu.
*Giới thiệu rượu mới
CLOS DE LUZ ARAO Rượu được ủ 10 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp 300 lít. Màu đỏ tía đậm với hương thơm nồng nàn của mận đen, quả việt quất và anh đào với hương hoa như hoa violet, hương gia vị của cam thảo và sô cô la đắng. Rượu có hương thơm quả mọng mùa hè rất hấp dẫn, mang đến hương vị dịu dàng của trái cây đỏ, mịn màng và cân bằng trong vòm miệng. Giải Thưởng: James Suckling 92pts.
CLOS DE LUZ MASSAL 1945 Cabernet Sauvignon Rượu mang đến các tầng hương thơm hấp dẫn của quả mâm xôi đen đậm và sồi tuyết tùng đến quả anh đào và mận đỏ tươi. Khẩu vị rất đậm đặc, dai dẳng nhưng không nặng nề. Rượu có cấu trúc tannic mạnh và tròn trịa trong vòm miệng với kết thúc dài lâu đáng kinh ngạc. Giải Thưởng: Robert Parker 92pts; James Suckling 93pts; Descorchados 94pts.
I. Nhiệt độ tối ưu để uống rượu vang đúng chuẩn
Rượu vang là thức uống rất nhạy cảm với nhiệt độ, việc thưởng thức vang cần ở điều kiện thích hợp để vang có thể bộc lộ hết hương vị và mùi thơm, và ở mỗi loại vang thì nhiệt độ sử dụng là hoàn toàn khác nhau.
Nhiệt độ phục vụ tối ưu của các loại rượu vang: Rượu vang đỏ nhiệt độ phục vụ rượu tối ưu trong ngưỡng từ 15-18˚C. Rượu vang trắng nhiệt độ phục vụ tối ưu trong ngưỡng từ 7-12˚C. Rượu vang rose (vang hồng) nhiệt độ phục vụ tối ưu trong ngưỡng là 12˚C. Rượu vang sủi bọt nhiệt độ phục vụ tối ưu trong ngưỡng từ 8-10˚C. Rượu vang ngọt tráng miệng nhiệt độ phục vụ rượu tối ưu trong ngưỡng từ 5-8˚C.
II. Uống rượu vang đúng cách – Rượu vang cần “thở”
Để rượu vang “thở” là một trong những thủ tục quan trọng trong quy trình uống rượu vang đúng cách mà bất cứ người sành vang nào cũng không thể bỏ qua.
Với những chai vang đỏ của nhóm tân thế giới hoặc những chai rượu vang đậm thì công đoạn để vang thở là rất quan trọng. Bởi việc này sẽ giúp cho vị tanin của vang dịu đi, hương thơm đầy đặn hơn.
Đặc biệt là ở những chai rượu vang Chile, nếu mở rượu và uống ngay thì sẽ cảm thấy khó chịu với mùi cồn nồng nặc và vị gắt của vang. Vì vậy với hầu hết các chai vang đỏ trẻ thì đều cần phải cho rượu thở khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi sử dụng.
Chính vì vậy mà ta thường hay thấy ở những người sành vang thường hay sử dụng các loại bình chiết để tăng tiết diện tiếp xúc của rượu vang với không khí. Ngoài ra bình chiết còn có vài trò giúp lắng cặn cho những chai vang lâu năm.
Tuy nhiên, với những chai vang lâu năm thì việc để vang “thở” là không cần thiết, mở vang là nên sử dụng ngay để tránh làm mất đi mùi hương tinh tế đã được thành trưởng lâu năm của vang.
Có thể bạn chưa biết
Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng của rượu vang đối với sức khỏe. Và rất nhiều các lợi ích được tìm thấy, nếu một người biết uống vang một cách điều độ, thậm chí chỉ cần một ly vang nhỏ vào mỗi buổi tối, bạn cũng có thể đẩy lùi được nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
III. cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn quý tộc
Người Châu Âu rất quan trọng việc cầm ly đúng cách, bởi việc cách cầm ly rượu vang ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến cảm nhận hương vị của rượu vang khi dùng. Tuy nhiên, ở một số nước trong đó có Việt Nam thường ít coi trọng cách cầm ly rượu vang đúng chuẩn, thường thì cầm ly sao cũng được.
Về cơ bản, bạn có thể cầm ly rượu vang theo bất kỳ cách nào bạn muốn, miễn sao cảm thấy thoải mái là được. Tuy nhiên việc cầm ly rượu vang đúng cách sẽ đem lại trải nghiệm thưởng thức vang tuyệt vời hơn, đặc biệt là trong các buổi tiệc xã giao, cách cầm ly và cách uống rượu vang đúng sẽ mang lại các lợi ích như: Không để lại dấu vân tay trên ly rượu gây mất thẩm mỹ của chiếc ly đẹp đẻ và sang trọng.
