Rượu nấu ăn là gì? Công dụng, nơi bán và giá thành

Rượu nấu ăn là gì?

Rượu nấu ăn hay còn được gọi là rượu gia vị, được sử dụng như một loại gia vị trong nấu ăn. Các loại rượu này có mùi thơm và hương vị đặc trưng nên khi nấu nướng sẽ khơi dậy mùi vị đậm đà, thơm ngon cho món ăn. Đồng thời, một số loại rượu còn giúp khử mùi nguyên liệu, giúp món ăn mau chín mềm.

Cùng điểm qua một số loại rượu nấu ăn bạn nhé!

1. Mirin (Nhật Bản)

Mirin là một loại rượu gia vị nổi tiếng của Nhật Bản, thường được dùng để làm gia tăng hương vị tự nhiên cho món ăn. Người ta dùng phương pháp ủ lên men tự nhiên hỗn hợp koji (nấm mốc làm từ gạo), nếp và cồn trong khoảng 40 – 60 ngày để sinh ra các loại đường. Sau đó, ép lấy phần nước cốt, lọc cặn và cho ra được mẻ Mirin nguyên chất.

Rượu Mirin có nồng độ cồn rất thấp (khoảng 14%), hàm lượng đường lại cao nên mang vị ngọt nhiều hơn các loại rượu thông thường. Chính vì đặc điểm này mà Mirin thường được dùng để tạo vị ngọt cho món ăn, giúp món ăn thơm và ngon hơn. Màu sắc của món ăn khi được nấu cùng Mirin trên lửa cũng trở nên đẹp mắt, bóng bẩy hơn.

Bên cạnh đó, rượu Mirin còn có những công dụng tuyệt vời khác như khử mùi hôi của thịt, cá rất hiệu quả, giúp nguyên liệu thấm gia vị lâu và giữ cho thức ăn không bị nát khi nấu.

Hiện nay, rượu Mirin đang được bày bán tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị và các trang thương mại điện tử với giá khoảng 150.000 đồng/ chai 550ml.

2. Ryorishu (Nhật Bản)

Ryorishu cũng là một loại rượu gia vị có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nguyên liệu chính của loại rượu này là gạo, koji, men và nước. Sau khi ủ lên men các nguyên liệu trên, họ bắt đầu ép và chắt lọc lấy phần nước cốt được gọi là Ryorishu.

Giống như Mirin, Ryorishu cũng có công dụng khử mùi hôi, giúp nguyên liệu mềm và dễ thấm gia vị hơn. Bởi được làm từ nhiều thành phần khác nhau nên loại rượu này mang đến hương vị phong phú, hài hoà giữa vị mặn và vị chua cho món ăn.

Ngoài ra, cồn trong Ryorishu có thể ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn ở môi trường ngoài, giúp giữ độ tươi ngon cho món ăn, bảo quản lâu hơn 5 – 6 tiếng đồng hồ so với khi không dùng rượu Ryorishu.

Hiện nay, rượu Ryorishu đang được bày bán tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị và các trang thương mại điện tử với giá khoảng 270.000 đồng/ lít.

3. Rượu hoa tiêu (Trung Quốc)

Nếu như Nhật bản có nhiều loại rượu nổi tiếng thì Trung Hoa cũng có rượu hoa tiêu chẳng hề kém cạnh. Được làm từ các thành phần chính là rượu trắng, hoa tiêu, đinh hương, hồi, quế, vỏ cam khô,…

Rượu hoa tiêu có mùi thơm rất đặc trưng, dạng lỏng và có màu đen. Do đó, thêm một chút rượu hoa tiêu vào lúc nấu giúp món ăn trở nên thơm ngon, đậm đà hơn.

Bên cạnh đó, loại rượu này còn được dùng để sơ chế, làm sạch và khử mùi hôi của thịt, gà, giúp nguyên liệu mềm và thấm sâu gia vị.

Hiện nay, rượu hoa tiêu đang được bày bán tại các hệ thống siêu thị, trang thương mại điện tử trên thị trường với giá khoảng 180.000 đồng/ chai 600ml.

4. Rượu Mai Quế Lộ (Trung Quốc)

Bên cạnh rượu hoa tiêu, rượu Mai Quế Lộ cũng nổi tiếng không kém tại Trung Quốc. Hiện nay, loại rượu này cũng trở thành một loại gia vị thông dụng tại Việt Nam bởi không chỉ dễ dùng mà còn dễ chế biến.

Người ta đem nấu rượu gạo với hoa hồng và đường phèn hoặc nấu với các loại hồi, quế, thảo quả nên rượu có mùi thơm rất đặc biệt, không hoà lẫn với mùi hương của những loại rượu khác.

Rượu Mai Quế Lộ được biết đến với nhiều công dụng chính như: khử mùi tanh và tạo hương vị cho các nguyên liệu của món trứng muối, món bánh trung thu. Khử hôi và tạo màu cho món phá lấu và các món nướng. Đồng thời, loại rượu này cũng giúp cho món lạp xưởng đẹp mắt, thơm ngon và đậm đà gia vị hơn.

