Máy trộn bột là công cụ đắc lực giúp tiết kiệm thời gian, giảm công sức khi chế biến các loại bánh. Nhờ có sự hỗ trợ của thiết bị mà chất lượng của bánh được nâng cao hơn. Máy nhồi bột là gì? Có những loại máy nhồi bột nào? Những sản phẩm nào được đánh giá cao về chất lượng?
Máy trộn bột là gì?
Máy trộn bột còn được gọi với nhiều tên khác nhau như máy nhồi bột, máy đánh bột, máy nhào bột… Đây là loại thiết bị chuyên dùng được sử dụng với công dụng chính là trộn và nhào bột để làm bánh.
Trước đây nếu muốn làm bánh thì người đầu bếp sẽ phải tự tay trộn bột, nhào bột trong thời gian tối thiểu từ 20 đến 30 phút. Ngày nay với sự hỗ trợ của máy nhồi bột, quá trình được thực hiện nhanh chóng hơn cho phép tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đem lại hiệu quả như mong muốn.
Máy trộn bột dùng để làm gì?
Tên gọi đã thể hiện được công dụng của máy trộn bột trong căn bếp. Chức năng chính của thiết bị là trộn bột, nhào bột từ những nguyên liệu đã được cho sẵn. Việc sử dụng này chắc buồn quá trình làm bánh trở nên đơn giản hơn. Đặc biệt là với những người chưa có kinh nghiệm.
Khi đó người đầu bếp chỉ cần đặc điểm nguyên liệu thật chuẩn, cho mạch và cài đặt chế độ. Nhiều loại máy trộn bột còn cho phép đong đếm nguyên liệu chính xác. Nguyên liệu sẽ được trộn thật đều, nguyên liệu hòa quyện vào nhau theo đúng tỉ lệ của công thức.
Khối bột sau khi được trộn đảm bảo chất lượng như được làm ra bởi những thợ chuyên nghiệp. Tình trạng bánh bị khô, bánh không nở hoặc nở không đều sẽ không xuất hiện. Mặt khác người đầu bếp có thể thay càng đánh bột để sử dụng trong chế biến các loại bánh khác nhau như bánh canh, bánh mì, bánh bao, bánh pizza…
Những loại máy đánh bột đa năng còn hỗ trợ trộn các loại nguyên liệu khác để chế biến một số món ăn như giò sống, chả mực, thịt viên, chả cá… Tùy vào tính năng và công suất hoạt động của máy mà ứng dụng thực tế trong chế biến thực phẩm sẽ khác nhau.
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nhào trộn bột
Về cấu tạo, các loại máy trộn bột đều gồm hai bộ phận là động cơ và bồn chứa bột hay cối chứa bột. Một số loại máy chuyên dụng còn được lắp đặt thêm bộ phận giá đỡ hoặc dán nâng để đảm bảo sự vững chắc trong quá trình hoạt động. Tuy có thể khác biệt đôi chút nhưng cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nhào bột không thay đổi.
Cấu tạo của máy trộn bột
Cấu tạo của máy nhào bột về cơ bản đều bao gồm những bộ phận như sau:
- Bộ phận động cơ
Bộ phận động cơ của máy nhào bột được tạo nên bởi 4 chi tiết gồm thân máy, motor, bộ điều khiển và que trộn bột. Trong đó bộ phận thân máy được sản xuất từ chất liệu có khả năng chống han gỉ, chống mài mòn, độ bền cao như inox cao cấp. Phần thân máy phải đảm bảo kết cấu chắc chắn để giữ vững khi thiết bị hoạt động.
Motor của máy trộn bột có công suất lớn để đạt được tốc độ đánh, nhào bột tối ưu giúp quá trình trộn bột thực hiện hiệu quả nhất. Tùy thuộc vào từng dòng máy mà công suất của motor sẽ khác nhau. Bộ điều khiển được thiết kế với lớp học cách điện bên ngoài hãy cho phép điều chỉnh chế độ đánh, nhào bột theo ý muốn.