Ngắm rượu dễ dàng hơn: Nếu bạn để tay trên bầu ly, tay sẽ che mất đi phần rượu thì bạn khó có thể nào nhìn ngắm được màu sắc của rượu vang. Tránh làm nóng rượu: Rượu vang cần có nhiệt độ thích hợp để thưởng thức, việc cầm bầu ly sẽ có thể khiến cho rượu vang trở nên nóng hơn, ảnh hưởng đến hương vị vang khi thưởng thức. Tránh làm cho tay bị ướt: Cầm ly rượu vang không đúng cách có thể khiến cho tay bị ẩm ướt, gây bất tiện trong việc bắt tay cũng như giao tiếp với mọi người xung quanh, đặc biệt là trong các buổi tiệc xã giao. Thông thường cách cầm ly rượu vang phổ biến nhất là cầm ở vị trí thân ly, hạn chế cầm tại bầu ly. Tuy nhiên, việc cầm ly cũng cần có sự tinh tế nhất định, đặc biệt là không dùng cả bàn tay để cầm ly rượu vang, chỉ sử dụng các ngón tay để cầm ly rượu vang một cách tự nhiên và tinh tế.
IV. Cách Rót rượu vang chuẩn như một chuyên gia
Rót rượu vang là một bước nhỏ trong quá trình thưởng thức vang tuy nhiên lại mang nhiều vai trò quan trọng trong quá trình thưởng. Vậy cách rót và cách uống rượu vang sao cho đúng ? cách bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:
1. Chuẩn bị chai rượu vang
Bước đầu tiên trước khi rót vang là chuẩn bị chai rượu vang. Đầu tiên cần lột sạch lớp giấy bạc trên cổ chai, sau đó dùng khăn lau sạch. Bước này thường sẽ không quan trọng, tuy nhiên việc làm sạch cổ chai vang sẽ làm cho chai rượu trông bắt mắt, tránh bụi bẩn hoặc lớp giấy bạc còn sót lại trên cổ chai gây mất thẩm mỹ.
2. Chuẩn bị ly rót rượu vang
Chuẩn bị loại ly phù hợp với chai vang, dùng khăn lau sạch bụi và không để in hằng dấu vân tay trên bầu ly rượu. Điều này không những giúp cho chiếc ly trở nên sáng bóng, đẹp mắt mà còn giúp người dùng dễ dàng quan sát màu sắc rượu vang.
3. Rót rượu vang vào ly
Dùng 2 tay nắm chặt chai rượu vang, từ từ rót nhẹ vang vào chính giữa ly rồi nhẹ nhàng nhất chai vang và đưa lên từ từ. Lưu ý là chỉ rót một lượng vừa phải khoảng ⅓ ly rượu vang tương đương 100ml, đây là cách rót rượu vang chuẩn. Song ở nhà hàng, nếu gọi theo ly thì lượng vang được rót là 150ml.
Lưu ý: việc rót rượu với một lượng hợp lý vừa đủ dùng nhằm tránh việc vang để lâu trong ly thì quá trình oxy hóa rượu sẽ diễn ra nhanh hơn, rượu mất đi vị ngon.
4. Lau sạch cổ chai rượu vang
Sau khi đã rót rượu xong, sử dụng khăn trắng lau sạch cổ chai nhằm tránh để sót lại các vết rượu vang.
5. Những lưu ý khi rót rượu vang
Một số lưu ý mà cần nắm khi rót rượu vang: Sau khi rót rượu xong, đặt chai vang vào xô đá hoặc nơi ướp lạnh để bảo quản vang.
Hạn chế việc cầm trực tiếp chai vang, đặc biệt là đối với vang trắng bởi hơi ấm của bàn tay có thể khiến rượu vang nóng lên. Trước khi rót rượu vang vào ly, nên rót một phần nhỏ để người dùng thường thức trước để xem chai vang có hợp khẩu vị hay bị vấn đề gì không.
V. Uống rượu vang đúng cách – Quy tắc thử vang 4N
Nếm thử vang một trong những bước quan trọng mà các bậc thầy về rượu vang thường hay sử dụng để kiểm tra chất lượng vang, tuy nhiên với những người yêu vang nếu muốn nếm thử thì vẫn có thể sử dụng quy tắc nếm 4N (chuẩn quốc tế là tiêu chuẩn 5S).
Quá trình nếm rượu vang sẽ diễn ra trong 4 bước cơ bản, bao gồm: nhìn ngắm, ngửi mùi, nếm thử và nhận xét.
