Top 5 mỏ hàn chì bán chạy và thương hiệu uy tín trên thị trường | UNIDUC

Trên thị trường có rất nhiều loại mỏ hàn chì khác nhau, để chọn loại tốt và chất lượng bạn cần có bí quyết. Uniduc sẽ chia sẻ bí quyết cho bạn, đặc biệt là thông tin về top 5 sản phẩm mỏ hàn chì bán chạy và top 5 thương hiệu uy tín hiện nay. Thông qua đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn lựa dòng sản phẩm phù hợp để sử dụng cho hàn bảng mạch.

1. Thế nào là mỏ hàn chì?

Mỏ hàn chì còn có tên gọi khác là mỏ hàn nhiệt, nó là một thiết bị gia nhiệt để làm nóng chảy chì hàn nhằm hàn các mối nối với nhau trên bảng mạch in PCB hoặc hàn nối các chi tiết kim loại trong bảng vi mạch với nhau.

Thế nào là mỏ hàn chì?

Mỏ hàn chì mang đến nhiều ưu điểm như:

 • Thứ nhất, giá thành rẻ, kiểu dáng và mẫu mã đa dạng nên người dùng dễ mua được nó ở các địa chỉ bán offline và cả online.
 • Thứ hai, công suất hoạt động tốt đáp ứng được các mối hàn từ đơn giản cho đến khó đốt cháy trong bảng mạch.
 • Thứ ba, kích thước của mỏ hàn chì được thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng sử dụng hoặc mang theo bên mình để phục vụ công việc.
 • Thứ tư, mỏ hàn chì đều tạo mối hàn nhanh giúp người dùng tiết kiệm thời gian hàn tối đa.

2. Bí quyết chọn mỏ hàn chì tốt và chất lượng để dùng

Trên thị trường có nhiều loại mỏ hàn chì khác nhau, điều này khiến bạn khó lựa chọn. Bỏ túi ngay bí quyết chọn lựa sản phẩm mỏ hàn chì tốt và chất lượng qua những tiêu chí được Uniduc chia sẻ chi tiết dưới đây:

2.1. Dựa vào công suất để chọn mỏ hàn chì

Công suất của mỏ hàn chì chính là một trong những yếu tố đáng quan tâm khi chọn lựa sản phẩm. Bạn cần chọn loại có công suất phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Trên thị trường hiện nay, mỏ hàn chì có các loại với công suất dao động từ 20W đến 100W.

Tuy nhiên, mức công suất tốt nhất mà bạn nên sử dụng và chọn mua cho mỏ hàn chì của mình dao động từ 60W đến 80W. Đây là mức công suất giúp bạn hàn hiệu quả với các mối hàn cơ bản.

Dựa vào công suất để chọn mỏ hàn chì

2.2. Chì và nhựa thông cũng là yêu tố đáng quan tâm

Chì và nhựa thông cũng là một tiêu chí các bạn cần quan tâm khi chọn mua ỏ hàn chì để sử dụng. Tối nhất bạn nên chọn loại bỏ chì hàn 60/40 hoặc 63/37 để cho mối hàn đẹp và bền với thời gian.

2.3. Phần tay cầm mỏ hàn là tiêu chí để chọn loại phù hợp

Để có thể hàn các mối nối trong bảng mạch thì mỏ hàn sẽ rất nóng trong quá trình hoạt động của mình. Do đó, phần tay cầm của nó cũng là một trong những vấn đề cần quan tâm và tiêu chí chú ý đến khi chọn mua mỏ hàn chì.

Phần tay cầm mỏ hàn là tiêu chí để chọn loại phù hợp

Bạn nên chọn các loại có tay cầm được chế tạo từ vật liệu cách nhiệt như da hoặc nhựa. Nó không chỉ giúp quá trình hàn của bạn diễn ra thuận lợi mà còn giúp chính bạn khi dùng thiết bị được an toàn nhất và hạn chế tình trạng bị bỏng trong trường hợp phải hàn bảng mạch quá lâu.

Nếu có thể, bạn nên ưu tiên lựa chọn mỏ hàn chì với phần tay cầm được làm từ chất liệu cao su. Chất liệu này không chỉ cách nhiệt tốt mà còn tạo độ ma sát giúp cầm nắm chắc tay và an toàn ngay cả khi tay bạn ra mồ hôi khi làm việc.

2.4. Lõi nhiệt là tiêu chí không thể bỏ qua

Lõi nhiệt là tiêu chí tiếp đó các bạn cần quan tâm khi chọn mỏ hàn chì. Các bạn cũng biết mỏ hàn chì kém chất lượng thường xảy ra tình trạng rò rỉ dòng điện gây giật và nguy hiểm đối với người sử dụng.

