Trà sữa là thức uống quen thuộc đối với chị em phụ nữ, thậm chí nhiều người còn “nghiện” món này. Trà sữa là sự kết hợp đặc biệt giữa vị thơm từ trà cùng vị béo của sữa. Vậy bà bầu có được uống trà sữa không?
Các mẹ bầu hãy cùng AVAKids tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé!
1Bà bầu có được uống trà sữa không?
Các bác sĩ của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) cho rằng: việc tiêu thụ lượng caffeine ở mức vừa phải (dưới 200mg mỗi ngày) sẽ không liên quan đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non ở phụ nữ.
Bà bầu có được uống trà sữa không? Câu trả lời là có, bà bầu được uống trà sữa. Đối với một ly trà sữa khoảng 500ml có chứa trung bình từ 130mg đến 140mg caffeine, nếu không uống quá nhiều hoặc không uống cùng các loại thức uống có chứa caffeine khác thì việc uống trà sữa không gây hại đến sức khỏe của mẹ và bé.
Một điều cần lưu ý là lượng đường trong trà sữa cực kỳ cao. Cả đường, si rô và trân châu có trong trà sữa cung cấp rất nhiều calo cho bà bầu. Tuy nhiên, loại đồ uống này có rất ít hoặc không chứa chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ.
Ngoài ra, các thành phần trong trà sữa như trân châu, si rô phải đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng. Nếu không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì sẽ gây hại đến sức khỏe của người dùng.
Có thể thấy, một ly trà sữa (gồm trà, sữa và trân châu) sẽ cung cấp khoảng 340 calo cho người uống. Vì vậy, bà bầu không nên uống trà sữa quá nhiều để kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể và cân nặng của bản thân. Việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến trí nhớ và khả năng nhận thức của bé.
Trà sữa cung cấp nhiều calo cho bà bầu nhưng chứa rất ít chất dinh dưỡng. Ảnh: Freepik
2Uống trà sữa khi mang thai – Nên hay không?
Hội Dinh dưỡng Việt Nam thông tin, trà và sữa là hai loại thức uống lành mạnh cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi kết hợp lại với nhau và kèm thêm chất phụ gia tạo độ ngọt thì lợi ích của trà và sữa sẽ bị hủy hoại.
Thực tế, trà sữa thơm ngon là nhờ có hương liệu thực phẩm hoặc sử dụng các loại trà không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi.
Mặc dù trà sữa cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể nhưng dinh dưỡng lại cực kỳ thấp. Thành phần kem béo trong sữa đặc chứa nhiều khoáng chất tốt cho bà bầu nhưng lại chứa loại thực vật hydro hóa làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bên cạnh đó, trân châu cũng chứa rất ít chất xơ và protein.
Do đó, tốt nhất là bà bầu không nên uống trà sữa. Thay vào đó, bà bầu nên bổ sung các loại thức uống lành mạnh và chứa nhiều vitamin như nước ép trái cây, trà gừng, sữa tươi,… để có một sức khỏe tốt.
Trân châu trong trà sữa chứa rất ít chất xơ và protein. Ảnh: Freepik
3Uống quá nhiều trà sữa khi mang thai sẽ đem lại rủi ro gì?
Trà sữa thực chất là loại thức uống không lành mạnh cho bà bầu. Chính vì vậy, uống quá nhiều trà sữa khi mang thai sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe. Cụ thể như sau:
Hấp thụ nhiều đường dễ gây tiểu đường thai kỳ và béo phì
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, bà bầu không nên tiêu thụ quá 25g đường trong một ngày. Cụ thể, một ly trà sữa 473ml thì chứa từ 34g đến 45g đường tùy loại. Như vậy, lượng đường có trong một ly trà sữa cao gấp 2 đến 3 lần lượng đường cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh đó, khi cơ thể hấp thụ nhiều đường sẽ khiến tuyến tụy tiết ra lượng lớn insulin để kích thích cơ thể lưu trữ năng lượng dưới dạng mỡ thừa. Từ đó, gây ra các bệnh béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường thai kỳ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi.
Ngoài ra, việc hấp thụ nhiều đường cũng khiến làn da bà bầu bị lão hóa nhanh. Đường gắn vào các protein trong cơ thể làm tổn thương collagen và elastin trong da, gây lão hóa sớm khiến da nhăn nheo và chảy xệ.
Giảm lượng nước nạp vào cơ thể
Khi mang thai, cơ thể bà bầu thường bị nóng lên và cần bổ sung rất nhiều nước so với mức bình thường. Khi bà bầu uống khoảng 2 ly trà sữa thì có gần 1000ml trà sữa được nạp vào cơ thể, chỉ còn lại khoảng 1000ml là nước lọc tinh khiết.
Bà bầu nên nhớ rằng, trà sữa không thể thay thế cho nước lọc. Cho nên, muốn cơ thể vận hành trơn tru và lưu trữ được lượng enzim dồi dào trong dạ dày, bà bầu cần uống nhiều nước lọc và hạn chế tối đa trà sữa. Vì nước lọc tinh khiết là loại nước tốt nhất cho cơ thể.
Uống nhiều nước lọc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất. Ảnh: Freepik
Dễ gây nên tình trạng thiếu sắt
Uống nhiều trà sữa khi mang thai khiến bà bầu dễ bị thiếu sắt. Bởi vì các acid béo trong trà sữa sẽ gây ức chế hoạt động của các acid trong dạ dày, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là sắt. Đồng thời, việc uống trà sữa thường xuyên cũng khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và suy nhược.
Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề “bà bầu có được uống trà sữa không” mà mẹ cần ghi nhớ. Tốt nhất là bà bầu không nên uống trà sữa, vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hãy lựa chọn các loại thức uống bổ dưỡng khác và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để mang đến sức khỏe tốt cho chính bản thân và thai nhi.
Bài viết của AVAKids chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Ngọc Thanh tổng hợp
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!