Đề thi văn kì 1 lớp 4: Em hãy mượn lời một trong các Thiên thần (Tình Yêu – Hoà Bình – Tình Thương – Mơ Ước) viết thư trả lời bạn Hoài Thu

I. ĐỌC HIỂU

THƯ GỬI CÁC THIÊN THẦN

Xem thêm: Thư gửi các thiên thần

Thưa các Thiên thần !

Đêm nay, ở nơi đây, con đã thấy các Thiên thần ở trên cao kia, nơi sáng nhất trên bầu trời. Con đã thấy các Thiên thần đùa vui nơi thiên đàng xanh thẳm không mảy may vướng bận những lo buồn trần thế.

Nhưng thưa các Thiên thần, cũng ngay đêm nay thôi, nơi trần gian này, các Thiên thần có nhìn thấy không, những số phận, những mảnh đời còn nặng trĩu đau buồn. Con xin các Thiên thần hãy một lần xuống đây và đến bên những con người bất hạnh ấy, những bạn bè cùng trang lứa với con và những em bé thơ ngây của con.

Con xin Thiên thần Hoà Bình hãy ru yên giấc ngủ chiến tranh, để bao bạn bè, em nhỏ, nơi cách xa con được sống yên bình như con, được học hành vui chơi không phải ngày ngày lo sợ tiếng bom, tiếng đạn.

Con xin Thiên thần Tình Thương hãy gõ chiếc đũa thần của Người vào trái tim người lớn để họ hiểu trẻ thơ và thêm lòng yêu thương con trẻ, để không còn những người bạn như con phải lao động vất vả cực nhọc hay cầm súng ra chiến trận, hay bị hắt hủi, ghẻ lạnh trong những gia đình không hạnh phúc.

Con xin Thiên thần Tình Yêu hãy hàn gắn tình yêu của các ông bố, bà mẹ để những em bé của con được sống dưới mái ấm gia đình hạnh phúc, không còn cảnh lang thang nay đây mai đó, đêm đêm màn trời chiếu đất, đói rét và biết bao hiểm nguy rình rập.

Và cuối cùng con xin Thiên thần Mơ Ước hãy tặng cho mỗi em bé trên trái đất này một ngôi sao xanh trong chiếc giỏ đựng vô vàn những ngôi sao của Người, để những ước mơ nhỏ bé, giản dị và hồn nhiên của mọi trẻ thơ đều thành hiện thực.

Cảm ơn những làn gió tốt bụng đã mang giúp lá thư này đến cho các Thiên thần.

(Ngô Thị Hoài Thu)

Khoanh tròn chữ cái trước câu trả lời đúng :

1. Trong lá thư, bạn Hoài Thu đã xin Thiên thần Hoà Bình điều gì ?

a. Hàn gắn tình yêu của những ông bố bà mẹ.

b. Hiểu trẻ thơ và thêm lòng yêu con trẻ.

c. Ru yên giấc ngủ chiến tranh.

2. Xin Thiên thần Tình Thương điều gì ?

a. Những em bé được sống dưới mái ấm gia đình hạnh phúc.

b. Trẻ em không còn phải lao động vất vả, cực nhọc ; không cầm súng ra chiến trận hay bị hắt hủi, ghẻ lạnh trong những gia đình không hạnh phúc.

c. Tặng cho mỗi em bé một ngôi sao xanh.

3. Còn ở Thiên thần Mơ Ước, bạn ấy cầu xin điều gì ?

a. Những ước mơ nhỏ bé, giản dị và hồn nhiên của mọi trẻ thơ đều thành hiện thực.

Tham khảo: Uống sữa tươi và nghệ có tác dụng gì

b. Những em nhỏ được sống yên bình, được học hành vui chơi, ngày ngày không còn phải lo sợ tiếng bom, tiếng đạn.

c. Gõ chiếc đũa thần vào trái tim người lớn.

4. Đến Thiên thần Tình Yêu, điều cầu xin đó ra sao ?

a. Xuống trần gian và đến bên những con người bất hạnh.

b. Những em bé được sống dưới mái ấm gia đình hạnh phúc, không còn cảnh lang thang nay đây mai đó, đêm đêm màn trời chiếu đất, đói rét và biết bao hiểm nguy rình rập.

c. Mang lá thư này đến cho các Thiên thần.

5. Tất cả những điều bạn Hoài Thu cầu xin các Thiên thần đều nhằm mục đích gì ?

a. Làm cho trẻ em trở nên giàu có.

b. Làm cho trẻ em trở nên thông minh, học giỏi.

c. Làm cho trẻ em được sống hạnh phúc.