Lõi nhiệt là tiêu chí không thể bỏ qua

Chính vì vậy, bạn nên chọn lõi nhiệt được làm bằng sứ để hạn chế tối đa rủi ro trên và an toàn trong quá trình sử dụng nó.

2.5. Thiết kế kiểu dáng cũng ảnh hưởng đến quyết định mua

Thiết kế kiểu dáng của mỏ hàn chì là một tiêu chí nhỏ nhưng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của bạn. Trên thị trường hiện nay, mỏ hàn chì được thiết kế với 2 dạng chủ yếu là mỏ hàn tại thẳng và dạng súng. Dạng súng thì tiện lợi và dễ dàng cầm hơn, còn dạng thẳng thì nhỏ gọn và dễ dàng mang theo bên mình.

2.6. Tính năng của mỏ hàn chì là yếu tố quan trọng khi chọn sản phẩm

Tính năng của mỏ hàn rất quan trọng khi các bạn chọn mỏ hàn chì để sử dụng, nó sẽ hỗ trợ cực kỳ lớn với người dùng, đặc biệt là tính năng điều chỉnh nhiệt độ của máy.

Bạn nên chọn mua loại có thể tùy chỉnh nhiệt độ mỏ hàn để sử dụng. Điều này sẽ giúp cho việc gia công đối với các mối hàn được đảm bảo hơn và linh hoạt hơn khi dùng.

Ngoài ra thì các bạn cũng cần quan tâm đến tính năng tự động đẩy chì ra ngoài của máy. Đây là một tính năng quan trọng và ảnh hưởng đến mức độ thuận lợi khi thực hiện công việc hàn xì của kỹ thuật viên có nhanh hay không.

2.7. Phần đầu mỏ hàn chì cũng cần chú ý khi chọn sản phẩm

Phần đầu mỏ hàn chì cũng cần chú ý khi chọn sản phẩm

Phần đầu mỏ hàn là một vật dễ dàng tiêu hao nhất trong quá hàn mạch. Để dùng mỏ hàn chì được lâu và bên thì bạn nên chọn những loại có mỏ hàn chất lượng và uy tín. Đừng ham rẻ mà mua phải hàng kém chất lượng, bạn chỉ cần dùng vài hôm là phần đầu mỏ hàn sẽ hỏng ngay và không thể sử dụng được.

3. Top 5 thương hiệu mỏ hàn chì uy tín với sản phẩm chất lượng

Có bí quyết chọn mua mỏ hàn chì chất lượng ở trên, những chắc chắn rất nhiều bạn vẫn không biết được thương hiệu nào tốt và yên tâm để chọn lựa sản phẩm. Vậy Uniduc chia sẻ đến bạn top 5 thương hiệu mỏ hàn chì cung cấp sản phẩm chất lượng và uy tín mà bạn có thể chọn mua như sau:

3.1. Mỏ hàn chì Kapusi

Mỏ hàn chì Kapusi

Mỏ hàn chì của thương hiệu Kapusi đến từ Nhật Bản là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Sản phẩm của thương hiệu này luôn được đánh giá cao về chất lượng. Mỏ hàn chì Kapusi bắt nhiệt nhanh và hoạt động ổn định nên mang đến hiệu quả công việc cao cho người dùng.

Không chỉ có vậy, hầu hết các dòng mỏ hàn chì của thương hiệu Kapusi đều có thiết kế tinh tế và mang lại sự thoải mái khi cầm cho người dùng.

3.2. Mỏ hàn chì Asaki

Mỏ hàn chì Asaki

Thương hiệu mỏ hàn chì tiếp theo luôn được mọi người đánh giá cao chính là Asaki. Đây cũng là thương hiệu đến từ Nhật Bản với lịch sử lâu đời trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp các thiết bị trong ngành hàn xì. Sản phẩm của Asaki không chỉ chất lượng mà còn mang đến sự an toàn cho người dùng khi sử dụng.

3.3. Mỏ hàn chì Ingco

Mỏ hàn chì Ingco

Một trong những thương hiệu mỏ hàn chất lượng và được nhiều người tiêu dùng Việt Nam đánh giá cao trên thị trường hiện nay phải nhắc đến chính là Ingco. Các dòng sản phẩm mỏ hàn đến từ thương hiệu này thường có thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt và có mức giá cạnh tranh vô cùng nên phù hợp cho đại đa số người có điều kiện thu nhập tầm trung trở lên.

