[Chia sẻ] Cách chế biến thịt bò cho mẹ sau sinh

Nên ăn gì và không nên ăn gì sau sinh luôn là vấn đề được các chị em phụ nữ đặc biệt quan tâm. Bởi nó sẽ giúp cho cơ thể người mẹ nhanh chóng được phục hồi, đồng thời cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng trẻ. Vậy cho mẹ sau sinh ăn thịt bò được không? Các món ngon từ thịt bò cho mẹ sau sinh? Các mẹ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt bò

Như chúng ta đều biết, thịt bò mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Vậy giá trị dinh dưỡng của thịt bò mang lại cụ thể là gì?

Trong thịt bò có chứa rất nhiều là protein, nó chiếm tới gần 30% trong thành phần của thịt bò. Đây là thành phần chứa đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Những acid amin này có vai trò trong quá trình tăng trưởng và phát triển cơ thể.

Thịt bò có chứa hàm lượng các chất béo khác nhau thường nằm ở phần mỡ bò. Ngoài việc tăng thêm hương vị của bữa ăn thì nó còn có tác dụng làm tăng lượng calo đáng kể.

Thịt bò cũng chứa hàm lượng cao axit linoleic tổng hợp, giúp chống lại các chất oxy hóa, duy trì cơ bắp, ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra thịt bò còn rất giàu Vitamin B12, B6, kẽm, phốt pho và chất sắt, do đó người bị thiếu máu, máu xấu cần bổ sung nhiều loại thực phẩm này.

Xem thêm: Fagomom cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh ưu đãi 45%

2. Mẹ sau sinh ăn thịt bò được không?

Các cụ ngày trước thường quan niệm rằng, phụ nữ sau sinh ăn thịt bò có thể để lại sẹo khi sinh mổ hay trong thịt bò có chứa thành phần gây kích thích đến việc mẹ mất sữa, nguồn sữa ít.

Tuy nhiên, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể mẹ đặc biệt là trong thời kỳ hậu sản, cơ thể mẹ rất yếu cần bổ sung nhiều chất để hồi phục lại sức khỏe. Vì vậy, việc bổ sung thịt bò trong bữa ăn sẽ giúp chị em sau sinh tránh khỏi cảnh mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt do thiếu sắt.

Vậy có nên bổ sung thịt bò vào khẩu phần ăn cho phụ nữ sau sinh? Câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn.

Xem thêm: #19+ thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh được chuyên gia gợi ý

3. Lợi ích khi bổ sung thịt bò cho mẹ sau sinh

Phụ nữ sau quá trình vượt cạn sẽ bị mất khá nhiều máu dẫn đến cơ thể suy yếu, hoa mắt. Vì vậy, việc bổ sung thịt bò cho mẹ sau sinh sẽ rất tốt để cơ thể nhanh chóng phục hồiBởi thịt bò rất giàu sắt, có tác dụng bổ sung lượng máu cho cơ thể.

Các mẹ sau sinh ăn thịt bò sẽ giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Theo nghiên cứu, cứ 100g thịt bò sẽ có khoảng 28g protein, 10g lipit, 280 kcal năng lượng, nhiều hơn gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.

Trong thịt bò còn có chứa citicolin, một chất giúp đốt cháy chất béo, kiểm soát được cân nặng của mẹ. Hơn nửa một nửa chất béo trong thịt bò là chất béo không bão hòa nên không gây tăng cân.

Ngoài ra, Vitamin B12 có trong thịt bò có thể chuyển hóa axit amin có hại trong cơ thể thành các phân tử vô hại, giúp phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, xuất huyết não và loãng xương.

Xem thêm:

  • 6+ thức ăn hậu sản mẹ sau sinh tuyệt đối không sử dụng
  • #10+ Thực phẩm bà bầu sau sinh nên ăn để phục hồi sức khỏe

4. Các món từ thịt bò cho mẹ sau sinh

Thịt bò là một trong những nguyên liệu giàu dinh dưỡng và có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Sau đây, Fagomom sẽ gợi ý một số món ngon từ thịt bò cho mẹ sau sinh.

