Rượu vang là một trong những thức uống đặc biệt có lợi cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, việc thưởng thức rượu vang cũng cần có tiêu chuẩn nhất định mới có thể mang lại một cơ thể khỏe mạnh. Ngay cả việc rượu vang ăn với gì cũng có những quy định riêng biệt. Khi bạn biết cách thức thưởng thức rượu vang kết hợp với món ăn phù hợp thì vị giác sẽ được cân bằng, cảm nhận được âm thực tốt hơn.
>>>Xem thêm: Cách mua rượu vang giá rẻ Hà Nội ngon chất lượng
1. Tác dụng của rượu vang tới sức khỏe con người:
Rượu vang đỏ được làm từ công nghệ nghiền át và lên men nho có màu đậm. Có nhiều loai vang đỏ khác nhau về hương vị và màu sắc. Các loại vang phô biến bao gồm: Shiraz, Merlot, Cabernet Sauvignon, Pinot Noir và Zinfandel. Hàm lượng cồn trong trong rượu vang đỏ thường giao động trong khoảng từ 12 – 15%.
2. Rượu vang mang lại một số lợi ích cho sức khỏe con người, cụ thể như sau:
- Rượu vang đỏ chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
- Giảm nguy cơ ung thư. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ một lượng rượu vang vừa phải sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: ung thư ruột kết, ung thư tế bào đáy, ung thư buồng trứng và ung thư tiền liệt tuyến.
- Giảm nguy cơ mắc chức mất trí nhớ: Nếu bạn uông 1 – 3 ly rượu vang mỗi ngày có thẻ làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và đẩy lùi căn bệnh Alzheimer.
- Giảm nguy cơ trầm cảm.
- Giảm tình trạng kháng Insulin
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu tường Type 2 ở phụ nữ.
Nhìn chung với những lợi ích mà rượu vang mang lại đây là một món quà Tết hoàn hảo nên có trong các hộp quà Tết của năm mới 2023 sắp tới.
3. Phân loại rượu vang dựa vào màu sắc:
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm rượu vang, và để phân biệt rượu vang theo cách dễ dàng nhất đó là dựa vào màu sắc. Cụ thể phân loại như sau:
3.1. Rượu vang đỏ:
Đây là dòng rượu vàng được lên men từ quả nho đen nguyên vỏ, chính phần vỏ nho tạo nên màu sắc cho chai rượu vang. Quá trình lên men cả từ vỏ nho, nên trong rượu vang có chứa chất Tanin, mang lại cho rượu vang một hương vị đặc trưng là vị nồng và chát.
Xem thêm video: Trải nghiệm ẩm thực dê núi Ninh Bình với rượu vang đỏ
3.3. Rượu vang trắng:
Khác với rượu vang đỏ, vang trắng chỉ được lên men khi nho đã lọt vỏ hoặc nho đang còn xanh nên màu sắc vang có màu hơi vàng nhạt, hương vị đặc trưng của loại vang này là vị thanh thanh, chua chua vì chứa nhiều axit.
3.4. Rượu vang hồng:
Rượu vang hồng được sản xuất khá cầu kỳ hơn so với 2 loại vang trên. Cũng như vang đỏ, vang hồng được lên men từ nho đen có vỏ, nhưng điểm khác biệt là phần vỏ quả nho đen chỉ để phải ra một nồng độ và màu sắc nhất định, sau đó sẽ được vớt ra và tiếp tục chưng cất.
4. Uống rượu vang ăn với gì ngon chuẩn hương vị?
Đối với những người sành về ẩm thực họ sẽ luôn kỹ càng trong việc lựa chọn thức ăn kết hợp với đồ uống. Và rượu vàng cũng như vậy, mỗi loại rượu vang sẽ có mùi vị khác nhau, nên mỗi loại rượu sẽ phù hợp với một loại thức ăn đi kèm khác nhau.
Đặc biệt, trong các bàn tiệc rượu vang được coi như là gia vị, nó giúp cho vị giác của chúng ta được kích thích, làm dậy hơn mùi vị của món ăn.
Sự tương tác của 4 vị giác như sau: Mặn sẽ tăng thêm vị đắng – Đắng sẽ làm giảm vị chua – Ngọt làm giảm vị chua, đắng và mặn.
Ví dụ: Rượu có vị quá chát mà kết hợp với món đồ ăn có vị chát hay đắng sẽ làm cho rượu trở nên khô và không thể nuốt nổi.
4.1. Rượu vang đỏ kết hợp với món ăn gì?
Trong vang đỏ có chứa chất Tannin, đây là chất tạo nên vị chát và nồng, rất phù hợp với những món ăn có nhiều gia vị hoặc các món ăn thịt đỏ. Người ta ví vang đỏ như một ly Cafe sửa nồng nàn trong bàn tiệc, giúp cho món ăn trở nên ngọt hơn trong miệng, mang lại cho thịt độ mềm và nhiều nước.