3.4. Mỏ hàn chì Total

Mỏ hàn chì Total

Trong top 5 thương hiệu mỏ hàn chì thì thứ 4 là sự góp mặt của thương hiệu Total. Thương hiệu này được người dùng trải nghiệm và đánh giá cao về chất lượng của sản phẩm. Hiện nay, các dòng mỏ hàn chì của Total cung cấp cho thị trường thương có công suất từ 60W đến 100W.

3.5. Mỏ hàn chì Top

Mỏ hàn chì Top

Cuối cùng trong danh sách là thương hiệu mỏ hàn chì đến từ Đài Loan – Top. Thương hiệu này cung cấp mỏ hàn chì dạng thẳng và nhỏ gọn khiến nhiều người yêu thích lựa chọn.

4. Top 5 sản phẩm mỏ hàn chì được đánh giá cao về chất lượng 2021

Bỏ túi ngay top 5 sản phẩm mỏ hàn chì được đánh giá cao về chất lượng ngay với chia sẻ của Uniduc dưới đây. Tham khảo và chọn lựa chọn mình một trong số các sản phẩm này sẽ giúp bạn có được hiệu quả công việc tốt nhất.

4.1. Mỏ hàn chì Ingco SI0368

Dòng sản phẩm mỏ hàn chì Ingco SI0368 đến từ thương hiệu Ingco chính là một trong những loại bán chạy nhất thị trường hiện nay. Nó thuộc dòng sản phẩm cao cấp nên chất lượng là vấn đề được đánh giá cao. Công suất của mỏ hàn Ingco SI0368 là 60W nên mức độ ứng dụng khá phổ biến và phù hợp với nhu cầu hàn xì của nhiều người.

Mỏ hàn chì Ingco SI0368

Ưu điểm của mỏ hàn chì Ingco SI0368 là:

 • Ingco SI0368 có thiết kế cực kỳ nhỏ gọn giúp người dùng đảm bảo được sự linh hoạt trong quá trình dùng để hàn nối bảng mạch.
 • Khả năng cách nhiệt của phần tay cầm rất tốt, nên khi sử dụng trong thời gian dài cũng không gây cảm giác bỏng tay người dùng.
 • Thời gian làm nóng phần đầu mỏ nhanh, chỉ mất từ 3 – 5 phút là đầu mỏ hàn chì Ingco SI0368 đã nóng và bạn có thể nối bảng mạch như mong muốn.

Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm ở trên thì nó cũng có nhược điểm là độ bền của sản phẩm chưa thực sự cao.

Giá bán của mỏ hàn chì Ingco SI0368 trên thị trường hiện nay dao động từ 120.000đ – 170.000đ/sản phẩm.

4.2. Mỏ hàn chì Total Tet1606

Mẫu mỏ hàn chì Total Tet1606 đến từ thương hiệu Total chính là top 2 sản phẩm được đánh giá tốt về chất lượng. Nó là loại mỏ hàn chì sử dụng công suất 60W và khối lượng của máy là 1kg. Total Tet1606 được thiết kế và ứng dụng những tính năng hiện đại mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời.

Mỏ hàn chì Total Tet1606

Ưu điểm của mỏ hàn chì Total Tet1606 hiện nay phải nhắc đến như:

 • Phần tay cầm của mỏ hàn Total Tet1606 được thiết kế bằng nhựa cao cấp nên có khả năng chịu nhiệt tốt và bền với thời gian.
 • Phần đầu mỏ hàn được làm bằng vật liệu thau nên đảm bảo mang đến sự ổn định và không rò rỉ điện trong quá trình hoạt động.
 • Một sản phẩm chất lượng và an toàn cho người dùng trong quá trình hàn bảng mạch điện tử.

Nhưng nhược điểm của mỏ hàn chì Total Tet1606 chính là giá bán sản phẩm giữa các cơ sở kinh doanh không có sự đồng nhất và chênh lệch khác nhau.

Giá bán tham khảo của mỏ hàn chì Total Tet1606 trên thị trường hiện nay vào khoảng 130.000đ/sản phẩm.

4.3. Mỏ hàn chì Top TE-1024

Sản phẩm mỏ hàn chì Top TE-1024 đến từ thương hiệu Top của Đài Loan và là loại được thiết kế dạng hàn thẳng, nhỏ gọn và vô cùng linh hoạt nên được nhiều người tiêu dùng đánh giá cao.