Càng đánh bột hay que nhồi bột được sản xuất với chất liệu tương tự với thân máy nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến. Bộ phận này sở hữu nhiều kiểu dáng khác nhau, phổ biến nhất là que trộn móc câu.
- Bộ phận cối trộn bột
Cối trộn bột hay bowl chứa bột, nồi đựng hỗn hợp được sản xuất từ chất liệu đồng bộ với thân máy và que nhồi bột. Cối trộn bột được đặt ngay phía dưới của que trộn bột với kích thước phù hợp với tổng thể thiết kế thiết bị và công suất máy.
Nguyên lý hoạt động của máy trộn bột
Máy trộn bột quy định rõ về khối lượng nguyên liệu và công suất hoạt động bên trong thông số kỹ thuật. Tùy từng loại máy mà chế độ điều khiển cũng sẽ khác nhau. Thông thường máy nhào bột sẽ có 3 hộp số với tốc độ mạnh yếu khác nhau để giúp đánh nhuyễn, đánh đều và đánh mịn bột.
Nguyên lý hoạt động của thiết bị về cơ bản giống nhau. Sau khi cài đặt chế độ hoạt động của máy, nhấn công tác bắt đầu thì máy sẽ hoạt động. Que đánh bột nối với động cơ bên trong bồn trộn bột chuyển động vòng tròn theo lực ly tâm lớn để đảo đều nguyên liệu với nhau thành một hỗn hợp đồng nhất.
Khi hết thời gian hoặc người dùng nhấn nút dừng thì máy ngừng hoạt động. Người đầu bếp có thể tiến hành cho tất cả hỗn hợp vào cùng một lúc để trộn hoặc cho từng nguyên liệu dựa theo công thức chế biến. Máy nhào bột gia đình có chế độ điều khiển đơn giản hơn. Ngược lại máy nhào bột công nghiệp có thể cài đặt nhiều chế độ hơn.
Những loại máy trộn bột hiện nay
Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy nhào bột khác nhau phù hợp cho từng đối tượng sử dụng. Nếu phân loại theo công suất và đặc điểm bên ngoài thì hiện nay có 3 loại máy nhồi bột bao gồm:
Máy nhồi bột cầm tay
Máy nhồi bột cầm tay hay còn được gọi là máy đánh trứng. Thực tế thiết bị này được sử dụng để đánh trứng hoặc nước sốt dạng sệt thay vì đánh bột. Tuy nhiên nhiều người vẫn tận dụng hoạt động của máy để sử dụng làm máy trộn bột.
Ưu điểm lớn nhất của dòng thiết bị này là kích thước nhỏ gọn, giá thành khá rẻ chỉ khoảng từ vài trăm đến trên dưới một triệu đồng. Tuy nhiên công suất của máy khá yếu nên chỉ có thể sử dụng để đánh trứng hoặc một số loại bột loãng.
Máy nhào bột mini gia đình
Nếu tính về số lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường thì máy trộn bột mini dùng trong gia đình vượt trội hơn hẳn. Dòng thiết bị này sở hữu công suất dao động từ 300W đến 1500W, thiết kế nhỏ gọn, không chiếm nhiều diện tích. Chế độ điều khiển đơn giản phù hợp với mọi người kể cả những người không am hiểu về máy móc.
Công suất của máy càng lớn thì khả năng hoạt động càng cao. Trên thị trường hiện có máy trộn bột loại 1 kg, 3 kg, 5 kg. Thiết bị có thể sử dụng để nhào bột, đánh kem, đánh trứng hoặc chế biến một số món ăn gia đình. Công suất trung bình cho phép có thể chế biến các loại món ăn trong gia đình từ 2 đến 6 người.
Top 7 Loại Máy Hút Chân Không Không Kén Túi Giá Tốt Nhất Thị Trường
Máy nhào bột công nghiệp
Nếu như máy trộn bột gia đình chỉ có thể sử dụng để trộn bột với số lượng ít thì dòng máy công nghiệp lại khác. Máy nhồi bột công nghiệp sở hữu công suất lớn, tô trộn bột có dung tích lớn. Mỗi lần hoạt động thiết bị có thể trộn cùng lúc khoảng 10 kg, 30kg, 100kg, thậm chí lên đến 500kg bột.
Vì vậy máy trộn bột công nghiệp thường được sử dụng trong các nhà hàng, tiệm bánh hoặc cơ sở chế biến các loại bánh với công suất lớn. Đa số máy nào một công nghiệp trên thị trường hiện nay đều được gia công ở Việt Nam với mẫu mã còn khá hạn chế.
Top 10 máy trộn bột loại nào tốt nhất hiện nay?
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà người tiêu dùng có thể chọn những mẫu máy trộn bột làm bánh khác nhau. Trong đó máy nhào bột mini dùng trong gia đình có công suất nhỏ sở hữu mức giá khoảng vài triệu đồng. Ngược lại máy trộn bột công nghiệp công suất lớn có mức giá cao hơn. Nổi bật trong số các dòng sản phẩm trên thị trường phải kể đến:
1. Máy trộn bột Bear 5l DM-B50V1 Xuất xứ Trung Quốc
Máy nhào bột Bear 5l DM-B50V1 xuất xứ từ thương hiệu của Trung Quốc Sở hữu chất lượng khá tốt. Thương hiệu Bear là thương hiệu nội địa được đánh giá khá cao khi đã được xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới. Dòng sản phẩm này sở hữu mức giá khá rẻ chỉ khoảng trên dưới một triệu đồng phù hợp với các gia đình từ 2 đến 4 người.
- Dung tích 5 lít cho phép trộn từ 300 đến 800 gam bột khô
- Âu trộn chất liệu inox 304 Không gì có thể xoay tự động
- Lưỡi dao trộn có hình chữ s cho phép trộn đều đa góc
- Màn hình điện tử có thể hẹn giờ tự động với 2 chế độ trộn bột và ủ bột
2. Máy trộn bột KitchenAid Professional 600
Máy nhào bột KitchenAid Professional 600
Máy nhồi bột bánh mì KitchenAid Professional 600 đến từ thương hiệu cùng tên nổi tiếng của Mỹ đang rất được ưa chuộng. Các sản phẩm máy nhồi bột của thương hiệu KitchenAid có giá khá cao dao động từ 8-50 triệu đồng. Bù lại tính năng của thiết bị khá ấn tượng với:
- Mức giá tầm trung trong các sản phẩm cùng thương hiệu với khoảng 12 triệu đồng
- Âu trộn bột dung tích 5.7L chất liệu inox
- Công suất đạt 550W
- 10 tốc độ cho phép làm bánh, đánh trứng, làm bánh mì, bánh cookie
3. Máy trộn bột – trộn thực phẩm EM
Máy nhào bột EM được sản xuất bởi thương hiệu SGE Việt Nam, tiền thân là SGE Thái Lan – Đơn vị hàng đầu tại Thái chuyên về máy móc thực phẩm gia đình và công nghiệp. Sản phẩm thuộc phân khúc máy nhào bột công nghiệp với 3 mẫu dung tích lần lượt là 10L, 15L và 20L đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng. Thiết bị còn sở hữu ưu thế vượt trội thông qua:
- Nguồn điện dân dụng 220V thích hợp với gia đình, nhà hàng, khách sạn, siêu thị sử dụng…
- Công suất đạt 600W, riêng máy nhào bột EM dung tích 20L đạt công suất 1100W
- Có 3 chế độ điều chỉnh tốc độ chậm – vừa – nhanh
- 3 lựa chọn que đánh bột để sử dụng cho các loại nguyên liệu khác nhau
- Khung máy chất liệu Inox 304 cứng cáp, an toàn, vệ sinh 100%, bền bỉ theo thời gian
- Nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 14001, OHSAS18001
4. Máy nhào bột gia đình Bosch MUM48CR1
Máy nhào bột gia đình Bosch MUM48CR1 được đánh giá cao trong phân khúc giá tầm trung với khoảng 6 triệu đồng. Dòng sản phẩm này nhập khẩu từ Đức với mức giá cạnh tranh. Thiết bị sở hữu:
- Công suất 600W
- Dung tích 3.9L cho phép trộn mỗi lần khoảng 200gr bột
- Âu trộn bột bằng nhựa giúp đảm bảo vệ sinh, giảm trọng lượng cho máy
- Tính năng đa dạng giúp người dùng có thể nhào bột, đánh trứng, trộn bột để làm nhiều loại bánh như bánh bông lan, bánh kem, bánh pizza…
- Có 3 lựa chọn que đánh bột khác nhau phù hợp với nhu cầu sử dụng
- Tích hợp máy xay sinh tố và cắt trái cây tiện dụng
5. Máy trộn thực phẩm công nghiệp DK
Máy trộn bột DK tiếp tục là sản phẩm nổi bật trong phân khúc máy trộn thực phẩm công nghiệp. Không giới hạn ở việc trộn hay nhào bột, máy DK còn có thể sử dụng với nhiều nguyên liệu khác nhau. Thiết bị sở hữu ưu điểm:
- 3 lựa chọn khác nhau về dung tích máy với loại 20L, 30L và 60L với năng suất mỗi lần sử dụng đạt lần lượt 8kg, 12kg và 25kg
- Hai tùy chỉnh tốc độ chậm/ nhanh tùy theo nhu cầu sử dụng
- Cho phép trộn được nhiều nguyên liệu bao gồm cả đồ ngọt và đồ mặt
- Hệ thống tự ngắt Safety guard đảm bảo an toàn khi sử dụng
- Nút dừng khẩn cấp hỗ trợ khi muốn cài đặt lại tốc độ trộn bột hoặc sự cố
- Bộ truyền động kết hợp giữa bánh đà cùng dây curua giúp máy chạy êm mà vẫn mạnh mẽ, hiệu quả
- Lồng chụp phía trước âu chứa bột đảm bảo an toàn khi máy hoạt động
- Khay hứng dầu có tác dụng ngăn dây bẩn vào nguyên liệu khi không may máy bị trục trặc.
- Máy chạy êm, hiệu suất cao.
Xem thêm: Mua máy hút chân không thực phẩm tại SGE Việt Nam.
6. Máy trộn bột Ariete Mod 1588
Máy trộn bột Ariete Mod 1588 là dòng máy để bàn mini dùng trong gia đình với dung tích 5.5L. Thiết bị phù hợp với gia đình có khoảng từ 2-4 người với ưu điểm hoạt động nhanh, hiệu quả, kích thước nhỏ gọn. Sản phẩm đến từ thương hiệu Ariete của Italia với nhiều ưu điểm vượt trội:
- Thiết kế sang trọng theo phong cách cổ đển với 3 gam màu pastel tinh tế, nhã nhặn giúp căn bếp sang trọng hơn.
- Công suất 2400W tương đương, thậm chí còn hơn nhiều mẫu máy nhào bột công nghiệp.
- Có thể sử dụng để trộn bột, đánh bột, nhào bột hoặc đánh trứng, trộn nhân nem, làm giò chả…
- Nắp đậy an toàn giúp hạn chế thực phẩm bắn ra ngoài khi máy hoạt động.
- 10 cường độ trộn khác nhau
- Có thể hoạt động liên tục trong 20 phút mà không cần nghỉ
- Mức giá cạnh tranh chỉ khoảng trên dưới 3 triệu đồng.
7. Máy đánh bột đa năng Mixer 10L
Máy trộn bột đa năng Mixer 10L là dòng máy dùng trong gia đình. Thiết bị cho phép trộn nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó bao gồm trộn và đánh bột. Đây tiếp tục là một sản phẩm của SGE Việt Nam với nhiều ưu điểm như:
- Chế độ điều chỉnh bằng nút cơ với 6 tốc độ
- Nắp đậy trong suốt ngăn nguyên liệu bắn ra khỏi âu chứa bột khi máy hoạt động đồng thời cho phép người dùng kiểm tra tình hình trộn bột.
- Khe tản nhiệt giảm nguy cơ nóng máy để hoạt động liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ.
- Giá giữ đầu trộn chắc chắn
- Chất liệu vỏ bằng nhựa ABS bền bỉ, an toàn
- 3 kiểu đầu trộn bột gồm kiểu lồng, kiểu móc câu và kiểu tay chèo thuyền
- Công suất đạt 1500W
8. Máy nhào bột mini Philips HR7920
Máy trộn bột Philips HR7920 đến thừ thương hiệu tên tuổi Philips, Hà Lan chuyên cung cấp sản phẩm gia dụng được ưa chuộng tại Việt Nam. Sản phẩm sở hữu thiết kế nhỏ gọn, hiện đại phù hợp với căn bếp hoạt động với ưu thế:
- Đa chức năng bao gồm trộn – nhào bôt, đánh trứng, đánh kem, trộn các loại nguyên liệu dạng nhuyễn, sệt
- Dung tích âu chứa bột 4L
- Chất liệu âu chứa bột bằng hợp kim cao cấp chống gỉ sét, an toàn thực phẩm khi chế biến.
- Máy được trang bị nắp đậy ngăn thực phẩm văng ra khỏi âu khi hoạt động.
- Công suất 300W phù hợp với các gia đình
- 7 tốc độ đánh – trộn bột khác nhau phù hợp với nhu cầu chế biến nhiều loại bánh
9. Máy trộn bột đa năng ONYX
Máy trộn bột đa năng ONYX là máy kiểu đứng có thể sử dụng để nhào – trộn nhiều loại nguyên liệu. Trong đó phổ biến nhất là đánh trứng, quấy bơ, trộn bột, đánh kem…Thiết bị sở hữu ưu thế nhờ:
- Động cơ có công suất đạt đến 1400W ngang với nhiều dòng máy nhào bột công nghiệp với lõi đồng nguyên chất. Nhờ đó thiết bị nâng cao hiệu suất hoạt động, bền bỉ với thời gian.
- Trọng lượng chỉ 4.85kg với kích cỡ 23*34*31 cm phù hợp với phòng bếp các gia đình.
- Dung tích âu chứa bột 5.5L, chất liệu Inox 304 bền bỉ, không han gỉ.
- Đầu trộn đa dạng với 3 lựa chọn là kiểu lồng, kiểu móc câu và kiểu chân vịt.
- 6 tốc độ trộn và 1 chế độ Pulse đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau.
- Khe tản nhiệt 3D giúp làm mát máy để hoạt động liên tục.
10. Máy nhồi bột đa năng Zelmer 381.61 Symbio
Zelmer 381.61 Symbio là máy nhồi bột đa năng đến từ thương hiệu Zaelmer của Ba Lan. Sản phẩm thuộc phân khúc máy trộn bột giá rẻ với mức giá khoảng 2 triệu đồng. Tuy nhiên thiết bị có dung tích âu chứa bột chỉ 3L nên chỉ phù hợp với gia đình có khoảng 2-3 người sử dụng. Đặc điểm cơ bản của thiết bị thể hiện thông qua:
- Kích thước nhỏ gọn chỉ 33*22*280 cm với trọng lượng 2.5 kg.
- Công suất 400W phù hợp để sử dụng trong gia đình.
- Vỏ máy được sản xuất từ chất liệu nhựa cao cấp với tông màu trắng thanh lịch.
- Bộ dụng cụ đi kèm đa dạng với bát trộn tích hợp chức năng Turbo, cối xay sinh tố 2 trong 1 vừa trộn vừa xay hỗn hợp, que đánh trứng, que nhồi bột.
- 5 tốc độ điều khiển tiện dụng.
Review: Top 10 máy ép chậm hoa quả loại nào tốt nhất hiện nay?
Hướng dẫn sử dụng máy đánh bột mini gia đình
Sở dĩ có nhiều người lựa chọn sử dụng máy trộn bột là do khả năng tiết kiệm công sức, thời gian và ổn định trong quá trình hoạt động. Tùy thuộc vào từng dòng máy mà cách sử dụng cụ sẽ khác nhau. Vì vậy cách an toàn nhất để đảm bảo máy chạy hiệu quả và không ảnh hưởng đến tuổi thọ là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
Người dùng chỉ cần áp dụng theo hướng dẫn, vệ sinh máy trộn bột theo đường lưu ý đính kèm bên trong. Mặt khác cần lưu ý đến số lượng một tối đa mà máy cho phép sử dụng. đối với những loại bột có kết cấu đặc thì không nên dùng máy trộn bột cầm tay. Cách thức sử dụng thiết bị thông thường bao gồm các bước:
- Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu cần trộn cho vào bên trong cối trộn bột hoặc cho vào từng bước tùy theo nhu cầu
- Lắp cối trộn bột vào bên dưới nơi lắp que đánh bột bằng cách nâng cần lên cao, đầu cối trộn bột vào trong, cố định chắc chắn thì mới gạt cần xuống.
- Lựa chọn và lắp máy đánh bột phù hợp với loại nguyên liệu cần được trộn.
- Giảm cân theo hướng 12 giờ để nâng cố trộn bột gần với quay đánh bột.
- Cài đặt chế độ và bật công tắc để máy hoạt động. Thông thường ban đầu nên để ở chế độ thấp để tránh tình trạng bị văng ra ngoài sau đó từ từ điều chỉnh tốc độ nhanh dần. Nếu đánh bột để làm bánh mì thì nên đánh ở tốc độ thấp còn nếu làm bánh bông lan thì nên đánh ở tốc độ cao nhằm tạo độ bông cho bánh.
- Sau khi nhận thấy hỗn hợp đã quyện vào nhau theo ý muốn thì tiến hành tắt máy, xoay cần gạt xuống dưới để tháo khối đựng bột ra ngoài.
- Khi không sử dụng nữa cần vệ sinh máy sạch sẽ để tăng độ bền.
Những lưu ý khi sử dụng máy trộn bột làm bánh
Trong quá trình sử dụng máy nhà được cần lưu ý một số vấn đề. Trong đó bao gồm việc trộn bột, cất giữ và vệ sinh máy. Cụ thể như sau:
- Trước khi cho máy hoạt động cần lưu ý về khối lượng bột Theo thông số tối đa mà nhà sản xuất cung cấp. Tránh trộn bột với số lượng vượt quá mức tối đa để tránh máy bị nóng, giảm tuổi thọ.
- Lựa chọn que đánh bột phù hợp với loại bột sử dụng. hiện nay các dòng máy tra số đều có ba loại que đánh máy bao gồm que nhồi bột, que trộn bột và que đánh trứng.
- Khi muốn thay đổi que đánh bột thì cần phải tắt máy, nâng cần gạt để đảm bảo an toàn.
- Khi thay đổi tốc độ quay của que đánh bột cần phải tắt máy và sử dụng công tắc điều chỉnh hoặc thực hiện theo hướng dẫn.
- Sử dụng nguyên liệu phù hợp với hướng dẫn của nhà sản xuất.
- Nên đặt máy trộn bột tại vị trí khô ráo, bằng phẳng và thoáng mát để hạn chế tình trạng rò rỉ điện ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.
- Sau mỗi lần sử dụng nên vệ sinh que đánh bột và khối trộm sạch sẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh.
- Khi vệ sinh thiết bị cần tránh đổi trực tiếp nước nóng vào bên trong máy hoặc dùng các vật sắc nhọn để loại bỏ vết bẩn.
- Nếu trong sau quá trình sử dụng có nước bắn vào động cơ thì cần phải lấy khăn khô sạch lau đi rồi lắp đặt hoàn chỉnh.
Những thông tin trên hy vọng có ích cho gửi bị trong quá trình lựa chọn và sử dụng máy trộn bột. Quý vị đang tìm kiếm một thiết bị có năng suất cao, hoạt động hiệu quả với mức giá phải chăng? Hãy truy cập ngay website https://sgeviet.vn/ cuộc gọi điện qua hotline 088 853 1616 tới SGE Việt Nam nơi được tham khảo mẫu và nhận tư vấn miễn phí nhé!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!