Sự khác nhau giữa pomade, wax và gel – The Undercut

Chưa bao giờ các sản phẩm tạo kiểu tóc cho nam giới lại phát sốt như thế này, các chàng trai đang ngày càng chăm chút hơn đến chuyện tóc tai cũng như ăn mặc. Như tôi để ý thì cứ một nhóm vài ba gã bạn thân tụ tập, tán phét chuyện trên trời dưới biển thì một trong số đó chắc chắn phải là chuyện đầu này tóc nọ.

Screen Shot 2015-11-19 at 12.45.04 AM

Và xin chào mừng bạn, những người mới chập chững bước vào con đường “vuốt vuốt”. Chẳng có gì phải ngại ngùng cả, chăm sóc tóc tai đẹp đẽ chính là cách mà bạn tự tôn trọng bản thân và người đối diện mà! Tôi nhớ hồi còn đi học cấp 2, cấp 3, chỉ có duy nhất một cách nói “vuốt keo (gel)”. Vâng đúng rồi, bài viết này tôi xin dành tặng các anh chàng mới biết đến các sản phẩm tạo kiểu tóc và chắc hẳn đang cực kỳ hoang mang giữa một loạt khái niệm mới mẻ. Nhưng phổ biến nhất vẫn là wax, pomade và gel. Bạn sẽ cần biết cách phân biệt chúng để nhanh chóng đưa ra quyết định mua sắm sáng suốt nhất 😉

Pomade

4cb3698078c50314f6089498004e0f7e

Điểm đặc trưng nhất của pomade chính là hiệu ứng bóng bẩy mà loại sản phẩm này để lại trên tóc. Pomade có hai loại chính: gốc nước (water based) và gốc dầu (oil based). Pomade gốc nước có ưu điểm là dễ tan khi xoa đều trong lòng bàn tay cũng như dễ dàng trong việc xử lý bôi đều lên tóc nhưng nhược điểm lại là độ giữ nếp thấp. Gần đây, có một loại pomade gốc nước được nâng cấp lên rất “khủng”, gần như khắc phục được hoàn toàn được nhược điểm trên, đó chính là Reuzel Blue, được phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Barbaard. Pomade gốc dầu tuy có ưu điểm là độ giữ nếp cao nhưng lại dính phải nhược điểm khiến nhiều người phải ngại ngần là khó gội sạch.

reuzelBlue2-1024x1024
Reuzel pomade hiện đang được phân phối chính thức tại Việt Nam qua Barbaard

Side-Part-Hairstyles-for-Men-2015-Reuzel-Pomade-

Pomade luôn được các thợ cạo, nhà tạo mẫu tóc khuyên dùng cho kiểu tóc cổ điển như slick back, pompadour, v.v… Nếu bạn có chất tóc khô thì pomade là lựa chọn rất hợp lý bởi độ bóng của pomade trên tóc khô sẽ luôn ở mức hoàn hảo, tức là không bị rơi vào tình trạng quá bóng bẩy. Một khi đã sử dụng pomade, bạn sẽ thoải mái hơn trong việc chỉnh trang lại mái tóc bất cứ lúc nào với một chiếc lược hoặc các đầu ngón tay, nếp tóc sẽ nhanh chóng chỉn chu lại mà không mất quá nhiều công sức.

Summer-Hairstyles-4

Ngoài ra, pomade cũng mang những mùi hương trầm ấm rất đặc trưng mà các sản phẩm tạo kiểu khác không có được.

Wax

Nếu như pomade được chỉ định dùng cho các mái tóc cổ điển thì wax (hay còn gọi là sáp) chính là giải pháp đa năng hơn rất nhiều. Wax có thể sử dụng cho hầu hết tất cả các kiểu tóc trên… hành tinh này. Trong khi pomade luôn tạo sự bóng bẩy, mướt mát trên mái tóc thì wax sẽ khô đi sau vài giờ tạo kiểu. Khi lựa chọn wax, bạn vẫn có thể sử dụng đầu ngón tay, kẽ ngón tay để chỉnh trang lại tóc bị mất dáng vì mũ bảo hiểm, gió hay tự nhiên bị ai đó… vò tóc chẳng hạn.

frank3

Như đã nói ở trên, wax rất “vui lòng” khi được áp dụng cho mọi kiểu tóc, mọi độ dài, vuốt mái ngược hay đánh rối tứ tung. Một biến thể của wax là Clay hiện nay đang được rất nhiều chàng trai săn đón. Với độ giữ nếp mạnh mẽ, Clay sẵn sàng “điều trị” cho các kiểu slick back, pompadour, side part phổ biến.

Screen-Shot-2015-05-27-at-114539

Wax còn mang đến cho bạn rất nhiều hiệu ứng về độ bóng: từ bết mờ (matte), hơi bóng, bóng vừa cho đến rất bóng. Tất nhiên độ bóng ở đây chưa thể sánh bằng pomade nhưng rõ ràng “thế giới” wax đang là nơi hấp dẫn nhất hiện nay cho các chàng trai thoả sức lựa chọn.

peter4

jtk1429081024

Gel

Nhắc đến gel là tôi lại bồi hồi nhớ về cái thời “trẻ trâu” và tôi dám cá rằng không ít thì nhiều, ai cũng đã phải dùng qua gel vì hồi xưa làm gì có lựa chọn nào khác?

RedkenSpikeyHair

Gel là kiểu sản phẩm “xưa cũ”, tạo hiệu ứng bóng với độ cứng mà phải nói là “đâm thủng tay” cũng được. Gel hợp với tóc ngắn, rất ngắn và tạo ra dáng tóc rất thô và cứng ngắc. Điểm yếu chết người của gel trong thời đại này chính là một khi đã vuốt đâu vào đấy, đố bạn có thể chỉnh trang lại giống như wax hay pomade ở trên!