Mỏ hàn chì Top TE-1024

Ưu điểm của mỏ hàn chì Top TE-1024 là:

 • Phần cán tay cầm được thiết kế với chất liệu nhựa cao cấp nên có khả năng chịu nhiệt tốt và đảm bảo an toàn cho người dùng trong quá trình hàn bảng mạch.
 • Sản phẩm thiết kế nhỏ gọn, bên cạnh đó phần tay cầm có độ bám tay tốt giúp linh hoạt khi sử dụng và êm ái, dễ chịu khi làm việc.
 • Thiết kế với màu đen chủ đạo khiến sản phẩm trở lên sang trọng và mang tính thẩm mỹ cực cao.

Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của mỏ hàn chì Top TE-1024 chính là độ bền của sản phẩm chưa thực sự được cao như mong muốn.

Giá bán của mỏ hàn chì dòng sản phẩm Top TE-1024 trên thị trường hiện nay vào khoảng 100.000đ/chiếc.

4.4. Mỏ hàn chì Asaki AK – 9044

Asaki là một thương hiệu nổi tiếng đến từ Nhật Bản, như đã chia sẻ thì đây là lựa chọn tuyệt vời mang đến sản phẩm chất lượng cho người dùng. Dòng sản phẩm bán chạy và được người dùng đánh giá cao của thương hiệu này chính là mỏ hàn chì Asaki AK – 9044. Sản phẩm có khả năng chịu lực và chịu nhiệt tốt.

Mỏ hàn chì Asaki AK - 9044

Ưu điểm của mỏ hàn chì Asaki AK – 9044 gồm có:

 • Thứ nhất, các mối hàn được tạo ra bởi mỏ hàn Asaki AK – 9044 mang tính thẩm mỹ cao, mối hàn đẹp và bền.
 • Thứ hai, phần tay cầm của mỏ khá êm ái và thoải mái cho người dùng.
 • Thứ ba, thiết kế nhỏ gọn nên dễ dàng mang theo bên mình để sử dụng khi cần.
 • Thứ tư, khả năng chịu được lực và chịu được nhiệt tốt nên cho độ bền vượt trội hơn so với nhiều dòng mỏ hàn chì trên thị trường hiện nay.

Nhược điểm duy nhất của mỏ hàn chì Asaki AK – 9044 chính là giá thành có phần cao hơn so với các sản phẩm khác. Mức giá bán của mỏ hàn chì Asaki AK – 9044 vào khoảng 160.000đ/chiếc.

4.5. Mỏ hàn chì Kapusi 80W

Cuối cùng trong danh sách những sản phẩm mỏ hàn chì bán chạy chính là Kapusi 80W. Sản phẩm này sử dụng với công suất 80W dù thiết kế khá nhỏ gọn nhưng lại cho hiệu quả và chất lượng mối hàn tuyệt vời.

Mỏ hàn chì Kapusi 80W

Ưu điểm của mỏ hàn chì Kapusi 80W gồm có:

Thiết kế của nó không chỉ nhỏ gọn để mang đến sự tiện lợi mà còn chắc chắn nên cầm tay chắn và thoải mái.

Sản phẩm dùng vật liệu nhựa cao cấp nên không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn có độ bền tốt khi sử dụng.

Mỏ hàn chì Kapusi 80W cho mối hàn đẹp và có tính thẩm mỹ cao, không gây hiện tượng loang lổ khi hàn và không làm ảnh hưởng đến các linh kiện khác trong bảng mạch.

Nhược điểm của mỏ hàn này chính là dạng thẳng, nên sẽ có nhiều người không thích bởi dạng súng dễ cầm và sử dụng hơn.

Giá bán của mỏ hàn chì Kapusi 80W trên thị trường hiện nay vào khoảng 110.000đ/chiếc.

5. Hướng dẫn cách dùng mỏ hàn chì an toàn và kéo dài tuổi thọ

Để sử dụng mỏ hàn chì phục vụ công việc được hiệu quả, an toàn cho người dùng và kéo dài tuổi thọ sản phẩm, các bạn cần thực hiện hàn linh kiện trong bảng mạch theo hướng dẫn chi tiết của Uniduc như sau:

 • Bước 1: Tiến hành vệ sinh linh kiện trước khi hàn

Khi các bạn tiến hành hàn bất kỳ loại linh kiện điện tử nào thì việc đầu tiên các bạn cần thực hiện đó là vệ sinh bảng mạch và chân linh kiện điện tử thật sạch sẽ. Điều này làm tăng khả năng bám dính và liên kết của mối hàn bởi khi bám bụi mối hàn bị giảm khả năng bám dính, chất lượng mối hàn giảm, ngoài ra thì nó còn khiến tính thẩm mỹ của sản phẩm kém hơn.