4.1 Đu đủ xào thịt bò cho mẹ sau sinh

Món đu đủ xào thịt bò sẽ giúp sản sinh ra hormone oxytocin, một chất kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Ngoài ra đu đủ còn được dùng để trị tắc tia sữa, mất sữa và hổ trợ phục hồi sức khỏe và tăng sức đề kháng cho mẹ sau sinh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 300g đu đủ bào

+ 1 củ cà rốt bào sợi

+ 300g thịt bò mềm

+ Hành lá, tiêu, gia vị nêm

Cách chế biến món ăn

Bước 1: Cho thịt bò vào ngâm cùng 1 – 2 muỗng canh rượu trắng pha loãng với nước, sau đó lấy ra rửa sạch rồi tiến hành chế biến.

Bước 2: Dùng muối chà xát lên miếng thịt bò rồi để ướp trong 5 phút, rửa lại với nước sẽ giúp thịt bò vừa sạch, vừa không hôi.

Bước 3: Đu đủ gọt vỏ, để khoảng 5 phút cho ra hết nhựa rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt đu đủ thành lát mỏng vừa ăn.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp, thêm một muỗng dầu phi thơm tỏi sau đó cho thịt vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Thịt chín cho ra chén.

Bước 5: Vẫn sử dụng chiếc chảo ấy thêm một muỗng dầu. Khi dầu nóng cho đu đủ vào xào trên lửa lớn. Sau khi đu đủ đã chín cho phần thịt bò vào trộn đều vào tắt bếp.

4.2 Hoa thiên lý xào thịt bò cho mẹ sau sinh

Trong thành phần của hoa thiên lý có rất nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể như chất xơ, các vitamin, khoáng chất… Chính vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, chị em nên ăn những món được chế biến từ hoa thiên lý để có thể chăm sóc sức khỏe một cách hiệu quả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ 200g thịt bò phi lê

+ 100g hoa thiên lý

+ 1 muỗng hành tím băm

+ 1 muỗng dầu hào

+ Tỏi băm

Cách chế biến món ăn

Bước 1: Thịt bò rửa sạch, sau đó thái mỏng theo sớ ngang, ướp với 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng cà phê bột canh, ½ muỗng cà phê tiêu.

Bước 2: Hoa thiên lý nhặt bỏ phần cuống cứng, rửa sạch để ráo.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho một ít dầu vào chảo, bỏ 1 muỗng tỏi băm nhỏ nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó cho thịt bò vào xào với lửa lớn. Thịt bò chín sơ thì trút ra dĩa.

Bước 4: Dùng chảo cũ vừa xào thịt bò thêm chút dầu để xào sơ bông thiên lý, sau đó cho thịt bò vào đảo nhanh tay và tắt bếp.

4.3 Thịt bò kho nghệ cho mẹ sau sinh

Thịt bò kho nghệ sẽ giúp bồi bổ máu, phục hồi sức khỏe, hạn chế hoa mắt, chóng mặt cho mất máu. Ngoài ra, do có chất kháng viêm và kháng khuẩn, nghệ giúp các bà mẹ trẻ tránh viêm nhiễm sau khi sinh mổ, kích thích mọc da non, làm lành vết mổ. Ngoài ra, tinh chất trong nghệ phá ứ huyết, kích thích tử cung co bóp, đẩy khí âm, huyết độc ra ngoài cơ thể của sản phụ.

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Thịt bò 500 g

+ Nghệ tươi 50 g

+ Sả 50 g

+ Ớt sừng

+ Hạt nêm, đường, nước mắm

Cách chế biến món ăn

Bước 1: Rửa thịt bò sạch để không bị tanh. Cắt thịt bò thành từng khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp thịt bò với các gia vị trên và bột nghệ trong 15 phút.

Bước 3: Bắt chảo dầu, khi dầu sôi cho sả vào phi thơm. Khi sả chín có màu vàng, cho nghệ vào đảo đều.

