Bí quyết làm thịt hươu xào sả ớt thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Thịt hươu ăn lạ miệng, ngon và cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Mặc dù thịt hươu cũng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết làm các món từ thịt hươu. Hôm nay cùng Bếp Nhà Pi vào bếp làm món thịt hươu xào sả ớt nhé cả nhà.

NỘI DUNG BÀI VIẾT

Giá trị dinh dưỡng của thịt hươu

Hươu là loài động vật có giá trị kinh tế cao, thường được nuôi để lấy nhung hươu. Riêng về phần thịt hươu có hàm lượng dinh dưỡng không thua kém gì thịt bò. Thịt hươu chưa rất ít calo nhưng thành phần dinh dưỡng khác lại rất vượt trội. Trong 100g thịt hươu sẽ có đến 30g protein, 3,2 g Lipid, 2g chất béo, chỉ 112 mg Cholesterol, 54mg Natri, 335 mg Kali, 7 mg Canxi, 4,5mg Sắt, 24mg Magie,… Đây đều là những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người dùng. Với việc ăn thịt hươu, cơ thể có thể ngăn chặn và điều trị một số bệnh như: thận hư, đau lưng, di tinh,… Ngoài ra, theo đông y, thịt hươu có vị ngọt, tính ấm, ích khí, bổ trung và giúp mạnh gân cốt.

Thịt hươu xào sả ớt
Thịt hươu với nhiều dinh dưỡng

Cách làm món thịt hươu xào sả ớt chuẩn vị

Đối với những bạn chưa biết cách chế biến món thịt hươu xào sả ớt ngon, đừng bỏ lỡ bước nào trong bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Tùy theo sở thích và khẩu phần ăn mà lượng nguyên liệu chuẩn bị sẽ khác nhau. Ở bài viết này, chúng ta đang chuẩn bị cho bữa cơm có từ 3-4 người ăn.

  • 300gr thịt hươu
  • 50gr mè
  • sả, ớt, tỏi
  • Các loại gia vị nêm nếm như muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, tiêu,…

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Sả và ớt rửa sạch và thái vát.
  • Tỏi băm nhuyễn.
  • Thịt hươu bỏ da, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Chuẩn bị ướp thịt hươu với 1 ít ớt, sả và tỏi băm. Thêm vào đó lượng gia vị thích hợp. Trộn đều và ướp trong khoảng 15-30 phút để thịt thấm đều gia vị.

Bước 3: Rang 50gr mè đã chuẩn bị. Nhớ chú ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để mè không quá cháy khét.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp và cho 1 ít dầu ăn, phi thơm tỏi và sả. Tiếp đến, cho thịt hươu vào, xào nhanh ở lửa lớn để thịt thăn lại và tắt bếp. Bạn nên chú ý về vấn đề xào thịt hươu nhanh. Do thịt hươu rất mềm và không bị dai nên không cần xào quá lâu, điều này có thể ngược lại làm mất đi dưỡng chất có trong thịt.

Bước 5: Cho vừng vào đảo đều và dọn thức ăn ra đĩa và thưởng thức.

Chỉ với những thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự chế biến thịt hươu xào sả ớt thơm ngon, giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng.

Thịt hươu xào sả ớt
Thịt hươu xào sả ớt thơm ngon

> Có thể bạn quan tâm: Ốc bươu vàng có ăn được không? Gợi ý 3 món ngon từ ốc bươu vàng

Lưu ý khi xào thịt hươu

Để đảm bảo chế biến thịt hươu thành công, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

  • Vị thịt hươu ngọt và không có mùi nên hạn chế tối đa việc tẩm ướp, nêm nếm. Như vậy bạn có thể thưởng trọn vẹn hương vị của thịt hươu.
  • Đối với những phần thịt hươu già, nên tách riêng phần da để không ảnh hưởng đến quá trình nấu. Hoặc bạn cũng có thể tách riêng và luộc qua da khoảng hơn 1 tiếng trước khi chế biến.
  • Có thể kết hợp thêm một số loại nguyên liệu khác nếu muốn như rau củ quả, cải chua,…
  • Không xào thịt heo quá lâu, điều này có thể làm giảm đi lượng dinh dưỡng bên trong thịt.
  • Ăn thịt hươu xào trực tiếp khi nóng sẽ ngon hơn so với khi ăn nguột.
  • Ngoài xào sả ớt, thịt hươu còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác như hấp sả, thịt hươu nướng, thịt hươu xào củ quả…
Thịt hươu xào sả ớt
Những lưu ý khi làm thịt hươu xào sả ớt

Như vậy là Bếp Nhà Pi đã hướng dẫn xong cho bạn cách làm món thịt hươu xào sả ớt ngon, đậm đà. Hi vọng bạn sẽ thành công để hoàn thành món ăn này nhé!

> Có thể bạn quan tâm: Cách ướp thịt nai nướng thơm ngon hấp dẫn!

Đánh giá bài viết: 5/5

Theo dõi fanpage của Bếp Nhà Pi để cùng chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm hữu ích bạn nhé!