Vang đỏ có 3 loại chính đó là: Rượu vang đỏ nhẹ, rượu vang đỏ vừa và rượu vang đỏ đậm.
- Rượu vang đỏ nhẹ: là loại rượu vang đỏ có nồng độ thấp, loại rượu này phù hợp với khá nhiều món ăn phổ biến như các món ăn Việt và Á Đông như: thịt đỏ, món chứa phô mai, nấm, pizza thịt .
- Rượu vang đỏ vừa: đây là loại rượu vang phù hợp với những món ăn như: thịt quay, gà quay, lợn nướng, vịt nướng với sốt nhẹ nhàng
- Rượu vang đỏ đậm: đây là loại rượu vang có nồng độ còn trên 14% được ủ lên men trong các thùng gỗ sồi nên sẽ có vị cay nồng đặc trưng. Loại rượu này phù hợp ăn với các món ăn giàu hương vị như: Thịt cừu nướng, bò nướng với sốt đậm đà.
4.2. Uống Rượu vang trắng ăn kèm với món gì?
Đặc trưng của rượu vang trắng là có chứa hàm lượng axit cao, nên loại vang này có vị chua, dễ phá vỡ những các phân tử chất béo, mang lại sự cân bằng cho các món ăn trên bàn tiệc, rất phù hợp để khai tiệc với các món khai vị nhẹ nhàng.
Vang trắng được ví như một ly nước chanh có vị chua chua, thanh thanh. Vậy nên, bạn có thể kết hợp với các món gỏi hay hải sản chấm muối tiêu chanh thì còn gì bằng, tuyệt hảo hơn thì bạn có thể sử dụng vang trắng với các món ăn sống Nhật Bản như sushi, sashimi,….
Xem thêm Video: 4 Bí Kíp để thưởng thức vang trắng cần phải biết
4.3. Rượu vang hồng nên kết hợp với món ăn gì?
Vang hồng gợi cho người ta sự trẻ trung, tươi mát và đậm đà hương vị trái cây, rượu vang hồng rất phù hợp với việc giải nhiệt vào mùa hè. Trong rượu vang hồng có chứa một hàng lượng Axit và Tannin ở mức trung bình, nên việc tìm một món ăn kèm là điều không khó.
Loại rượu này rất dễ kết hợp với các món ăn, và nó sẽ rất ngon khi thưởng thức cùng các món ăn khai vị như Salad, súp hải sản hay các món trộn,…
Lưu ý: vang hồng không ưa vưới những món ăn nặng mùi nên thường không uống rượu vang vào mùa đông.
5. Hướng dẫn cách thưởng thức rượu vang đúng cách:
5.1. Các thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn:
Nếu bạn đươc mời tới một buổi tiệc có nhiều loại rượu vang cùng một lúc. Thì chúng ta sẽ bắt đầu với rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm. Cụ thể như sau:
- Rượu vang trắng được dùng trước vang đỏ.
- Loại nhẹ trước loại nặng.
- Rượu trẻ trước rượu đã trưởng thành.
- Uống loại rượu vang lạnh trước các loại rượu vang để mát.
- Uống rượu vang chua trước loại vang dịu
- Uống loại vang thường trước loại vang ngon.
5.2. Nhiệt độ thưởng thức rượu vang:
Mỗi loại rượu vang sẽ có nhiệt độ phục vụ riêng biệt. Với những loại rượu vang trắng và vang hồng, sau khi đực rót đều sẽ được ngâm vào xô đá để đảm bảo nhiệt độ từ 11 – 14 ºC.
Loại rượu vang đỏ, trước khi uống thường mở nắp và để khoảng 10 – 15 phút để rượu được tiếp xúc với không khí. Điều này giúp rượu bay bớt cồn, mùi rượu cũng trở nên đậm đà và nồng nàn hơn.
5.3. Sử dụng ly uống rượu vang:
Để sử dụng rượu vang đúng cách, yêu cầu người dùng phải tuân thủ nhiều điều kiện. Trong đó, loại ly đê uống rượu vang là điều vô cùng cần thiết để người thưởng thức cảm nhận được đúng hương vị của rượu vang.
Để có thể cảm nhận hương vị của rượu vang bằng nhiều giác quan, thì khi thưởng thức chúng ta cần sử dụng loại ly có thân bầu, dáng tròn và đế cầm cao.
5.4. Cách cầm rượu vang đúng chuẩn sang trọng:
Với một số loại rượu vang, hay kiểu ly phục vụ, sẽ có cách cầm khác nhau.
Hơn nữa, rượu vang cần có nhiệt độ phục vụ thích hợp để không ảnh hưởng đến hương vị. Do đó, khi uống rượu vang bạn nên cầm ở phần đế hoặc chân ly, tránh tiếp xúc bàn tay trực tiếp ở thân ly.
Lời kết: Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn nhanh tay đăng ký ngay vào lớp học MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.
Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức
Xem thêm: Rượu vang Amarone Della Valpolicella tại sao lại đắt đến vậy?
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!