Cũng như thịt, các loại hạt được chế biến thành dạng lỏng nhũ tương là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời đối với cơ thể. Để lựa chọn được loại sữa hạt phù hợp với nhu cầu và tình trạng cơ thể cần phải biết được đặc điểm và thành phần dinh dưỡng của mỗi loại.
Theo thành phần dinh dưỡng của các loại hạt thì có thể chia các loại sữa hạt thành 2 nhóm cơ bản: sữa hạt ngũ cốc (yến mạch, gọa lứt, ngô,…) và sữa giàu chất béo, đạm (các loại đậu, hạnh nhân, óc chó,…). Tiêu thụ các loại sữa hạt cũng đem lại dinh dưỡng tương tự như việc ăn trực tiếp các loại hạt dùng để chế biến ra chúng.
Tuy nhiên, để có thể sử dụng sữa hạt một cách thông mình và đem lại lợi ích cho sức khỏe lâu dài thì chúng ta cần tìm hiểu kĩ những đặc điểm dinh dưỡng cơ bản và ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể sau đây.
Sữa hạt là gì?
Sữa hạt là loại sữa được dùng để thay thế các loại sữa từ động vật. Đó là chất lỏng màu trắng có chứa hàm lượng protein, chất béo, vitamin và khoáng chất tương tự như sữa. Sữa hạt hoàn toàn có thể thay thế sữa để dùng với trà hoặc cà phê.
Nhiều loại sữa hạt có giá trị cao hơn các loại sữa động vật vì chúng có ít chất béo bão hòa và lactose hơn, đồng thời cũng không chứa cholesterol. Hoàn toàn thích hợp cho những người muốn ăn chay hoặc giảm cân.
Trong hầu hết các sản phẩm thay thế sữa động vật, kể cả sữa hạt thường được chế biến để có mùi vị tương tự hoặc bổ sung các chất dinh dưỡng để gần giống sữa động vật nhất. Bạn vẫn có thể cảm nhận được hương vị vani mà không cần thêm đường nên cần tìm hiểu và đọc kĩ các thành phần của sữa hạt trước khi chọn mua. Vì vậy, hãy chỉ nên chọn loại sữa hạt phù hợp với nhu cầu và sở thích của bạn.
Đa số các loại sữa hạt đều được chế biến đơn giản chỉ với các loại ngũ cốc và nước lọc. Tuy nhiên, đối với những loại sữa hạt đóng hộp, chúng cũng có thể chứa tinh bột và chất làm đặc để cải thiện chất lượng và khả năng bảo quản.
Những người bị dị ứng với các loại hạt hoặc quả hạch dùng để làm sữa thì không nên sử dụng các loại sữa này. Sữa hạt được ưa chuộng vì chúng có thể dùng để thay thế sữa
Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, cho dù là người lớn trẻ nhỏ khi dùng sữa hạt đều cần dùng bù trừ lượng chất đạm nhất định bằng cách điều chỉnh chế độ ăn giàu đạm như cá, tôm, thịt, trứng…. Ngoài ra, trong chế độ ăn phải đảm bảo đủ riboflavin và vitamin B12.
Các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên dùng sữa hạt cho các bé nhẹ cân, biếng ăn và suy dinh dưỡng. Các bà mẹ có thể dùng sữa hạt (sữa đậu nành, sữa gạo…) cho các bé bị dị ứng sữa động vật nhưng phải có chỉ định của bác sỹ dinh dưỡng, bên cạnh đó bác sỹ cũng sẽ lên thực đơn phù hợp để giúp bé tăng trưởng bình thường.
Sữa hạt là một nguồn thay thế rất tốt cho các loại sữa động vật thông thường. Tuy nhiên, bạn phải tìm hiểu kĩ về hàm lượng dưỡng chất để bổ sung cho phù hợp vì tất cả các loại sữa hạt đều có hàm lượng đạm và năng lượng thấp hơn sữa động vật.
Các loại sữa hạt và lợi ích của chúng
1. Sữa hạt sen
Bản thân hạt sen là loại thuốc dân gian được dùng để chữa mất ngủ và thần kinh suy nhược. Dùng sữa hạt sen mỗi ngày có thể giúp bạn có giấc ngủ sâu hơn, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài ra, sữa hạt sen còn có tác dụng thanh nhiệt và chống viêm.
Đối với các chị em, sữa hạt sen có tác dụng dưỡng da và duy trì dáng vóc hiệu quả. Đặc biệt là khả năng chống lão hóa, giúp giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên và khoẻ mạnh.
2. Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân có hàm lượng calo thấp hơn các loại sữa khác, nếu chưa được thêm đường trong quá trình chế biến. Mặc dù hạnh nhân là một nguồn protein tốt nhưng sữa hạnh nhân không, quá trình chết biến đã hạn chế bớt protein tự nhiên trong sữa hạt. Trong sữa hạnh nhân cũng không chứa nhiều canxi nhưng nhiều nhãn hiệu sữa hạnh nhân đã được bổ sung canxi và vitamin D.
3. Sữa đậu nành
Cả đậu nành và sữa đậu nành là nguồn cung cấp và bổ sung protein, canxi và kali cho cơ thể. Sữa đậu nành có chứa lợi khuẩn probiotic hoặc sữa đậu nành lên men cũng là những lựa chọn tốt, đặc biệt đối với những người mắc bệnh cao huyết áp.
Tuy nhiên, dùng quá nhiều đậu nành có thể gây ra vấn đề cho những người bị bệnh tuyến giáp hoặc các bệnh liên quan đến tuyến giáp. Một số nghiên cứu cũng cho thấy việc dùng quá nhiều đậu nành và những thực phẩm làm từ đậu nành sẽ dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản và số lượng tinh trùng thấp hơn ở nam giới.
4. Sữa gạo
Sữa gạo ít có khả năng gây dị ứng nhất so với các loại sữa hạt khác. Điều đó làm cho nó một sự lựa chọn tốt nhất cho những người bị dị ứng với lactose hoặc dị ứng với sữa, đậu nành, hoặc các loại quả hạch khác dùng để làm sữa hạt.
Mặc dù sữa gạo cũng có thể dùng để bổ sung canxi và vitamin D, nhưng nó không phải có nguồn gốc tự nhiên hoàn toàn giống như sữa đậu nành và sữa hạnh nhân. Bản thân gạo đôi khi cũng cho thấy có hàm lượng asen vô cơ cao hơn các loại hạt khác. Vậy nên sữa gạo được khuyến cáo không nên dùng hoàn toàn cho trẻ sơ sinh và phụ nữ đang mang thai.
Nhìn chung, sữa hạt là một loại thức uống có tính linh hoạt cao dành cho người ăn chay, những người dị ứng hoặc không dung nạp sữa. Bên cạnh đó, với nguồn dinh dưỡng phong phú, sữa hạt là một sự bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh nhưng đừng quên những thông tin quan trọng về tác dụng của chúng đối với cơ thể để lựa chọn những loại sữa hạt phù hợp với mình bạn nhé!
Tham khảo từ blog.happytrade.org
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!