Sốt mayonnaise ăn chay được không? (Hướng dẫn làm mayonnaise chay) – Ăn Chay Nào

Mayonnaise là món sốt quen thuộc cho các món salad, rau trộn; hay các món chiên giòn ăn kèm tương ớt. Nhưng nếu là người ăn chay, nhất là ăn thuần chay, hẳn bạn sẽ thắc mắc liệu sốt mayonnaise ăn chay được không?

Sốt mayonnaise ăn chay được không?
Sốt mayonnaise ăn chay được không?

Sốt mayonnaise ăn chay được không?

Về cơ bản, hầu hết các loại sốt mayonnaise không phải là thực phẩm thuần chay bởi vì trong thành phần của sốt mayonnaise có trứng. Cho nên những người ăn chay, đặc biệt là ăn thuần chay, thì sẽ không sử dụng được loại sốt này.

Còn lại, các thành phần khác của sốt mayonnaise đều có nguồn gốc từ thực vật. Do vậy, những người theo trường phái ăn chay có trức (ovo vegetarian diet) vẫn có thể sử dụng sốt mayonnaise trong bữa ăn của mình.

Còn đối với những ai ăn thuần chay, tức là chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vật, kiêng hoàn toàn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như: trứng, sữa, mật ong, tổ yến… ; thì cũng đừng quá buồn. Vẫn có loại sốt mayonnaise thuần chay cho bạn thưởng thức.

Ngoài ra, dù bạn không phải người ăn chay nhưng lại bị dị ứng với trứng thì cũng hoàn toàn có thể sử dụng sốt mayonnaise chay để thay thế.

Sốt mayonnaise chay làm từ gì?

Dù được tạo ra từ những công thức khác nhau và mang những hương vị cũng tương đối khác nhau, nhưng về cơ bản, thành phần chính để làm ra sốt mayonnaise thuần chay đó chính là đậu nành (hay đậu tương).

So với sốt mayonnaise truyền thống có trứng thì sốt mayonnaise thuần chay dễ làm hơn hẳn.

Vì thế, nếu như đã lục tung các siêu thị mà không thể tìm thấy sốt mayonnaise chay, bạn hoàn toàn có thể tự “sắn tay vào bếp” để làm ra món sốt ngon béo ngậy này dùng trong các món salad thuần chay ngon lành của mình.

Công thức làm sốt mayonnaise thuần chay
Công thức làm sốt mayonnaise thuần chay

Bỏ túi công thức làm sốt mayonnaise thuần chay ngay!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 250ml dầu hạt hướng dương
  • 125ml sữa đậu nành nguyên chất
  • 2 muỗng cà phê giấm táo
  • 1⁄2 muỗng cà phê muối

Dụng cụ cần thiết

  • Máy xay
  • Muỗng
  • Bát đựng

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị (trừ dầu hướng dương) vào máy xay đều trong khoảng 10 giây.
  • Bước 2: Giảm tốc độ quay của máy xay rồi từ từ rót dầu hướng dương vào rồi tiếp tục duy trì tốc độ xay chậm cho đến khi hỗn hợp đặc lại.
  • Bước 3: Khi đó bạn hãy gia tăng tốc độ của máy xay đến khi hỗn hợp hòa trộn đều là bạn đã hoàn thành món sốt mayonnaise thuần chay

Lưu ý khi làm sốt mayonnaise thuần chay

  • Đảm bảo nhiệt độ của sữa và dầu bằng nhau và bằng nhiệt độ phòng.
  • Nếu sốt mayonnaise chay quá đặc, hãy cho thêm sữa đậu nành.
  • Nếu sốt mayonnaise chay quá lỏng, hãy cho thêm dầu.
  • Nên dùng sốt ngay khi làm xong hoặc để bảo quản vài tiếng trong tủ lạnh.
  • Bạn có thể thay thế dầu hướng dướng bằng dầu ô liu, dầu hạt cải,… để làm thay đổi hương vị của món sốt.
  • Bạn cũng có thể sử dụng loại giấm khác (trừ giấm balsamic) nếu không có sẵn giấm táo.
  • Bạn có thể thay thế sữa đậu nành bằng sữa hạnh nhân nhưng sẽ không tạo ra độ cô đặc cần thiết cho sốt mayonnaise chay.
  • Hãy thử cho một số loại rau thơm/gia vị như: tỏi, thì là, rau mùi, mù tạt, các loại thảo mộc tươi… để gia tăng hương vị cho món sốt.

Kết

Với giải đáp cho câu hỏi sốt mayonnaise ăn chay được không đi kèm với công thức tự làm sốt mayonnaise thuần chay tại nhà. Mong rằng bạn đã tìm cho mình được những thông tin bạn cần.

Ăn Chay Nào