Đối với phụ nữ mang thai, bên cạnh việc di chuyển cẩn thận thì chế độ dinh dưỡng thích hợp cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến sự phát triển toàn của thai nhi. Và trong vô vàn loại thực phẩm bổ dưỡng, bột ngũ cốc cho bà bầu là loại được nhiều mẹ bầu tin dùng và ưa chuộng nhất. Hôm nay cùng Beemart học làm các loại bột ngũ cốc cho bà bầu chỉ bằng 4 bước siêu đơn giản nhé!!
>>> Xem thêm Ngũ cốc dinh dưỡng cho bà bầu và những lợi ích không ngờ tới
>>> Xem thêm Cách làm và công dụng của ngũ cốc ăn liền cho bà bầu
Trước khi làm bột ngũ cốc cho bà bầu, bạn hãy cùng Beemart tìm hiểu về lợi ích của bột ngũ cốc đối với mẹ bầu nhé!!
Lợi ích của bột ngũ cốc dành cho bà bầu
Từ xưa tới nay, bột ngũ cốc cho bà bầu được làm từ các nguyên liệu chính gồm đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành và vừng đen… Đây luôn được xem là thức uống hiệu quả cho bà bầu và cực kỳ lành tính.
Trong thức uống này chứa nhiều calorie và khoáng chất cần thiết, rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Ngoài ra trong ngũ cốc còn chứa nhiều carbohydrate phức tạp, tỉ lệ Natri và Kali có thể
đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong suốt thai kỳ.
Mặt khác, bột ngũ cốc cho bà bầu còn giàu chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Khi mang bầu, các mẹ thường mắc chứng táo bón, do đó nên nạp mỗi ngày 30gr bột ngũ cốc tùy thích các loại sẽ giúp cải thiện tình trạng này.
Lợi ích của các thành phần có trong bột ngũ cốc cho bà bầu
Đậu đen: Theo Đông y, đậu đen là dược phẩm có tính hơi ôn (ấm), vị ngọt. Sử dụng đậu đen có thể giúp giải độc, bổ thận, bổ huyết… và thích hợp cho mọi lứa tuổi.
Mặt khác đậu đen còn chứa nhiều loại vitamin như A, B, C, PP và các khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đầy đều là những thành phần dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe của mẹ và bé trong thời kỳ mang thai.
Đậu xanh: Đậu xanh mang vị ngọt, tính mát nên giúp thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Phụ nữ mang thai bị nóng trong người, ăn uống không ngon miệng, thường xuyên nổi mụn, da xấu nên dùng đậu xanh để giải nhiệt, làm đẹp và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Đậu đỏ: Đậu đỏ giúp bổ máu, thanh lọc cơ thể và giải nhiệt. Đặc biệt giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn.
Vừng đen: Vừng đen tốt cho tim mạch, giúp kéo dài tuổi thọ bởi vì trong mè chứa khoảng 40 – 60% dầu, 22% chất đạm, ngoài ra còn có đồng và canxi.
Đậu nành: Trong đậu nành có chứa nhiều loại vitamin như: A, B1, sắt, kẽm, PP, B, D.. giúp mẹ bầu luôn ổn định sức khỏe, tránh hiện tượng suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ và loãng xương ở mẹ.
Từ những lợi ích của bột ngũ cốc, mẹ bầu còn chờ gì mà không vào bếp học ngay cách làm bột ngũ cốc siêu đơn giản Beemart chia sẻ dưới đây. Cùng theo dõi tiếp bài viết nhé!!
Hướng dẫn 3 công thức làm bột ngũ cốc cho bà bầu cực đơn giản
Cách làm bột ngũ cốc cho bà từ các loại đậu kết hợp với mè đen
Nguyên liệu:
- Đậu đen, đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh và vừng đen
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu:
Khi chọn nguyên liệu làm bột ngũ cốc cho bà bầu, bạn nên chọn mua ở siêu thị hoặc những cửa hàng uy tín để đảm bảo về chất lượng.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị các loại đậu theo tỉ lệ 1:1, riêng mè đen là 0.5
Bước 2: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu, ít nhất là 2 lần nước để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó đem phơi nắng cho khô.
Bước 3: Tiến hành rang riêng từng loại đậu để hạt có vị bùi hơn. Riêng đậu xanh và đậu đỏ (hạt nhỏ) rang đến khi chuyển màu và mùi hết ngái. Còn đậu đen thì mùi thơm là được. Sau cùng là rang mè đen.
Bước 4: Khi các nguyên liệu đã được rang chín các bạn để nguội rồi đem xay. Bạn cũng có thể đem ra tiệm xay để bột được mịn và dễ uống hơn nhé
Cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu thơm ngon cùng gạo lứt
Nguyên liệu
- Đậu xanh, đậu đỏ
- Gạo lứt
- Mè đen
- Đậu nành
Cách làm
Các loại đậu vẫn có tỉ lệ 1:1, riêng mè đen và gạo lứt là 0.5.
Tương tự với cách làm trên, nguyên liệu nên rửa thật sạch.
Tiến hành rang riêng từng loại để các hạt được chín đều.
Đối với đậu xanh và đậu đỏ, khi hạt đậu trên chảo chuyển màu và hết mùi ngái là được. Còn đậu đen thì rang đến khi hạt đậu có mùi thơm. Mè với gạo lứt cùng đem rang cho đến khi vàng đều, thơm.
Cuối cùng đi xay thành bột mịn, pha nước ấm để uống.
Cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu kết hợp với óc chó, hạnh nhân, mắc ca
Nguyên liệu:
Các loại đậu đỗ truyền thống + các loại hạt cao cấp như óc chó, hạnh nhân, mắc ca
Cách làm:
Tương tự như 2 công thức trên, các loại đậu đỗ truyền thống các bạn mix theo tỉ lệ 1:1
Các loại hạt cao cấp chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên dùng quá nhiều, tỉ lệ hợp lý là khoảng 10% khối lượng các loại đậu.
Bạn tiến hành rang chín từng loại và xay thành bột mịn như 2 công thức nhé!
Cách sử dụng bột ngũ cốc cho bà bầu hiệu quả nhất
Mỗi lần nên sử dụng khoảng 3 muỗng bột ngũ cốc cho bà bầu với 200 – 250ml nước sôi, khuấy đều cho tan, có thể thêm đường hoặc sữa để dễ uống hơn.
Bạn nên uống bột ngũ cốc sau bữa ăn khoảng 30 phút, tốt nhất là vào buổi sáng và tối sẽ giúp bạn khỏe hơn
Cách làm bột ngũ cốc cho bà bầu khá đơn giản nhưng mang lại nhiều hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Hy vọng bài viết Beemart chia sẻ ở trên hữu ích với bạn. Đừng quên để mua các nguyên liệu thực dưỡng healthy tốt cho sức khỏe, hãy ghé qua cửa hàng của Beemart để nhận nhiều ưu đãi nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!