Câu hỏi phỏng vấn kỳ lạ | BvNTP

Câu hỏi 1: “Con gái tôi là mẹ của bạn, vậy tôi là gì của bạn?”.

Câu hỏi khiến cả 3 ứng viên đều ngớ người trong phút chốc. Ứng viên thứ nhất có lẽ đầu chưa kịp “nảy số” nên không nghĩ ra được câu trả lời nào. Cô mỉm cười ngượng nghịu, từ chối trả lời một cách lịch sự và nhường cơ hội trả lời cho ứng viên nam tiếp theo.

Người này cũng bối rối, chưa nghĩ ra câu trả lời thỏa đáng nhưng vẫn đáp: “Tôi nghĩ không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Nếu con gái tôi là mẹ của con gái bạn, thì bạn có thể là bố tôi”. Chàng trai vừa nói xong liền bật cười và phía nhà tuyển dụng cũng thích thú cười theo.

Đến lượt Tiểu Biên, cô vừa suy ngẫm vừa đáp: “Tôi cũng đồng ý với câu trả lời trước. Thực sự không có đáp án chính xác cho câu hỏi này. Bởi vì có nhiều giả thuyết khác nhau nên sẽ có 4 câu trả lời. Thứ nhất nếu tôi là phụ nữ và bạn cũng là phụ nữ thì tôi là mẹ của bạn. Thứ hai, nếu tôi là phụ nữ, bạn là đàn ông thì tôi là mẹ vợ của bạn. Thứ ba, nếu tôi là đàn ông và bạn là phụ nữ thì tôi là bố của bạn. Thứ tư, nếu tôi là đàn ông và bạn cũng là đàn ông thì tôi là bố vợ của bạn”.

Sau khi nghe Tiểu Biên nói, phía nhà tuyển dụng tỏ ra bất ngờ vì chỉ trong thời gian ngắn mà cô gái trẻ có thể suy luận, vạch ra các mối quan hệ nhanh đến như vậy. Để xem xét khả năng chịu áp lực và thất bại hay không? Nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi tiếp theo:

Câu hỏi phỏng vấn kỳ lạ | BvNTP

Câu hỏi 2: “Nếu thấy 500 ngàn rơi xuống bồn cầu, các bạn có nhặt lên không?”.

Người phỏng vấn thứ hai đáp: “Nếu nó chỉ rơi trên bề mặt bồn cầu, tôi sẽ nhặt lên và lau sạch. Nhưng nếu nó bị ướt hoặc bị bẩn thì sẽ có rất nhiều vi khuẩn, vì vậy tôi sẽ không nhặt lên”.

Tiểu Biên sau khi suy nghĩ vài giây thì trả lời:

“Hãy bắt đầu với cảnh tượng như này: Nếu bạn làm rơi tiền vào bồn cầu, 500 ngàn cũng là tiền và không khó để nhặt lên. Miễn là tiền được làm sạch thì nó vẫn sử dụng được như thường. Nhưng nếu có ai đó ném tiền vào bồn cầu, rồi bảo tôi nhặt lên với mục đích làm nhục thì tôi sẽ từ chối.

Hãy đi tiếp đến ý nghĩa của việc này. Tiền rơi vào bồn cầu là tiền bẩn. Nếu như nó “bẩn” theo nghĩa bóng, là tiền phi nghĩa thì nếu nhặt được tôi cũng sẽ giao nộp chứ không cầm.

Tiếp theo, hãy nói về chuyện phẩm giá. Nhìn bề ngoài thì việc nhặt tiền trong bồn cầu không có gì to tát. Tôi chỉ đang nhặt tiền mà thôi, chẳng vi phạm pháp luật, cũng không vi phạm đạo đức. Tôi chỉ tôn trọng đồng tiền mà thôi”.

Cuối cùng, phía nhà tuyển dụng đã quyết định nhận Tiểu Biên vào làm, sau khi xem xét năng lực làm việc, khả năng tư duy logic và khả năng chịu áp lực cũng như thất bại trong công việc.