Hiện nay, rượu hoa tiêu đang được bày bán tại các hệ thống siêu thị, trang thương mại điện tử trên thị trường với giá khoảng 80.000 đồng/ chai 550ml.

5. Rượu Thiệu Hưng (Trung Quốc)

Đây là loại rượu có nguồn gốc từ vùng Thiệu Hưng, thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Rượu Thiệu Hưng có mùi nồng đặc trưng, hương vị đậm đặc và thường được dùng để uống hoặc ướp, xào, kho các món Trung Hoa, nổi tiếng nhất là món thịt kho Đông Pha.

Món thịt kho Đông Pha được nấu với rượu này có màu đỏ rất đẹp mắt, thịt heo mềm và đậm vị hơn so với cách nấu thông thường. Bởi thế mà người ta thường nói, rượu Thiệu Hưng chính là linh hồn của món thịt kho Đông Pha nổi tiếng của người Hoa.

6. Các dòng rượu vang

Rượu vang trắng và đỏ (không ngọt)

Rượu vang trắng là loại rượu được sản xuất từ những quả nho có màu xanh nhạt hoặc màu vàng. Màu sắc của rượu phụ thuộc vào từng loại nho, nho xanh cho ra màu vàng nhạt và nho vàng cho ra màu vàng rơm.

Loại rượu này thường có nồng độ nhẹ và mang những mùi hương rất đặc trưng của trái cây như: táo, nho, lê, chanh, dứa, mật ong,…

Rượu vang đỏ được làm từ những trái nho đậm màu (màu tím, tím sẫm) và được ủ lâu hơn so với rượu vang trắng nên có màu đỏ sậm rất đẹp mắt. Loại rượu này mang một số mùi hương chính như: mùi anh đào, nho khô, dâu tây, phúc bồn tử,… Mỗi hãng đều có cách pha chế rượu khác nhau để tạo ra hương vị đặc trưng, riêng biệt cho từng loại rượu vang đỏ.

Không chỉ dùng để thưởng thức trực tiếp, rượu vang trắng và đỏ còn dùng để làm gia vị cho một số món ăn như: món súp, món hầm thịt bò, nước sốt nấu rượu,…

Rượu Marsala (Ý)

Rượu Marsala có nguồn gốc từ nước Ý, được sản xuất thành hai loại chính là rượu dùng để nấu ăn và rượu dùng để uống trực tiếp.

Xét về rượu dùng để nấu ăn, Marsala gồm có 2 loại là Sweet Marsala và Dry Marsala, với cách sử dụng khác nhau. Nếu như Sweet Marsala dùng để nấu các món có nước sốt với thịt gà, thịt heo hoặc món tráng miệng, thì Dry Marsala dùng để gia tăng hương vị các món mặn với thịt bò, nấm, gà tây hoặc thịt bê.

Một số loại rượu tương tự:

  • Dry Sherry ( Tây Ban Nha)
  • Vermouth (Ý)
  • Madeira (Bồ Đào Nha)

Rượu Port (Bồ Đào Nha)

Port là một loại rượu vang nổi tiếng, được sản xuất tại thung lũng Douro thuộc phía Bắc Bồ Đào Nha. Về nấu ăn, Port thường được chế biến thành nước sốt để phủ lên các loại bánh ngọt socola hoặc nước sốt cho món bít tết thơm ngon.

Rượu Sauterners (Pháp)

Sauterners có nguồn gốc từ Bordeaux nước Pháp. Loại rượu được xem là biểu tượng của rượu vang ngọt trên thế giới. Nguyên liệu chính của Sauterners là giống nho Semillon – một loại nho mang trên mình mùi hương của cả sáp ong và quả mơ.

Rượu Sauterners có màu sắc phụ thuộc vào thời gian ủ, ủ càng lâu thì nước rượu càng vàng và vị càng ngon. Không chỉ được dùng để làm thành thức uống, Sauterners còn được dùng để làm nước sốt cho các loại bánh tart trái cây và sốt bơ cho các món hải sản.

Rượu vang dùng để nấu ăn có rất nhiều giá khác nhau, tuỳ vào từng thương hiệu, nơi sản xuất, thời gian ủ, độ cồn, độ ngọt và loại rượu mà giá có thể thay đổi, dao động khoảng từ 250.000 đồng – 650.000 đồng/ chai 750ml.

Để mua được rượu vang ngon, chất lượng bạn nên lựa chọn những điểm bán uy tín như các trang thương mại điện tử chuyên về rượu, hệ thống siêu thị trên thị trường. Chọn mua rượu vang đúng chất lượng sẽ giúp món ăn có hương vị hoàn hảo như mong muốn và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bản thân nhé.

Vậy là Điện máy XANH vừa đưa đến bạn các thông tin về rượu nấu ăn là gì? Công dụng, nơi bán và giá thành. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn nhé!

*Tham khảo thông tin và tổng hợp từ Wikipedia