Cập nhật vào 01/07
Quả xay hay còn gọi là xay nhung, quả nhung là loại trái cây rừng được yêu thích bởi hương vị chua ngọt đặc trưng. Loại quả này ăn vào giúp cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn.
Quả xay là quả gì? Quả xay có mấy loại?
Quả xay rừng có tên khoa học là Velvet tamarind và có nguồn gốc từ Thái Lan và Malaysia. Tên gọi khác của quả xay là xay nhung, xay rừng, quả nhung, quả xay nhưng rừng… Quả mọc trên cây xay – cây thân gỗ cao từ 30m – 40m, hoa màu trắng.
Quả xay rừng có hình bầu dục hơi dẹp, to khoảng 2cm, vỏ màu đen mịn như nhung khi ở trên cây. Khi được hái xuống, vỏ chuyển màu nâu hoặc vàng mơ, thịt quả vàng đậm, mềm xốp.
Mùa thu là mùa thu hoạch quả xay rừng. Loại quả này chín rộ nhất từ giữa tháng 7 và kéo dài đến đầu tháng 9. Ở nước ta, quả xay rừng có nhiều ở Gia Lai và xuất hiện lác đác tại Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi.
Xem thêm:
- Quả thốt nốt ăn như thế nào? Tác dụng của quả thốt nốt
- Quả sấu và những tác dụng tuyệt vời
Quả xay có 2 loại chính: xay nhung và xay sẻ:
- Xay nhung: vỏ quả nâu vàng, óng ánh lông tơ mịn mềm rất giống vải nhung. Xay nhung trái to, có trái to bằng đầu ngón tay cái, trái có hột đôi càng to hơn nữa. Xay nhung ngọt.
- Xay sẻ: Say sẻ nhỏ hơn, màu đen nâu, ít óng ánh hơn, vị chua hơn. Vì vậy, xay nhung chín ăn ngay, còn say sẻ thường được trộn với muối, đường, ớt bột.
Quả xay bao nhiêu tiền 1kg?
Quả xay rừng thường chỉ có theo mùa, số lượng không nhiều nên giá thành khá cao. Loại quả này khi về đến Hà Nội, giá quả xay tươi bán với giá từ 250.000 – 300.000 đồng/kg, xay rim giá 500.000 đồng/kg…
Quả xay rừng ăn được không? Quả xay ăn như thế nào?
Quả xay rừng có thịt màu vàng đậm, xốp và mềm, ăn được, vị chua, có thể ăn sống. Lớp vỏ bên ngoài của trái giòn, chỉ cần dùng tay ấn nhẹ là sẽ làm vỡ lớp vỏ để lộ ra lớp thịt bên trong. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó, người ta thường chế biến thành xay rim nước đường hoặc lắc muối ớt.
Quả xay có tác dụng gì?
Bên cạnh hương vị cuốn hút, loại quả này cũng có những tác dụng nhất định đối với sức khỏe con người. Ăn quả xay rừng có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu do chứa loại quả này chứa lượng chất đạm protein thấp, chất xơ dạng thô cao vừa phải.
Cao cơm của quả xay có tác dụng nhuận tràng và tốt cho hệ tiêu hóa. Cao xay thường được chế biến bằng cách dùng cơm quả xay nghiền nát với nước, lọc lấy dịch và nấu cô đặc trên lửa nhỏ. Để đạt được tác dụng tối đa, nên dùng cao xay 2 – 3 lần mỗi ngày.
Ngoài quả xay rừng thì vỏ cây xay, gỗ cây xay cũng có chứa nhiều dược chất tốt mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt:
- Vỏ cây xay nhung có tác dụng diệt kí sinh trùng. Khi kết hợp vỏ xay nhung với vỏ cây muồng xiêm và muồng chét, có thể tạo nên thuốc trị bệnh nấm vảy rồng và tiêu chảy ở trẻ em.
- Bên cạnh đó, gỗ cây còn được chế thành những loại chè uống để trị bệnh mề đay. Người ta thường dùng gỗ cây xay nhung phối hợp với gỗ trắc, muồng xiêm, muồng trâu, muồng chét sắc uống mỗi ngày 4 – 5 bát để bài tiết và đào thải các chất độc hại trong ruột.
Quả xay làm món gì?
Quả xay ngâm rượu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1kg quả xay rừng
- 4 – 5 lít rượu khoảng 25 – 30 độ
- Bình rượu ngâm
Cách làm:
Quả xay mua về rửa sạch rồi bóc bỏ vỏ, chỉ lấy phần cùi bên trong. Cho quả xay vào bình ngâm rồi đổ rượu vào, đậy nắp chặt, ủ trong 2 – 3 tháng là có thể uống được. Mỗi ngày chỉ nên uống từ 1 – 2 ly nhỏ trong bữa ăn. Rượu quả xay nhung có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn.
Xem thêm: Quả hồng quân có tác dụng gì, ngâm rượu được không?
Quả xay lắc muối ớt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g quả xay
- 1 thìa ớt bột
- 1 thìa ớt sấy khô
- 2 thìa đường
- 1 thìa muối
Cách làm:
Xay tách vỏ, bỏ hạt. Sau đó cho vào tô thêm vào 1 thìa muối ớt, 2 thìa đường, 1 thìa ớt sấy khô, 1 thìa muối.
Cho xay vào hộp và lắc đều để xay thấm gia vị.
Xay lắc muối ớt có vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay của gia vị kết hợp với vị chua chua, bùi bùi, béo béo của trái xay mang đến hương vị tuyệt vời.
Quả xay ngào đường (xay rim đường)
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300g quả xay
- 100g đường vàng
- 2 thìa mật ong
- Nước lọc 50 ml
Cách làm:
Cho 100g đường vào chảo, thêm vào 50 ml nước lọc sau đó nấu cho tan. Tiếp tục thêm vào 2 thìa mật ong vào khuấy đều rồi tắt bếp. Cho quả xay vào trộn đều là có thể ăn được rồi.
Quả xay bà bầu có ăn được không?
Quả xay nhung có vị chua ngọt nên được rất nhiều bà bầu yêu thích. Nhìn chung chưa có nghiên cứu nào cho biết loại quả này có hại cho bà bầu, do vậy chị em có thể ăn loại quả này với liều lượng hợp lý. Với bà bầu 3 tháng đầu ăn quả xay có tác dụng giảm nghén khá tốt. Chú ý nên ăn sau khi no, tránh ăn khi đói bởi vị chua của quả dễ khiến bụng dạ cồn cào, khó chịu.
Mời bạn tham khảo:
- Quả khu mấn là gì? Quả khu mấn có thật không?
- Quả hồng quân có tác dụng gì, ngâm rượu được không?
- Trái bần là quả gì? Tổng hợp món ăn ngon từ trái bần
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!