Sữa tách béo là gì? Ưu và nhược điểm của sữa bột tách béo

Sữa tách béo là gì? Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé

1Sữa tách béo là gì?

Sữa tách béo là gì?

Sữa tách béo hay sữa ít béo, là sữa tươi đã được tách chất béo nhờ công nghệ ly tâm. Tỷ lệ chất béo tách ra tùy thuộc vào nhà sản xuất. Phần chất béo tách ra được xử lý thành váng sữa, phần sữa còn lại chính là sữa tách béo.

Sữa tách béo có hàm lượng chất béo thấp ( khoảng từ 0% đến 2%). Mùi vị sữa không còn ngậy, béo và hấp dẫn như sữa nguyên kem hay các loại sữa khác.

2Ưu điểm và khuyết điểm của sữa bột tách béo

Sữa tách béo là gì?

Ưu điểm

  • Giảm lượng chất béo cung cấp cho cơ thể: Nhờ tách chất béo ra khỏi sữa, nên uống sữa tách béo sẽ giúp bạn giảm lượng chất béo đưa vào cơ thể, mà vẫn nhận được các dưỡng chất từ sữa.
  • Theo Healthline, sữa tách béo cũng được coi là một thành phần giàu chất dinh dưỡng, cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất với rất ít calo. Trên thực tế, sữa tách béo là một trong những nguồn thực phẩm giàu canxi nhất, cung cấp khoảng 325mg mỗi cốc. Hàm lượng này thậm chí còn cao hơn hàm lượng canxi trong sữa nguyên chất, là 306 mg mỗi cốc.
  • Cung cấp vitamin D và protein cho cơ thể: Hàm lượng vitamin D và protein trong sữa tách béo cao hơn so với nhiều loại sữa khác. Vitamin D hỗ trợ quá trình hấp thu canxi, protein cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

Khuyết điểm

  • Chứa ít vitamin A và K: Do chất béo tách ra đã lấy đi nhiều dưỡng chất có trong sữa, trong đó có vitamin A và K. Đây là hai vitamin cần thiết cho cơ thể, vitamin A tốt cho thị lực, còn vitamin K giúp cho quá trình đông máu, làm lành vết thương.
  • Chứa ít chất béo bão hòa tốt cho cơ thể: Chứa ít chất béo vừa là ưu điểm, vừa là khuyết điểm của sữa tách béo. Chất béo bão hòa cũng đồng thời bị tách ra trong quá trình tách chất béo. Chất béo bão hòa có tác dụng phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch, viêm động mạch.

3Một số điều cần biết khi dùng sữa tách béo

Sữa tách béo là gì?

  • Sữa tách béo sẽ có lợi cho cơ thể khi bạn sử dụng đúng mục đích. Các đối tượng nên dùng sữa tách béo: người đang giảm cân, người thường xuyên tập thể dục, người béo phì…
  • Nếu sử dụng sữa tách béo, bạn nên bổ sung thêm vào chế độ ăn uống những dưỡng chất bị thiếu hụt trong sữa tách béo.
  • Đối với trẻ em, tốt nhất không nên cho trẻ dùng sữa tách béo vì trẻ đang trong giai đoạn phát triển, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ sữa nguyên chất. Do vậy, nên lựa chọn cho bé các loại sữa nguyên kem, sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng…
  • Một số thương hiệu sữa tách béo tại Việt Nam gồm: sữa tươi tách béo Vinamilk, sữa tươi tách béo Ba Vì,… Ngoài ra, còn có các thương hiệu sữa tách béo nhập khẩu như: sữa tươi tách béo Devondale, sữa tươi ít béo Meadow Fresh, sữa tách béo Natrel Skim Milk,…

Nếu bạn đang muốn giảm cân hay luyện tập thể dục nhiều, thì sữa tách béo là một lựa chọn tốt cho bạn đấy! Cần lưu ý điều chỉnh chế độ ăn uống khi dùng sữa tách béo bạn nhé!

Nguồn: Healthline

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH