Kombucha là gì? Trà kombucha có lợi hay có hại cho sức khỏe con người?

Kombucha vẫn luôn được biết đến là thức uống tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây cũng là một trong những cách được chị em truyền tai nhau là thức uống trẻ hóa. Vậy kombucha là gì, thức trà này có những lợi ích gì cho sức khỏe con người? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp những câu hỏi này cũng như cung cấp thêm những thông tin về thức trà này.

Trà kombucha là gì?

Kombucha là gì?

Kombucha là một loại thức thức uống lên men, có nguồn gốc từ Viễn Đông Trung Quốc, cách ngày nay khoảng 2000 năm. Thức uống này được người Trung sử dụng như một loại thực phẩm chức năng hay men vi sinh ngày nay nhằm hỗ trợ tiêu hóa. Hiện nay cũng có rất nhiều người tìm kiếm kombucha là gì bởi thức uống lạ của người Trung này.

Thành phần chính của kombucha bao gồm trà đen, đường, vi khuẩn và nấm men. Để làm được kombucha, người ta cần phải có một con giống ban đầu được gọi là SCOBY – kết quả của quá trình cộng sinh vi khuẩn và nấm men. Sau đó cho vào trà và đường để lên men trong vòng 1 tuần. Ngày nay, công thức làm trà kombucha vẫn được giữ nguyên nhưng người ta có thể thay thế trà đen bằng trà xanh hay bạch trà.

Kombucha có chứa các vitamin B, enzyme, probiotic và có hàm lượng axit cao. Do đó, trà kombucha có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe đặc biệt là với hệ tiêu hóa. Trà kombucha được hình thành nhờ quá trình lên men nên trà thường có mùi bia hay giấm táo, khi uống có vị như rượu vang hoặc giấm, chua chua thanh thanh.

Trà kombucha có lợi hay có hại cho sức khỏe?

Trà kombucha còn có một số tên gọi khác như trà nấm kombucha, trà Mãn Châu, trà thủy sâm, trà Nga… Loại trà này đang được biết đến và dùng ở nhiều nơi như Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Ba Lan…. Như vậy, Kombucha là gì bạn đã biết chưa?

Trà kombucha mang lại những lợi ích gì?

Trên thực tế, những công dụng của trà kombucha vẫn chưa được chứng minh bởi khoa học một cách rõ ràng. Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa kết hợp với những chất có trong kombucha, nhiều nhà khoa học cho rằng trà kombucha có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy hệ tiêu hóa phát triển. Một số nghiên cứu của Mỹ cũng đã chứng minh kombucha có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm hội chứng ruột kích thích.

Nhiều người còn cho rằng kombucha trà giúp tăng lưu thông máu, giảm cholesterol. giải độc, cải thiện chức năng gan, cải thiện da, giúp “trẻ mãi không già”, phòng ngừa ung thư… Tuy nhiên, tất cả những tác dụng này đều không có cơ sở, chưa có minh chứng rõ ràng tác dụng của kombucha là gì.

Lợi ích của trà kombucha là gì?

Quả thực không thể phủ nhận những tác dụng của trà kombucha với hệ tiêu hóa đường ruột như cung cấp men vi sinh, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Tuy nhiên, những công dụng này chưa được công bố chính thức. Và thực tế là, trà kombucha không hề có tác dụng tuyệt vời như mọi người vẫn đồn đại.

Vì vậy bạn không nên “nhẹ dạ cả tin” vào những lời đồn thổi về tác dụng tuyệt vời của trà kombucha. Nếu bạn có ý định dùng trà kombucha để cải thiện hệ tiêu hóa, chức năng gan hay tăng cường hệ miễn dịch thì hãy dừng lại ngay. Nhiều người vì nghiện hương vị chua chua ngọt ngọt của thức trà này mà tìm kiếm kombucha là gì.

Trà kombucha có lợi hay có hại với sức khỏe con người?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, lợi ích của trà kombucha với hệ tiêu hóa không đủ bù trừ cho những tác hại mà thức uống này gây ra. Trong trà kombucha có hàm lượng axit khá cao, nếu uống nhiều có thể gây nên loét dạ dày. Đã có một số trường hợp sau khi uống trà kombucha bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm trùng và có những phản ứng ngược.

Trà kombucha được làm từ quá trình lên men nhờ vi khuẩn và nấm men, vì vậy nó có thể thúc đẩy sự phát triển của một số loại vi khuẩn. Những người có bệnh lý về thận, gan, hệ miễn dịch kém, người bị bệnh ung thư không nên uống trà kombucha. Thức uống này cũng không tốt cho bà bầu, trẻ nhỏ và phụ nữ đang cho con bú.

Tác hại của trà kombucha

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên uống dưới 200g trà kombucha để tránh những tác hại có thể xảy ra. Với những người có bệnh lý, phụ nữ mang thai và cho con bú nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Dù là người có tiền sử bệnh lý hay người khỏe mạnh cũng nên kiểm soát và hạn chế sử dụng trà kombucha, không nên tin những lời đồn thổi về kombucha là gì.

Hướng dẫn cách làm trà kombucha đơn giản

Mặc dù trà kombucha tiềm ẩn khá nhiều nguy hiểm nhưng nếu bạn dùng thức trà này như một loại nước giải khát thì cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy công thức làm trà kombucha là gì? Cách làm thức trà này cũng khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Nguyên liệu cần có gồm trà, đường mía hoặc đường nâu, nấm con giống, bình đựng thủy tinh.

Cách làm:

  • Pha trà, lọc bỏ bã, lấy nước cho vào bình lên men. Khuấy tan đường với khoảng 2 lít nước rồi đỏ vào bình lên men.
  • Dùng đũa gắp con giống vào bình lên men, lấy vải thưa bịt kín miệng bình và dùng dây buộc lại . Để bình ở nơi khô ráo, sạch sẽ và đợi lên men tự nhiên.
  • Sau khoảng 5 – 7 ngày, khi bạn ngửi thấy mùi thơm đặc trưng của trà kombucha thì chắt nước cho vào chai và để trong tủ lạnh để bảo quản.

Tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể cho lượng đường hay trà cho hợp khẩu vị. Trà kombucha pha cùng với một số loại nước ép trái cây, hoa quả cũng tạo nên một thức uống ngon miệng, độc đáo đấy! Lưu ý, trong quá trình lên men trà, nếu trà có màu lạ, hương vị khó uống thì có thể trà kombucha đã bị nhiễm nấm hay vi khuẩn. Bạn phải đổ bỏ tất cả và chuẩn bị lại từ đầu.

Lý giải kombucha là gì, có nên uống nhiều trà kombucha không?

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi kombucha là gì. Liên hệ với chúng tôi để được cung cấp thêm thông tin về thức trà này nhé!