Thâm hụt ngân sách nhà nước là gì

Ngân sách nhà nước đóng vai trò vô cùng quan trọng để duy trì sự tồn tại của quốc gia đó. Hãy cùng ACC tìm hiểu về thâm hụt ngân sách nhà nước là gì thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khái niệm và đặc điểm của thâm hụt ngân sách là gì?

Về mặt tài chính, thâm hụt xảy ra khi chi phí vượt quá doanh thu, nhập khẩu vượt xuất khẩu, hoặc nợ phải trả vượt quá tài sản. Thâm hụt đồng nghĩa với thiếu hụt hoặc thua lỗ và ngược lại với thặng dư. Thâm hụt có thể xảy ra khi chính phủ, công ty hoặc cá nhân chi tiêu nhiều hơn số tiền họ nhận được trong một khoảng thời gian nhất định, thường là một năm.

Xem thêm: Thâm hụt ngân sách nhà nước là gì

Từ khái niệm trên, có thể đưa ra các đặc điểm của thâm hụt trong tài chính như sau:

Đang hot: Cá Kèo Giá Bao Nhiêu 1 Kg hôm nay 2023? Mua ở đâu tươi ngon? – GiaHangHoa.org

– Một là, Thâm hụt xảy ra khi chi phí vượt quá doanh thu, nhập khẩu vượt quá xuất khẩu, hoặc nợ phải trả vượt quá tài sản trong một năm cụ thể.

– Hai là, Các chính phủ và doanh nghiệp đôi khi cố tình thâm hụt để kích thích nền kinh tế trong thời kỳ suy thoái hoặc để thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai.

– Ba là, Hai loại thâm hụt chính mà các quốc gia phải gánh chịu là thâm hụt ngân sách và thâm hụt thương mại.

Tham khảo: Top 9 Quán Lẩu Dê Ngon Cần Thơ Được Check In Nhiều Nhất

Budgetdeficit 1565690279702584093802

2. Thâm hụt ngân sách nhà nước là gì?

Thâm hụt ngân sách xảy ra khi một năm chính phủ chi tiêu nhiều hơn số thu ngân sách thu được, chẳng hạn như thuế. Ví dụ đơn giản, nếu một chính phủ đạt doanh thu 10 tỷ đô la trong một năm cụ thể và chi tiêu của họ trong cùng năm là 12 tỷ đô la, thì chính phủ đó đang thâm hụt 2 tỷ đô la. Thâm hụt đó, cộng với những năm trước đó, tạo thành nợ quốc gia của đất nước.

Tham khảo: Cách làm bánh căn Đà Lạt chuẩn vị, làm một lần là ‘ăn’ ngay

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Recommended For You