Sầu riêng là một thức quả nổi tiếng ở Đông Nam Á với hương vị đặc trưng khiến người thưởng thức khó lòng quên được. Tuy nhiên, cũng không ít người gặp phải tình trạng sầu riêng bị đắng. Vậy nguyên nhân là do đâu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây
Nguyên nhân khiến sầu riêng bị đắng
Sầu riêng bị đắng có thể do một số nguyên nhân cơ bản
- Sầu riêng chưa chín nhưng người nông dân đã thu hoạch đem bán.
- Sầu riêng đã qua ngâm tẩm hóa chất để ép chín nhanh.
- Sầu riêng chín quá nhưng không ăn ngay mà để lâu trong một thời gian dài sẽ có hiện tượng đắng, hoặc có vị chua, hỏng
Lựa chọn thế nào để không “trúng”sầu riêng bị đắng?
Sầu riêng được xếp vào loại quả đắt đỏ trong các chợ dân sinh, siêu thị, các cửa hàng bán trái cây. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn sầu riêng sao cho ngon để không phải “tiếc hùi hụi” với số tiền đã bỏ ra. Bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:
Quan sát phần gai và cuống quả sầu riêng
Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được ngay, những quả sầu riêng mới hái xuống cuống thường có màu xanh, cứng, khi bạn ấn nhẹ có nhựa chảy ra, màu cuống còn tươi. Những quả có cuống héo, thâm đen, ấn vào không có nhựa chảy ra thường là hệ quả của việc để lâu ngày hoặc đã được tẩm qua hóa chất.
Quả sầu riêng vừa chín tới thường có gai to, cứng đến mức bạn không thể nào ép được hai chiếc gai lại gần nhau, nhưng đầu gai thường tròn và nhỏ. Đối với những quả sầu riêng còn non, xanh, gai sầu thường nhọn, mềm, có thể dễ dàng ép được hai đầu gai lại gần nhau.
Chú ý đến bề mặt quả
Sầu riêng ngon thường có vỏ màu xanh rêu hơi ngả sang vàng, đường tách trên vỏ có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Trong khi đó, trên bề mặt sầu còn vương lại những hạt bột vàng li ti, đường tách nhạt màu, khó có thể nhận ra được thường là những quả đã ngâm hóa chất để đẩy nhanh độ chín.
Phân biệt hình dáng
Chọn quả có hình dáng như thế nào cho ngon vẫn là nỗi băn khoăn của nhiều chị em khi đi chợ. Đa số chị em phụ nữ sẽ chẳng ngần ngại chọn những quả to, đẹp. Tuy nhiên, các cụ xưa đã có câu “Tốt mã giẻ cùi”, không phải cứ ngoài đẹp, trong sẽ ngon. Sầu riêng chính là một ví dụ điển hình trong trường hợp này. Vì vậy, bạn nên chọn những quả sầu riêng có hình dáng phình to, các múi đều, rõ ràng, không nên chọn những quả trông vẻ ngoài tròn, đẹp nhưng thực chất bên trong lại có tỉ lệ bị hỏng cao.
Để ý phần múi bên trong
Phần múi quả sầu riêng chín tới thường dễ dàng tách ra khỏi vỏ. Những múi sầu riêng vàng óng ánh, mềm dẻo với vị ngọt thanh tự nhiên, hấp dẫn khiến ai ai cũng muốn thưởng thức ngay. Ngược lại, những quả đã qua tẩm hóa chất, do bị ép chín quá nhanh dẫn đến múi khó tách khỏi vỏ, màu sắc thường vàng nhạt, thậm chí là trắng nhợt, sượng, cứng, có vị đắng, thậm chí còn hơi tanh mùi nhựa, rất khó ăn.
Cảm nhận mùi vị của sầu riêng
Nếu đã qua hóa chất, quả sầu riêng sẽ không còn mùi thơm đặc trưng nữa. Với những quả chín tự nhiên thường có hương thơm ngào ngạt đến mức, dù ở khoảng cách khá xa vẫn có thể cảm nhận được sự quyến rũ của mùi hương sầu riêng lan tỏa trong không gian.
Thị trường “thật giả lẫn lộn” như hiện nay càng khiến người tiêu dùng phải đau đầu trong việc lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng, hãy cẩn thận với những quả sầu riêng bị đắng bởi rất có thể bạn đã mua “trúng” phải sầu đã qua ngâm hóa chất.
Bảo quản sầu riêng đúng chuẩn
Lựa chọn sầu riêng đã khó, bảo quản thế nào cho đúng để sầu riêng vẫn giữ được tối đa chất lượng dinh dưỡng lại càng khó hơn. Chúng tôi xin chia sẻ một vài mẹo bảo quản sầu riêng đúng cách
- Nếu sầu riêng đã chín nhưng bạn chưa ăn ngay có thể bảo quản ở nhiệt độ thấp, tại những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh bị côn trùng xâm nhập gây thối, hỏng.
- Bạn cũng có thể dùng được trong vòng một tuần nếu tách múi sầu riêng để trong ngăn mát tủ lạnh.
- Nếu sầu riêng đã chín kỹ, bạn hãy để ở nhiệt độ phòng, hoặc sử dụng trong vòng 3 ngày để đảm bảo được vị ngon, hạn chế tình trạng đắng, hỏng.
- Nhiều gia đình thường có thói quen bỏ đồ ăn không sử dụng hết lên ngăn đá để bảo quản được lâu, nhưng nếu bỏ sầu riêng vào ngăn đá tủ lạnh, sầu sẽ không độ còn tươi ngon như ban đầu, bị thâm đen, mềm nhũn và chảy nước.
- Nếu sầu riêng chưa chín, bạn cũng có thể ủ trong gạo, phơi nắng hoặc để gần những trái cây đã chín.
Gợi ý một số món ăn ngon chế biến từ sầu riêng
Nếu còn quá nhiều sầu riêng không ăn hết sao bạn không thử chế biến sầu riêng thành những món ăn mới. Bạn có thể tham khảo một số món ăn ngon từ sầu riêng dưới đây
Mong rằng những thông tin GiupViecTot.vn chia sẻ trên thực sự hữu ích với bạn đọc, giúp bạn lựa chọn được những trái sầu riêng ưng ý, chất lượng, không còn gặp phải tình trạng “đắng”, an toàn cho sức khỏe mà vẫn kéo dài được thời gian sử dụng.
? Kết nối với GiupViecTot.vn
?Website: https://giupviectot.vn/
?Địa chỉ: Số 7, Ngõ 1 Nhân Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
?Hotline: 0397 898 670
?Email: [email protected]
?Facebook: https://www.facebook.com/giupviectothanoi/
?Twitter: https://twitter.com/giupviectotvn
?Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC4DQgLULiU3Zot_50fMFjhQ?view_as=subscriber
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!