1. Nhìn ngắm rượu vang (See)
Nhìn ngắm rượu vang là bước cơ bản ban đầu nhằm đánh giá chất lượng rượu vang thông qua màu sắc. Màu sắc sẽ cho biết các thông tin về rượu vang như thời gian ủ, giống nho làm vang, tuổi rượu vang, lượng axit, khí hậu vùng sản xuất…
Thông thường, rượu vang tốt là những chai có màu sắc đồng đều, tươi sáng và đặc biệt là không có cặn (nếu có cặn thì rất có thể là chai vang kém chất lượng hoặc cũng có thể là chai vang lâu năm).
Tiếp đến ta lắc nhẹ ly rượu vang để xem vết chảy của vang, đối với vang nhẹ độ, vết chảy sẽ nhanh; còn với rượu đậm, chắc, độ cồn cao thì vết chảy chậm và lâu hơn. Đối với rượu vang trắng, các loại rượu đậm, ngọt sẽ có vết chảy chậm; còn vết chảy nhanh, mảnh là loại rượu khô, chua. Các màu sắc cơ bản của rượu vang đỏ gồm có: màu đỏ tươi sáng, đỏ ruby; màu đỏ nâu; màu đỏ tối, sẫm. Đối với các chai rượu lâu năm thường sẽ có màu đỏ ngói hoặc đỏ gạch. Các màu sắc cơ bản của rượu vang trắng gồm có: màu vàng nhạt pha trắng hoặc xanh; màu vang kim loại nhạt; màu vàng kim loại đậm. Đặc biệt là đối với các chai rượu vang trắng lâu năm, rượu thường tối màu – màu trắng cũ gần giống màu đồng.
2. Ngửi mùi rượu vang (Sniff)
Rượu vang có rất nhiều mùi, và không phải ai cũng có thể cảm nhận hết tất cả các mùi. Thông thường, mùi rượu vang sẽ cho bạn biết các thông tin như giống nho, độ tuổi của rượu, vùng sản xuất vang.
Để có thể dễ dàng cảm nhận mùi của rượu vang bạn có thể chia mùi rượu vang thành 4 nhóm mùi cơ bản, bao gồm: Nhóm mùi đặc tính giống nho: mùi của trái cây chín, các loài hoa lá và rau củ quả. Nhòm mùi thùng gỗ sồi: mùi gỗ sồi thưởng xuất hiện ở các chai rượu vang đỏ, một số mùi cơ bản có thể kể đến như: mùi bơ, mùi khói, mùi gỗ và một số nhóm mùi khác. Nhóm mùi vùng trồng nho: mùi của các loại đất và mùi của các khoáng chất có trong đất. Bên cạnh đó, còn có thể phân chia nhóm mùi vang thành 3 nhóm theo cấp bậc, bao gồm: Nhóm hương thơm chính: hương thơm đến từ khí hậu và vùng sản xuất vang. Nhóm hương thứ cấp: hương thơm đến từ quy trình lên men rượu. Nhóm hương liệu: hương thơm từ những chai rượu vang lâu năm.
3. Nếm thử rượu (Sip)
Nếm thử rượu vang giúp cảm nhận mùi vị của rượu vang, thông qua đó có thể nhận biết vùng sản xuất vang, giống nho, phân loại vang hoặc sâu hơn là các vị vang, độ đậm nhạt.
Việc nếm rượu sẽ thực hiện qua các bước như sau, hớp một ngụm rượu đảo một vòng trong miệng xem cảm giác rượu ra sao, rượu mạnh nhẹ; chua-ngọt; tannin cứng, chắc, thô, hay mềm, nhạt. Tiếp theo nuốt một ít rượu để xem hậu vị và dư vị rượu còn sót lại trên đầu lưỡi.
Về cơ bản rượu vang sẽ có 4 vị chính, bao gồm: vị khô, vị chua, vị chát (tannin) và vị cồn. Kết hợp các yếu tố này lại ta sẽ đánh giá độ đâm của rượu là nhẹ, vừa hay đậm.
4. Nhận xét rượu vang (Summrize)
Bước cuối cùng sau khi nếm thử rượu vang, đây là bước để nhận định và đánh giá về chất lượng chai rượu vang tốt hay không tốt, thích hợp sử dụng với những món ăn gì…
Đối với những người yêu thích vang, kiến thức chuyên môn chưa sâu thì có thể nhận xét rượu căn bản như vang đậm-nhẹ-vừa, khô-bán ngọt-ngọt, chua-chát. Ngược lại, đối với người sành vang hoặc chuyên gia thì sẽ có những nhận định chuyên sâu về chai vang như vùng sản xuất, niên vụ, hương thơm, mùi vị…
Trên đây là hướng dẫn cách uống rượu vang, việc sử dụng rượu vang sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, hãy thưởng thức và cảm nhận rượu vang theo cách riêng của bạn. Nếu muốn bạn muốn biết thêm về bảng giá rượu vang 2020 thì bạn có thể vào fanpage facebook.com/thewinebox.vietnam/ hoặc 0932 905 571 để được tư vấn.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!