Rau chân vịt đã không còn quá xa lạ với bữa ăn của người Việt. Hương vị ngọt mát và đặc biệt là có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, rau chân vịt đã nhận được sự yêu thích của nhiều người. Không chỉ thơm ngon, loại rau này còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Rau chân vịt là gì?
Rau chân vịt thuộc họ dền, tên khoa học là Spinacia oleracea, có nguồn gốc từ vùng Trung và Tây Nam Á. Các nhà khoa học cho rằng, cây rau chân vịt đã được trồng của Ba Tư cách đây hàng ngàn năm. Sau đó du nhập vào Trung Quốc cách đây khoảng 1.500 năm và đến châu Âu khoảng vài trăm năm trở lại đây.
Rau chân vịt tiếng Anh là spinach hay còn được gọi bằng những cái tên khác như cải bó xôi, cải chân vịt, rau bina.. Hiện nay, rau chân vịt đã trở thành thực phẩm quen thuộc của người dân trên khắp hành tinh. Chúng được dùng để chế biến các món ngon như salad, súp, xào, nấu canh, chiên cùng trứng…
Lợi ích khi ăn rau chân vịt
Trong rau chân vịt có chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như kali, kẽm, magie, sắt, canxi… Ngoài ra, vitamin trong rau chân vịt cũng rất nhiều và có thể kể đến như vitamin A, B6, C, K, B1, B2, folate, niacin… Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), trong 100g rau chân vịt có chứa 28,1µg vitamin C. Hàm lượng này đáp ứng được khoảng 34% nhu cầu khuyến nghị hằng ngày cho mỗi người.
Rau chân vịt mang đến nhiều lợi ích bất ngờ trong sức khỏe cho người dùng. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, loại rau xanh này sẽ giúp bạn hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư. Ngoài món rau bina còn có thêm nhiều thức ăn tăng sức đề kháng giúp cho bạn càng ngày càng trẻ và đẹp.
Tốt cho não: Rau chân vịt được xem là một trong những loại thực phẩm tốt cho não bộ. Nhờ chứa axit folic, vitamin A, vitamin B6, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, rau chân vịt góp phần không nhỏ vào việc ngăn ngừa sự suy giảm chức năng thần kinh của con người.
Giảm nguy cơ tiểu đường, sỏi thận, ung thư, đau tim, đột quỵ: Dồi dào vitamin và khoáng chất tốt như folate, vitamin C, vitamin A, canxi, sắt,… Đây đều là những chất giúp bạn bảo vệ được cơ thể chống lại các căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, sỏi thận, ung thư, tim, đột quỵ…
Tăng cường chức năng thị lực: Các chất chống oxy hóa như beta-carotene, xanthene, lutein và vitamin A trong rau chân vịt giúp bạn tăng cường khả năng thị lực, ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm liên quan đến mắt.
Chống loãng xương: Vitamin K từ rau chân vịt sẽ giúp điều trị và ngăn ngừa loãng xương. Việc sử dụng rau chân vịt mỗi ngày còn có thể chống lại chứng bệnh loãng xương.
Hỗ trợ giảm cân: Rau chân vịt với hàm lượng chất béo thấp, ít calo nên rất hữu ích cho việc giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn. Trong 1 chén rau chân vịt tươi chỉ có khoảng 7 calo, 1g protein, 1g carbs và 0.7g chất xơ.
Thực đơn món ăn chế biến từ rau chân vịt
Nếu bạn yêu thích loại rau này và muốn đa dạng thực đơn với chúng thì hướng dẫn cách làm các món ngon từ rau chân vịt dưới đây sẽ là gợi ý hay dành riêng cho bạn.
Súp rau chân vịt kiểu Âu (khai vị)
Nguyên liệu
- 120g rau chân vịt chỉ lấy phần lá
- 100g hành tây
- 200g khoai tây
- 500ml nước dùng gà
- 50g hành boa rô
- 1 nhánh rau mùi tây
- 20g bơ
- 200ml sữa tươi
- 5ml kem sữa béo
- 1 tép tỏi
- 3 lát bánh mì
- Gia vị: muối
Cách thực hiện món súp rau chân vịt : Khoai tây bỏ vỏ, cắt thành miếng vuông khoảng 2cm. Hành tây bỏ vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. Hành boa rô cắt lát xéo. Rau chân vịt rửa sạch, cắt làm đôi và để ráo.
Bắc nồi lên bếp, khi chảo nóng cho bơ vào cho tan chảy, cho boa rô vào xào thơm. Tiếp tục cho hành tây vào xào chín rồi đến khoai tây và nêm vào một ít muối. Đảo đều tay khoảng 1 phút sau đó đổ nước dùng gà vào đun sôi cho khoai tây mềm. Sau đó, cho rau chân vịt vào đun khoảng 2 – 3 phút khi thấy rau trong, xanh là tắt bếp.