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. Gạch dưới các từ chỉ sự vật trong đoạn văn sau rồi xếp các từ đó vào nhóm thích hợp.

Con xin Thiên thần Mơ Ước hãy tặng cho mỗi em bé trên trái đất này một ngôi sao xanh trong chiếc giỏ đựng vô vàn những ngôi sao của Người, để những ước mơ của mọi trẻ thơ đều thành hiện thực.

– Từ chỉ người : …

– Từ chỉ vật : …

– Từ chỉ khái niệm : …

– Từ chỉ đơn vị : …

2. Tìm danh từ chỉ khái niệm trong số các danh từ in đậm dưới đây :

Nhưng thưa các Thiên thần, cũng ngay đêm nay thôi, nơi trần gian này, các Thiên thần có nhìn thấy không, những số phận, những mảnh đời còn nặng trĩu đau buồn.

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

Trong lá thư trên, bạn Hoài Thu đã dùng rất nhiều lần cụm từ nào ? Điều đó có ý nghĩa gì ?

IV. TẬP LÀM VĂN

1. Em hãy mượn lời một trong các Thiên thần (Tình Yêu – Hoà Bình – Tình Thương – Mơ Ước) viết thư trả lời bạn Hoài Thu.

Đang hot: Top 12 loại son dưỡng môi tốt nhất 2022 giúp môi căng mịn

2. Ngoài bốn Thiên thần mà bạn Hoài Thu đã gửi thư, em hãy viết một đoạn thư gửi cho các Thiên thần khác để nói lên những mong ước của riêng em.

I. ĐỌC HIỂU

1. 2. 3. 4. 5. c b a b c

II. LUYỆN TỪ VÀ CÂU

1. – Từ chỉ người : Thiên thần, em bé, trẻ thơ.

– Từ chỉ vật : sao, trái đất, giỏ.

– Từ chỉ khái niệm : ước mơ, hiện thực.

– Từ chỉ đơn vị : ngôi, chiếc.

2. Danh từ chỉ khái niệm là : trần gian, số phận, mảnh đời.

III. CẢM THỤ VĂN HỌC

– Những mong ước của bạn Hoài Thu trong lá thư trên cho thấy bạn là người có trái tim nhân hậu, có những suy nghĩ sâu sắc, biết sống vì mọi người.

– Trong thư, bạn Hoài Thu đã nhiều lần dùng cụm từ “Con xin Thiên thần”. Điều đó thể hiện nỗi khát khao, mong mỏi những điều mình cầu xin, mong ước được mọi người quan tâm, chia sẻ và biến thành hiện thực.

IV. TẬP LÀM VĂN

Đề bài 1:

Thiên Đình, ngày… tháng… năm…

Cháu Hoài Thu thân mến !

Ta là Thiên thần Tình Yêu. Hôm nay, thay mặt Ngọc Hoàng Thượng Đế và các Thiên thần khác, ta viết thư trả lời cháu. Trước tiên, phải nói rằng chúng ta rất xúc động khi đọc thư cháu. Quả thật, chúng ta đã tự trách mình bấy lâu nay đã vô tâm mà…

Đề bài 2

Hà Nội, ngày… tháng… năm…

Thưa Thiên thần Hạnh Phúc !

Đêm nay, trên nước Việt Nam này hàng triệu trái tim nhân ái đều đang hướng về Cần Thơ – nơi đã xảy ra một vụ sập cầu kinh hoàng, cướp đi sự sống của bao nhiêu người. Thêm vào đó còn có những người mẹ già, những đứa con thơ ngây của các nạn nhân vẫn ngồi ở nhà chờ họ về, để cùng ăn một bữa tối giản dị, nhưng đầy tình thương, tình yêu của họ. Cũng ở nơi đó, Thiên thần có biết không ? Có những người bạn cùng lứa tuổi với con đã phải chịu nhiều mất mát, đau thương. Thưa Thiên thần, chắc Thiên thần cũng đã biết, nếu mất bố mẹ, thì ai sẽ nuôi các bạn ấy ăn học, những đêm mưa gió các bạn sẽ ngủ ở đâu ? Các bạn phải lang thang ở ngoài đường ư ? Vậy thưa Thiên thần, con xin người hãy gõ chiếc đũa thần của người xuống trái tim của họ để xoa dịu nỗi đau đó. Con xin cám ơn người ! Chúc người mạnh khoẻ.

Con

Nhi

(Nguyễn Hương Nhi)

Đang hot: Cách ngắt trang và bỏ ngắt trang trong Word

Recommended For You