Hướng dẫn cách dùng mỏ hàn chì an toàn và kéo dài tuổi thọ

Để vệ sinh, bạn nên sử dụng nước vệ sinh bảng mạch chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ mà không làm ảnh hưởng và chập mạch các chi tiết.

 • Bước 2: Tiến hành cắt chân của linh kiện

Bạn phải căn chỉnh làm sao cho khi cắm vào bảng mạch, phần chân linh kiện phải trồi lên tính từ bề mặt bằng với bảng mạch đến linh kiện vào khoảng 1mm là hoàn hảo.

 • Bước 3: Tiến hành tráng thiếc vào 3 vị trí quan trọng khi hàn chì.

Ba vị trí quan trọng gồm có đầu mỏ hàn, đầu dây và tráng thiếc vị trí hàn. Cụ thể như sau:

Phần đầu mỏ hàn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tráng thiếc vào bảng mạch. Nếu không tráng thiếc thì phần mỏ hàn bạn mới hàn sẽ tiếp xúc trực tiếp với phần chân linh kiện và bảng mạch. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng cháy, hỏng hoặc làm thay đổi các chỉ số linh kiện mà nguyên nhân gây ra chính là do quá nhiệt.

Phần đầu dây các bạn phải cạo gỉ và cạo cả ở phần chân của linh kiện trước khi tráng thiếc. Thực hiện tráng thiếc thật nhanh để loại bỏ tạp chất và giúp vết hàn được bám chắc vào phần trầy xước của chân linh kiện. Không những vậy, nó còn giúp dây dẫn có độ bám dính tốt hơn với linh kiện điện tử khi hàn.

Hướng dẫn cách dùng mỏ hàn chì an toàn và kéo dài tuổi thọ

Tiến hành tráng thiếc vào vị trí hàn linh kiện, giọt thiếc khi nóng chảy sẽ nhỏ xuống vị trí hàn để lấp kín lỗ linh kiện giúp nó tản nhiệt ra xung quanh và tạo sự cân bằng về nhiệt độ giúp bảng mạch có độ bền và độ chắc chắn, cũng như không làm thay đổi các yếu tố kỹ thuật của bảng mạch.

 • Bước 4: Tiến hành hàn linh kiện cho bảng mạch

Đối với loại linh kiện thông thường thì các bạn chỉ cần dí mỏ hàn vào nhựa thông để nó chảy ngập phần đầu mỏ hàn rồi đưa vào vị trí chỗ chân linh kiện đã được tráng thiếc, gia tăng nhiệt độ để mỏ hàn làm chỉ nhựa thông chảy và lắp đầy chân linh kiện và lỗ trên mạch, sau đó lại đưa dây thiếc vào khu vực chân linh kiện và lỗ mạch in để nóng chảy thiếc.

Bạn nên sử dụng một lượng thiếc vừa đủ để có tính thẩm mỹ cao cho mối hàn của mình. Nếu cảm thấy mối hàn chưa ổn, hãy chấm lại nhựa thông cho mối hàn để chúng đẹp hơn.

Đối với linh kiện nhiều chân thì bạn tiến hành hàn chỉ bằng việc bôi nhựa thông đến toàn bộ các chân của IC, sử dụng lượng thiếc bằng hạt đầu cho chân đầu tiên. Sau đó gia nhiệt mỏ hàn đến nóng chảy thiếc và di chuyển nó đến các chân còn lại trong bảng mạch. Hãy quan sát thật kỹ, những chân nào còn chạm nhau thì hãy di lại thiếc hoặc chấm thêm nhựa thông để tạo mối hàn đẹp, chất lượng và không làm ảnh hưởng đến các thông số của bảng mạch.

Như vậy, bài viết này của Uniduc đã chia sẻ đến bạn rất nhiều thông tin hữu ích, từ bí quyết chọn mua mỏ hàn chì đến top thương hiệu nên chọn và top sản phẩm bán chạy trên thị trường hiện nay. Không chỉ thế với hướng dẫn hàn bảng mạch chi tiết sẽ giúp bạn đạt hiệu quả công việc tốt và an toàn cho bản thân. Đồng thời cũng giúp nâng cao tuổi thọ cho sản phẩm mỏ hàn chì mà bạn sử dụng.

Chúc bạn thành đạt trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống !

Hotline / Zalo: 086 567 7939

-////-////-

HUMANOID ROBOT CỦA CÔNG TY UNIDUC SẢN XUẤT PHÁT TRIỂN.