Cho hỗn hợp xốt vào cối xay nhuyễn. Sau đó, đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi đun trên lửa nhỏ và đổ từ từ sữa tươi vào. Lưu ý, vừa đổ sữa tươi vừa khuấy đến khi nào súp sệt lại là được. Sau đó, bạn cho kem sữa béo vào và nêm một ít muối là đã hoàn thành món súp.
Cắt bánh mì thành lát, rưới lên bánh mì một ít bơ và cho vào lò nướng giòn. Khi bánh mì đã giòn, bạn mang ra lấy tép tỏi chà lên mặt bánh mì và cuối cùng rắc nhỏ tây cắt nhỏ lên trên.
Rau chân vịt trộn kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu
250g rau chân vịt
2 tép tỏi băm
1 muỗng cà phê mè rang
1/3 muỗng cà phê gừng băm
Gia vị: 1,5 muỗng cà phê nước tương Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê rượu mirin, 1 muỗng cà phê dầu mè, tiêu xay
Cách thực hiện
Rau chân vịt rửa sạch, cho vào nồi chần qua trong khoảng 1 phút. Sau đó vớt ra ngâm vào thau nước lạnh có thả vào một vài viên đá.
Tiếp theo, bạn vớt rau ra, dùng tay bóp nhẹ để ra bớt nước. Sau đó cắt rau thành những khúc vừa ăn.
Cho rau vào âu, gỡ cho rau tơi ra, cho vào 1,5 muỗng cà phê nước tương Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê rượu mirin, tỏi, gừng, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 ít tiêu xay vào trộn đều lên cho rau thấm gia vị. Cuối cùng, rắc mè lên trên và thưởng thức món ăn.
Canh gà cải bó xôi
Nguyên liệu
- 400g cải bó xôi
- 2 cánh gà
- 1 nhánh gừng nhỏ đập dập
- ½ củ cà rốt
- 3 cọng hành lá
- Gia vị: hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu
Cách thực hiện
Cánh gà rửa sạch, để ráo, chặt thành khúc vừa ăn. Bắc một nồi nước lên bếp, cho gừng vào cùng 1 ít muối đun sôi lên. Cho cánh gà vào chần trong 1 phút, vớt ra. Sau đó, bạn ướp cánh gà cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Bắc một nồi nước khác lên bếp, cho cà rốt cắt lát, gà đun sôi cho gà chín mềm. Khi gà đã chín, bạn cho cải bó xôi đã cắt khúc khoảng 4cm và hành lá vào. Đồng thời nêm vào nồi canh 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối. Khi nước sôi lên lại, rắc thêm 1 ít tiêu xay rồi tắt bếp và thưởng thức món ăn.
Cải bó xôi xào thịt
Nguyên liệu
- 250g cải bó xôi
- ½ củ cà rốt
- 100g thịt nạc dăm
- 1 muỗng canh mè rang
- 2 muỗng canh củ cải trắng mài nhuyễn
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- Gia vị: dầu ăn, tiêu, hạt nêm, nước tương
Cách thực hiện
Thịt nạc rửa sạch, cắt lát mỏng, ướp cùng 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh củ cải trắng mài, ½ muỗng cà phê hạt nêm, một ít tiêu trộn đều lên để ướp trong 15 phút.
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Cải bó xôi, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, tiếp tục cho 1 muỗng cà phê hành tím và 1 muỗng cà phê tỏi băm phi thơm. Sau đó cho thịt vào xào săn lại, tiếp đến cho cà rốt vào xào cho vừa chín tới rồi cho cải bó xôi vào đảo đều lên, nêm vào chảo 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều lên và tắt bếp.
Làm nước chấm ăn kèm: Cho 1/3 chén nước tương vào tô lớn cùng với 1 muỗng canh củ cải trắng mài, 1 muỗng cà phê mè rang giã dập và khuấy đều lên.
Sinh tố chuối và rau chân vịt
Nguyên liệu
- 1 quả chuối
- 250g rau chân vịt
- 250ml sữa tươi
- 1 muỗng canh mật ong
Cách thực hiện
Rau chân vịt rửa sạch, để ráo nước, cho vào cối cùng với sữa tươi xay nhuyễn. Tiếp theo, cho chuối (bỏ vỏ) vào cùng với mật ong xay nhuyễn thêm lần nữa là đã hoàn thành.
Rau chân vịt không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể chế biến được rất nhiều món ngon. Với một số thông tin về rau chân vịt và công thức chế biến đơn giản các món ngon từ loại rau này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc sử dụng chúng trong bữa ăn của mình.
Điểm: 4.5 (10 bình chọn)
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!