Bước 4: Cho thịt bò vào khi sả và nghệ đã chín. Rim trên lửa vừa cùng với nước. Cho ớt vào rồi nấu thêm từ 15-20 phút nữa.

4.4 Bắp bò hầm củ sen cho mẹ sau sinh

Củ sen chứa nhiều B6, một coenzym quan trọng trong tổng hợp hóa học tác động đến tâm trạng. Lượng pyridoxine đầy đủ giúp các bà mẹ kiểm soát đau đầu, căng thẳng và trầm cảm sau khi sinh.

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Bắp bò 300 g

+ Củ sen 1 nhánh

+ Gói tiềm thuốc bắc 1 gói

+ Gia vị

+ Rau mùi

Cách chế biến món ăn

Bước 1: Bắp bò rửa sạch, trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Hầm bắp bò trong nước sôi cho đến khi chín mềm. Rồi vớt ra, cắt thành từng khoanh vừa ăn.

Bước 3: Củ sen cạo sạch vỏ, cắt khoanh tròn cho vào nồi hầm bắp bò lúc nãy cùng với gói gia vị thuốc bắc

Bước 4: Thả lại bắp bò vào nồi nước hầm, nấu khi nào củ sen vừa mềm tới là được.

4.5 Canh rau ngót nấu thịt bò cho mẹ sau sinh

Rau ngót giúp đẩy nhanh và sạch sản dịch, trị sót nhau. Điều trị táo bón sau khi sinh hiệu quả. Ngoài ra, món canh rau ngót nấu thịt bò cho mẹ sau sinh rất lợi sữa, tăng chất lượng của sữa mẹ.

Nguyên liệu chuẩn bị

+ Thịt bò 300 g

+ Rau ngót 300 g

+ Tỏi 4 tép, gừng 1 củ, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

Cách chế biến món ăn

Bước 1: Rau ngót mua về tuốt lá, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Thịt bò thái nhỏ ướp nước tương, tiêu, ít dầu ăn cho mềm thịt trong khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Cho vào nồi một ít dầu ăn phi tỏi thơm, tiếp đến cho thịt bò vào xào vừa chín tới thì để thịt bò riêng ra bát.

Bước 4: Vò rau ngót cho hơi dập rồi cho vào nồi vừa xào thịt sơ qua. Khi thấy rau bắt đầu xẹp xuống và chín tái thì cho nước vào nồi đun sôi.

Bước 5: Nêm nếm lại gia vị vừa miệng, cuối cùng cho thịt bò đã xào vào rồi tắt bếp.

Xem thêm: Tổng hợp 8+ sản phẩm chăm sóc mẹ sau sinh tốt nhất thị trường

5. Một số lưu ý khi sử dụng thịt bò cho mẹ sau sinh

Tuy thịt bò là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể mẹ sau sinh nhưng khi ăn các mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

+ Các mẹ nên nấu chín thịt bò, không nấu tái vì như vừa không đảm bảo vệ sinh mà lại dễ bị nhiễm giun sán, ký sinh trùng,…

+ Thịt bò tuy tốt nhưng không nên ăn nhiều vào buổi tối, bởi lượng sắt dồi dào có trong thịt bò sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều, làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường và các bệnh mãn tính khác.

+ Không nên nấu chung thịt bò với thịt heo, bởi khi hai thực phẩm này được nấu chung sẽ làm mất các chất dinh dưỡng của từng loại.

+ Không nên nấu chung thịt bò cùng hải sản, nó sẽ tạo ra chất kết tủa, giảm sự hấp thu canxi và phốt pho.

Hy vọng rằng, bài viết trên đây đã giúp các mẹ giải đáp được thắc mắc phụ nữ sau khi sinh ăn thịt bò được không? Tuy nhiên, cần chú ý thực hiện đúng những lưu ý chúng tôi đã nói bên trên nhé. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về vấn đề dinh dưỡng cho mẹ sau sinh, các bạn hãy nhớ theo dõi website Fagomom hằng ngày nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0934 812 773 – 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 – 7 : 8:00 – 18:00

Chủ nhật : 8:00 – 11:30

Kết nối với chúng tôi: