Lợi ích của men gạo đỏ (Red Yeast ric)

Bài viết này nói về:

  • Men gạo đỏ là gì
  • Sức khỏe tim mạch
  • Hội chứng chuyển hóa
  • Viêm
  • Ung thư
  • Monacolin K
  • Tác dụng phụ

men gạo đỏ

Men gạo đỏ là gì?

Men gạo đỏ là một loại gạo lên men được sản xuất bằng cách sử dụng một loại nấm. Men gạo đỏ đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ vì các đặc tính tăng cường sức khỏe mạnh mẽ của nó.

Men gạo đỏ chứa hợp chất monacolin K – hoạt chất tương tự được tìm thấy trong các loại thuốc giảm cholesterol theo toa như lovastatin.

Vì lý do này, nó thường được sử dụng như là một thay thế hiệu quả chi phí cho các loại thuốc đắt tiền để giúp giảm mức cholesterol và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu cũng cho thấy những tác dụng có lợi khác, từ giảm sự phát triển của tế bào ung thư đến lượng đường trong máu và insulin được cải thiện.

Ngày nay, men gạo đỏ thường được bán dưới dạng bổ sung không cần kê đơn được bán trên thị trường để giúp quản lý cholesterol và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Lợi ích của men gạo đỏ

1. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến hàng triệu người và ước tính chiếm 31,5% số ca tử vong trên toàn thế giới.

Cholesterol cao – một trong những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim – có thể khiến các động mạch bị hẹp và cứng, dẫn đến tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Men gạo đỏ thường được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để giúp giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe của tim, thường có tác dụng phụ ít hơn so với các loại thuốc theo toa được sử dụng để điều trị cholesterol cao.

Một nghiên cứu ở 25 người cho thấy men gạo đỏ làm giảm tổng lượng cholesterol trung bình 15% và cholesterol xấu LDL của 21% trong khoảng hai tháng điều trị.

Tương tự, một nghiên cứu kéo dài tám tuần ở 79 người đã báo cáo rằng uống 600 mg men gạo đỏ hai lần mỗi ngày làm giảm đáng kể nồng độ cholesterol LDL, so với nhóm đối chứng.

2. Có thể giúp điều trị hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa là một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Một số tiêu chí của hội chứng chuyển hóa bao gồm huyết áp cao, mỡ cơ thể dư thừa, lượng đường trong máu tăng và sự thay đổi nồng độ cholesterol hoặc chất béo trung tính.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng men gạo đỏ có thể giúp điều trị một số yếu tố nguy cơ này và có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tự nhiên để hỗ trợ phòng ngừa.

Một trong những tác dụng được chứng minh rõ ràng nhất của men gạo đỏ là khả năng giảm cholesterol. Nghiên cứu cho thấy rằng men gạo đỏ có thể làm giảm cả mức cholesterol toàn phần và LDL.

Một nghiên cứu nhỏ khác kéo dài 18 tuần cho thấy một chất bổ sung có chứa men gạo đỏ có thể làm giảm lượng đường trong máu, nồng độ insulin và huyết áp tâm thu ở những người mắc hội chứng chuyển hóa.

Thêm vào đó, một nghiên cứu kéo dài tám tuần đã xem xét tác động của men gạo đỏ đối với những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo so với nhóm đối chứng. Kết quả cho thấy men gạo đỏ có thể ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ cholesterol và trọng lượng cơ thể.

3. Giảm viêm

Viêm là một phản ứng miễn dịch bình thường giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng cấp tính.

Tuy nhiên, viêm kéo dài được cho là nguyên nhân gây là các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Các nghiên cứu cho thấy bổ sung men gạo đỏ có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tốt hơn trong dài hạn.

Ví dụ, một nghiên cứu ở 50 người mắc hội chứng chuyển hóa cho thấy dùng chất bổ sung có chứa men đỏ và chiết xuất ô liu làm giảm 20% mức độ stress oxy hóa – một nguyên nhân chính gây viêm mãn tính.

4. Chống ung thư

Mặc dù nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm, nhưng một số bằng chứng cho thấy men gạo đỏ có thể giúp giảm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy: Những con chuột bị ung thư tuyến tiền liệt được cho sử dụng men gạo đỏ giảm đáng kể khối lượng khối u so với nhóm đối chứng.

Tương tự, một nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy rằng điều trị các tế bào ung thư tuyến tiền liệt bằng men gạo đỏ có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư ở mức độ lớn hơn lovastatin, một loại thuốc giảm cholesterol có tác dụng chống ung thư.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác dụng của men gạo đỏ đối với các loại ung thư khác ở người.

Cụ thể, các nghiên cứu sâu hơn nên được thực hiện để xác định tác động chống ung thư tiềm tàng của men gạo đỏ có thể ảnh hưởng đến con người như thế nào.

5. Hoạt chất Monacolin K sức mạnh của men gạo đỏ

Monacolin K là hoạt chất được tìm thấy trong men gạo đỏ thường được chiết xuất và sử dụng trong statin và thuốc hạ cholesterol.

Những lợi ích của men gạo đỏ được cho là do tác dụng của hoạt chất monacolin K đặc biệt là giúp giảm cholesterol.

Tác dụng phụ

Các tình trạng phổ biến liên quan tới tác dụng phụ của men gạo đỏ bao gồm:

  • Đầy hơi
  • Đau dạ dày

Tuy nhiên vẫn có thể có những trường hợp sử dụng men gạo đỏ gây là một số những tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng men gạo đỏ.

Kết luận

Men gạo đỏ có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm mức cholesterol, viêm, giảm sự phát triển của tế bào ung thư và các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa.

Tuy nhiên ngoài những lợi ích men gạo đỏ có gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, phản ứng dị ứng, nhiễm độc gan và các vấn đề về cơ. Để an toàn khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến của các bác sỹ trước khi sử dụng.

Nguồn tham khảo